F0 ở miền Tây tiếp tục tăng nhanh, lo phát sinh nhiều ổ dịch lớn

Số ca F0 ở miền Tây tiếp tục tăng cao, theo nhận định của một số tỉnh thời gian tới sẽ rất phức tạp, nguy cơ phát sinh thêm nhiều ổ dịch mới là rất lớn.

Chiều 1/11, Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, trong ngày thành phố ghi nhận đến 434 ca F0. Đây được xem là số ca F0 được ghi nhận trong một ngày cao nhất từ trước đến nay tại TP Cần Thơ.

Trong 434 ca F0 nói trên có 20 trường hợp được phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế; 82 trong khu phong tỏa; 62 ca được phát hiện trong thời gian cách ly tại nhà; 12 người về từ vùng dịch; 270 ca trong khu cách ly… Đến nay, TP Cần Thơ đã có 8.083 ca F0.

{keywords}
Khu phong tỏa ở Cần Thơ

Tại Đồng Tháp, chiều 1/11, phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh tại tỉnh tuy đang được kiểm soát ổn, nhưng với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, dù ở trạng thái nào cũng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Theo Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh, ông Phong yêu cầu, song song với giải pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, các ngành phải chủ động, khẩn trương đề xuất, hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp kiểm soát thật chặt, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các địa phương cần linh hoạt trong thực hiện các quy định, hướng dẫn; chủ động phương án 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, chủ động xét nghiệm tầm soát đối với các khu vực có nguy cơ, nghi ngờ; nắm chắc địa bàn, quản lý thật chặt các họat động tập trung đông người; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phục hồi hoạt động và đẩy mạnh sản xuất…

Trong tuần qua (từ ngày 25 - 31/10), Đồng Tháp ghi nhận 323 ca mắc mới. Riêng hôm nay, Đồng Tháp ghi nhận 89 ca mắc mới, trong đó có 46 ca mắc trong cộng đồng.

{keywords}
UBND tỉnh Kiên Giang họp kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh. 

Khẩn trương khắc phục tình trạng ca nhiễm tăng nhanh

Tại Kiên Giang, ngày 1/11, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đã chủ trì cuộc hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 7 ngày qua (từ 25 đến 31/10), Kiên Giang đã phát hiện gần 2.000 ca F0 mới, tăng 1.385 ca so với 7 ngày trước đó. Bình quân mỗi ngày Kiên Giang phát sinh trên 280 ca. Địa phương có ca mắc mới cao trong tuần qua là TP Rạch Giá, Phú Quốc và các huyện Hòn Đất, Châu Thành, Tân Hiệp.

Trước diễn biến số ca mắc ngoài cộng đồng đang có chiều hướng tăng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho rằng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ rất phức tạp, nguy cơ phát sinh thêm nhiều ổ dịch mới là rất lớn. Đặc biệt, TP Phú Quốc đang chuẩn bị thực hiện đón khách du lịch trở lại thì ca mắc lại tăng.

Theo đánh giá, nếu không có giải pháp tốt hơn rất khó để triển khai thực hiện việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế và khách nội địa theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc mới trong khu cách ly, khu phong toả vẫn còn cao (tăng trên 1.100 ca) cho thấy tình trạng lây chéo vẫn còn diễn ra. Việc theo dõi, giám sát người cách ly tại nhà chưa chặt chẽ, các địa phương không linh động, chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc các nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, đánh giá nguy cơ xác định cấp độ chưa kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, dẫn đến lây lan dịch bệnh nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị các địa phương phải chấm dứt việc đưa F1 vào khu cách ly tập trung. Tổ chức quản lý, cách ly F1 tại nhà, dành các khu cách ly tập trung để thu dung, điều trị F0.

Ông Lâm Minh Thành yêu cầu TP Rạch Giá, Phú Quốc, Kiên Lương, Hòn Đất, Châu Thành, Giồng Riềng, Tân Hiệp triển khai thần tốc công tác xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng các nhóm, nguy cơ cao để kịp thời bóc tách F0, truy tìm nguồn lây chấm dứt chuỗi lây nhiễm. Tiếp tục triển khai kế hoạch xét nghiệm định kỳ, nhất là ở các khu vực nguy cơ cao, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, tìm từng người" không để bỏ sót đối tượng, nhất là người cao tuổi và người có bệnh nền.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị các địa phương tập trung vào 3 trụ cột trong phòng, chống dịch hiện nay đó là: cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; có mục tiêu, lộ trình để có giải pháp phù hợp, hiệu quả; sớm kết thúc khu cách ly, khu phong tỏa không để kéo dài. Xét nghiệm thần tốc nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả nhưng phải tiết kiệm…

Trong ngày 1/11, An Giang ghi nhận thêm 315 ca F0. Tiền Giang phát hiện thêm 163 F0; Bến Tre 13 ca; Trà Vinh ghi nhận 72 ca mắc mới, có 30 ca cộng đồng. Sóc Trăng hôm nay đã ghi nhận thêm 198 F0, trong đó 75 ca được ghi nhận qua sàng lọc tại cộng đồng.

