Gà 'trọc đầu' Trung Quốc tràn ngập chợ

 Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường trả lời về nạn nhập lậu gà trọc đầu - gà thải loại từ Trung Quốc - đang gia tăng.

Ông Trần Hùng, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường trả lời về nạn nhập lậu gà trọc đầu - gà thải loại từ Trung Quốc - đang gia tăng.

Quán ăn trục lợi từ gà thải
Gà thải loại Trung Quốc bị tẩy chay

Hơn tuần nay, gà “trọc đầu” tái xuất hiện tại Hà Nội, theo ông nguyên nhân do đâu?

+ Nếu sáu tỉnh biên giới làm cái “phễu lọc” tốt thì sẽ rất an toàn nhưng “cái phễu” có vấn đề thì thế nào cũng bị tuồn vào đây. Thị trường Trung Quốc, 1 kg gà chỉ khoảng trên dưới 20.000 đồng, về Hà Nội gần 70.000 đồng. Mức lợi nhuận cao như thế làm cho các “đầu nậu” không từ một thủ đoạn nào, thậm chí rất manh động. Chúng tôi đã phối hợp với các bộ, ban, ngành, trực tiếp chỉ đạo các chi cục ở sáu tỉnh biên giới phía Bắc, đặc biệt là ở các tỉnh có điểm nóng như Lạng Sơn, Quảng Ninh, Cao Bằng. Dù đã quyết liệt phòng, chống bằng các chốt chặt nhưng những kẻ nhập lậu đã hình thành băng nhóm tội phạm có tổ chức, móc nối với các “đầu nậu” nước bạn. Chúng tôi đã có công điện khẩn, thành lập ban chỉ đạo liên ngành để phòng, chống gà nhập lậu trên toàn quốc. Hy vọng với cơ quan thường trực Ban 127, việc phòng, chống gà nhập lậu sẽ quyết liệt hơn nữa.

. Phải chăng các “phễu lọc” ở các địa phương bị “hỏng hóc” nên gia cầm lậu mới lọt về được Hà Nội?

+ Chắc các anh nói về tiêu cực? Thực tế lực lượng quản lý thị trường tùy từng địa bàn cũng tương đối đông, tập trung ở biên giới. Nhưng ở đường biên giới dài như hiện nay, nếu chỉ có quản lý thị trường thì rất khó thực thi công vụ mà phải đi cùng tổ liên ngành. Mặt khác, có thể do anh em chủ quan, tập trung vào các mặt hàng khác nên các đối tượng buôn bán, vận chuyển gà lậu lại hoành hành. Phương thức, cách hoạt động của những đối tượng này thay đổi từng ngày, họ sẵn sàng nghĩ cách mới để lách sự giám sát của cơ quan chức năng. Chúng tôi sẽ kiểm tra lại và tiếp tục chỉ đạo quyết liệt hơn nữa.

Gà thải có nguồn gốc Trung Quốc bày bán tại chợ gia cầm Hà Vĩ (Hà Nội).

Tỉnh nào cũng có Ban Chỉ đạo 127 (chống buôn lậu, hàng giả và gian lận thương mại) với các lực lượng quản lý thị trường, công an, kiểm dịch thú y… và họ được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ việc buôn bán, vận chuyển gia cầm. Theo ông, làm thế nào để triệt bỏ hiện tượng gia cầm nhập lậu?

+ Theo tôi, không phải quản lý thị trường mà toàn dân, đặc biệt là chính quyền, lãnh đạo địa phương cần tập trung quyết liệt, chỉ đạo sâu sát thì sẽ kiểm soát tốt được việc buôn bán, vận chuyển gia cầm. Hiện lực lượng của chúng tôi rất yếu và thiếu nên chúng tôi đang đề xuất thành lập Tổng cục Quản lý thị trường để chỉ đạo theo ngành dọc chứ nếu cứ phụ thuộc vào lực lượng Sở Công Thương như hiện nay thì sẽ rất khó cho công tác quản lý.

Theo Cục Thú y (Bộ NN&PTNT), từ tháng 8-2012 đến nay, dịch cúm gia cầm tiếp tục tái phát tại khu vực miền Bắc và miền Trung do nhóm virus H5N1 mới đặc biệt nguy hiểm, có độc lực cao thuộc nhánh 2.3.2.1 (nhóm C). Nhóm virus này mới xâm nhập vào Việt Nam, lây lan dọc theo tuyến giao thông từ Bắc vào Nam và mới đây đã xuất hiện tại Quảng Ngãi. Trong hai tuần qua, tỉnh Hòa Bình và Tuyên Quang đã xuất hiện dịch cúm gia cầm. Đến nay cả nước đã có tám tỉnh có dịch gồm: Hà Tĩnh, Ninh Bình, Nam Định, Bắc Kạn, Quảng Ngãi, Tuyên Quang, Thanh Hóa và Hòa Bình.

