Gặp chàng trai Việt từng được cựu Tổng thống Obama trả lời thư riêng

Nguyễn Nhật Huy, anh kĩ sư 27 tuổi từng viết thư và nhận được hồi đáp của Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Anh là Trưởng ban điều hành “Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ” và sở hữu nhiều giải thưởng quốc tế danh giá.

Nguyễn Nhật Huy, anh kĩ sư 27 tuổi từng viết thư và nhận được hồi đáp của Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama. Anh là Trưởng ban điều hành “Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ” và sở hữu nhiều giải thưởng quốc tế danh giá.

Lá thư gửi cho Cựu Tổng thống Mỹ Obama

Nguyễn Nhật Huy tốt nghiệp ĐH Kiến trúc Hà Nội năm 2013 và nhận được học bổng 50% để theo học Thạc sĩ tại trường ĐH Ball State, Indiana, Hoa Kỳ. Trải qua hai năm vừa làm trợ giảng vừa đi học, Nhật Huy trở thành người Việt duy nhất vào làm việc tại một công ty thiết kế kiến trúc lớn tại Mỹ với công việc chính là phác thảo ý tưởng các công trình thiết kế, nghiên cứu, khảo sát hiện trạng và phát triển các bản vẽ thi công chi tiết.

{keywords}

Nguyễn Nhật Huy - kĩ sư 27 tuổi đang sống tại Mỹ

Cuộc sống ở Mỹ đã giúp Huy hiểu biết hơn về đất nước này. Anh có những chiêm nghiệm, suy tư của riêng mình về chính trị, văn hoá, con người Mỹ. Do muốn chia sẻ quan điểm của mình, Nhật Huy đã gửi một bức thư tới cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama - người mà anh kính trọng và dành nhiều cảm tình.

Trong bức thư gửi cho ông Obama, Nhật Huy nói về trải nghiệm của anh khi học tập và làm việc ở Mỹ, về sự tử tế và tốt bụng mà anh đã nhận được trong thời gian ở đây. Và anh chia sẻ suy nghĩ về những gì làm nước Mỹ vĩ đại (What makes America great) đó là lòng tốt bụng và sự bao dung của người Mỹ chứ không phải sức mạnh quân sự hay kinh tế.

Sau hơn 2 tháng gửi thư, anh Huy khá bất ngờ khi nhận được nhận được bức thư hồi đáp từ ông Obama bởi anh không quá kỳ vọng. Trong bức thư hồi đáp, cựu Tổng thống Obama cũng nói rằng tuy chính trị có ảnh hưởng rất lớn tới mọi người nhưng sự thành công của một quốc gia, dân tộc phụ thuộc hơn cả vào sự quan tâm của người dân dành cho nhau.

Ông cho rằng mặc dù sẽ có nhiều khó khăn phía trước nhưng nếu chúng ta kiên trì, bền bỉ thì không gì là không thể vượt qua. Ông Obama cũng động viên rằng những người trẻ phải không được nản chí mà luôn luôn tìm cách tạo ra sự thay đổi tích cực trong xã hội.

{keywords}

Bức thư hồi đáp của cựu tổng thống Obama gửi đến Huy

“Lá thư có ý nghĩa đặc biệt với tôi. Đó không chỉ là những vấn đề chính trị của nước Mỹ mà những lời khuyên đó cũng là những bài học sâu sắc về vai trò của mỗi cá nhân trong một xã hội. Một dân tộc hay đất nước chỉ có thể thành công khi mỗi người làm tốt công việc của mình và quan tâm tới những người khác”, anh Huy nói.

Trưởng ban điều hành “Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ”

Năm 2011, khi còn là sinh viên năm thứ 4 tại ĐH Kiến trúc Hà Nội, Nguyễn Nhật Huy là một trong 5 người nhận được học bổng của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ để tham gia Chương trình học trao đổi tại Đại học Notre Dame, Hoa Kỳ dành cho Thủ lĩnh sinh viên để học về kỹ năng lãnh đạo và hoạt động cộng đồng.

Nhật Huy chia sẻ: “Đây là sự kiện có ý nghĩa quyết định tới định hướng học tập, nghề nghiệp và cuộc sống của tôi. Chuyến đi làm tôi hiểu hơn về nước Mỹ và có nhiều quyết tâm để trở lại Mỹ học cao học sau này. Chương trình học cũng cung cấp nhiều bài học về kỹ năng lãnh đạo, ý thức phục vụ cộng đồng là nền tảng để tôi cùng các cộng sự thực hiện những hoạt động xã hội sau này”.

