PES 2020 lần đầu tiên sự góp mặt của 4 ngôi sao của ĐTQG Việt Nam gồm: Công Phượng, Xuân Trường, Đặng Văn Lâm và Văn Hậu. Lý do những cầu thủ này góp mặt trong tựa game của Konami bởi vì đây đều là những cầu thủ thi đấu cho các CLB nước ngoài.

Tuy nhiên, không ít game thủ Việt đã cảm thấy thất vọng khi tạo hình của những cầu thủ Việt Nam trong game không hề giống với ngoài đời, nếu không muốn nói là quá…xấu xí. Điều này trên thực tế cũng khá dễ hiểu, khi số lượng cầu thủ trong game khá lớn, dẫn tới việc Konami chỉ ưu tiên mô phỏng ngoại hình những ngôi sao hàng đầu như Messi, Ronaldo, Hazard, Neymar…v.v.. Trong khi đó, với những cầu thủ kém nổi tiếng hơn, tạo hình trong game đương nhiên có phần sơ sài.

Bạn đã nhận ra khuôn mặt của các cầu thủ nổi tiếng của Việt Nam chưa?

Hiểu rõ điều này, một số thành viên trên các hội nhóm của PES đã bắt đầu tung ra các bản mod chỉnh sửa lại khuôn mặt của các thành viên đội tuyển Việt Nam sao cho giống thật nhất. Trong số này, có thể kể đến bản mod vừa được ra mắt của game thủ Đoàn Diệp trong nhóm Facebook PES Vietnam, vốn chỉnh sửa lại hoàn toàn khuôn mặt của Văn Lâm, Văn Hậu, Xuân Trường, Công Phượng…

Đáng chú ý, game thủ này cũng bổ sung thêm một số cái tên khác trong đội tuyển, đồng thời cho phép người chơi trực tiếp điều khiển ĐTQG Việt Nam thi đấu trong game. Theo chia sẻ của Đoàn Diệp, người chơi có thể lựa chọn tuyển Việt Nam ở chế độ chơi Giao hữu hoặc đấu Cup khi chơi offline. Khá đáng tiếc, bản mod này không hỗ trợ khi game thủ chơi ở chế độ Online. 

Khuôn mặt của Văn Hậu trong PES 2020 trước và sau khi chỉnh sửa lại (Ảnh Đoàn Diệp / Group PES Việt Nam)

Khuôn mặt của Văn Lâm trước và sau khi mod trong PES 2020 (Đoàn Diệp / Group PES Việt Nam)

Một số game thủ Việt sau khi tải và cài đặt bản mod đã nhận định, khuôn mặt hay thậm chí là kiểu tóc của các cầu thủ đã trở nên giống thật hơn rất nhiều, đơn cử như trường hợp của Văn Lâm, Văn Hậu, hay Đình Trọng. 

Tuy nhiên, bản mod vẫn còn một số hạt sạn, đơn cử khuôn mặt của một số cầu thủ như tiền vệ Huy Hùng trong game lại khá thiếu chân thực, khi tỷ lệ khuôn mặt trông rất thiếu cân đối. Theo chia sẻ của tác giả bản mod Đoàn Diệp, chỉ số của một số cầu thủ ĐTQG Việt Nam do game thủ này....."tự bịa ra", thay vì do nhà sản xuất đánh giá dựa trên phong độ ngoài đời. Mặc dù vậy, người chơi có thể tự chỉnh sửa lại chỉ số trong game, tùy theo ý thích của bản thân.

Khuôn mặt của tiền vệ Huy Hùng không khá...bất thường

Không chỉ riêng PES 2020, các bản mod tương tự được thực hiện bởi các game thủ Việt cũng từng xuất hiện trong hầu hết các phiên bản PES ra mắt trong nhiều năm trở lại đây như PES 2018, PES 2017, PES 2016.

Thậm chí, vào năm 2007, game thủ người Nghệ An là Đổng Như Kiều đã thực hiện một bản mod Việt hóa toàn bộ tựa game bóng đá đình đám vào thời điểm đó là PES 6, với giao diện, bình luận hoàn toàn bằng tiếng Việt, song song với việc bổ sung các cầu thủ nổi tiếng của đội tuyển Việt Nam vào trong game.

Hầu hết những cầu thủ trong ĐTQG Việt Nam đã được các game thủ Việt tạo hình trong game

Do đặc thù không mua được hết bản quyền cầu thủ và các giải đấu nổi tiếng, nhà sản xuất của PES là Konami tỏ ra khá "dễ dãi" khi cho phép game thủ chỉnh sửa game, bao gồm bổ sung áo đấu, thay đổi ngoại hình, giao diện hay thậm chí là thêm đội bóng hay giải đấu vào trong game.

Theo chia sẻ của anh Đức Tùng, một game thủ thường thực hiện việc "vọc vạch" trong PES, việc tạo ra các bản mod chỉnh sửa khuôn mặt, ngoại hình cầu thủ trong PES 2020 hay các bản PES trước không hề quá khó. Anh Tùng cho biết, để chỉnh sửa hoặc bổ sung thêm mặt cầu thủ trong game, các modder sẽ sử dụng hình ảnh chụp khuôn mặt cầu thủ ở nhiều góc cạnh khác nhau để tạo mô hình 3D trên các phần mềm chuyên dụng như Photoshop, Blender. Những file mô hình 3D này sau đó sẽ được thêm vào game bằng một số công cụ đặc biệt.

Theo GenK