Giá căn hộ Thủ Đức 86 triệu/m2, sức nóng lan tỏa xuống Dĩ An

Mức chênh lệch giá lớn giữa Dĩ An và TP. Thủ Đức tạo cơ hội cho người ở thực tìm về Dĩ An với mong muốn sở hữu nhà ở giá “mềm”, trong khi giới đầu tư đang rục rịch nắm bắt cơ hội ở giai đoạn đầu tăng trưởng.

Giá trong “vùng trũng”

Theo báo cáo quý II/2021 của batdongsan.com.vn, mặt bằng giá căn hộ tại quận 2 đang ở ngưỡng 118 triệu đồng/m2, Thủ Đức là 80 triệu đồng/m2, quận 9 là 55 triệu đồng/m2.

Giá rao bán trung bình các dự án mới mở bán từ năm 2019 - 2021 tại TP. Thủ Đức cũng thiết lập mặt bằng giá mới, với giá rao bán trung bình khoảng 86 triệu đồng/m2, tập trung chủ yếu quanh khu vực Thủ Thiêm và xa lộ Hà Nội. Mức giá này cao cấp 2,6 lần so với giá chào bán căn hộ trung bình tại TP. Dĩ An, tương đương với căn hộ Dĩ An chỉ bằng 38% giá chào bán tại TP. Thủ Đức.

{keywords}
 Giá bán chỉ bằng 38% Thủ Đức là lý do nguồn cầu dịch chuyển về Bình Dương

Sự chênh lệch lớn về giá bán dù 2 khu vực này không cách xa nhau đã tạo động lực kéo theo dòng vốn đầu tư dịch chuyển về “vùng trũng”, nơi giá còn mềm và đang ở giai đoạn đầu tăng trưởng.

Báo cáo từ Batdongsan.com.vn tiếp tục chỉ ra, mức độ quan tâm ở Dĩ An trong 2 quý đầu năm nay cao bằng 52% so với TP. Thủ Đức, tính thanh khoản tăng mạnh lên đến 90% bất chấp dịch Covid-19. Sự gia tăng mức độ quan tâm về BĐS ở khu vực TP. Dĩ An là điều dễ hiểu khi mà giá căn hộ Thủ Đức đã tăng cao khiến nhiều người mua nhà có dòng vốn tích lũy vừa tầm không còn cơ hội.

Nguồn cầu ở thực tăng trưởng mạnh

Khác với những thị trường chưa hiện hữu, TP. Dĩ An được đánh giá là thị trường mạnh về nhu cầu ở thực. Nguồn cầu này đến từ hai hướng.

Hướng thứ nhất là giới trẻ, tầng lớp tri thức đang làm việc tại TP.HCM có yêu cầu cao về chất lượng nhà ở nhưng vốn tích lũy vừa tầm, mong muốn tìm kiếm nơi ở tiện nghi không quá xa trung tâm. Để sở hữu nhà ở theo đúng tiêu chí, một lượng lớn cư dân từ TP.HCM sẵn sàng dịch chuyển về Dĩ An mua nhà với giá thấp hơn nhiều lần.

Đơn cử, sở hữu căn hộ khoảng 76m2 tại Thủ Đức cần tầm tài chính trung bình 6,5 tỷ đồng trong khi tại Dĩ An, trong khi căn hộ dự án Charm Diamond thuộc phân khúc hạng sang có giá dự kiến chỉ bằng 1/3. Thời gian di chuyển từ trung tâm Dĩ An lên quận 1 mất khoảng 30 - 40 phút, tương đương các phường vùng giáp ranh của TP. Thủ Đức. Trong khi đó, từ đây về trung tâm TP. Thủ Đức là phường Trường Thọ chỉ mất khoảng 15 phút.

{keywords}
Nguồn cầu nhà ở tại Bình Dương gấp đôi TP.HCM và sẽ còn tăng mạnh nhờ đô thị hóa và bùng nổ FDI (ảnh: batdongsan.com.vn)

Nguồn cầu ở thực thứ hai đến từ lực lượng đông đảo chuyên gia, doanh nhân, dân văn phòng cấp cao sống trong khu vực. Báo cáo nhà ở thị trường Bình Dương của batdongsan.com.vn công bố vào năm 2020 cho thấy, tốc độ gia tăng dân số trung bình của Bình Dương là 7,3%/năm, gấp 3 lần TP. HCM. Tương đương với mỗi năm, nơi này cần thêm 7.171.520m2 nhà ở với khoảng 102.450 căn nhà (diện tích 70m2), gần gấp đôi TP.HCM.