{keywords}

Cũng trong năm 2011, Nhật Huy cùng 2 đại diện của sinh viên kiến trúc Việt Nam nhận Học bổng do Liên đoàn Kiến trúc sư Quốc tế trao tặng để tham dự Đại hội Kiến trúc Thế giới (Tokyo, Nhật Bản). Trong sự kiện này, Nhật Huy tiếp tục nhận giải Ba Workshop thiết kế dành cho sinh viên kiến trúc và kiến trúc sư trẻ với “phương án kiến trúc, quy hoạch cho Tokyo trong bối cảnh bị thiên tai”.

Năm 2012, chàng trai trẻ này tiếp tục giành giải Nhất cuộc thi sinh viên quốc tế về thiết kế thành phố sinh thái châu Á (Đại học Kytakyushu, Nhật Bản).

Vào năm học cuối cùng tại ĐH Kiến trúc Hà Nội, Nhật Huy cùng nhóm bạn của mình nhận được giải thưởng FuturArc Prize – Giải thưởng lớn hằng năm tìm kiếm những ý tưởng thiết kế tiên phong và sáng tạo cho khu vực Châu Á với đề tài “Thiết kế mô hình nhà ở bền vững phòng chống thiên tai cho người dân vùng đồng bằng sông Cửu Long ”.

Năm 2016, Nhật Huy là một trong những thành viên chủ chốt của nhóm chiến thắng cuộc thi Dự án cộng đồng quy mô nhỏ do Đại sứ quán Hoa Kỳ tổ chức với dự án: “Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ - Viet Nam Youth Parliament (VNYP)”.

{keywords}

Nhật Huy hiện đang là Trưởng ban điều hành Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ.

Đây là cuộc thi dành cho cựu thành viên các chương trình học bổng và giao lưu/trao đổi do chính phủ Hoa Kỳ tài trợ nhằm mục đích thúc đẩy cộng đồng cựu thành viên phát triển vững mạnh thông qua việc tạo cơ hội cho các cựu thành viên hợp tác với nhau để ứng phó và giải quyết những thách thức xã hội chung, hướng tới tầm nhìn chung về một tương lai ngày càng tươi sáng của Việt Nam cũng như của mối quan hệ ngoại giao Hoa Kỳ – Việt Nam.

Huy cho biết: “Ý tưởng về Diễn đàn mô phỏng Nghị viện trẻ (VNYP) bắt đầu từ nhu cầu được bày tỏ quan điểm một cách chính thống và có tính chất xây dựng của giới trẻ đối với các vấn đề quan trọng của đất nước. Thành viên lập dự án đều là những du học sinh từng có thời gian học tập ở Hoa Kỳ và Châu Âu.

Qua trải nghiệm và quan sát, chúng tôi nhận ra một điểm chung của các nước phát triển là giới trẻ rất tích cực tham gia vào các công việc chung của xã hội. Và họ được tạo nhiều điều kiện để bày tỏ quan điểm, chính kiến của mình.

Mô hình Nghị viện trẻ đã được tổ chức thành công ở rất nhiều nước trên thế giới, đặc biệt là Vương quốc Anh. Vì vậy, chúng tôi muốn mang lại cho giới trẻ Việt Nam một mô hình có tính chất tương tự”.

Bộ ảnh 4 chàng trai mặc áo ngủ của bà ngoại gây 'sốt'

Bộ ảnh 4 chàng trai mặc áo ngủ của bà ngoại gây 'sốt'

Bộ ảnh "Cô gái miền sông nước" với tạo hình các nhân vật nam mặc bộ đồ ngủ của bà đang gây sốt cộng đồng mạng.

Chàng trai 'lẻo mép' nhất xuất hiện ở Bạn muốn hẹn hò

Chàng trai 'lẻo mép' nhất xuất hiện ở Bạn muốn hẹn hò

Cuộc nói chuyện vô cùng thú vị cùng với màn biểu diễn ca nhạc và tỏ tình hài hước, chàng trai không chỉ chiếm được trái tim của cô gái ngay trên sân khấu mà còn khiến người xem cười không ngớt. 

Chàng trai bị ném đá khi lên mạng nói xấu bạn gái cũ

Chàng trai bị ném đá khi lên mạng nói xấu bạn gái cũ

Dòng tâm sự của một chàng trai về người yêu cũ có tính ghen tuông, hay nói chuyện vô lý hiện bị nhiều dân mạng chỉ trích.

