Trao đổi với VietNamNet chiều 31/1, Thượng tá Nguyễn Quang Huy, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh Hoà Bình) cho biết, sáng cùng ngày, các lực lượng đã ra quân tổng kiểm tra các phương tiện đường thủy tại khu vực lòng hồ Hoà Bình. Quá trình kiểm tra xác định gần 170/260 tàu chở khách tại đây chưa đảm bảo điều kiện hoạt động. "Lực lượng chức năng yêu cầu chủ tàu và các đơn vị liên quan không cho các tàu không đủ điều kiện xuất bến", Thượng tá Nguyễn Quang Huy thông tin. 

CSGT Đường thủy (Công an Hòa Bình) tuyên truyền người dân chấp hành quy định khi vận hành tàu chở khách. Ảnh: V.L

Chiều 31/1, ghi nhận thực tế của PV VietNamNet tại bến Tiến Anh (xã Thung Nai) cho thấy, khu vực bến này có khá đông khách du lịch đến và sử dụng dịch vụ tàu chở khách. Tuy nhiên, khác với cảnh tấp nập tàu thuyền như trước, bến Tiến Anh chỉ còn 17 tàu được phép hoạt động.

Thiếu tá Phạm Việt Linh, Đội trưởng Đội CSGT Đường thuỷ xác nhận: Bến Thung Nai có hơn 100 tàu chở khách, tuy nhiên, qua kiểm tra, rà soát chỉ có 17 tàu đủ điều kiện hoạt động. Với lượng khách đông (có thời điểm lên đến 1.000 lượt khách/ngày), 17 tàu này phải hoạt động hết công suất, quay vòng hoạt động liên tục.

Theo thống kê của Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình, ngày đầu ra quân, trong tổng số 260 tàu hoạt động tại lòng hồ Hòa Bình, có 99 phương tiện không đăng ký, đăng kiểm; 70 phương tiện chưa được đăng kiểm lại; 91 phương tiện đủ điều kiện hoạt động. 

"Từ 24/1 (tức mùng 3 Tết) đến nay, lực lượng CSGT Đường thuỷ xử lý vi phạm hành chính 8 trường hợp, chủ yếu lỗi vi phạm là không đăng ký và không đăng kiểm, tổng số tiền phạt là hơn 40 triệu đồng", Thiếu tá Phạm Việt Linh thông tin. 

Tàu cập bến ở Thung Nai chiều 31/1. Ảnh: Đoàn Bổng

Đại diện Phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình cũng cho biết, dù đã tuyên truyền đến các chủ tàu từ trước Tết Nguyên đán 2023 nhưng nhiều chủ tàu vẫn chưa chấp hành. 

"Có rất đông chủ tàu tập trung, gây sức ép buộc lực lượng chức năng vừa thuyết phục, vận động, vừa kiên quyết thực thi nhiệm vụ theo đúng quy định", đại diện Phòng CSGT cho biết. 

Tại xã Thung Nai, trong ngày đầu ra quân, toàn bộ lực lượng của Đội CSGT Đường thủy được huy động, bên cạnh đó có hơn 10 cán bộ của Công an huyện Cao Phong và công an xã được tăng cường hỗ trợ. Ngoài ra, thanh tra giao thông cũng được tăng cường thực thi nhiệm vụ. 

Theo cơ quan chức năng, trước đây, lực lượng CSGT liên tục tuần ra, kiểm soát, tuy nhiên vẫn còn có trường hợp chủ tàu chưa đủ điều kiện (chủ yếu tại bến trái phép, bến dân sinh) hoạt động chở khách "chui". 

Mỗi ngày, khu vực lòng hồ Hòa Bình đón hàng nghìn lượt khách du lịch. Ảnh: Đoàn Bổng

Trưởng phòng CSGT Công an tỉnh Hòa Bình Nguyễn Quang Huy khẳng định: Dù chưa xảy ra tai nạn đường thủy trong năm nhưng lực lượng CSGT kiên quyết xử lý các trường hợp vi phạm để đảm bảo an toàn tính mạng người dân. 

Trước đó, UBND tỉnh Hòa Bình có văn bản về việc đảm bảo an toàn giao thông đường thủy nội địa trên địa bàn tỉnh. Ngoài Sở Giao thông vận tải, Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND tỉnh Hòa Bình giao lực lượng Công an phối hợp với các đơn vị tăng cương kiểm tra các phương tiện. 

Theo chỉ đạo, Công an tỉnh cương quyết xử lý đình chỉ các phương tiện không đủ điều kiện lưu hành theo quy định. Tiếp tục tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn chủ các phương tiện chấp hành nghiêm các quy định.