Đơn vị này cũng chỉ ra hiện Bình Dương có 50.000 chuyên gia, hơn 1,5 triệu người trong độ tuổi lao động. Tuy nhiên nguồn cầu nhà ở của Bình Dương không dừng lại tại đây.

Theo thống kê, dân nhập cư Bình Dương là hơn 50%, tốc độ đô thị hóa đứng đầu cả nước lên đến 80,1%. Mặc dù trong quý III/2021, thị trường công nghiệp của Bình Dương chịu ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng ngay sau khi bước vào giai đoạn bình thường mới, tỉnh này tiếp tục chứng minh sức hút của thủ phủ công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Trong tháng 12, Bình Dương vừa đón nhận nguồn vốn 1 tỷ USD, cùng với đó là hàng chục hội thảo xúc tiến đầu tư diễn ra liên tục. Lũy kế đến tháng 11/2021, Bình Dương thu hút 37 tỷ USD, giữ vị trí số 2 cả nước về nguồn vốn FDI.

Điều này cho thấy, với sự bùng nổ về công nghiệp, Bình Dương sẽ còn đón nhận lượng lớn cư dân đến sinh sống và làm việc, chỉ số nhà ở, chuyên gia, người lao động tại đây cũng sẽ nhảy vọt. Là thị trường công nghiệp truyền thống, phát triển sớm nhất của Bình Dương, Dĩ An không nằm ngoài lan sóng này, tạo điều kiện cho thị trường BĐS nở rộ và đón những chu kỳ tăng giá mới để tương xứng với nhu cầu ở.

Dư địa tăng trưởng mạnh

“Tiền chảy về chỗ trũng” và “giá khởi điểm càng thấp tỷ lệ tăng giá càng cao” là quy luật thường thấy của thị trường BĐS. Sự phát triển của Dĩ An không thua kém vùng giáp ranh Thủ Đức trong khi mức giá còn mềm là cơ sở để nhà đầu tư nhìn thấy khả năng tăng giá của khu vực. Chưa kể ngay trong Bình Dương, mặt bằng giá căn hộ tại một số khu vực như Thuận An cũng đã chạm ngưỡng 45 triệu đồng/m2.

{keywords}
 Nhà đầu tư tìm thấy cơ hội tăng trưởng giá và bài toán cho thuê khả quan (ảnh phối cảnh dự án Charm Diamond)

Với mức giá trung bình dao động khoảng 34 - 35 triệu đồng/m2, Dĩ An còn nhiều dư địa tăng trưởng như Thuận An trong ngắn hạn và dài hạn, đồng thời có tiềm năng tiệm cận với TP. Thủ Đức. Trang batdongsan.com.vn đã chỉ ra, trong giai đoạn 2018 - 2020, giá căn hộ Bình Dương đã tăng 68%, tương đương 23%/năm. Trong giai đoạn 2022 - 2025, Dĩ An đón thêm cú hích từ lộ trình lên đô thị loại I cùng những tuyến giao thông huyết mạch như hoàn thiện cầu vượt ngã tư 550, cấp như Quốc Lộ 1K mở rộng lộ giới 54m, DT743 A trở thành đường đô thị lộ giới 25m, DT743B lộ giới 74m, DT743C lộ giới 42m, đại lộ Độc Lập lộ giới 40m…

Chưa kể nhu cầu ở thực tạo ra thu nhập cho thuê tốt. Theo báo cáo từ batdongsan.com.vn, tỷ suất lợi nhuận căn hộ cao cấp của Bình Dương là 7 - 9%, cao hơn so với TP.HCM chỉ 5 - 6%. Đây là cơ sở để nhà đầu tư tại khu vực Dĩ An có thêm bài toán lợi nhuận tại thị trường này.

Doãn Phong

tin nổi bật

Ra mắt villa, nhà phố phong cách resort tại dự án khu biệt lập The Standard

Dòng sản phẩm villa, nhà phố “Gia sản Thịnh vượng” vừa được Tập đoàn bất động sản (BĐS) An Gia ra mắt tại khu biệt lập The Standard (Bình Dương) với số lượng giới hạn.

Những giá trị đặc biệt của mô hình Home Resort ở Venezia Beach

Vượt lên khái niệm “nhà” thông thường để gắn “nhà” với hình thái resort du lịch - nghỉ dưỡng kết hợp tính năng đầu tư sinh lời kép sáng giá, tất cả tạo nên một xu hướng hoàn toàn mới - mô hình Home Resort tại dự án Venezia Beach.

