Hôm 6/5 vừa qua, một cáo buộc đã được Tòa án Tối cao New York, Mỹ đưa ra đối với 6 sĩ quan bảo vệ của một nhà tù nằm cạnh tòa án hình sự Manhattan, với hành vi tự ý bắt các vị khách đến thăm phải cởi đồ khi kiểm tra an ninh.

{keywords}
6 sĩ quan an ninh bị buộc tội khám người trái phép rời khỏi tòa án hôm 6/5. Ảnh: NYT

Trong cáo buộc này, một người phụ nữ làm nhân chứng cho biết cô đến nhà tù này vào tháng 8 năm ngoái để thăm một phạm nhân. Cô được đưa ra hướng dẫn: kí một mẫu đơn chấp thuận và để cho các sĩ quan lục soát cơ thể.

Tưởng rằng cô không có lựa chọn nào khác, người phụ nữ này đã làm theo. Một sĩ quan đã yêu cầu cô kéo quần xuống và dạng chân ra, trong khi những sĩ quan khác đứng bên cạnh quan sát.

Sau đó, cô đã được yêu cầu kéo nội y xuống và cởi ra một chiếc băng vệ sinh. Các sĩ quan đã không tìm thấy vật gì được giấu bên trong – công tố viên cho biết.

Đây là 1 trong 5 vụ lục soát trái phép trong một bản án bao gồm 27 tội danh được đưa ra hôm 6/5 đối với năm gác ngục và một cựu giám sát viên, từng làm việc ở Tổ hợp Nhà giam Manhattan. Nhà tù này còn được biết đến với cái tên Lăng Mộ (The Tombs).

Các sĩ quan này đã bị bắt giữ và buộc tội ở Tòa án Tối cao bang New York, với những tội danh bao gồm hành vi sai lệch, âm mưu thông đồng, bắt giữ người trái phép và làm giả tài liệu. Họ đều khẳng định mình vô tội và đã được tạm trả tự do sau đó.

{keywords}
Cáo buộc khám người trái phép diễn ra ở Tổ hợp Nhà giam Manhattan, còn được biết đến với cái tên Lăng Mộ. Ảnh: NYT

Theo quy định, nhân viên ở các nhà tù trong thành phố cần có giấy phép được soạn thảo và gửi xuống từ các cơ quan có thẩm quyền để được thực hiện khám người, nếu họ nghi ngờ một cá nhân mang lậu đồ vào nhà tù. Nếu một vị khách cho phép, các sĩ quan chỉ được quyền sờ ngoài quần áo của họ và kiểm tra các túi quần, áo. Họ cũng có thể yêu cầu khách cởi bỏ y phục bên ngoài như áo khoác, mũ và giày.

Theo cáo buộc này, các sĩ quan đã “chặn các lối vào, bao vây khách viếng thăm từ mọi phía, cởi bỏ quần áo của họ một cách cưỡng ép, bao gồm cả nội y, sờ vào ngực của họ, kiểm tra cả vùng âm đạo và hậu môn, bắt họ ngồi xổm xuống khi không mặc gì, và bắt họ nằm xuống sàn”.

Các sĩ quan này cũng bị buộc tội ép khách viếng thăm phải kí những mẫu đơn chấp thuận dựa trên những "quy định" giả, và nói dối trong những bản báo cáo chính thức để che đậy hành vi của mình.

Ông Peter Thorne, phát ngôn viên Cục Quản giáo thành phố cho biết, cả 5 gác ngục đã tạm ngừng công tác.

“Những người đến thăm người thân ở các nhà tù trong thành phố của chúng ta phải được cảm thấy an toàn, chấm hết”, ông Thorne nói. “Nếu những cáo buộc này được chứng minh là có thật, các sĩ quan có liên quan sẽ bị cho thôi việc”.

Anh Thư