Gặp tác giả "HN mùa này phố cũng như sông"

Sự kiện “Sát thủ đầu mưng mủ” bị dừng phát hành khiến công chúng liên hệ tới một bài hát nổi tiếng của nhạc sỹ Trương Quý Hải  - "Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa" cũng bị nhại lời...

- Sự kiện “Sát thủ đầu mưng mủ” bị dừng phát hành khiến công chúng liên hệ tới một bài hát nổi tiếng của nhạc sỹ Trương Quý Hải  - "Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa" cũng bị nhại lời. Phóng viên VietNamNet  đã tìm gặp nhạc sĩ Trương Quý Hải và các "tác giả" đã nhại lời ca khúc của anh.


Phóng viên: - Khi bài hát "nhái" - Hà Nội mùa này phố cũng như sông được lan truyền trên mạng, anh có biết?

NS Trương Quý Hải: - Tôi biết, thực ra hai tác giả đã "nhại" ca khúc của tôi cũng là các bạn trẻ, đồng nghiệp cùng phòng với tôi tại công ty (FPT) , tên các bạn ấy là Đinh Công Sáng là người hát và đồng sáng tác và Trần Chí Hiếu là người sáng tác và phối nhạc.

Đinh Công Sáng là người đã hát ca khúc
Trần Chí Hiếu sáng tác và phối khí

- Trong cảm hứng như thế nào mà hai bạn là cho ra đời hát chế lời này?

Công Sáng: Ngày ấy Hà Nội bị ngập, mình và Hiếu sau khi lội làn nước đến cơ quan thấy ai cũng xôn xao về việc ngập lụt nên Hiếu mới nảy ra ý tưởng: “Chế lời bài hát đi anh…”. Tôi ngại bản quyền, Hiếu lại bảo: “Sợ gì, lôi bài ông Hải ra chế cho lành!” vậy là bài hát chế ra đời.

Chúng tôi sáng tác và hoàn thiện cũng rất nhanh, khoảng chỉ khoảng 30 phút. Khi anh Hải đến thì chúng tôi cho nghe thử. Chỉ thấy anh vừa nghe vừa vỗ đùi đen đét khoái trí.

- Vậy chắc hẳn là mục đích của các anh cũng chỉ sáng tác cho vui?

Công Sáng: Đúng vậy, chúng tôi chỉ xác định làm cho vui. Sau này không ngờ nó lan truyền mạnh quá, cái này bản thân tôi cũng chưa nghĩ và tính đến.

- Vậy sau khi “vỗ tay vào đùi đen đét” anh phản ứng thế nào, thưa nhạc sỹ Trương Quý Hải?

NS Trương Quý Hải: Phải nói thật là vì tôi bị ấn tượng câu: “Quán cóc nước dâng ngập qua…mông!”. Tôi thấy nó quá “thật thà”. Trong sáng tác không ai dám bê ngôn từ như thế vào cả. Tôi chỉ bảo với Sáng và Hiếu: “Thôi, anh chịu chúng mày rồi!”

- Khi anh ra ngoài công ty, bạn bè anh có phản đối hay “mách lẻo” với anh bài hát chế này?

NS Trương Quý Hải: Phản đối gì chứ. Mấy người bạn của tôi khi gặp còn dấm dúi đưa tôi nghe, lại còn bảo: “Này, có cái thằng nào nó sáng tác còn hay hơn mày!”

Thậm chí còn có câu chuyện vui về một ông bạn tôi ở bên ngành y còn tếu táo bình lời bài hát theo ngôn ngữ ngành y: “Ta nhớ đêm nao lạnh đôi tay… tức là có triệu chứng hôn mê, Cho đến đêm nay lạnh đôi chân… triệu chứng hôn mê sâu!, Giờ đây lạnh luôn toàn thân... tức là nhập quan rồi”.

Nhạc sỹ Trương Quý Hải

- Thế bạn bè anh Sáng thì sao? Họ có những bình luận thế nào?

