- Thấy vợ kiên quyết đòi ly hôn, người đàn ông liền phóng hỏa giết vợ và cả gia đình. Nghĩ rằng 5 người trong nhà đã chết, anh ta gieo mình xuống sông tự vẫn.

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 30/9, TAND TP.HCM đã tuyên phạt bị cáo Trần Văn Diệp (SN 1979, Long An) mức án tử hình về hai tội “giết người” và “hủy hoại tài sản”.

Theo nội dung vụ án, Trần Văn Diệp và chị Phan Thị Thúy Ngân kết hôn vào năm 2005. Khoảng tháng 4/2014, giữa Diệp và chị Ngân phát sinh mâu thuẫn dẫn đến ly thân, Diệp về Long An sinh sống còn chị Ngần về quê ở An Giang để sinh con.

{keywords}
Bị cáo Diệp đứng nghe tòa tuyên án.

Tháng 6/2014, chị Ngân lên lại TP.HCM và chuyển đến ở cùng cha mẹ ruột tại một phòng trọ ở huyện Nhà Bè, TP.HCM. Sáng 24/2/2015, Diệp chạy xe gắn máy từ Long An lên nơi vợ ở để thăm con. Tại đây, vợ chồng Diệp tiếp tục xảy ra cự cãi, chị Ngân kiên quyết đòi ly hôn.

Khoảng 20h cùng ngày, nghĩ đến chuyện chị Ngân đòi chia tay và tỏ thái độ coi thường mình, Diệp đi mua một sợi dây kẽm và tìm đến phòng trọ gọi chị Ngân ra ngoài để đánh. Do chị Ngân không ra nên Diệp bỏ đi uống rượu và nảy sinh ý định mua dầu hỏa về đốt phòng trọ để giết chị Ngân và cả gia đình cho hả giận.

Đến 22h cùng ngày, Diệp đi mua 2 lít dầu hỏa rồi chạy xe đến trước hẻm nơi chị Ngân và bố mẹ ở trọ. Quan sát lúc này không có ai, Diệp lấy sợi dây kẽm cột vào khoen cửa bên ngoài rồi đổ dầu vào phòng trọ qua khe cửa, sau đó châm lửa đốt. Khi lửa bùng lên, Diệp ra đầu hẻm đứng quan sát một lúc rồi bỏ đi.

Phát hiện đám cháy, bố mẹ chị Ngân đang ngủ dưới nền nhà vội vã ôm con gái nhỏ của Diệp chạy ra ngoài. Thấy cửa đã bị cột, bố mẹ chị Ngân đưa cháu vào vệ sinh đóng cửa và kêu cứu. Lúc này, chị Ngân và em trai đang ngủ trên gác vội vàng chạy xuống tìm đường phá cửa thoát ra ngoài nhưng không được.

Khoảng 10 phút sau, quần chúng mới dập được đám cháy, phá cửa đưa gia đình chị Ngân ra khỏi phòng trọ, toàn bộ tài sản trong nhà bị cháy rụi. Do chị Ngân và em trai bị bỏng nặng nên được đưa đến bệnh viện cấp cứu. Sau thời gian điều trị, chị Ngân đã tử vong, người em bị bỏng với tỷ lệ thương tật 35% vĩnh viễn.

Sau khi gây án, Diệp chạy xe gắn máy lên cầu Phú Mỹ (phường Phú Thuận, quận 7, TP.HCM) gieo mình xuống sông tự vẫn nhưng sau đó đã được cứu sống. Tại tòa, bị cáo khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

M.Phượng