F0 ở miền Tây tiếp tục tăng nhanh, lo phát sinh nhiều ổ dịch lớn

Số ca F0 ở miền Tây tiếp tục tăng cao, theo nhận định của một số tỉnh thời gian tới sẽ rất phức tạp, nguy cơ phát sinh thêm nhiều ổ dịch mới là rất lớn.

Chiều 1/11, Sở Y tế TP Cần Thơ cho biết, trong ngày thành phố ghi nhận đến 434 ca F0. Đây được xem là số ca F0 được ghi nhận trong một ngày cao nhất từ trước đến nay tại TP Cần Thơ.

Trong 434 ca F0 nói trên có 20 trường hợp được phát hiện qua sàng lọc tại cơ sở y tế; 82 trong khu phong tỏa; 62 ca được phát hiện trong thời gian cách ly tại nhà; 12 người về từ vùng dịch; 270 ca trong khu cách ly… Đến nay, TP Cần Thơ đã có 8.083 ca F0.

{keywords}
Khu phong tỏa ở Cần Thơ

Tại Đồng Tháp, chiều 1/11, phát biểu tại Hội nghị giao ban trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh, Bí thư Tỉnh ủy Lê Quốc Phong nhấn mạnh, tình hình dịch bệnh tại tỉnh tuy đang được kiểm soát ổn, nhưng với diễn biến phức tạp, khó lường của dịch bệnh, dù ở trạng thái nào cũng tuyệt đối không được chủ quan, lơ là.

Theo Cổng thông tin điện tử UBND tỉnh, ông Phong yêu cầu, song song với giải pháp tuyên truyền, nhắc nhở người dân thực hiện nghiêm thông điệp “5K” của Bộ Y tế, các ngành phải chủ động, khẩn trương đề xuất, hướng dẫn các địa phương thực hiện các biện pháp kiểm soát thật chặt, kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm các quy định về phòng, chống dịch.

Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Phạm Thiện Nghĩa đề nghị các địa phương cần linh hoạt trong thực hiện các quy định, hướng dẫn; chủ động phương án 4 tại chỗ trong phòng, chống dịch; tăng cường hoạt động tuần tra, kiểm soát, nhắc nhở và xử lý các trường hợp vi phạm.

Cùng với đó, chủ động xét nghiệm tầm soát đối với các khu vực có nguy cơ, nghi ngờ; nắm chắc địa bàn, quản lý thật chặt các họat động tập trung đông người; tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, cơ sở sản xuất phục hồi hoạt động và đẩy mạnh sản xuất…

Trong tuần qua (từ ngày 25 - 31/10), Đồng Tháp ghi nhận 323 ca mắc mới. Riêng hôm nay, Đồng Tháp ghi nhận 89 ca mắc mới, trong đó có 46 ca mắc trong cộng đồng.

{keywords}
UBND tỉnh Kiên Giang họp kiểm tra công tác phòng, chống dịch trên địa bàn tỉnh. Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh. 

Khẩn trương khắc phục tình trạng ca nhiễm tăng nhanh

Tại Kiên Giang, ngày 1/11, theo Cổng thông tin điện tử tỉnh, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đã chủ trì cuộc hội nghị trực tuyến với các huyện, thành phố kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, trong 7 ngày qua (từ 25 đến 31/10), Kiên Giang đã phát hiện gần 2.000 ca F0 mới, tăng 1.385 ca so với 7 ngày trước đó. Bình quân mỗi ngày Kiên Giang phát sinh trên 280 ca. Địa phương có ca mắc mới cao trong tuần qua là TP Rạch Giá, Phú Quốc và các huyện Hòn Đất, Châu Thành, Tân Hiệp.

Trước diễn biến số ca mắc ngoài cộng đồng đang có chiều hướng tăng cao, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang Lâm Minh Thành cho rằng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới sẽ rất phức tạp, nguy cơ phát sinh thêm nhiều ổ dịch mới là rất lớn. Đặc biệt, TP Phú Quốc đang chuẩn bị thực hiện đón khách du lịch trở lại thì ca mắc lại tăng.

