Xem clip:

Anh Phạm Minh Biên (35 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Long), đang làm việc cho một cơ quan nhà nước. Anh Biên bén duyên với nghề nuôi chim, gà độc, lạ từ năm 2015. Ban đầu anh chọn nuôi chim trĩ, vì loài chim này có thể vừa làm kiểng, vừa ăn thịt được. 

Do nhu cầu thị trường, anh bắt đầu sưu tầm, mở rộng nuôi thêm gà kiểng, chim công. Trong đó, có giống gà “ngực khủng” Serama, gà sư tử Ba Lan...

Anh Biên đặc biệt bị hút hồn bởi giống gà sư tử Ba Lan, vì đây là loài gà lạ, đẹp mắt. “Năm 2019, tôi hai mua bộ (một bộ gồm 2 mái, 1 trống) gà sư tử Ba Lan đen đầu bạc và sư tử Ba Lan vàng để về nuôi nhân giống”, anh Biên nói và cho biết, đây là giống gà có mào, lông đẹp, nuôi làm cảnh. 

Anh Biên - người có trang trại gà sư tử Ba Lan quý hiếm

Gà Ba Lan có rất nhiều màu, điểm đặc biệt là chùm lông trên đầu của chúng như một vương miện nhỏ, làm tôn vẻ đẹp kiêu kỳ.

“Gà sư tử Ba Lan vừa đẹp, vừa lạ, càng lai, sinh sản càng lâu thì màu của chúng đột biến, rất đẹp mắt. Do có tên gọi 'sư tử' nên giống gà này rất 'sung', hiếu chiến và bờm lông trên đầu giống như sư tử”, anh Biên chia sẻ.  Giống gà này xuất xứ từ Ba Lan. 

“Độ độc lạ, quý hiếm của giống gà này nằm ở hình dáng lạ và màu sắc đẹp. Trong trang trại của tôi hiện có các loại gà sư tử Ba Lan vàng, trắng, đen đầu bạc… ”, anh cho hay. 

Anh Biên hiện có hàng chục con gà sư tử Ba Lan bố mẹ. Gà sư tử Ba Lan nuôi khoảng 8 tháng thì bắt đầu đẻ trứng. Mỗi năm gà mái đẻ khoảng 100 trứng, trong đó tỷ lệ nở con khoảng 80%. 

Ông chủ trang trại này chia sẻ, nuôi gà sư tử Ba Lan cũng giống như các giống gà khác phải đảm bảo các khâu chăm sóc, vệ sinh chuồng trại, chọn giống… trong đó, chú ý tiêm vắc xin, bổ sung rau trong phần ăn cho gà. 

Gà sư tử Ba Lan màu vàng 
Gà sư tử Ba Lan đen đầu bạc 
Gà sư tử Ba Lan có hình dáng, màu sắc rất đẹp mắt 

“Gà sư tử Ba Lan khoảng một tháng tuổi có giá 300.000 đồng/con; gà trưởng thành từ 2-4 triệu/cặp, tùy vào hình dáng”, anh Biên nói và cho biết, hiện giống gà sư tử Ba Lan ít người nuôi. Ở Vĩnh Long, anh Biên được xem là người đầu tiên mở trang trại nuôi gà này. 

Ngoài ra, anh Biên còn nuôi khoảng 20 con gà Serama hay còn gọi gà 'ngực khủng', gà nhỏ nhất thế giới. “Điểm đặc biệt của gà Serama là nhỏ con, ngực ưỡn ra phía trước khác hay còn gọi là gà dáng rồng, gà lực sĩ", anh Biên nói. Giá của gà Serama tương đương gà sư tử. 

Không giấu dếm bí kíp nuôi gà của mình, anh Biên cho hay sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn cho những hộ mua gà giống về nuôi. Sau thời gian tiếp cận các thị trường, đến nay anh Biên trở thành người cung cấp gà sư tư, gà Serama giống.

Mỗi tháng, sau khi trừ chi phí, anh Biên có thu nhập hơn 30 triệu đồng. 

Gà sư tử Ba Lan với chiếc mào xù như bờm sư tử lạ mắt đang được giới chơi gà cảnh săn lùng 
Giống gà này có giá bán lên vài triệu đồng/con
Gà mái thường đẻ khoảng 100 trứng/năm 
Gà sư tử Ba Lan khoảng 1 tháng tuổi có giá 300.000 đồng/con

Gà Serama trong trang trại của anh Biên 
Đây là giống gà có hình dáng, trọng lượng nhỏ nhất thế giới
Anh nuôi cả chim trĩ 
Anh Biên còn nuôi chim công Ấn Độ 

Hoài Thanh 

Kỳ lạ gà 9 cựa tiến vua đẻ ‘trứng vàng’, bán tiền triệu mỗi conCâu chuyện gà 9 cựa tưởng chừng như chỉ có trong truyền thuyết mà Vua Hùng thách đố Sơn Tinh - Thủy Tinh, nay có thật ngoài đời và gà đẻ ra cả “trứng vàng” bằng ngón tay được nhiều người quan tâm.