Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã tìm ra cách sản xuất một lượng lớn protein huyết thanh từ gạo. Loại protein này được sử dụng để điều trị bỏng và bệnh gan.

TIN LIÊN QUAN

Theo nghiên cứu đăng trên tạp chí Proceedings of the National Academy of Sciences, loại protein được chiết xuất từ hạt gạo có các tính chất vật lý và hóa học tương tự như protein albumin huyết thanh trong máu người (HSA). Thành công này có thể tạo ra bước đột phát trong sản xuất HSA.

Nhu cầu sử dụng protein HAS trên toàn thế giới là vào khoảng 500 tấn mỗi năm. Hiện nay, loại protein này chủ yếu được tách từ máu của những người tình nguyện, nhưng nguồn máu này rất hạn chế. Năm 2007, một cuộc khủng hoảng thiếu protein HAS đã xảy ra ở Trung Quốc, khiến giá của nó tăng chóng mặt.

Theo Daily Mail, các nhà khoa học thuộc Đại học Vũ Hán (Trung Quốc) hợp tác với các đồng nghiệp từ Hội đồng nghiên cứu quốc gia Canada và Trung tâm nghiên cứu gen thuộc Đại học Albany (Mỹ), đã tạo ra một giống lúa biến đổi gien có hạt giàu HAS.

Nhóm nghiên cứu tiến hành chiết xuất loại protein này từ những hạt gạo biến đổi gen - với tỷ lệ 1kg gạo họ có thể lọc được khoảng 2,75 gram HAS. Sau đó, họ tiến hành thử nghiệm protein thu được để điều trị những con chuột mắc bệnh xơ gan. Kết quả cho thấy nó có tác dụng tương tự như HAS được chiết xuất từ máu tự nhiên.

Protein HAS chiết xuất từ máu người có thể mang theo mầm bệnh viêm gan và HIV từ người cho máu sang người nhận. Còn loại protein HAS chiết xuất từ gạo loại trừ hoàn toàn những nguy cơ này. Ngoài ra, HAS chiết xuất từ gạo có thể được sản xuất với số lượng lớn.

Tuy nhiên, các nhà khoa học cho biết họ cần tiến hành thêm các nghiên cứu để đánh giá mức độ an toàn của protein HAS chiết xuất từ gạo trên động vật và người trước khi đưa sản phẩm này ra thị trường.

Hà Hương