GameSao lược dịch bài viết được đăng tải trên trang thông tấn AFP (Pháp) vào ngày 20/8/2019.


Số tiền thưởng kỷ lục đã đạt mốc 33.5 triệu USD nhưng lại buộc các tuyển thủ thể thao điện tử chuyên nghiệp thi đấu tại The International ở Thượng Hải tuần này phải đánh đổi bằng suy giảm thị lực, các vấn đề về tiêu hóa cùng tổn thương cổ tay và cánh tay.

Blizzy, người đã chia tay với Na`Vi hồi đầu tháng này

Ban đầu, Evgenii “Blizzy” Ri tỏ vẻ hoài nghi, “Đó là điều không thể. Làm thế nào mà bạn có thể gặp chấn thương khi chơi game cơ chứ?

Rồi chàng trai 24 tuổi người Kyrgyzstan tiết lộ rằng một bác sĩ đã thúc giục anh ta nghỉ sáu tháng cho thị lực vốn yếu kém một quãng nghỉ.

Ri đang chơi cho Natus Vincere hay còn gọi là Na`Vi và tuần này họ đang thi đấu. The International, giải vô địch thế giới nổi tiếng với giải thưởng lớn nhất lịch sử esports.

Na`Vi và 17 teams khác sẽ chơi Dota 2 trước hàng ngàn fan hâm mộ ở một sân vận động trong nhà lớn khi đang có hàng trăm ngàn người khác xem trực tuyến.

Nếu Na`Vi giành chức vô địch vào hôm Chủ nhật tới, Ri cùng đồng đội sẽ ngay lập tức trở thành những triệu phú – nhưng thành công nào mà không phải trả giá.

Trước đây tôi không lo lắng nhưng giờ thì tôi cảm thấy mắt mình đang ngày càng…Tôi không nhìn được quá nhiều nữa”, Ri cho biết mình thường xuyên tập luyện với cường độ 12 giờ mỗi ngày.

Tôi đã chơi game trên máy tính 10 năm nên có đôi chút…Tôi có thị lực kém.

Ri được yêu cầu đeo kính nhưng anh đã không làm vậy bởi nó không thoải mái và cho rằng thị lực giảm sút không ảnh hưởng tới màn trình diễn của mình vì màn hình máy tính ở rất gần mắt.

Một bác sĩ đã khuyến nghị Ri thực hiện các bài tập đơn giản liên quan tới mắt – đảo chúng lên, xuống và lia sang các hướng trái, phải – nhưng anh thừa nhận mình đã không làm theo.

Thực ra thì ông ấy cũng nói với tôi không được chơi game trên máy tính trong vòng sáu tháng cho tới khi thị lực hồi phục nhưng tôi đã không nghe”, player sinh năm 1995 nói. “Tôi cần phải chơi.

“Cơ thể tôi đau nhức”

Theo một vài players có mặt tại Thượng Hải thì hầu hết những khiếu nại về sức khỏe liên quan tới game thủ chuyên nghiệp là hội chứng ống cổ tay.

Không chỉ với game thủ, nó còn xuất hiện với những người thường xuyên cử động bàn tay và cổ tay lặp đi lặp lại không ngừng nghỉ đem tới cảm giác tê, nóng rát và ngứa ran ngón tay cái, ngón trỏ, ngón giữa cùng ngón đeo nhẫn.

Nhiều trường hợp nghiêm trọng cần phải phẫu thuật.

Một vài game thủ nói về chấn thương cổ tay nặng đến mức họ buộc phải nghỉ chơi game và gặp những vấn đề liên quan tới phần lưng do ngồi quá lâu, ngày này qua ngày khác.

Tôi từng thi đấu và gặp một vài vấn đề về cánh tay lẫn cổ tay nên giờ tôi huấn luyện thay vì chơi do tôi không chịu được đau đớn” Kurtis “Aui_2000” Ling, HLV của Newbee, chia sẻ.

Aui_2000 (ngoài cùng bên phải) cùng các players của Newbee tại TI9

Một vấn đề khác của esports, một bộ môn thể thao phát triển nhanh nhưng ít người hiểu biết cặn kẽ, liên quan tới tinh thần. Đặc biệt là với số tiền kiếm được có thể thay đổi hoàn toàn cuộc sống của bât cứ ai.

Với quá nhiều những players trẻ tuổi – hầu hết đang ở độ tuổi 20 nhưng vẫn có người 17 tuổi tại The International – thường gặp nhiều khó khăn trong một môi trường có sự cạnh tranh khốc liệt.

Đôi khi tôi cảm thấy cơ thể mình đau nhức cực kì”, Ryan “Raging Potato” Jay Qui của Mineski cho biết thị lực của anh vẫn đang đạt “20/20”.

Hầu hết những trở ngại trong môi trường kiểu này là tâm lý”, player người Philippines Raging Potato bổ sung thêm rằng Mineski có riêng một “cố vấn tâm lý” để giúp đỡ các thành viên trong team.

Thay đổi thói quen

Khi mà số tiền thưởng của các bộ môn esports hàng đầu đang tăng vọt, nhiều khí cạnh của công việc chơi game vẫn xếp sau các bộ môn thể thao truyền thống.

HLV Ling của Newbee nói rằng esports đang mới chỉ bắt đầu được đánh giá cao sự cần thiết của các nhà vật lý trị liệu cùng chuyên viên sức khỏe thể chất lẫn tinh thần. Thế nhưng hầu hết các teams đều không làm như vậy và nguyên nhân chính là do chi phí.

Roman Dvoryankin, Tổng Giám đốc của Virtus.pro, nói nhiều game thủ đánh giá thấp về tâm quan trọng của ăn uống lành mạnh, tập thể dục và ngồi đúng tư thế khi chơi game.

Tất cả các teams chuyên nghiệp đều đang cố gắng giáo dục các players nghỉ giải lao, tập thể dục, giãn cơ đúng cách”, ông Dvoryankin cho hay.

Giờ thì nó đang thay đổi, nhưng những gì chúng tôi đang phải đối mặt là một player nhận ra rằng hệ thống tiêu hóa của anh ta không hoạt động bình thường và hóa ra họ (cả team) đều có vấn đề về dạ dày”, người đứng đầu VP cho biết. “Chúng tôi đã làm nhưng thật khó để thay đổi thói quen hàng ngày của họ.

None (Theo AFP)