Từ trước tới nay, một trong những cơn ác mộng của những ông chủ quán net chính là tật trộm cắp của nhiều kẻ lười lao động nhưng thích tiêu xài hoang phí. Nhiều người cho rằng mở quán net là công việc nhẹ nhàng, kiếm tiền dễ bởi bạn chẳng phải làm gì cả, cứ sáng mở cửa quán, game thủ tới chơi trả tiền cho bạn rồi đêm đóng cửa vào đếm tiền, thế là xong một ngày. Thế nhưng, trên thực tế thì các chủ quán net ngoài việc phải phục vụ game thủ thì còn phải đối mặt với khá nhiều nguy cơ, điển hình như tình trạng trộm cắp linh kiện máy tính đang ngày một gia tăng như hiện nay.

Ảnh minh họa

Mới đây nhất, một chủ phòng máy chơi game có tiếng tại khu vực Hà Nội đã trở thành nạn nhân của loại hình trộm cắp tài sản quán net khi một chú chuột chơi game và một bàn phím cơ đã bị lấy mất khỏi quán bằng thủ đoạn cắt đứt dây kết nối của thiết bị, mang ra khỏi quán mà không bị những nhân viên tại đây phát hiện.

Thông thường những thiết bị gaming gear như thế này sẽ không thể sử dụng hoặc tiêu thụ mà không sửa chữa, thay dây cáp USB kết nối. Và kẻ trộm buộc phải đem món đồ mình vừa ăn trộm ra các cửa hàng buôn bán sửa chữa gaming gear tại Việt Nam để bỏ thêm một khoản tiền sửa chữa trước khi rao bán trên các chợ gaming gear trên Facebook hoặc các diễn đàn game.

Ảnh minh họa

Thế nhưng với trường hợp của kẻ trộm này, hắn đã quá đen đủi khi những người làm việc tại cửa hàng mà hắn mang tang vật ăn trộm tới sửa chữa đã đọc được thông báo của chủ quán net nọ, rồi không chỉ từ chối sửa chữa mà còn thông báo cho đại diện phòng máy đã bắt được kẻ trộm.

Kết quả là, khi đại diện quán net có mặt, họ đã bắt kẻ trộm này phải cam kết bồi thường bằng cách mua mới bộ bàn phím cơ và chuột chơi game có tổng trị giá lên tới 6 triệu Đồng vì những thiệt hại mà hắn đã gây ra cho quán:

 

Nếu thường xuyên theo dõi các bài viết được chúng tôi đăng tải, chắc hẳn bạn đọc đã không còn quá xa lạ với những vụ việc ăn cắp, ăn trộm tại quán net, vấn nạn vô cùng 'nhức đầu' của những người làm kinh doanh internet. Không những xảy ra triền miên, mà thủ đoạn của những tên trộm cũng vô cùng tinh vi, liên tục thay đổi kiểu cách, phương án thâm nhập.

Theo ghi nhận của chúng tôi thì tình trạng trộm cắp linh kiện tại các quán net đang ngày càng diễn biến phức tạp. Kẻ gian không chỉ ăn trộm gaming gear dễ thấy như chuột, bàn phím mà cả các linh kiện bên trong máy như CPU hay Ram cũng là thứ được bọn chúng nhắm tới.

Có thể nói, đây là một bài học cảnh tỉnh cho những kẻ thích trục lợi và có tật ăn cắp vì giờ đây, tương tác giữa các phòng net và các cửa hàng gaming gear tại Việt Nam, thông qua các công cụ mạng xã hội rất nhanh và chính xác.