Gặp khó với Mỹ, nhà đại gia Việt vẫn chia nhau 130 tỷ đồng

DN của ông trùm ngành tôm Lê Văn Quang đối mặt với vụ kiện quốc tế và ghi nhận lợi nhuận giảm mạnh trong 2019. Tuy nhiên, Thủy sản Minh Phú có tiềm lực tài chính tốt và dự kiến chi cổ tức hàng trăm tỷ đồng cho cổ đông.

CTCP Tập đoàn Thủy sản Minh Phú (MPC) vừa chốt quyền nhận cổ tức bằng tiền tỷ lệ 15%, tương đương mỗi cổ phiếu sẽ nhận về 1.500 đồng. Với gần 200 triệu cổ phiếu đang lưu hành, tổng số tiền Minh Phú chi ra để trả cổ tức cho cổ đông là 300 tỷ đồng. Khoản tiền này sẽ được thanh toán vào 26/11.

Chủ tịch Tập đoàn Minh Phú Chu Thị Bình và chồng là ông Lê Văn Quang cùng gia đình đang quản lý tổng cộng 87 triệu cổ phiếu MPC và sẽ nhận về lượng tiền mặt lên tới 130 tỷ đồng trong đợt chia cổ tức này.

Bà Bình hiện là cổ đông cá nhân lớn nhất tại Minh Phú với 35 triệu cổ phiếu, tương đương 17,5% cổ phần. Chồng bà Bình là Tổng Giám đốc Lê Văn Quang nắm giữ 32 triệu cổ phiếu công ty, tương ứng tỷ lệ 16% cổ phần.

Các con của ông bà chủ Minh Phú đứng tên 11,7 triệu cổ phần MPC. Bên cạnh đó, Công ty Đầu tư Long Phụng do ông Lê Văn Quang và bà Chu Thị Bình sở hữu 90% cổ phần cũng nắm giữ 8,2 triệu cổ phiếu Minh Phú.

Mặc dù dành 300 tỷ đồng ra chia cổ tức nhưng con số này vẫn khiêm tốn nếu so với các năm trước và so với dự định ban đầu của MPC.

Trong năm 2018, MPC chia cổ tức bằng tiền mặt lên tới 70% (tương đương 7.000 đồng cho mỗi cổ phiếu. Trong năm 2019, MPC dự kiến chia cổ tức bằng tiền mặt tỷ lệ 50%, nhưng sau đó điều chỉnh giảm còn 15% để giữ lại lợi nhuận, đảm bảo dòng tiền trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp.

Thủy sản Minh Phú là doanh nghiệp sản xuất tôm lớn nhất cả nước về quy mô doanh thu.

{keywords}
Vợ chồng ông Lê Văn Quang-bà Chu Thị Bình.

Gần đây, doanh nghiệp đầu ngành tôm Việt Nam đối mặt với vụ kiện quốc tế trong bối cảnh Mỹ thắt chặt kiểm soát hàng hóa vào nước này. Theo đó, Cơ quan Hải quan và Biên phòng Mỹ (CBP) vừa kết luận có đủ bằng chứng vi phạm luật thương mại của MSeafood Corporation (MSeafood) - một công ty con của Tập đoàn Thủy sản Minh Phú của vợ chồng ông Lê Văn Quang-bà Chu Thị Bình - khi nhập khẩu tôm từ Ấn Độ và trộn lẫn với tôm Việt Nam để tránh thuế chống bán phá giá của Mỹ.

Theo cáo buộc, CBP xác nhận rằng Tập đoàn Thủy sản Minh Phú đã nhập tôm từ Ấn Độ và dùng trong quá trình xử lý tôm đông lạnh tại các cơ sở sản xuất. Cáo buộc cho rằng, tôm đông lạnh từ Ấn Độ được “chế biến ở mức tối thiểu" tại Việt Nam và bán qua Mỹ thông qua Mseafood với tư cách là sản phẩm của Việt Nam.

