- Gần 2 tháng nữa mới đến Tết, song 40% số gà Đông Tảo của Hợp tác xã chăn nuôi Đông Tảo đã được chuyển tiền, đặt hàng. Đáng kể nhất là chú gà chân to như chai Coca-cola 1 lít, độ khủng đạt đỉnh và được quảng bá là chân to nhất “vịnh Bắc Bộ”, chú gà Đông Tảo lông sẫm màu lại gây sốc với nhiều người.

Gà VIP cháy hàng

Bắt đầu từ đầu tháng 10 âm lịch, các trại gà, cơ sở mua bán tại xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên bắt đầu trưng gà để khách hàng khắp nơi có thể chiêm ngưỡng, khảo sát đặt ăn Tết.

Trại gà Ngọc Hân đã đưa lên kệ hơn 20 chú gà Đông Tảo được cho là cỡ bự. Cơ sở này có 2 con gà Đông Tảo được hàng chục khách hàng để ý. Một con Đông Tảo trắng khoảng 6 kg, là hàng độc bởi số lượng hiếm so với các màu lông khác và độ khủng của đôi chân đặc trưng. Chú gà Đông Tảo trắng có giá 12 triệu đồng.

Chân to như chai Coca-cola 1 lít, độ khủng đạt đỉnh và được quảng bá là chân to nhất “vịnh Bắc Bộ”, chú gà Đông Tảo lông sẫm màu lại gây sốc với nhiều người. Vướng đôi chân “quá khổ”, gà di chuyển tương đối chậm. Đôi chân của nó to gấp 4 lần những con mái thuần chủng. Nếu bán chung với một con mái khác, giá cả cặp là 12 triệu đồng; còn bán riêng lẻ, chú gà Đông Tảo này có giá 9 triệu.

{keywords}
Gà Đông Tảo giá trị nhất là đôi chân khủng

{keywords}
Đôi chân gà Đông Tảo xù xì, nhiều lớp vảy và rất to

{keywords}
Đã có rất nhiều khách VIP đặt hàng những chú gà Đông Tảo thuần chủng này để ăn Tết

Nếu năm 2012, cư dân mạng cũng như làng gà Đông Tảo choáng váng với cặp gà 70 triệu đồng của ông Tạ Đình Hiệu thì năm nay, gia đình ông có thêm những cặp gà khủng khác phục vụ Tết.

Trong trang trại của ông, đời con của cặp gà 70 triệu được rao bán giá không dưới 25 triệu đồng. Gà đã được nuôi 24 tháng.

Theo quan sát của phóng viên, ngoài bộ lông tương đối đẹp, chân chú gà này to hơn bắp tay người lớn. Ngoài ra, vòng chân đặc trưng của chú gà rất tròn, các vảy, móng đều đặn.

40% gà đã có đơn đặt hàng

Mặc dù gần 2 tháng nữa mới tới Tết, nhưng lượng gà Đông Tảo được đặt cho Tết tương đối lớn. Theo ông Tạ Đình Hiệu, chủ nhiệm HTX Đông Tảo (gồm 2 hộ dân nuôi gà Đông Tảo, mỗi hộ có từ 50 đến 100 con gà), cách đây 1 tháng, tiền đặt gà đã được chuyển vào tài khoản của ông, đăng ký số lượng, loại gà.

Thông thường, từ cuối tháng 10, đầu tháng 11, các đơn hàng đã bắt đầu chuyển về, rộ nhất là cuối tháng 11 đầu tháng 12. Thường thì từ 25-28 tháng Chạp, khách hàng mới về lấy gà. Đến thời điểm đó thường chỉ có gà thương phẩm, gà thường, còn hàng đẹp gần như đã hết.

{keywords}
Chân gà to bằng cánh tay người lớn

{keywords}
Hoặc to bằng chai nước 1 lít

{keywords}
Thường thì gà Đông Tảo mái có giá thấp hơn gà trống...

{keywords}
... nên thường được dùng để sinh sản

Hiện gà Đông Tảo cũng có nhiều phân khúc. Đối với gà thương phẩm, gà Đông Tảo lai (chân vừa, to như ngón chân cái) loại từ 4-4,5 kg giá 300.000 đồng/kg; loại nhỏ hơn, từ 3,5-4 kg, giá khoảng 250.000 đồng/kg.

Để có gà cho Tết, ngay từ tháng 2, tháng 3, người dân Đông Tảo đã phải chuẩn bị con giống. Ngoài gà thương phẩm, gà Đông Tảo thuần chủng chiếm 30-40% tổng số gà toàn xã. Đối với dòng gà này, giá gà tương đối cao và được bán theo con chứ không bán theo cân. Hiện, cả hợp tác xã có khoảng 200 con, chủ yếu phục vụ khách VIP. Giá mỗi con gà tầm từ 3 đến 5 triệu đồng.

Giữa gà mái và gà trống có giá chênh lệch khá cao. Nếu gà trống 300.000-350.000 đồng/kg thì giá gà mái chỉ bằng một nửa, khoảng 150.000 đồng/kg. Chính vì vậy, gà mái chủ yếu dùng để sinh sản.

Đặc điểm rõ rệt nhất của gà Đông Tảo là cặp chân to, đỏ tía, phải nuôi ít nhất 1 năm mới xuống chân, và tỷ lệ gà có cặp chân to như vậy cũng chỉ rơi vào khoảng 10% số gà của cả đàn. Ngoài màu da đỏ, mỗi con gà Đông Tảo trưởng thành nặng đến 5 kg, tướng to, đẹp, thịt dai, chắc nên ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng.

Theo bật mí của người nuôi gà truyền thống, gà Đông Tảo ngon phải là gà được nuôi bằng ngô, thóc và chỉ nuôi trong khoảng 8 đến 10 tháng, là gà tơ, chưa cho đạp mái. Đối với loại gà nuôi quá lâu, đã đạp mái thì thịt thường dai, còn nuôi bằng thức ăn công nghiệp thì thịt bở, không ngọt.

Yên Ba