Công Sáng: Bạn bè tôi nghe thì ai cũng bảo là vui, nhưng cũng nhiều người nói với tôi rằng: “Thật sự là cười ra nước mắt! Có vui, có ý nghĩa, có hài ước nhưng lại có cái sâu cay ở trong đó…”

- Còn anh Hải, anh bình luận thế nào về việc có người chế bài của anh?

NS Trương Quý Hải: Phải nói thật là tôi bất ngờ về sự sáng tạo của các bạn trẻ bây giờ. Và cũng đúng như Sáng nói, tôi cũng bị các bạn trẻ làm cho phải cười ra nước mắt.

- Liệu có thể so sánh với bài hát gốc?

NS Trương Quý Hải: Mỗi bài phù hợp với một ngữ cảnh, không thể đem ra so sánh. Bài hát chế thì phù hợp với cái ngày lụt lội đó. Trong cái khó khăn, có một tiếng cười chia sẻ, để quên đi cái vất vả, để tìm thấy cái lạc quan thì bài hát chế cũng có giá trị riêng và hướng tới một đối tượng riêng.

- Anh Hải nghĩ thế nào nếu như có người nói rằng việc chế lời bài hát của anh như vậy ngoài để vui vẻ sẽ cũng làm ảnh hưởng tới góc nhìn của giới trẻ, về giáo dục hay thậm chí rằng nó cũng sẽ làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?

NS Trương Quý Hải: Nếu đứng trên phương diện ngôn ngữ, tôi xin không có ý kiến, xin hãy để những nhà ngôn ngữ, nhà xã hội học lên tiếng vì họ nghiên cứu về nó, có chuyên môn về nó sẽ có góc nhìn và nhận xét có tính chất chuyên sâu và bài bản hơn chứ không bị cảm tính. Còn bản thân tôi với bài hát chế của hai bạn, xét trên phương diện dùng để chia sẻ cá nhân, tôi nghĩ nó vô hại, chỉ là để mua vui mà thôi.

Một tác phẩm của họa sỹ Thành Phong - tác giả cuốn "Sát thủ đầu mưng mủ" về Hà Nội ngày mưa

-Anh Sáng nghĩ sao về vấn đề trên?

Công Sáng: Bản thân tôi cũng hoạt động, công tác trong đoàn thể thanh niên nên thực ra tôi có điều kiện xâm nhập vào đời sống của những người trẻ. Thế nên ngôn ngữ trong bài hát chế của mình tôi cũng mượn từ chính đời sống đó mà ra. Cách tiếp cận với các bạn trẻ không thể cứng nhắc, mà muốn cứng nhắc cũng không thể được. Tôi ủng cách tiếp cận đa chiều và gần gũi, miễn sao là phải phù hợp và đảm bảo không vi phạm các giá trị đạo đức thuần phong mỹ tục.

- Có bao giờ bài hát chế lời của anh bị đem ra sử dụng ngoài mục đích mua vui?

Công Sáng: Có, có rất nhiều nơi lấy bài hát chế lời của tôi để đem ra sử dụng với mục đích khác. Tôi hoàn toàn phản đối trước việc làm đó. Giống như anh Hải ở trên, chúng tôi sáng tác chỉ để cho vui, để chia sẻ với nhau trong lúc khó khăn để có cái nhìn lạc quan để vượt qua hoàn cảnh khó khăn mà thôi.

Hoàng Nguyên

tin nổi bật

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đến sân Hàng Đẫy cổ vũ đội bóng của ông xã tranh Siêu cúp

Chiều 29/1, Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh cùng dàn người đẹp Hoa hậu Việt Nam tới Sân vận động Hàng Đẫy để chứng kiến trận tranh Siêu cúp giữa CLB Hà Nội – Đương kim Vô địch quốc gia Night Wolf 2022 và CLB Hải Phòng – Á quân quốc gia Night Wolf 2022.

Nữ diễn viên bị ‘phong sát’ vì phát ngôn gây tranh cãi

Xuân Hạ đã có những bài viết ủng hộ hoạt động biểu tình của sinh viên Đại học Nam Kinh đòi dỡ bỏ các chính sách phong tỏa chống dịch Covid-19 của Trung Quốc.

