Gặp tác giả "HN mùa này phố cũng như sông"

Sự kiện “Sát thủ đầu mưng mủ” bị dừng phát hành khiến công chúng liên hệ tới một bài hát nổi tiếng của nhạc sỹ Trương Quý Hải  - "Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa" cũng bị nhại lời...

- Sự kiện “Sát thủ đầu mưng mủ” bị dừng phát hành khiến công chúng liên hệ tới một bài hát nổi tiếng của nhạc sỹ Trương Quý Hải  - "Hà Nội mùa này vắng những cơn mưa" cũng bị nhại lời. Phóng viên VietNamNet  đã tìm gặp nhạc sĩ Trương Quý Hải và các "tác giả" đã nhại lời ca khúc của anh.


Phóng viên: - Khi bài hát "nhái" - Hà Nội mùa này phố cũng như sông được lan truyền trên mạng, anh có biết?

NS Trương Quý Hải: - Tôi biết, thực ra hai tác giả đã "nhại" ca khúc của tôi cũng là các bạn trẻ, đồng nghiệp cùng phòng với tôi tại công ty (FPT) , tên các bạn ấy là Đinh Công Sáng là người hát và đồng sáng tác và Trần Chí Hiếu là người sáng tác và phối nhạc.

Đinh Công Sáng là người đã hát ca khúc
Trần Chí Hiếu sáng tác và phối khí

- Trong cảm hứng như thế nào mà hai bạn là cho ra đời hát chế lời này?

Công Sáng: Ngày ấy Hà Nội bị ngập, mình và Hiếu sau khi lội làn nước đến cơ quan thấy ai cũng xôn xao về việc ngập lụt nên Hiếu mới nảy ra ý tưởng: “Chế lời bài hát đi anh…”. Tôi ngại bản quyền, Hiếu lại bảo: “Sợ gì, lôi bài ông Hải ra chế cho lành!” vậy là bài hát chế ra đời.

Chúng tôi sáng tác và hoàn thiện cũng rất nhanh, khoảng chỉ khoảng 30 phút. Khi anh Hải đến thì chúng tôi cho nghe thử. Chỉ thấy anh vừa nghe vừa vỗ đùi đen đét khoái trí.

- Vậy chắc hẳn là mục đích của các anh cũng chỉ sáng tác cho vui?

Công Sáng: Đúng vậy, chúng tôi chỉ xác định làm cho vui. Sau này không ngờ nó lan truyền mạnh quá, cái này bản thân tôi cũng chưa nghĩ và tính đến.

- Vậy sau khi “vỗ tay vào đùi đen đét” anh phản ứng thế nào, thưa nhạc sỹ Trương Quý Hải?

NS Trương Quý Hải: Phải nói thật là vì tôi bị ấn tượng câu: “Quán cóc nước dâng ngập qua…mông!”. Tôi thấy nó quá “thật thà”. Trong sáng tác không ai dám bê ngôn từ như thế vào cả. Tôi chỉ bảo với Sáng và Hiếu: “Thôi, anh chịu chúng mày rồi!”

- Khi anh ra ngoài công ty, bạn bè anh có phản đối hay “mách lẻo” với anh bài hát chế này?

NS Trương Quý Hải: Phản đối gì chứ. Mấy người bạn của tôi khi gặp còn dấm dúi đưa tôi nghe, lại còn bảo: “Này, có cái thằng nào nó sáng tác còn hay hơn mày!”

Thậm chí còn có câu chuyện vui về một ông bạn tôi ở bên ngành y còn tếu táo bình lời bài hát theo ngôn ngữ ngành y: “Ta nhớ đêm nao lạnh đôi tay… tức là có triệu chứng hôn mê, Cho đến đêm nay lạnh đôi chân… triệu chứng hôn mê sâu!, Giờ đây lạnh luôn toàn thân... tức là nhập quan rồi”.

Nhạc sỹ Trương Quý Hải

- Thế bạn bè anh Sáng thì sao? Họ có những bình luận thế nào?

