Gặp đồng chí, ít gặp đồng bào

Cơ chế tiếp xúc cử tri hiện nay thiên về gặp đồng chí, ít gặp đồng bào. Đang rất cần những cán bộ “4 chịu” - chịu học, chịu đọc, chịu nghe, chịu đi cơ sở để tổng kết thực tiễn.

- Cơ chế tiếp xúc cử tri hiện nay thiên về gặp đồng chí, ít gặp đồng bào. Chúng ta đang rất cần những cán bộ “4 chịu” - chịu học, chịu đọc, chịu nghe, chịu đi cơ sở để tổng kết thực tiễn.

1. Chịu học:

Như tôi đã nói, điều đáng sợ nhất là cán bộ dốt mà không biết mình dốt. Muốn xóa dốt cho mình thì trước hết phải chịu học. Lenin dạy “Học, học nữa và học mãi. Học phải trở thành bộ phận khăng khít của cuộc sống chúng ta. Học để cải thiện đời sống của chính mình”. Bác Hồ cũng dạy: “Học để làm người, học để phục sự đoàn thể và nhân dân”. Cha ông mình cũng đề cao việc học hành thi cử, ngày xưa làm quan cũng phải thi. 

Thực tiễn đã chứng minh chưa có mô hình nào cán bộ dốt mà dân sướng. Ngạn ngữ đã có câu “Quan đần, dân khổ”. Một cán bộ chân chính là suốt đời phải học qua trường, qua dân, qua thực tế để phụng sự nhân dân ngày một tốt hơn.

2. Chịu đọc:

Tri thức ở trong trường, trong sách, trong dân. Thời đại ngày nay không thiếu thông tin, chỉ sợ không chịu tiếp cận thông tin. Trên lĩnh vực thông tin, Internet ra đời là một bước tiến ngoạn mục của loài người. Theo quan điểm của riêng tôi: đọc báo là để làm giàu, đọc sách mới để làm người. Cha ông mình đã quen gọi là sử sách. Đọc sách nào cũng quý, nhưng có 3 loại sách quý nhất cần được ưu tiên đọc trước là: triết học, lịch sử và kinh tế chính trị học. Đó là 3 loại sách chung mở đường, ngoài ra làm nghề gì nên đọc sâu các loại sách chuyên ngành để làm chủ kiến thức khi hành động.

3. Chịu nghe:

Làm lãnh đạo mà chịu nghe là một đức tính cần thiết và quý giá. Nghe để xóa dốt cho mình, nghe để tập hợp trí tuệ, nghe để biết mong muốn và khát vọng của nhân dân mà hành động. Cơ chế tiếp xúc cử tri của chúng ta hiện nay thiên về gặp đồng chí, ít gặp đồng bào. 

Thực tiễn cũng chỉ ra rằng: Một cán bộ đúng nhiều hơn sai thường quan tâm mở rộng dân chủ, chịu nghe góp ý của cán bộ dưới quyền. Ngược lại, một cán bộ sai nhiều hơn đúng thì rất sợ phát huy dân chủ, đe nạt cấp dưới, nói dối cấp trên, khống chế người trung kiên, thích người xu nịnh, đam mê thành tích, quan liêu độc quyền. Vì thế chịu nghe là một tiêu chuẩn cần có của cán bộ chủ trì, là điều kiện cần và đủ để cán bộ ít phạm sai lầm.

4. Chịu đi cơ sở để tổng kết thực tiễn:

Thực tiễn là thước đo chân lý, toàn bộ nhu cầu đổi mới luôn luôn xuất hiện và đặt ra từ cơ sở. Ai đi cơ sở nhiều thì người đó có nhu cầu đổi mới mạnh hơn, người đó có ích cho dân hơn, người đó thương dân hơn. Mọi nguyên nhân dẫn đến quan liêu đều do xa dân, xa cơ sở. 

Khi cấp trên đủng đỉnh, lừng khừng, chậm trễ là vì cấp trên xa cơ sở, không cảm nhận hết sự nóng hổi, bức xúc của cuộc sống. Nên khuyết điểm chung của bộ máy công quyền chúng ta là xa cơ sở nên chậm trễ, thậm chí là “chậm, chờ, chán, chạy”, khi giải quyết các kiến nghị của dân của doanh nghiệp.

Đi cơ sở để tổng kết thực tiễn, chỉ ra những việc cần làm từ tầm vĩ mô đến vi mô; từ lý luận đến thực tiễn, từ khát vọng của dân đến trách nhiệm người đứng đầu các cấp. Bác Hồ đã dạy: Sợ nhất của một Đảng cầm quyền là xa dân, không làm đúng những điều dân muốn, dân mong.