Nhà sàn 150m2 ở Hòa Bình có hiên rộng hóng gió, bồn tắm bằng đá nguyên khối

Ngôi nhà sàn cổ có diện tích 150m2 được gia chủ mua lại của hiệu trưởng trường cấp 1 ở huyện Đà Bắc (Hòa Bình). Trải qua bao nhiêu năm, nhà vẫn bền và lên màu bóng loáng, chưa có hiện tượng mối mọt hay ẩm mốc.

Thành Phương ‘bắt tay’ Cen Sài Gòn nâng tầm dự án Diamond City Lộc Ninh

Sự hợp tác giữa Thành Phương và Cen Sài Gòn được kỳ vọng sẽ là cú hích lớn, tạo độ tin cậy cho dự án Diamond City Lộc Ninh, góp phần mang đến diện mạo mới cho thị trường bất động sản Bình Phước.

Đà Nẵng sắp đấu giá khu đất ‘vàng’ hơn 20.000m2

Ngày 26/5, UBND TP Đà Nẵng cho biết vừa ban hành quyết định về việc phê duyệt giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất đối với Khu đất ký hiệu A3-2 thuộc Khu dân cư Nam cầu Cẩm Lệ.

Ngôi nhà phong cách tối giản, gió vi vu cả ngày trong không gian

Ngôi nhà có tổng diện tích sử dụng 180m2 ở Đà Nẵng mang phong cách tối giản, không gian mở và được chú trọng đến các luồng gió đối lưu, thông khí nên bên trong luôn mát mẻ.

Lý do người dân ồ ạt bán nhà ven biển dời về làng ở

Niềm phấn khởi hiện trên khuôn mặt của người dân xã Tam Tiến (huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam) khi bán được đất sát biển, dời vào làng ở tránh được gió, bão.

Xu hướng chọn căn hộ hạng sang của người thành đạt

Theo dự đoán của Knight Frank giai đoạn 2020-2025, Việt Nam đứng thứ 3 thế giới về tốc độ tăng trưởng giới siêu giàu, đạt mức 31%. Sự gia tăng của giới thượng lưu đi kèm những yêu cầu mới cho BĐS về không gian sống và các trải nghiệm đặc quyền.

Biệt thự ‘lưng tựa núi, mặt hướng biển’ được giới đầu tư săn đón

Sự hòa hợp núi & biển - vị trí ‘tài lộc vượng khí’ trong phong thủy của Wellness beach villas Charm Resort Long Hải vừa phù hợp nghỉ dưỡng, vừa thuận tiện kết nối ngoại khu đang được du khách và nhà đầu tư quan tâm.

Vắng bóng người thuê, loạt shophouse trung tâm Đà Nẵng bỏ hoang, phủ kín cỏ

Hàng loạt shophouse tại TP Đà Nẵng đang rơi vào tình cảnh ế ẩm, bỏ không vì vắng người thuê.

Nhà gác lửng mang cả đại dương vào nhà, gió trời lồng lộng bốn phía

Ngôi nhà cấp 4 có giếng trời mát mẻ được kiến trúc sư tận dụng triệt để các góc chết, nới rộng không gian sử dụng cho gia chủ. Màu xanh pastel mang đến cảm giác thú vị như ở giữa đại dương.

Vụ tin đồn Ngọc Trinh mua đất ở Bảo Lộc: Phát hiện công trình xây không phép

Kiểm tra khu đất liên quan đến tin đồn Ngọc Trinh mua 11ha để xây dựng homestay ở TP.Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, cơ quan chức năng phát hiện có hai căn nhà xây dựng không phép, đề nghị cưỡng chế.

Những loại căn hộ được dân văn phòng ưa chuộng ở ‘quận Ocean’

Với nhiều loại căn hộ thiết kế tối ưu, hạ tầng giao thông thuận lợi cùng các tiện ích đẳng cấp, Vinhomes Ocean Park đang là điểm an cư lý tưởng của các gia đình cũng như dân văn phòng năng động.

Nhìn lại 4 'cơn sốt’ của thị trường nhà đất TP.HCM

Giai đoạn 2009 – 2013, TP.HCM kêu gọi đầu tư vào các dự án ở Thủ Thiêm nhưng nhiều doanh nghiệp không mặn mà tham gia. Đây cũng là thời điểm hợp đồng BT xây dựng 4 tuyến đường chính ở Thủ Thiêm được ký.

Ngọa Long Am – ngôi nhà bằng khung thép có hình dạng cánh diều bay lên

Ngôi nhà bằng khung thép mang hình dáng chiếc diều, thể hiện ước muốn phát triển, bay cao, bay xa của thế hệ đi trước dành cho thế hệ đi sau.