Công Sáng: Bạn bè tôi nghe thì ai cũng bảo là vui, nhưng cũng nhiều người nói với tôi rằng: “Thật sự là cười ra nước mắt! Có vui, có ý nghĩa, có hài ước nhưng lại có cái sâu cay ở trong đó…”

- Còn anh Hải, anh bình luận thế nào về việc có người chế bài của anh?

NS Trương Quý Hải: Phải nói thật là tôi bất ngờ về sự sáng tạo của các bạn trẻ bây giờ. Và cũng đúng như Sáng nói, tôi cũng bị các bạn trẻ làm cho phải cười ra nước mắt.

- Liệu có thể so sánh với bài hát gốc?

NS Trương Quý Hải: Mỗi bài phù hợp với một ngữ cảnh, không thể đem ra so sánh. Bài hát chế thì phù hợp với cái ngày lụt lội đó. Trong cái khó khăn, có một tiếng cười chia sẻ, để quên đi cái vất vả, để tìm thấy cái lạc quan thì bài hát chế cũng có giá trị riêng và hướng tới một đối tượng riêng.

- Anh Hải nghĩ thế nào nếu như có người nói rằng việc chế lời bài hát của anh như vậy ngoài để vui vẻ sẽ cũng làm ảnh hưởng tới góc nhìn của giới trẻ, về giáo dục hay thậm chí rằng nó cũng sẽ làm mất đi sự trong sáng của tiếng Việt?

NS Trương Quý Hải: Nếu đứng trên phương diện ngôn ngữ, tôi xin không có ý kiến, xin hãy để những nhà ngôn ngữ, nhà xã hội học lên tiếng vì họ nghiên cứu về nó, có chuyên môn về nó sẽ có góc nhìn và nhận xét có tính chất chuyên sâu và bài bản hơn chứ không bị cảm tính. Còn bản thân tôi với bài hát chế của hai bạn, xét trên phương diện dùng để chia sẻ cá nhân, tôi nghĩ nó vô hại, chỉ là để mua vui mà thôi.

Một tác phẩm của họa sỹ Thành Phong - tác giả cuốn "Sát thủ đầu mưng mủ" về Hà Nội ngày mưa

-Anh Sáng nghĩ sao về vấn đề trên?

Công Sáng: Bản thân tôi cũng hoạt động, công tác trong đoàn thể thanh niên nên thực ra tôi có điều kiện xâm nhập vào đời sống của những người trẻ. Thế nên ngôn ngữ trong bài hát chế của mình tôi cũng mượn từ chính đời sống đó mà ra. Cách tiếp cận với các bạn trẻ không thể cứng nhắc, mà muốn cứng nhắc cũng không thể được. Tôi ủng cách tiếp cận đa chiều và gần gũi, miễn sao là phải phù hợp và đảm bảo không vi phạm các giá trị đạo đức thuần phong mỹ tục.

- Có bao giờ bài hát chế lời của anh bị đem ra sử dụng ngoài mục đích mua vui?

Công Sáng: Có, có rất nhiều nơi lấy bài hát chế lời của tôi để đem ra sử dụng với mục đích khác. Tôi hoàn toàn phản đối trước việc làm đó. Giống như anh Hải ở trên, chúng tôi sáng tác chỉ để cho vui, để chia sẻ với nhau trong lúc khó khăn để có cái nhìn lạc quan để vượt qua hoàn cảnh khó khăn mà thôi.

Hoàng Nguyên

tin nổi bật

'Nữ hoàng nước mắt' Hạ Anh vào vai ngang trái

Lê Hạ Anh được ví là “nữ hoàng nước mắt” mới của màn ảnh Việt sau những cảnh diễn nức nở trong phim “Hoa hồng giấy”.

Biên kịch xin lỗi vì nói dối bị ung thư và đưa cuộc đời mình... lên phim

Biên kịch người Mỹ Elisabeth Finch, người tham gia thực hiện kịch bản cho bộ phim truyền hình "Grey's Anatomy" chiếu trên đài ABC (Mỹ), đã nói dối về bản thân ở mức độ gây bàng hoàng.

Vẻ gợi cảm của 25 thí sinh vào chung kết Hoa hậu Việt Nam Thời đại 2022

Ban giám khảo Hoa hậu Việt Nam Thời Đại 2022 vừa chính thức chọn ra top 25 thí sinh nổi bật bước tiếp vào vòng chung kết toàn quốc.