MC Phương Mai xinh đẹp bên chồng Tây

Vợ chồng MC Phương Mai ăn Tết theo phong cách truyền thống tại nhà ngoại ở Hà Nội.

Xuân Hinh khoe nhà biệt phủ bên vợ và các con

Danh hài Xuân Hinh cùng gia đình về thăm biệt phủ, chụp loạt ảnh áo dài du xuân kỷ niệm trong những ngày đầu năm mới.

Jennifer Lopez suýt rơi xuống vực khi đóng phim

Jennifer Lopez kể trải nghiệm suýt chết khi đóng phim 'Shotgun Wedding' (Ăn cưới gặp ăn cướp).

Dư luận phẫn nộ vì nữ diễn viên Nhật tự tử sau khi bị cưỡng bức

Vụ việc Milla Chiba tự tử sau thời gian ngắn lên tiếng tố cáo bị một đạo diễn cưỡng bức khiến dư luận bàng hoàng, phẫn nộ.

Trấn Thành làm điều không tưởng, xô đổ kỷ lục của chính mình

Phim 'Nhà bà Nữ' liên tục phá kỷ lục của 'Bố già' do chính Trấn Thành đạo diễn và sản xuất. 'Nhà bà Nữ' chỉ cần 7 ngày để cán mốc 200 tỷ đồng.

Khán giả thấy có lỗi khi chê Hoa hậu Hoàn vũ Lào

Khi người đẹp Lào Payengxa Lor được gọi tên vào top 16 chung kết Miss Universe 2022, nhiều ý kiến từng phản đối, nghi ngờ.

Nghệ sĩ hài Vượng Râu: 'Tôi nghèo mà người ta cứ nói là giàu'

Nghệ sĩ Vượng Râu không xuất hiện nhiều như xưa. Nam diễn viên quan điểm đóng ít tiểu phẩm nhưng chất lượng còn hơn có mặt nhiều mà làm khán giả thấy chán.

Hôn nhân của hoa hậu Trương Tử Lâm sau khi từ chối đại gia nghìn tỷ

Hoa hậu Thế giới 2007 Trương Tử Lâm từ chối đại gia sở hữu 10 nghìn tỷ, lấy chồng bình thường. Hiện, cô có cuộc sống viên mãn bên chồng và 2 con gái.

Ngọc Trinh lên tiếng về cảnh khỏa thân trong phim 'Chị chị em em 2'

Ngọc Trinh không cho rằng 2 cảnh lộ da thịt trong phim "Chị chị em em 2" là cảnh nóng. Người đẹp sẵn sàng đóng cảnh nude nếu cần thiết cho tác phẩm.

Dinh cơ sang trọng của 'tài tử từng nhận cát-xê 60 cây vàng' Lý Hùng

Tuổi 54, Lý Hùng sống kín đáo, hạn chế hoạt động nghệ thuật và chăm làm từ thiện. Nam tài tử tìm kiếm hạnh phúc trong cuộc sống độc thân bình dị, nhẹ nhàng.

Chí Trung tình cảm bên bạn gái, Quang Thắng hiếm hoi khoe ảnh vợ

NSƯT Chí Trung tình tứ bên bạn gái 7x - doanh nhân Ý Lan. Nghệ sĩ Quang Thắng đăng ảnh bà xã trên trang cá nhân.

Roma - hành trình từ đỉnh cao xuống vực sâu

“Lịch sử quả thực chẳng hơn mấy bản ghi chép về các tội lỗi, điên rồ và bất hạnh của loài người", Edward Gibbon.

Lý Hùng ấn tượng với vẻ đẹp Kinh Bắc của hoa hậu Thùy Lâm

Diễn viên Lý Hùng vừa tham gia lễ hội kỷ niệm chiến thắng Ngọc Hồi - Đống Đa, tại công viên văn hóa Đống Đa, Hà Nội.