(Theo Dân trí)

tin nổi bật

Chàng trai mê tranh 3D ‘thổi hồn’ cho những bức tường, cửa cuốn cũ

Mê vẽ tranh 3D, Vũ Đức Dự (28 tuổi) "phù phép" những bức tường, cửa cuốn cũ trở nên có hồn lạ thường.

Người trẻ Hàn Quốc thích công việc tạm thời

Số liệu từ Bộ Việc làm và Lao động Hàn Quốc cho thấy 2,2 triệu người đã tìm được việc làm tự do thông qua các nền tảng trực tuyến. Hơn một nửa trong số đó dưới 30 tuổi.

U40 tuyên bố chọn bạn gái phải hợp ý mẹ, nhiều người lặng thinh

“Quan trọng vẫn là mẹ em. Mẹ em là người quyết định. Người đó phải hợp với mẹ em”, anh Nhân nói.

Hai mẹ con bị một người lừa tình qua mạng suốt 5 năm

Một người đàn ông Trung Quốc đang phải hầu tòa vì bị cáo buộc đã lừa 2 mẹ con 140.000 tệ (khoảng 484 triệu đồng) khi giả vờ hẹn hò họ trong suốt gần 5 năm.

Hanoi Allstyle Jam vol 2 - sân chơi hấp dẫn cho trẻ yêu Street dance

Giải nhảy múa hấp dẫn dành cho thanh thiếu niên Hà Nội hè này đã tìm ra nhiều tài năng mới.

Nhân viên Mỹ lợi dụng làm từ xa để khởi nghiệp sau lưng sếp

Tận dụng mô hình làm việc linh hoạt, tự do, nhiều nhân sự tại Mỹ bắt tay mở start-up. Một số người thông báo với sếp, nhưng phần lớn thì không.

Chàng thợ sơn và niềm đam mê trượt ván phản lực trên sông Hồng

Không chỉ là một thợ sơn đam mê trượt ván phản lực, anh Hiếu Trung còn lập ra CLB kết nạp thành viên có cùng đam mê và thường xuyên tổ chức các buổi trải nghiệm cho người chưa một lần thử sức, trong đó có nhiều phụ nữ và trẻ em.

Vì sao phụ nữ Hàn ngại mặc bikini

Việc để lộ da thịt khi đi tắm biển là điều bình thường ở nhiều quốc gia. Tuy nhiên, tại Hàn Quốc, mọi người thích mặc đồ bơi trùm kín từ đầu đến chân và rất ngại diện bikini.

Trượt tuyết từ đỉnh núi 1.260m trong trang phục cưới

Sau khi trao lời thề nguyện, vợ chồng Badenhop và Leeper cùng 20 vị khách mời trượt tuyết từ đỉnh núi như một cách ăn mừng đám cưới.

Nhiều TikTok nhảm xuất hiện, người dùng phải thận trọng

"Tôi vẫn hay nói với sinh viên của mình rằng, các bạn hãy sử dụng mạng xã hội một cách thông minh", ThS Lê Trường An nói.

Cặp đôi lừa đảo hàng triệu đô la mua hàng hiệu bị bắt

Hứa hẹn mua hàng hiệu cho khách từ cửa hàng nước ngoài, cặp đôi cầm hàng triệu đô la rồi biến mất.

Cuộc sống trên xe van không hào nhoáng như ảnh mạng

Sau 4 năm đi khắp nước Mỹ và Canada bằng xe van, Kaya Lindsay cảm thấy nhẹ nhõm khi chuyển sang sống trong nhà đất.

Những cô gái đưa ra 'đòi hỏi' sau là người rất yêu bạn

Phụ nữ vốn nhạy cảm và dè dặt. Nếu yêu một người đàn ông, họ dễ thường có những hành động ẩn ý, không thể hiện tình yêu của mình một cách bộc trực.

Cô gái trẻ thành bà chủ sau lần dọn phòng cho khách nước ngoài

Câu chuyện với người khách nước ngoài đã nhen nhóm trong Huyền ý định đưa thương hiệu nến thơm “made in Viet Nam” phát triển mạnh ở thị trường Việt.

Chàng trai 27 tuổi không kiếm được việc vì nhìn như trẻ lên 10

Mao Sheng đã đi xin việc ở nhiều nơi nhưng không được nhận vì ngoại hình của anh trông giống một đứa trẻ 10 tuổi.