Bộ ba scandal Johnny Depp, Will Smith, Amber Heard được tìm kiếm nhiều nhất 2022

Cả ba diễn viên đều nắm giữ vị trí đầu bảng ở danh sách những nhân vật và diễn viên được tìm kiếm nhiều nhất trên Google toàn cầu 2022.

Danh ca Lê Uyên U70: Sống một mình, chăm cá, vui với cún cưng

Chia sẻ về cuộc sống hiện tại, Lê Uyên nói, bà vui vẻ với đời sống giản dị, hàng ngày tập thể thao, chăm cá, vui đùa với những chú cún và thỉnh thoảng gặp gỡ con cháu.

Vua phòng vé của mọi thời đại từng làm lao công, lái xe tải

Trước khi trở thành đạo diễn tỷ đô đứng sau những bộ phim ăn khách nhất phòng vé mọi thời đại, James Cameron từng làm nhiều nghề để kiếm sống như lao công, lái xe tải...

MC Hoàng Kim IELTS 7.5 vào top 10 Miss Charm Vietnam 2023

MC song ngữ Trịnh Thị Hoàng Kim - học trò Võ Hoàng Yến lọt vào top 10 vào Hoa hậu Duyên dáng Việt Nam (Miss Charm Vietnam).

Phạm Phương Thảo mua chiếc ô tô đầu tiên nhờ 'vua nhạc phim'

Phạm Phương Thảo tiết lộ một thời cô không nhớ nổi bao nhiêu lễ động thổ đã "đòi" nữ ca sĩ hát ca khúc 'Tình đất' của nhạc sĩ Tuấn Phương. Cũng nhờ ca khúc này mà cô đã mua được chiếc xe ô tô đầu tiên.

Việt Nam thắng lớn tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022

Dây căng cao (Liên đoàn Xiếc Việt Nam), Lời của biển (Trường Trung cấp Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Việt Nam), Hồi sinh (Nhà hát Nghệ thuật Phương Nam) là 3 tiết mục đoạt Huy chương vàng tại Liên hoan Xiếc quốc tế 2022.

Hoa hậu Thùy Tiên, Hà Kiều Anh đọ dáng trên sàn catwalk

Diện những thiết kế áo dài nền nã của NTK Ngô Nhật Huy, 2 hoa hậu Hà Kiều Anh và Thùy Tiên có màn xuất hiện ấn tượng trong show thời trang.

'Đừng làm mẹ cáu' tập 3: Vy vào thẳng khách sạn cãi nhau tay đôi với tiểu tam

Vy chơi đòn cao tay, vào tận khách sạn thanh toán trước tiền phòng cho chồng và gái rồi dạy dỗ tiểu tam biết thế nào là lễ độ.

Giọng ca Mỹ gốc Việt Monet Ngô khuấy động cộng đồng Indie rock

Ấp ủ suốt nhiều năm bởi nam nghệ sĩ indie gốc Việt Monet Ngô, EP “After school club” gây thích thú bởi 8 câu chuyện độc đáo được kể bằng thể loại hyperpop kết hợp với rock luân chuyển (Alternative rock).

Ánh Sáng, Choco Trúc Phương, Bnat tung MV mashup sôi động đón Giáng sinh

Bản mashup "Christmas song 2022" bao gồm những bản nhạc bất hủ quen thuộc mỗi mùa Giáng Sinh được Ánh Sáng, Choco Trúc Phương, Bnat và dàn Talent làm mới.

Thí sinh Hoa hậu Du lịch Thế giới tham quan di tích nổi tiếng ở Hà Nội

Thí sinh cuộc thi Miss Tourism World 2022 trở lại và tham quan, quảng bá các di sản nổi tiếng tại Thủ đô Hà Nội.

Ca sĩ người dân tộc Cơ Tu kể câu chuyện xúc động về cha

Danh Zoram - ca sĩ người dân tộc Cơ Tu ra mắt MV giản dị nhưng đầy cảm động về tình cha nhân dịp sinh nhật.