Trước đó, ngày 8/10 bệnh nhân N.T.N. (sinh năm 1962, ngụ thị trấn Hiệp Phước, huyện Nhơn Trạch) nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó thở, ho dai dẳng kéo dài, đau tức ngực, đã dùng thuốc điều trị nhưng không thuyên giảm.

Khi bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai, kết quả chụp X-quang cho thấy có dị vật ở phổi bệnh nhân, làm cho thuỳ trên phổi phải bị đông đặc hoàn toàn. 

Các bác sĩ quyết định nội soi khẩn cấp, gắp dị vật phát hiện hạt hồng xiêm dài khoảng 3cm, gây tắc hoàn toàn 1/3 phổi. Do dị vật dẹt có ngạnh, trơn trượt, găm vào thành phế quản nên rất khó gắp ra.

Hơn 2 giờ đồng hồ dùng các kỹ thuật và nhiều dụng cụ khác nhau, các bác sĩ đã lấy được hạt hồng xiêm thành công ra khỏi phổi bệnh nhân.

Thông thường các dị vật thường gặp ở thuỳ dưới phổi nên rất dễ gắp ra, đây là trường hợp dị vật nằm ở thuỳ trên phổi thì rất hiếm gặp.

Bệnh nhân cho biết, cách đây 2 tháng trong lúc ăn hồng xiêm thì bị sặc, thường xuyên ho. Vì nghĩ quả không có hạt nên bệnh nhân không nghĩ rằng đã nuốt phải hạt vào bên trong phổi.

Hiện bệnh nhân đang tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

Huy Hoàng