Nguyễn Nhật Huy, anh kĩ sư 27 tuổi từng viết thư và nhận được hồi đáp của Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Anh là Trưởng ban điều hành “Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ” và sở hữu nhiều giải thưởng quốc tế danh giá.

Lá thư gửi cho Cựu Tổng thống Mỹ Obama

Nguyễn Nhật Huy tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Hà Nội năm 2013 và nhận được học bổng 50% để theo học Thạc sĩ tại trường ĐH Ball State, Indiana, Hoa Kỳ. Trải qua hai năm vừa làm trợ giảng vừa đi học, Nhật Huy trở thành người Việt duy nhất vào làm việc tại một công ty thiết kế kiến trúc lớn tại Mỹ với công việc chính là phác thảo ý tưởng các công trình thiết kế, nghiên cứu, khảo sát hiện trạng và phát triển các bản vẽ thi công chi tiết.

{keywords}

Nguyễn Nhật Huy - kĩ sư 27 tuổi đang sống tại Mỹ

Cuộc sống ở Mỹ đã giúp Huy hiểu biết hơn về đất nước này. Anh có những chiêm nghiệm, suy tư của riêng mình về chính trị, văn hoá, con người Mỹ. Do muốn chia sẻ quan điểm của mình, Nhật Huy đã gửi một bức thư tới cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama - người mà anh kính trọng và dành nhiều cảm tình.

Trong bức thư gửi cho ông Obama, Nhật Huy nói về trải nghiệm của anh khi học tập và làm việc ở Mỹ, về sự tử tế và tốt bụng mà anh đã nhận được trong thời gian ở đây. Và anh chia sẻ suy nghĩ về những gì làm nước Mỹ vĩ đại (What makes America great) đó là lòng tốt bụng và sự bao dung của người Mỹ chứ không phải sức mạnh quân sự hay kinh tế.

Sau hơn 2 tháng gửi thư, anh Huy khá bất ngờ khi nhận được nhận được bức thư hồi đáp từ ông Obama bởi anh không quá kỳ vọng. Trong bức thư hồi đáp, cựu Tổng thống Obama cũng nói rằng tuy chính trị có ảnh hưởng rất lớn tới mọi người nhưng sự thành công của một quốc gia, dân tộc phụ thuộc hơn cả vào sự quan tâm của người dân dành cho nhau.

Ông cho rằng mặc dù sẽ có nhiều khó khăn phía trước nhưng nếu chúng ta kiên trì, bền bỉ thì không gì là không thể vượt qua. Ông Obama cũng động viên rằng những người trẻ phải không được nản chí mà luôn luôn tìm cách tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội.

{keywords}

Bức thư hồi đáp của cựu tổng thống Obama gửi đến Huy

“Lá thư có ý nghĩa đặc biệt với tôi. Đó không chỉ là những vấn đề chính trị của nước Mỹ mà những lời khuyên đó cũng là những bài học sâu sắc về vai trò của mỗi cá nhân trong một xã hội. Một dân tộc hay đất nước chỉ có thể thành công khi mỗi người làm tốt công việc của mình và quan tâm tới những người khác”, anh Huy nói.

Trưởng ban điều hành “Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ”

Năm 2011, khi còn là sinh viên năm thứ 4 tại ĐH Kiến trúc Hà Nội, Nguyễn Nhật Huy là một trong 5 người nhận được học bổng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tham gia Chương trình học trao đổi tại Đại học Notre Dame, Hoa Kỳ dành cho Thủ lĩnh sinh viên để học về kỹ năng lãnh đạo và hoạt động cộng đồng.

Nhật Huy chia sẻ: “Đây là sự kiện có ý nghĩa quyết định tới định hướng học tập, nghề nghiệp và cuộc sống của tôi. Chuyến đi làm tôi hiểu hơn về nước Mỹ và có nhiều quyết tâm để trở lại Mỹ học cao học sau này. Chương trình học cũng cung cấp nhiều bài học về kỹ năng lãnh đạo, ý thức phục vụ cộng đồng là nền tảng để tôi cùng các cộng sự thực hiện những hoạt động xã hội sau này”.