Một tuần nay, gà “trọc đầu” lại tràn về chợ gia cầm Hà Vĩ, huyện Thường Tín, Hà Nội với số lượng 10-15 tấn/ngày, gây khó khăn cho tình hình kiểm soát dịch bệnh và ảnh hưởng lớn đến thị trường gà nội địa. Trung bình mỗi ngày có khoảng 3-4 xe tải chở gà nhập lậu từ Trung Quốc tràn về chợ Hà Vĩ, sau đó tỏa đi khắp ngóc ngách của Hà Nội. Trước đó, tình hình buôn bán, vận chuyển gà nhập lậu Trung Quốc đã giảm khi Thủ tướng có công điện khẩn yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt việc buôn bán, vận chuyển gia cầm nhập lậu. Một tuần trở lại đây, do giá gà trong nước tăng mạnh, gà “trọc đầu” đã tái xuất hiện. Hiện giá gà loại này tại biên giới khoảng 20.000-25.000 đồng/con, về đến Hà Nội được đẩy lên 50.000-60.000 đồng/con.

Ông NGUYỄN ĐỨC TRỌNG, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi
(Bộ NN&PTNT)

(Theo PL TP.HCM)

tin nổi bật

Phụ nữ chi nhiều gần gấp đôi nam giới khi đi cà phê

Phụ nữ sẵn sàng chi nhiều tiền hơn cho việc “đi cà phê” khi mức chi tiêu từ 41.000-70.000 đồng mỗi lần chiếm tỷ trọng lớn trong khi với nam giới, mức chi phổ biến nhất là từ 20.000-40.000 đồng/lần.

Giá vàng hôm nay 28/1: Sát ngày Thần Tài, vàng tăng vọt lên 68,7 triệu đồng

Giá vàng hôm nay 28/1: Vàng SJC tăng thêm 200.000 đồng/lượng, lên trên 68,7 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới chững lại do hoạt động chốt lời của các nhà đầu tư.

Tỷ phú giàu nhất châu Á gặp hạn đầu năm, cổ phiếu ‘bốc hơi’ 50 tỷ USD

Đế chế kinh doanh của tỷ phú giàu nhất châu Á người Ấn Độ “bốc hơi” 50 tỷ USD, sau một báo cáo tiêu cực vừa được công bố.

Thương lái ráo riết gom hàng đưa sang Trung Quốc, giá sầu riêng cao kỷ lục

Giá sầu riêng tại miền Tây nước ta đang cao kỷ lục lịch sử, thương lái ráo riết gom hàng để xuất khẩu sang Trung Quốc. Tại thị trường lớn nhất thế giới này, Việt Nam có thêm đối thủ cạnh tranh mới.

Hàng trăm nghìn người tung tiền, doanh nghiệp vàng vào cuộc đua vía Thần Tài

Các doanh nghiệp vàng lại vào cuộc đua, tung ra cả triệu sản phẩm để phục vụ nhu cầu mua vàng cầu may và tích trữ dịp vía Thần Tài.

Nhà băng ngại nói về chục nghìn tỷ cho vay hỗ trợ lãi suất 2%

Doanh số cho vay của gói hỗ trợ lãi suất 2% mới đạt gần 30.000 tỷ đồng; dư nợ gần 23.000 tỷ đồng tính đến cuối tháng 11/2022. Có tới 67% doanh nghiệp đủ điều kiện vay vốn nhưng không vay gói này vì sợ nhiều thứ

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng, áp lực trả nợ nghìn tỷ trái phiếu

Bất động sản Phát Đạt lỗ nặng trong quý IV/2022, đối mặt thanh toán nợ trái phiếu hàng nghìn tỷ đồng trong bối cảnh bất động sản năm 2023 dự báo còn khó khăn.

Giá vàng trong nước tăng cao, vàng thế giới quay đầu giảm mạnh

Giá vàng trong nước hôm nay (27/1) tăng cao. Giá vàng miếng SJC tăng tới hơn nửa triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới quay đầu giảm mạnh do chịu áp lực bán và sự phục hồi của đồng USD.

Giá vàng tăng, 'đại gia' nắm giữ 2.010 tấn

Ngân hàng nhân dân Trung Quốc tăng cường mua vàng trong năm 2022. "Đại gia" này đang nắm giữ 2.010 tấn vàng.

9 triệu khách du xuân dịp Tết, số lượng tăng chi tiêu giảm

Trong 6 ngày nghỉ Tết, toàn quốc ước phục vụ 9 triệu lượt khách nội địa du xuân, tăng 47,5% so với cùng kỳ Tết năm ngoái. Tuy nhiên, tổng thu từ khách du lịch lại giảm 30%.

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 600 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh, tổng cộng 600.000 đồng/lượng trong ngày.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...