Theo Shrimp Alliance, Bộ Thương mại Mỹ bắt đầu áp thuế chống bán phá giá đối với tôm đông lạnh từ Việt Nam, Ấn Độ và các quốc gia khác trong năm 2005, nhưng vào tháng 7/2016, Mỹ đã đưa Tập đoàn Minh Phú ra khỏi danh sách bị áp thuế. Trong khi đó, Ấn Độ vẫn chịu thuế 10,17%.

Cuộc điều tra của CPB nhắm tới Mseafood bắt đầu từ năm 2019, sau khi Ủy ban Thực thi Thương mại Tôm Mỹ (AHSTEC) gửi đơn cáo buộc lên CBP vào ngày 17/07/2019.

Theo kế hoạch, ông trùm ngành tôm Lê Văn Quang tính xuất khẩu gần 640 triệu USD thủy sản trong năm 2020 sau khi có sự hợp tác sâu rộng với đối tác đến từ Nhật. Xuất khẩu thủy sản của Việt Nam gặp nhiều thuận lợi.

Cũng theo kế hoạch, lợi nhuận sau thuế của MPC kỳ vọng tăng gấp đôi so với năm trước lên 915 tỷ đồng, với phần lớn đến từ chế biến xuất khẩu tôm và nuôi tôm. Tuy nhiên, trong 6 tháng đầu năm, MPC mới ghi nhận 3.800 tỷ doanh thu và 240 tỷ lợi nhuận.

Gần đây, nhiều doanh nghiệp trên sàn tiếp tục trả cổ tức cao bất chấp ảnh hưởng của đại dịch.

Nhựa Bình Minh chi hơn 232 tỷ đồng tạm ứng cổ tức tiền mặt đợt 1/2020 tỷ lệ 28,4%. Hay như Đường Quảng Nghĩa giữa lúc khó khăn vì dịch Covid-19 vẫn quyết chi 530 tỷ đồng trả cổ tức.

Trên thị trường chứng khoán (TTCK), đầu giờ sáng 28/10, chỉ số VN-Index ngừng giảm cho dù chứng khoán thế giới diễn biến tiêu cực. VN-Index hiện ở trên ngưỡng 920 điểm.

Nhiều công ty chứng khoán có các dự báo thận trọng.

Theo MBS, thị trường điều chỉnh sang phiên thứ 3 liên tiếp với mức thanh khoản lớn tạo mẫu hình kỹ thuật không tích cực về mặt kỹ thuật. Nguyên nhân thị trường điều chỉnh trong 3 phiên vừa qua không có gì mới ngoài áp lực chốt lời của nhà đầu tư. Thị trường hiện đang ở vùng rủi ro và biến động mạnh, nhà đầu tư không nên bắt đáy, hạ đòn bẩy, đưa margin về mức thấp.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 28/10, VN-Index giảm 25,42 điểm xuống 921,05 điểm; HNX-Index giảm 3,09 điểm xuống 134,04 điểm. Upcom-Index giảm 0,66 điểm xuống 62,73 điểm. Thanh khoản đạt 10,2 nghìn tỷ đồng.

V. Hà

tin nổi bật

Giá vàng hôm nay 16/5: Đà giảm chưa dừng lại

Giá vàng thế giới giảm về ngưỡng 1.850 USD/ounce trong bối cảnh các thông tin kinh tế đang hỗ trợ đồng USD tăng giá.

“Nghìn lẻ một” kiểu lách tín dụng bất động sản

Tín dụng, cho vay đầu tư hoặc tiêu dùng bất động sản chỉ mang tính tương đối. Thực tế có nhiều cách để lách nếu bị siết.

Thế giới lao đao khi đồng USD tăng giá mạnh

Đồng USD tăng giá có thể giúp Mỹ kiểm soát lạm phát. Nhưng điều này cũng có nguy cơ đẩy giá nhập khẩu của các nền kinh tế khác lên cao, thậm chí thúc đẩy lạm phát trên toàn cầu.

Kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi chấm hết: Sự khởi đầu mới cho chứng khoán?