{keywords}

Cũng trong năm 2011, Nhật Huy cùng 2 đại diện của sinh viên kiến trúc Việt Nam nhận Học bổng do Liên đoàn Kiến trúc sư Quốc tế trao tặng để tham dự Đại hội Kiến trúc Thế giới (Tokyo, Nhật Bản). Trong sự kiện này, Nhật Huy tiếp tục nhận giải Ba Workshop thiết kế dành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ với “phương án kiến trúc, quy hoạch cho Tokyo trong bối cảnh bị thiên tai”.

Năm 2012, chàng trai trẻ này tiếp tục giành giải Nhất cuộc thi sinh viên quốc tế về thiết kế thành phố sinh thái châu Á (Đại học Kytakyushu, Nhật Bản).

Vào năm học cuối cùng tại ĐH Kiến trúc Hà Nội, Nhật Huy cùng nhóm bạn của mình nhận được giải thưởng FuturArc Prize – Giải thưởng lớn hằng năm tìm kiếm những ý tưởng thiết kế tiên phong và sáng tạo cho khu vực Châu Á với đề tài “Thiết kế mô hình nhà ở bền vững phòng chống thiên tai cho người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long ”.

Năm 2016, Nhật Huy là một trong những thành viên chủ chốt của nhóm chiến thắng cuộc thi Dự án cộng đồng quy mô nhỏ do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức với dự án: “Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ - Viet Nam Youth Parliament (VNYP)”.

{keywords}

Nhật Huy hiện đang là Trưởng ban điều hành Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ.

Đây là cuộc thi dành cho cựu thành viên các chương trình học bổng và giao lưu/trao đổi do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ nhằm mục đích thúc đẩy cộng đồng cựu thành viên phát triển vững mạnh thông qua việc tạo cơ hội cho các cựu thành viên hợp tác với nhau để ứng phó và giải quyết những thách thức xã hội chung, hướng tới tầm nhìn chung về một tương lai ngày càng tươi sáng của Việt Nam cũng như của mối quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ – Việt Nam.

Huy cho biết: “Ý tưởng về Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ (VNYP) bắt đầu từ nhu cầu được bày tỏ quan điểm một cách chính thống và có tính chất xây dựng của giới trẻ đối với các vấn đề quan trọng của đất nước. Thành viên lập dự án đều là những du học sinh từng có thời gian học tập ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Qua trải nghiệm và quan sát, chúng tôi nhận ra một điểm chung của các nước phát triển là giới trẻ rất tích cực tham gia vào các công việc chung của xã hội. Và họ được tạo nhiều điều kiện để bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình.

Mô hình Nghị viện trẻ đã được tổ chức thành công ở rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Vương quốc Anh. Vì vậy, chúng tôi muốn mang lại cho giới trẻ Việt Nam một mô hình có tính chất tương tự”.

Bộ ảnh 4 chàng trai mặc áo ngủ của bà ngoại gây 'sốt'

Bộ ảnh 4 chàng trai mặc áo ngủ của bà ngoại gây 'sốt'

Bộ ảnh "Cô gái miền sông nước" với tạo hình các nhân vật nam mặc bộ đồ ngủ của bà đang gây sốt cộng đồng mạng.

Chàng trai 'lẻo mép' nhất xuất hiện ở Bạn muốn hẹn hò

Chàng trai 'lẻo mép' nhất xuất hiện ở Bạn muốn hẹn hò

Cuộc nói chuyện vô cùng thú vị cùng với màn biểu diễn ca nhạc và tỏ tình hài hước, chàng trai không chỉ chiếm được trái tim của cô gái ngay trên sân khấu mà còn khiến người xem cười không ngớt. 

Chàng trai bị ném đá khi lên mạng nói xấu bạn gái cũ

Chàng trai bị ném đá khi lên mạng nói xấu bạn gái cũ

Dòng tâm sự của một chàng trai về người yêu cũ có tính ghen tuông, hay nói chuyện vô lý hiện bị nhiều dân mạng chỉ trích.

(Theo Dân trí)