Thiện Chí 

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 4

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 4

Sau khi ghi nhận số lượng F0 tăng nhanh, nhất là ca nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã quyết định cập nhật cấp độ dịch của tỉnh từ cấp độ 2 lên 4.

 

tin nổi bật

TP.HCM: Giá cả tăng cao, hoa tươi vẫn hút khách mùa đại lễ

Trong dịp lễ Vu lan báo hiếu năm 2022, thị trường hoa tươi tại TP.HCM vẫn thu hút lượng lớn sức mua dù giá cả tăng cao.

Nghìn tỷ đổ vào hệ thống thoát nước, vì sao Hà Nội vẫn ngập nặng?

Kể từ sau trận ngập lịch sử năm 2008 đến nay, Hà Nội đã chi hàng nghìn tỷ đồng xây dựng hệ thống thoát nước, trạm bơm. Thế nhưng đến nay, cứ mưa lớn là lại quay cuồng với ngập lụt, phố phường như sông.

Thủ tướng kiểm tra dự án đạm Hà Bắc - 1 trong 12 dự án yếu kém ngành công thương

Sáng 13/8, tại Bắc Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra, khảo sát thực địa dự án cải tạo, mở rộng Nhà máy sản xuất đạm Hà Bắc - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành công thương.

Mưa lũ ở các tỉnh phía Bắc làm 8 người chết và mất tích

Do anh hưởng của hoàn lưu bão số 2, những ngày qua, tại các tỉnh miền núi phía Bắc có mưa lớn. Mưa lũ sau bão làm chết 4 người và 4 người mất tích.

Thầy dạy lái xe ngồi uống nước, nữ học viên tông tử vong bé 3 tuổi

Chiếc ô tô do một nữ học viên điều khiển đâm va vào xe đạp đi trên đường, khiến một bé gái 3 tuổi tử vong thương tâm.

Ninh Thuận mời gọi tài trợ ý tưởng quy hoạch khu vực sân bay Thành Sơn

Chính quyền Ninh Thuận kêu gọi ý tưởng quy hoạch khu vực sân bay Thành Sơn nằm giáp TP Phan Rang – Tháp Chàm với huyện Ninh Hải và Bác Ái với diện tích rộng khoảng 4.460 ha.

Phát hiện thi thể người đàn ông nằm bên trụ điện

Người dân bất ngờ phát hiện thi thể người đàn ông hơn 20 tuổi, chưa rõ danh tính, mặc áo đen, quần xanh nằm bên trụ điện.

Ô tô đâm loạt xe máy ở cây xăng, tài xế xi nhan trái nhưng bất ngờ lao thẳng

Qua camera hành trình của ô tô đi phía sau, tài xế xe Honda City đã bật xi nhan rẽ trái nhưng bất ngờ tăng tốc lao thẳng vào cây xăng trên đường Láng (Hà Nội).

Cháy tầng 5 tòa nhà giữa trung tâm TP.HCM

Tầng thượng tòa nhà 5 tầng trên đường Đồng Khởi, phường Bến Nghé, Quận 1 (TP.HCM) bất ngờ xảy ra cháy lớn trong đêm, lửa đỏ rực kèm cột khói nghi ngút.

Cháy biệt thự trong khu đô thị Pháp Vân, khói lửa cuồn cuộn bốc cao

Sáng 13/8, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại địa chỉ số 18BT2 khu đô thị Pháp Vân (Hoàng Mai, Hà Nội).

Thứ trưởng GTVT: Xử nghiêm taxi chèo kéo, ép giá tại sân bay Tân Sơn Nhất

Ông Lê Anh Tuấn yêu cầu kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm đối với các hành vi chèo kéo, tăng giá, chèn ép khách đi xe tại khu vực Cảng hàng không Tân Sơn Nhất.

Tài xế tông loạt xe máy ở cây xăng có nồng độ cồn rất cao

Lực lượng chức năng xác định mức vi phạm nồng độ cồn của tài xế điều khiển ô tô gây tai nạn tại cây xăng vượt 2,25 lần mức vi phạm tối đa được quy định tại Nghị định 100/NĐ-CP.

Vụ ô tô lao vào cây xăng: 'Tôi may mắn còn xe máy thì nát'

Nhìn chiếc xe máy của mình bị ô tô đâm nát còn bản thân bị thương nhẹ, anh L.M.H. (Thái Bình) nói trong hoảng hốt: "Tôi may mắn hơn những người bị thương nặng khác".

Mưa bão sẽ dồn dập vào cuối năm

Bão có thể xuất hiện dồn dập trong các tháng cuối năm. Không khí lạnh khả năng hoạt động sớm và lạnh hơn mọi năm.

Bí ẩn hồ sơ bị mất vụ cựu đại tá Phùng Anh Lê nhận hối lộ

Trong phần thẩm vấn tại phiên xử cựu đại tá Phùng Anh Lê (nguyên Trưởng Công an quận Tây Hồ), các luật sư dành nhiều thời gian để hỏi các bị cáo, người liên quan về bộ hồ sơ đã “không cánh mà bay”.