Facebook-Google-export-grap.jpg

“Facebook đang cố ngăn chặn bạn xuất thông tin bạn bè. Họ bắt đầu xóa bỏ email bạn của bạn ra khỏi profile từ ngày hôm nay, 5/7/2011”, Mansour cảnh báo.

Facebook Friend Exporter (FFE) là extension tiện ích do Mansour phát triển, hỗ trợ quá trình di chuyển dữ liệu tài khoản từ Facebook sang Gmail.

Công cụ này cho phép người dùng lưu trữ địa chỉ emai, ngày sinh, số điện thoại và các thông tin khác vào một file text để nhập trực tiếp vào Gmail. Điều này giúp người dùng Google dễ dàng xây dựng mạng lưới liên lạc trong Google+ - mạng xã hội mới của Google.

Các hoạt động này xoay quanh dữ liệu thông tin đáng giá trên Internet. Google tin rằng mỗi người có quyền trích xuất thông tin liên lạc của mình và sẵn sàng cung cấp công cụ để thực hiện điều đó. Tuy nhiên, Facebook – mạng xã hội có thế lực nhất hiện nay – lại chỉ cung cấp công cụ cho phép người dùng trích xuất những thông tin họ tự đưa lên mạng.

Việc ngăn chặn extension của Mansour đã có hiệu lực. Nhiều người dùng FFE cho biết tiện ích này không hoạt động, chỉ xuất tên và địa chỉ trang Facebook của họ mà không phải địa chỉ email. Ngoài ra, Facebook đã sớm hiển thị địa chỉ dưới dạng đồ họa mà không phải dạng chữ, vốn rất dễ để sao chép và di chuyển. Mansour khắc phục điều này bằng cách trích xuất thông tin qua phiên bản Mobile của Facebook.

Mansour đã đăng ý kiến của mình trên tài khoản Google+:

“Đây là hậu quả cho việc extension của bạn trở nên quá nổi tiếng. Facebook đã xóa toàn bộ email khỏi phiên bản mobile của họ. Họ cũng thiết lập cơ chế: nếu bạn ghé thăm 5 người bạn trong khoảng thời gian ngắn, email của những người bạn đó sẽ bị gỡ bỏ”.

Tuy nhiên, không cần phải lo lắng vì tôi đang nâng cấp phiên bản mới. Tôi đang rất tức giận vì cách Facebook đối xử với thông tin của mỗi người dùng. Bạn (Facebook) không sở hữu bất cứ thứ gì.”

Những động thái từ phía Facebook và Mansour dường như trở thành trò “mèo vờn chuột”. Mansour cho biết đang tiến hành phiên bản mới với giao diện khác biệt và “người dùng sẽ xuất thông tin hàng ngày với các cách tiếp cận khác nhau. Tôi sẽ duy trì sản phẩm này đến cùng”.

Từ hôm qua đến nay, Facebook vẫn chưa có phản hồi nào về những bình luận này.

Công cụ của Mansour không tuân thủ theo mục 3.2 trong Điều khoản sử dụng dịch vụ của Facebook: “Không thu thập thông tin hay dữ liệu của người dùng hoặc dùng các phương tiện tự động truy cập Facebook khi chưa được phép (như robots, spiders, scrapers…).

Theo Cnet