Máy ảnh thay được ống kính đầu tiên của X Series, “FUJIFILM X-Pro1”, được ra mắt vào tháng 2/2012. Người kế nhiệm “FUJIFILM X-Pro2” được ra mắt vào 3/2016 với chất lượng và hiệu suất hình ảnh được cải thiện đáng kể. Dòng máy ảnh X-Pro chủ yếu được dùng trong các lĩnh vực chụp ảnh tài liệu và phóng sự vì phong cách rangefinder cổ điển, tính cơ động và các vòng chỉnh thông số vận hành trực quan.

{keywords}
Phần phía trên mặt và dưới đế của X-Pro3 sử dụng chất liệu titan, không phải là megiê như thế hệ trước.

X-Pro3 sở hữu một thân máy bền bỉ nhờ sử dụng chất liệu titan cho các bộ phận bên ngoài, có độ bền vượt trội so với tỷ lệ trọng lượng. Có hai phiên bản màu sắc khác nhau được trang bị thêm công nghệ làm cứng bề mặt DuratectTMtăng độ bền và lớp hoàn thiện cao cấp.

Chiếc X-Pro3 kế thừa sức mạnh bên trong của chiếc X-T3 nhưng màn hình LCD đã được thiết kế ẩn với mong muốn người chụp nhìn vào ống ngắm giống như trải nghiệm chụp ảnh của máy phim cổ điển.

Kính ngắm lai với chế độ quang học cố định ở độ phóng đại hình ảnh 0,52x thay vì chọn lựa giữa 0,36x và 0,6x như trên X-Pro2. Bên cạnh đó, chế độ ngắm qua màn hình được nâng cấp sử dụng tấm nền OLED độ phân giải cao 3,69 triệu điểm ảnh, độ sáng 1500 cd/m2 và độ tương phản cao tới 1:5000.

{keywords}
Khi màn hình LCD đóng, máy sẽ có một màn hình nhỏ 1.28 inch hiển thị các thông số cơ bản.

Điểm nữa khiến X-Pro3 thực sự khác biệt với thế hệ tiền nhiệm là màn hình cảm ứng LCD trên máy ảnh này giờ mặc định được giấu gấp vào trong. Màn hình này chỉ có thể xoay lật 180 độ, cho phép chụp ngang hông, ngang mặt đất hoặc với ảnh phía trên đầu. Khi màn hình LCD đóng vào trong, máy sẽ chỉ có một màn hình nhỏ 1.28 inch hiển các thông số cơ bản như ISO, cân bằng trắng và bộ lọc màu phim đang sử dụng.

{keywords}
Fujifilm X-PRO3 có hai mức giá được công bố tại thị trường VN.

Về công nghệ, X-Pro3 sử dụng cảm biến BSI X-Trans CMOS độ phân giải 26MP và vi xử lý hình ảnh X-Processor 4 có thể quay video UHD 4K 30p tương tự trên chiếc X-T3 và X-T30. Nhà sản xuất cũng cải tiến thuật toán để X-Pro 3 có khả năng lấy nét tự động trong môi trường gần như "tối hoàn toàn" ở độ sáng -6EV. Máy ảnh này có 2 khe cắm thẻ SD hỗ trợ UHS-II, dùng cổng USB 3.1 để sạc và truyền dữ liệu, hỗ trợ kết nối Bluetooth và Wi-Fi. 

Nguyễn Minh (tổng hợp)