Như đã thành thông lệ, mỗi khi đến dịp lễ 20/10 nhu cầu về hoa tươi lại tăng cao đột biến, khiến giá mặt hàng này bị đẩy giá lên. Theo khảo sát, hiện tại giá các loại hoa tươi ở Hà Nội đã tăng rất mạnh, ước tính lên khoảng 30 – 50% so với ngày bình thường.
TIN BÀI KHÁC


Giá hoa tươi tăng đột biến…


Theo khảo sát của PV tại một số điểm bán hoa tại Hà Nội như Kim Liên, Cầu Giấy, Nguyễn Chí Thanh, chợ Quảng Bá… giá hoa tươi đã đồng loạt được điều chỉnh lên mạnh so với những ngày bình thường.

Hiện tại, giá một bông hồng được bán phổ biến ở mức 8 – 10 nghìn đồng/bông (những ngày bình thường chỉ khoảng 4 – 5 nghìn đồng/bông); hoa ly có giá 50 – 60 nghìn đồng/cành, tăng khoảng 20 nghìn đồng/cành; cẩm chướng 50 nghìn đồng/chục, đồng tiền 5 – 6 nghìn đồng/bông. Cùng với việc giá hoa tăng mạnh, giá những các bó theo đó cũng được đội lên khá cao. Hiện tại, một bó hoa có giá thấp nhất là 150 nghìn đồng, gồm một cành ly to và các loại hoa trang trí đi kèm, hoặc một bó hồng gồm 7 – 8 bông và các loại hoa đính kèm. Ngoài ra, để đáp ứng nhu cầu của những “đại gia” thị trường hoa tươi năm nay vẫn bày bán các loại bó hoa có giá tiền triệu.

Giải thích về việc giá hoa tươi tăng mạnh trong dịp lễ 20/10, một chủ cửa hàng hoa tại đường Kim Liên cho biết, việc giá các loại hoa được điều chỉnh mạnh trong dịp lễ 20/10 chủ yếu là do nhu cầu tăng đột biến. Ngoài ra, nhiều đầu mối ngưng cung cấp và ôm vào chờ tăng giá. Con theo chị Thơm, chủ cửa hàng hoa ở chợ Quảng Bá, Hà Nội, trong 2 tuần trở lại đây giá nhập hoa tại các đầu mối chính đã tăng cao khoảng 20 – 30%. Đặc biệt, nguồn cung có dấu hiệu hạn hẹp, nguyên nhân là các cửa hàng đã đồng loạt gom hàng về bán trong những ngày lễ 20/10. Ngoài ra, thời tiết mưa gió trong thời gian vừa qua cũng ảnh hưởng nhất định đến lượng hoa tung ra thị trường.
Bó hoa thấp nhất có giá là 150 nghìn đồng.
Trong khi đó, anh Tới, tại Thành Công cho biết, mặc dù đã dự báo trước rằng giá hoa sẽ tăng trong dịp lễ 20/10, nhưng anh không khỏi giật mình khi chiều hôm qua vào một bó hoa ở cửa hàng trên được Nguyễn Chí Thanh với giá 200 nghìn đồng (trước đó giá một bó hoa này chỉ khoảng 100 nghìn đồng).

… nhưng nhu cầu vẫn tăng mạnh

Mặc dù giá hoa tươi trong những ngày vừa qua tăng khá mạnh, nhưng nhu cầu mua về để tặng người thân vẫn đột biến. Theo khảo sát của PV tại một số cửa hàng bán hoa lớn trên địa bàn Hà Nội, lượng khách đến mua hoa đã bắt đầu đông đúc. Trong đó, có khá nhiều khách hàng là những doanh nghiệp, công ty… đăng mua hoa với số lượng lớn. Anh Khiên, chủ cửa hàng hoa tại Kim Liên cho biết, hơn 50% các loại hoa nhập về phục vụ cho ngày 20/10 đã được đặt mua, ước tính từ nay đến đúng ngày lễ này thì số hoa của cửa hàng sẽ được tiêu thu hết do lượng khách đổ về cửa hàng trong những ngày này đã tăng mạnh.

Cũng theo anh Khiên, khá nhiều khách hàng đến cửa hàng hỏi mua hoa tỏ ra bất ngờ, khi giá hoa được điều chỉnh tăng đến chóng mặt. Tuy nhiên, sau những phút thương thảo các khách hàng vẫn chấp nhận mua, bởi tất cả các khách hàng đến đây đều xác định tâm lý chung người rằng giá sẽ tăng mạnh. Cả năm chỉ có vài ngày lễ để kinh doanh hoa, nên việc giá đắt hay các cửa hàng nâng giá đôi chút là điều dễ hiểu. Việc điều chỉnh tăng này các cửa hàng cũng không được hưởng hoàn toàn, bởi còn phải trả cho những ngay chi phí đang không ngừng đi lên như vận chuyển, nhân công…, anh Khiên chia sẻ.

Chị Lý, chủ cửa hàng hoa ở Cầu Giấy cho biết, cách đây một tháng đã có khá nhiều khách hàng đăng ký mua hoa cho công ty trong ngày 20/10. Nguyên nhân là do, khi đăng ký ở thời điểm đó, giá các loại hoa này khá hợp lý, thậm chí còn rẻ. Tuy nhiên, càng về sát ngày lễ thì giá cả lại càng đột biến.

Hiện tại, nguồn cung về thị trường hoa tươi đang có dấu hiệu cạn kiện. Một vài đầu mối chuyên cung cấp đã gọi điện thông báo hết hàng, trong khi một số khác lại thông báo tăng thêm vài giá nếu tiếp tục đăng ký mua. Đây là nguyên nhân chính, khiến giá hoa trên thị trường thay đổi từng ngày, chị Lý nói. Cũng theo chị Lý, ngày lễ 20/10 đã tiến gần nên lượng khách đến mua hoa tăng cao đột biến, điều này khiến đôi lúc cửa hàng đã không bó kịp hoa để phục vụ khách hàng. Nếu như những ngày bình thường cửa hàng bán chỉ được 20 – 30 bó hoa, thì trong những ngày này con số tung ra bán lên có số hàng trăm.

Tặng hoa trong dịp lễ 20/10 đã là một nét văn hóa đặc biệt trong nhiều năm trở lại đây của Việt Nam, đây cũng là một cách để những đôi vợ chồng, tình nhân,… bày tỏ tình yêu dành cho nhau. Chính vì yếu tố này mà kinh doanh hoa tươi dịp lễ 20/10 trở thành ngày làm ăn của các chủ bán hàng, khi tung ra thị trường những bó hoa rực rỡ có giá hàng trăm đến hàng triệu đồng/bó hoa.

(Theo VnMedia)