Game trên smartphone thống trị doanh thu thị trường game toàn cầu

Theo dữ liệu mới nhất được công bố bởi 123scommesse cho thấy, trò chơi trên smartphone chiếm nguồn doanh thu lớn nhất từ thị trường trò chơi toàn cầu với 43% tổng doanh thu từ tất cả các thiết bị.

Theo đó, trong năm 2020, thị trường trò chơi toàn cầu tạo ra doanh thu ước tính 177,8 tỷ USD, trong đó doanh thu từ trò chơi trên smartphone chiếm tỷ trọng lớn nhất với 43%, tương đương với 74,9 tỷ USD.

{keywords}
Trò chơi trên smartphone thống trị doanh thu thị trường game toàn cầu

Liên quan đến vấn đề này, Rex Pascual, biên tập viên Esports tại 123scommesse cho rằng: “Kể từ khi smartphone trở thành công nghệ có khả năng chạy các trò chơi hiệu suất cao, nó đã trở thành nguồn doanh thu béo bở nhất cho ngành công nghiệp trò chơi điện tử. Khi smartphone ngày càng trở thành một thiết bị hiện đại hơn, thông minh hơn, tương lai thị trường smartphone sẽ chiếm thị phần lớn hơn nữa trên thị trường trò chơi toàn cầu trong những năm tới”.

Số liệu từ 123scommesse cũng cho thấy, các trò chơi tải xuống trên máy tính cá nhân (PC) tạo ra 34,2 tỷ USD vào năm 2020, trong khi trò chơi trên máy tính bảng và trò chơi dựa trên trình duyệt PC lần lượt tạo ra 11,4 tỷ USD và 3,2 tỷ USD.

{keywords}
Doanh thu thị trường trò chơi toàn cầu theo loại thiết bị năm 2020

Đại dịch COVID-19 bùng phát, buộc nhiều người phải ở nhà có thể là một yếu tố đóng góp đáng kể vào sự phát triển của trò chơi. Theo 123scommesse, sau khi có sự tăng tăng đột biến trong năm 2020, thị trường trò chơi toàn cầu dự kiến sẽ giảm 1,1% trong năm 2021 và doanh thu chỉ còn 175,8 tỷ USD. Tuy nhiên, doanh thu từ trò chơi trên smartphone được dự đoán sẽ vẫn đứng đầu trong thị trường trò chơi toàn cầu trong năm 2021.

Theo dữ liệu, trò chơi trên smartphone sẽ có mức tăng trưởng cao nhất vào năm 2021 với mức tăng 4,7% so với cùng kỳ năm trước lên 79 tỷ USD. Mảng duy nhất khác dự kiến sẽ tăng trưởng vào năm 2021 là mảng trò chơi trên máy tính bảng, dự kiến sẽ kiếm được 11,6 tỷ USD vào năm 2021, tăng 2% so với năm 2020.

{keywords}
Dự báo doanh thu thị trường trò chơi toàn cầu theo loại thiết bị năm 2021

Doanh thu từ trò chơi dựa trên trình duyệt PC dự kiến sẽ có mức giảm lớn nhất vào năm 2021 ở mức -18% so với năm trước, với doanh thu dự kiến dưới 3 tỷ USD trong năm nay. Trò chơi trên máy chơi trò chơi (Console) cũng dự kiến sẽ giảm vào năm 2021 sau khi có một năm thành công với việc phát hành các máy chơi trò chơi thế hệ tiếp theo của cả Playstation và Xbox. Doanh thu từ máy chơi trò chơi dự kiến sẽ chỉ dưới 50 tỷ USD vào năm 2021 sau khi vượt qua mốc 50 tỷ USD vào năm 2020.

Hơn nữa, trò chơi trên đám mây, cho phép người chơi chạy trò chơi trên máy chủ gần đó và truyền trực tuyến đến thiết bị của họ, tiếp tục phát triển. Vì trò chơi trên đám mây giải phóng người chơi khỏi giới hạn của việc dựa vào thiết bị đồ họa và phần cứng mạnh mẽ để chơi, nên ngày càng nhiều trò chơi sẽ được chơi trên smartphone trong tương lai.

Trên thực tế, năm 2021 được dự đoán sẽ là một năm phát triển đối với trò chơi trên đám mây, với triển vọng doanh thu hiện tại lần đầu tiên đạt hơn 1 tỷ USD, gấp đôi so với mức doanh thu vào năm ngoái, theo nghiên cứu được thực hiện bởi Safe Betting Sites.

Tuy nhiên, Công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia cho rằng, doanh thu từ trò chơi trên đám mây sẽ còn tăng hơn thế nữa, đạt 4 tỷ USD vào năm 2021 và sau đó tăng gấp 3 lần lên 12 tỷ USD vào năm 2025.

Phần lớn sự tăng trưởng của thị trường có được nhờ vào các công nghệ kết nối tiên tiến, đặc biệt là 5G, mang lại độ trễ thấp cần thiết và kết nối tốc độ cao, cũng như khả năng xử lý nhu cầu dữ liệu cao mà người đăng ký nền tảng trò chơi mong đợi.