Đợt bán tháo lần này có thể coi là "dấu chấm hết của kỷ nguyên tiền rẻ và dễ dãi", chứng khoán sẽ đi lên bền vững hơn dựa trên sự phục hồi của nền kinh tế thực và sự tăng trưởng của doanh nghiệp.

Biến động lớn siêu giàu Việt: Tỷ phú Long mất vị trí, tên tuổi mới nổi lên

Cổ phiếu HPG của Hoà Phát giảm xuống còn 35.900 đồng/cp, Trần Đình Long rời khỏi vị trí thứ hai trong danh sách người giàu nhất Việt Nam.

USD tăng mạnh, vàng nguy cơ giảm sâu: Đua nhau bán tháo

Trong phiên giao dịch 14/5 vàng thế giới giảm xuống còn 1.802 USD/ounce, tương đương 50,6 triệu đồng/lượng. Dự báo, nhà đầu tư sẽ bán tháo vàng để bù lại thanh khoản cho các thị trường khác, vàng có thể giảm xuống mức 1.775 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 15/5: Giảm mạnh, đua nhau bán tháo

Giá vàng thế giới kết thúc tuần giao dịch giảm mạnh trong bối cảnh chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang hỗ trợ đà tăng giá của USD.

Giá vàng hôm nay 14/5: Giảm về mức đáy 3 tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh “xuyên thủng” mức hỗ trợ 1.835 USD/ounce cùng tình trạng bán tháo của các kim loại quý khác khiến vàng dễ bị tổn thất sâu hơn.

Bán vàng dồn tiền bắt đáy chứng khoán, chơi tiền ảo: Vợ chồng trẻ bay sạch tài khoản

Sau khi chốt lời 10 cây vàng, vợ chồng chị Trúc đã đổ tiền vào chứng khoán bắt đáy. Không ngờ, toàn bộ tiền lời từ vàng đã bay sạch.

Vén hồ sơ ngân hàng yếu kém mà Vietcombank có thể sắp nhận chuyển giao

CBBank là ngân hàng đầu tiên bị NHNN mua lại bắt buộc toàn bộ cổ phần với giá 0 đồng. Nhà băng này sau đó nhiều lần được rao bán lại cho khối ngoại nhưng không thành công.

UBCK ra lệnh mới: Công ty chứng khoán phải minh bạch hoạt động tự doanh

Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước có những động thái đầu tiên sau thông điệp gửi các nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán bất ổn và giảm giá sâu trong vài tuần qua.

Đồng tiền số lớn thứ 6 thế giới sụp đổ: Bỏ 1 tỷ sau 1 tháng còn 1/10 cốc trà đá

Đồng LUNA bốc hơi mất gần như hoàn toàn giá trị và bị gỡ khỏi sàn giao dịch tiền số lớn nhất thế giới Binance.

Tin vào đại gia Việt, ông lớn ngoại sẵn sàng dồn vốn hàng tỷ USD

CTCP Tập đoàn Vingroup (VIC) vừa công bố phát hành đợt 1 năm 2022, với quy mô 525 triệu USD trái phiếu ra thị trường quốc tế. Giá chào bán mỗi trái phiếu là 1 triệu USD, dự kiến được thực hiện trong tháng 5.

Giá vàng lao dốc, xuống ngưỡng 68 triệu đồng/lượng

Cùng đà lao dốc với chứng khoán, giá vàng trong nước hôm nay (13/5) giảm mạnh. Từ đầu giờ sáng đến chiều, giá vàng đã bốc hơi gần 1 triệu đồng, về ngưỡng 68 triệu đồng/lượng (mua vào).

Giá vàng hôm nay 13/5: Đồng loạt đổ vỡ, vàng khó thoát cảnh thê thảm

Giá vàng hôm nay 13/5 trên thị trường quốc tế tiếp tục chao đảo và nhiều thời điểm bị bán ra rất mạnh trong bối cảnh hầu hết các thị trường tài chính và hàng hóa biến động khó lường.