Lê Doãn Hợp
Nguyên Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông

tin nổi bật

Ông Lê Tùng Vân mệt mỏi trong phiên xử vụ án Tịnh Thất Bồng Lai

TAND huyện Đức Hòa (tỉnh Long An) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án xảy ra tại Tịnh thất Bồng Lai vào sáng 30/6. Bị cáo Lê Tùng Vân (90 tuổi) hầu toà trong trạng thái mệt mỏi.

Trưởng Ban Nội chính T.Ư: Nhiều án tham nhũng nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ tiếp tay

Trưởng Ban Nội chính Trung ương nêu thực tế, đằng sau những vụ việc, vụ án tham nhũng, tiêu cực nhất là những vụ án đặc biệt nghiêm trọng có bóng dáng cán bộ, công chức tiếp tay, bao che, đồng phạm, thậm chí là chủ mưu, cầm đầu.

Vụ 'Tịnh thất bồng lai': Hoãn xét xử bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm

Sau khi hội ý, HĐXX quyết định hoãn phiên tòa xét xử bị cáo Lê Tùng Vân và đồng phạm do vụ án có nhiều tình tiết phức tạp, một số người được triệu tập vắng mặt.

Tìm thấy thi thể người đàn ông nhảy cầu Cửa Đại sau 3 ngày mất tích

Thi thể ông D. được phát hiện cách vị trí nhảy khoảng 2,5km nằm trên sông Cẩm Thanh.

Tìm thấy thêm thi thể học sinh chết đuối khi tắm biển

Sáng nay (30/6), lực lượng chức năng cùng người dân tại xã Gio Hải (huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) đã tìm thấy thi thể của nạn nhân thứ 2 là Nguyễn Quốc T..

Chậm huỷ chuyến tăng vọt, Bộ GTVT yêu cầu hãng hàng không chấn chỉnh ngay

Bộ GTVT vừa yêu cầu Cục Hàng không Việt Nam chấn chỉnh tình trạng chậm, huỷ chuyến bay của các hãng hàng không.

Vụ 'Tịnh thất bồng lai': Xét xử bị cáo Lê Tùng Vân cùng đồng phạm

Sáng 30/6, TAND huyện Đức Hoà, tỉnh Long An tiến hành xét xử vụ án Lê Tùng Vân cùng đồng phạm về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Đề xuất xây dựng công trình kinh doanh thương mại tại ga đường sắt

Các ga có lợi thế kinh doanh thương mại có thể kêu gọi nhà đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ thương mại, văn phòng kết hợp nhà ga đường sắt.

Bão số 1 giật cấp 8 hình thành trên Biển Đông, miền Bắc mưa to

Sáng nay (30/6), áp thấp nhiệt đới trên khu vực Bắc Biển Đông đã mạnh lên thành bão, cơn bão số 1 năm 2022 và có tên quốc tế là CHABA.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho xe chạy qua trạm miễn phí trong 30 ngày

Sáng 30/6, đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ tiếp tục cho xe chạy miễn phí trong 30 ngày tới.

Lửa thiêu rụi trụ sở UBND xã trong đêm

Ngọn lửa bắt đầu bùng cháy và lan rộng ra toàn bộ dãy nhà làm việc của UBND xã Trà Tập, nhiều máy móc và tài liệu bị thiêu rụi.

Lý do hoãn phiên tòa xử ông Lê Tùng Vân và nhóm người ở 'Tịnh thất Bồng Lai'

Phiên toà xét xử ông Lê Tùng Vân và 5 người của “Tịnh thất Bồng Lai” hôm nay (30/6) bị hoãn do vắng mặt nhiều người, các luật sư có đơn kiến nghị hoãn phiên toà và đại diện Viện KSND cũng có ý kiến hoãn.

Quốc hội Anh có các nghị sỹ luôn ủng hộ Việt Nam như những người bạn

Nhận lời mời của Chủ tịch Thượng viện Anh John Mcfall và Chủ tịch Hạ viện Lindsay Hoyle, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Vương quốc Anh từ ngày 28 - 30/6.

Chuyện 5,6 tỷ USD ‘tìm đường' về Đà Nẵng

Trước làn sóng đầu tư mới dồn dập đổ về "TP đáng sống" đòi hỏi chính quyền ráo riết thay đổi cách vận hành và có những giải pháp đột phá để đạt mục tiêu là một trong những trung tâm kinh tế - xã hội lớn của cả nước và khu vực Đông Nam Á.

Phòng chống tham nhũng không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào

Từ khi thành lập đến nay, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, tiêu cực đã quyết liệt chỉ đạo xử lý các vụ án, vụ việc tham nhũng, tiêu cực, không chịu bất cứ tác động không trong sáng nào.