Phan Văn Hòa (theo Rcrwireless, 123scommesse)

Một tựa game của Việt Nam được đầu tư 7,5 triệu USD

Một tựa game của Việt Nam được đầu tư 7,5 triệu USD

Sky Mavis, startup Việt đứng sau trò chơi áp dụng nền tảng blockchain đã được tỷ phú Mark Cuban và một số nhà đầu tư rót vốn 7,5 triệu USD.

tin nổi bật

Công ty con của Google giới thiệu AI trí tuệ ngang con người

DeepMind cho rằng họ đã tạo ra được AI đủ khôn ngoan như con người, nhưng vẫn có những ý kiến cho rằng nó chỉ ngang với Siri hay Alexa.

Startup Blockchain dễ mất trăm triệu USD vì "xây nhà thiếu móng"

Các dự án Blockchain thường muốn làm những việc mang lại lợi ích tức thì cho sản phẩm và cộng đồng. Đó là lý do họ không bố trí nhiều nhân lực cho vấn đề bảo mật.

Rộ tin đồn EA sắp “bán mình” hoặc chuyển sang hình thức hoạt động sáp nhập doanh nghiệp

Công ty đã tổ chức cuộc đàm phán với các đối tác tiềm năng bao gồm Disney, Apple và Amazon.

Khởi động dự án nghiên cứu hệ thống IoT cho nông nghiệp thông minh

Hệ thống IoT nông nghiệp dựa trên điện toán biên là dự án nghiên cứu được Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông thực hiện với kinh phí do Nhật Bản tài trợ.

EVNHANOI hợp tác vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh

Ngày 11/5/2022 Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với Liên Minh Công ty TNHH Phát triển THT & Bespin Global Việt Nam về vận hành nền tảng dữ liệu thành phố thông minh.

Base.vn hợp tác Phi&P nâng tầm quản trị nhân sự cho doanh nghiệp Việt

Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo Nhân sự Phi&P và Base.vn vừa ký kết thỏa thuận hợp tác, cùng hướng tới mục tiêu nâng tầm chất lượng nhân sự và công tác quản trị nguồn nhân lực trong doanh nghiệp Việt dựa trên các ứng dụng công nghệ.

Giáo dục STEM là cách tiếp cận phù hợp để nâng cao kiến thức, kỹ năng số

Theo Thứ trưởng Bộ KH&CN Lê Xuân Định, cần đẩy mạnh việc đào tạo nguồn nhân lực về khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo từ chính các em học sinh, thế hệ măng non của đất nước.

Điện khí hoá xe cổ cao cấp phức tạp như thế nào?

Do nhu cầu sở hữu xe cổ tăng đột biến, nhiều người muốn chuyển đổi điện khí hoá xe cổ, phương tiện nằm trong phân khúc cao cấp.

Facebook sẽ đăng ký, kê khai và nộp thuế nhà thầu nước ngoài ở Việt Nam

Đây là cam kết vừa được Meta - công ty mẹ của mạng xã hội Facebook chia sẻ, nhân sự kiện tập đoàn này ký kết biên bản ghi nhớ với Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia.

Tôn vinh các trí thức hàng đầu Việt Nam về khoa học, công nghệ

Các trí thức được vinh danh là những cá nhân có uy tín khoa học, có nhiều đóng góp thiết thực, hiệu quả và có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của ngành, được xã hội công nhận.

Nga: Hợp pháp hóa thanh toán bằng tiền điện tử chỉ là sớm hay muộn

Bộ trưởng Thương mại Nga Denis Manturov khẳng định việc nước này hợp pháp hoá việc thanh toán sử dụng tiền mã hoá chỉ là “vấn đề sớm hay muộn”.

Người Việt tìm kiếm gì nhiều nhất trên Google về SEA Games 31?

Không nằm ngoài dự đoán, trên công cụ tìm kiếm Google, các thông tin liên quan đến những trận đấu bóng đá là điều được nhiều người Việt Nam tìm kiếm nhất trong kỳ SEA Games 31 năm nay.

Hơn 23% tài khoản theo dõi Twitter của Elon Musk là giả mạo

Hơn 23,42% trong số 93 triệu người theo dõi trên Twitter của tỷ phú Elon Musk có thể là tài khoản giả mạo hoặc spam, theo nghiên cứu từ hai nhóm SparkToro và Followerwonk.

Dữ liệu gene người Việt sẽ được bảo vệ bằng công nghệ Blockchain

Genetica – startup về giải mã gene của người Việt vừa cho biết sẽ dùng Blockchain để bảo vệ dữ liệu nhờ mối quan hệ hợp tác với một công ty công nghệ Mỹ.

Toàn cảnh ‘drama’ chưa hồi kết giữa Twitter và Elon Musk

Những khúc ‘cua gắt’ liên tục xảy ra với thương vụ mua lại Twitter của tỷ phú lắm chiêu trò Elon Musk.