Thảm họa động đất kinh hoàng mạnh 7,9 độ richter xảy ra ở Nepal đã cướp đi sinh mạng của hơn 1400 người. Ngoài con số khủng khiếp trên, khoảng hơn 6,6 triệu người hiện đang nằm trong vùng chịu ảnh hưởng của trận động đất. Không lâu sau đó, facebook đã phản ứng kịp thời khi đưa vào trang Kiểm tra an toàn  (Safety Check) dành cho những ai liên quan đến vụ động đất.
Trang này giúp người dùng biết được có ai trong friendlist (danh sách bạn bè) ở trong khu vực chịu ảnh hưởng hay không và tình trạng hiện nay của họ hiện nay ra sao. Ngược lại, những người ở trong khu vực chịu ảnh hưởng có thể cập nhật tình trạng của mình có được an toàn hay không để người thân bớt đi phần nào lo lắng. 
Ngay khi một người trong friendlist/danh sách bạn bè cập nhật tình trạng, người dùng sẽ được nhận một thông báo ngay lập tức từ facebook. Như Mark Zuckerberg giới thiệu trên trang cá nhân, khi các vụ thảm họa xảy ra, tất cả mọi người đều muốn biết liệu có người thân của họ ở đó không và tình trạng ra sao. Xuất phát từ tâm lý và nhu cầu thực tế đó nên facebook đưa ra "chiếc cầu nối" này.
Thao tác cập nhật rất đơn giản, người dùng chỉ việc chọn lựa có ở vùng chịu ảnh hưởng hay không và an toàn hay chưa.
Ý tưởng tuy không có gì phức tạp nhưng nó rất có ý nghĩa trong thời điểm này. Vì thế, hành động của facebook nhận được sự ủng hộ rộng rãi từ phía người dùng, nhất là những ai đang mong ngóng người thân đang ở Nepal.
 
Khi truy cập trang https://www.facebook.com/safetycheck/nepalearthquake (giống như một kênh liên lạc riêng), facebook sẽ hiển thị cho bạn biết danh sách những người trong friendlist đang ở trong khu vực chịu ảnh hưởng và bao nhiêu người đã được an toàn.