Tự xưng là công an chìm, Nguyễn Văn Vĩnh thông tin có lô xe cần thanh lý với giá rẻ để gài nhiều người dính bẫy, chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng.

Ngày 11/6, Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã hoàn tất hồ sơ đề nghị truy tố Nguyễn Văn Vĩnh (29 tuổi; ngụ huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

{keywords}

Nguyễn Văn Vĩnh

Điều tra ban đầu cho thấy đầu năm 2014, thông qua anh Võ Thành Ý (26 tuổi; ngụ huyện Đất Đỏ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), Vĩnh làm quen với ông Võ Văn Dự (cha của anh Ý).

Để dễ tiếp cận, Vĩnh soạn ra một lệnh công tác hỏa tốc ghi mình đang làm việc tại Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự xã hội (PC45) Công an tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu rồi gửi vào mail và mở ra cho ông Dự xem. Vĩnh còn tự xưng mình hiện đang là công an chìm công tác tại PC45.

Tháng 6/2014, Vĩnh mang một chiếc xe máy Honda hiệu SH 150i bán cho ông Dự giá 44 triệu đồng và yêu cầu phải giữ kín vì đây là xe của đơn vị cấp. Vĩnh làm giấy tờ xe giả đưa cho ông Dự.

Đến tháng 7/2014, Vĩnh thông báo rằng Công an TP Bà Rịa đang có 423 chiếc mô tô các loại cần bán đấu giá và Vĩnh sẽ đứng ra lo mọi chuyện nếu ông Dự đồng ý tham gia.

Vĩnh soạn một danh sách các loại xe cần bán đấu giá. Sau đó, đưa ông Dự đến bên ngoài trụ sở Công an TP Bà Rịa, Vĩnh chỉ vào bên trong sân nói đó là lô xe cần bán. Ông Dự hứa sẽ cho Vĩnh một chiếc xe Suzuky Sport nếu thắng trong vụ đấu giá.

Vĩnh tiếp tục soạn một văn bản với nội dung ông Dự đã trúng đấu giá. Ngày 26/12/2014, Vĩnh đòi ông Dự chuyển 15 triệu đồng để bồi dưỡng cho lực lượng trông kho giữ xe và hứa sẽ đưa trước cho ông Dự 2 chiếc xe.

Gần đến ngày giao tài sản, Vĩnh tiếp tục soạn ra một văn bản ghi tạm hoãn đấu giá vì có dấu hiệu tiêu cực nên bị điều tra, bản thân Vĩnh cũng bị kỷ luật để lừa ông Dự. Khoảng tháng 2/2015, Vĩnh lại nói với ông Dự việc điều tra đã xong nhưng lô xe trên không bán cho ông Dự nữa nên khi nào có người mua lô xe trên Vĩnh sẽ lấy tiền về trả cho ông Dự.

Đến tháng 5/2015, Vĩnh tiếp tục lừa sẽ giúp con gái ông Dự vào học trường công an nhân dân. Vĩnh phối hợp với đối tượng tên Long (chưa xác định được lai lịch) đóng giả là giáo viên của trường công an nhân dân, chiếm đoạt của ông Dự số tiền 70 triệu đồng.

Được biết, với cùng thủ đoạn trên, Vĩnh đã móc nối làm biển số giả và bán cho nhiều người những chiếc xe không rõ nguồn gốc, thu về hàng trăm triệu đồng.

(Theo Người lao động)