Theo đánh giá, nếu không có giải pháp tốt hơn rất khó để triển khai thực hiện việc thí điểm đón khách du lịch quốc tế và khách nội địa theo kế hoạch.

Bên cạnh đó, tỷ lệ mắc mới trong khu cách ly, khu phong toả vẫn còn cao (tăng trên 1.100 ca) cho thấy tình trạng lây chéo vẫn còn diễn ra. Việc theo dõi, giám sát người cách ly tại nhà chưa chặt chẽ, các địa phương không linh động, chủ động thực hiện xét nghiệm sàng lọc các nhóm nguy cơ cao trên địa bàn, đánh giá nguy cơ xác định cấp độ chưa kịp thời, phù hợp với tình hình thực tế ở địa phương, dẫn đến lây lan dịch bệnh nhanh.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị các địa phương phải chấm dứt việc đưa F1 vào khu cách ly tập trung. Tổ chức quản lý, cách ly F1 tại nhà, dành các khu cách ly tập trung để thu dung, điều trị F0.

Ông Lâm Minh Thành yêu cầu TP Rạch Giá, Phú Quốc, Kiên Lương, Hòn Đất, Châu Thành, Giồng Riềng, Tân Hiệp triển khai thần tốc công tác xét nghiệm sàng lọc trong cộng đồng các nhóm, nguy cơ cao để kịp thời bóc tách F0, truy tìm nguồn lây chấm dứt chuỗi lây nhiễm. Tiếp tục triển khai kế hoạch xét nghiệm định kỳ, nhất là ở các khu vực nguy cơ cao, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin với phương châm “Đi từng ngõ, gõ từng nhà, tìm từng người" không để bỏ sót đối tượng, nhất là người cao tuổi và người có bệnh nền.

Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Minh Thành đề nghị các địa phương tập trung vào 3 trụ cột trong phòng, chống dịch hiện nay đó là: cách ly nhanh nhất, hẹp nhất, nghiêm ngặt nhất có thể; có mục tiêu, lộ trình để có giải pháp phù hợp, hiệu quả; sớm kết thúc khu cách ly, khu phong tỏa không để kéo dài. Xét nghiệm thần tốc nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch, bảo đảm khoa học, hợp lý, hiệu quả nhưng phải tiết kiệm…

Trong ngày 1/11, An Giang ghi nhận thêm 315 ca F0. Tiền Giang phát hiện thêm 163 F0; Bến Tre 13 ca; Trà Vinh ghi nhận 72 ca mắc mới, có 30 ca cộng đồng. Sóc Trăng hôm nay đã ghi nhận thêm 198 F0, trong đó 75 ca được ghi nhận qua sàng lọc tại cộng đồng.

Thiện Chí 

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 4

Tỉnh đầu tiên ở miền Tây nâng cấp độ dịch từ 2 lên 4

Sau khi ghi nhận số lượng F0 tăng nhanh, nhất là ca nhiễm trong cộng đồng, Chủ tịch UBND tỉnh Bạc Liêu đã quyết định cập nhật cấp độ dịch của tỉnh từ cấp độ 2 lên 4.

 

tin nổi bật

Bão vào biển Đông, hơn 2.500 ngư dân Quảng Nam còn ở ngoài khơi

5h sáng 26/9, Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Nam có báo cáo nhanh về công tác ứng phó với bão Noru.

Bão Noru di chuyển nhanh: Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định gấp rút ứng phó

Các tỉnh, TP từ Đà Nẵng đến Bình Định đã gấp rút đưa ra nhiều biện pháp để ứng phó với bão Noru.

Bão mạnh trong 20 năm, Noru gây tác động rất lớn cả đất liền và biển

Noru là 1 trong những cơn bão mạnh nhất 20 năm nay. Thứ trưởng Bộ TN&MT Lê Công Thành yêu cầu theo dõi mọi thông tin trong nước và quốc tế, sử dụng mọi sản phẩm công nghệ, đánh giá thực tiễn từng giờ để dự báo sát thực tế nhất.

Con đường để tăng trưởng bền vững hơn

Dù các địa phương không ngừng nỗ lực, đạt được những thành quả ban đầu đáng khích lệ nhưng nếu nguồn thu chỉ dựa vào thuế đất và từ một vài doanh nghiệp tỷ đô thì chưa thể tạo sự bền vững.

Dự báo thời tiết 26/9: Mưa nắng đan xen trên cả nước, siêu bão vào Biển Đông

Dự báo thời tiết ngày 26/9, hầu khắp các vùng trên cả nước có nắng, đan xen những cơn mưa. Người dân miền Trung hối hả chuẩn bị ứng phó với siêu bão Noru sáng nay đã vào Biển Đông.

Cháy chung cư ở Hà Nội lúc nửa đêm, người dân xanh mặt tháo chạy

Lực lượng Cảnh sát PCCC đã điều 8 xe cứu hỏa đến chữa cháy căn hộ ở tầng 7, tòa nhà tái định cư NOCT (Nam Từ Liêm, Hà Nội). Đây là đám cháy thứ hai ở chung cư này trong vòng hơn một tháng.

Nguyên Thứ trưởng và những cuộc trò chuyện bất ngờ về ông Abe Shinzo

Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo sống rất khiêm nhường, điềm đạm, cuộc đời chính trị của ông đã đạt đỉnh vinh quang và những thành tựu mang tầm vóc toàn cầu.

Lột mặt ‘ông trùm’, lộ đường dây chế tạo, mua bán cả 'kho' súng

“Ông trùm” mua bán súng Dương Minh Tuấn khai đã nghiên cứu cải tạo súng công cụ hỗ trợ thành súng có tính sát thương như vũ khí quân dụng.

Bão số 4 giật cấp 17 khi áp sát đất liền, miền Trung mưa to từ chiều 27/9

Dự báo bão số 4 khi cách đất liền Đà Nẵng-Bình Định khoảng 170km có sức gió giật cấp 17. Từ chiều 27/9, Trung Trung Bộ, Bắc Tây Nguyên mưa to đến rất to.

Chủ quán cà phê hát tự hàn cắt gây cháy lan sang 3 nhà hàng xóm

UBND phường Vĩnh Hưng đã đặt biển thông báo không đủ điều kiện an toàn phòng cháy, nhưng chủ quán cà phê Hát cho nhau nghe (số 255 đường Lĩnh Nam, Hoàng Mai, Hà Nội) tự hàn cắt làm cháy lan 3 nhà hàng xóm.

Quảng Nam yêu cầu sơ tán dân trước 9h ngày 27/9 để ứng phó bão Noru

Tối 25/9, UBND tỉnh Quảng Nam vừa phát đi công điện khẩn gửi sở, ban, ngành địa phương về việc tập trung ứng phó khẩn cấp với bão Noru.

Lửa bùng lên dữ dội thiêu rụi 4 nhà tạm ở Hà Nội

Theo người dân chứng kiến sự việc, ngọn lửa bùng phát từ khu vực quán ca nhạc hát cho nhau nghe (Hoàng Mai, Hà Nội) rồi nhanh chóng lan san 3 căn nhà tạm khác.

Thủ tướng yêu cầu 16 tỉnh, thành khẩn trương, quyết liệt ứng phó bão Noru

Thủ tướng vừa yêu cầu 16 tỉnh thành từ Thanh Hoá đến Bình Thuận hoãn các cuộc họp không thật sự cấp bách để tập trung ứng phó với siêu bão Noru.

Xem xét cấm đường, cho học sinh nghỉ học để ứng phó siêu bão Noru

Theo ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Phó trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai, căn cứ vào tình hình siêu bão Noru, các địa phương có thể cân nhắc phương án cấm đường và cho học sinh nghỉ học.

Chủ tịch nước tới Tokyo, bắt đầu chương trình dự Quốc tang ông Abe

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Haneda, thủ đô Tokyo của Nhật Bản, bắt đầu chương trình dự lễ Quốc tang cố Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo.