Giá lao động Việt Nam rẻ thứ 5 thế giới

Đối mặt với thị trường lao động quá đắt đỏ tại các nước tiên tiến, nhiều doanh nghiệp chấp nhận các rào cản tìm đến những nơi có nguồn lao động giá rẻ.

Khi quyết định đầu tư, giá cả lao động không phải lúc nào cũng là yếu tố quan trọng nhất. Song, trong nhiều trường hợp, đối mặt với thị trường lao động quá đắt đỏ tại các nước tiên tiến, nhiều doanh nghiệp chấp nhận các rào cản tìm đến những nơi có nguồn lao động giá rẻ.

Các tin liên quan

Xuất khẩu lao động: Còn xem nhẹ giáo dục

Lao động chui: Dễ dãi với nguy cơ

Vượt biên lao động khổ sai: Những cung đường 'chết'

Dưới đây là những thị trường với giá lao động rẻ đến bất ngờ.

10. Hi Lạp: 0,80 USD/giờ

{keywords} 

Với số dân hơn 80 triệu, lợi thế của quốc gia này là không cách xa châu Âu. Bởi thế nó là điểm đến hấp dẫn cho những nhà sản xuất may mặc trong khu vực với giá lao động không hề đắt đỏ. Bên cạnh đó, Hi Lạp cũng hút ngành tổng đài điện thoại và dịch vụ công nghệ thông tin.

9. Sri Lanka: 0,62 USD/giờ

{keywords} 

Sri Lanka sở hữu một lực lượng lao động hùng hậu có khả năng nói tiếng Anh. Lợi thế này cho phép họ hấp dẫn nhiều tổng đài điện thoại, các dịch vụ như kế toán và chu trình kinh doanh. Hầu hết trong số đó đến từ Anh. Sri Lanka là quốc gia duy nhất của khu vực Nam Á có chỉ số phát triển con người thuộc diện cao.

8. Senegal: 0,52 USD/giờ

{keywords} 

Senegal cung cấp nguồn lao động giá rẻ và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin khá tốt cho ngành tổng đài điện thoại. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ ngôn ngữ chính của họ là tiếng Pháp, vì thế nước này chủ yếu hấp dẫn đầu tư từ những công ty tại các quốc gia nói tiếng Pháp.

7. Kenya: 0,50 USD/giờ

{keywords} 

Lợi thế của người Kenya là có thể nói tiếng Anh trôi chảy. Ngoài ra, nước này còn cung cấp nguồn lao động hấp dẫn, giá rẻ cho các ngành như tổng đài điện thoại, hay chu trình kinh doanh.

6. Ấn Độ: 0,48 USD/giờ

{keywords} 

Ấn Độ là thị trường khá hấp dẫn khi khả năng nói tiếng Anh của người lao động khá tốt. Bên cạnh đó, số lượng kỹ sư máy tính thuộc diện khủng.

Tổng đài điện thoại và lập chương trình phần mềm là các lĩnh vực khá phổ biến tại nước này. Tuy nhiên, với số dân hơn 1 tỷ, hầu hết sống ở mức nghèo nên có thể nói Ấn Độ là nguồn lao động giá rẻ cho các nhà sản xuất dệt may và linh kiện.

5. Việt Nam: 0,39 USD/giờ

{keywords} 

Sau các cuộc cải cách kinh tế, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, một phần vì nguồn lao động giá rẻ. Dệt may, giày da, các dịch vụ công nghệ thông tin, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế và phát phần mềm, trò chơi kỹ thuật số được chú trọng nhiều tại Việt Nam.

4. Ghana: 0,32 USD/giờ

{keywords} 

Ghana sở hữu nguồn lao động có khả năng nói tiếng Anh khá tốt- lợi thế cho ngành tổng đài điện thoại. Trình độ giáo dục và dịch vụ công nghệ tại quốc gia châu Phi này đang từng bước được cải thiện.

3. Pakistan: 0,32 USD/giờ

{keywords} 

Cũng giống như Ấn Độ, người lao động Pakistan có lợi thế nói tiếng Anh. Đất nước này là điểm đến hấp dẫn cho các tổng đài điện thoại, dịch vụ công nghệ thông tin như thiết kế phần mềm và phát triển Web.

2. Bangladesh: 0,23 USD/giờ

{keywords} 

Thị trường lao động Bangladesh sở hữu nguồn sinh viên mới ra trường rất lớn để các nhà tuyển dụng khai thác. Quốc gia này cũng là điểm đến hấp dẫn cho những việc làm không đòi hỏi trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất tại nước này cũng khá ổn.

1. Madagascar: 0,18 USD/giờ

{keywords} 

Madagascar sở hữu nguồn lao động giá rẻ nhất thế giới. Thị trường lao động quốc gia này có thể cung cấp dịch vụ kế toán và công nghệ thông tin. Bên cạnh đó có thể kể đến ngành dệt may và thời trang.

HungNinh (Theo Therichest)

tin nổi bật

Ngày mai 1/7, mọi DN bắt buộc dùng hóa đơn điện tử

Từ tháng 7 này, hàng loạt chính sách kinh tế quan trọng như: tăng mức lương tối thiểu vùng, sử dụng hóa đơn điện tử, quy định về xây dựng mới khu công nghiệp sinh thái... chính thức được đưa vào áp dụng.

Phó Tổng thư ký IAV: ‘Đây là thời điểm tốt để cơ cấu lại hoạt động kinh doanh bảo hiểm’

Để ngành bảo hiểm duy trì tăng trưởng, đáp ứng nhu cầu khách hàng thì việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số vào quá trình quản trị doanh nghiệp, quy trình nghiệp vụ, đồng thời xây dựng đội ngũ đại lý bán hàng với hiệu quả cao hơn là điều cần thiết.

Giường bệnh từ giấy tái chế, gạch xây từ bã cà phê... tiền tỷ từ chất thải

Con người đã thiết kế ra hệ thống kinh tế gắn liền với rác thải, làm cạn kiệt tài nguyên và gây ô nhiễm môi trường. Điều này cần phải thay đổi. Chuyển đổi sang nền “kinh tế tuần hoàn” là một cơ hội lớn để phát triển bền vững với nhiều lợi ích.

One Mount được Google vinh danh Đối tác xuất sắc nhất trong lĩnh vực cung ứng và logistics

Tập đoàn One Mount vừa được Google vinh danh là đối tác có chuỗi cung ứng và logistics xuất sắc nhất năm 2021 tại Google Cloud Customer Awards, ghi nhận sự hợp tác thành công trong việc xây dựng hệ sinh thái công nghệ lớn bậc nhất Việt Nam.

"Không nơi nào dễ kiếm tiền như ở TP.HCM"

Thành phố phương Nam rất dễ sống dù bạn đến từ đâu.

Siết cho vay bất động sản “trá hình” vay tiêu dùng

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) đang lấy ý kiến dự thảo Thông tư sửa đổi Thông tư số 39/2016/TT-NHNN quy định về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng.

Bảo hiểm thất nghiệp tối đa 280 triệu: Người lao động cần những điều kiện gì?

Bảo hiểm thất nghiệp là chính sách xã hội hỗ trợ người lao động khi họ rơi vào tình trạng không có việc làm. Để được hưởng bảo hiểm thất nghiệp, người lao động cần đáp ứng các điều kiện theo quy định tại Điều 49 Luật Việc làm năm 2013.

Giá thức ăn chăn nuôi lại "nhảy múa"

Giá heo hơi gần đây nhích lên đáng kể nhưng giá thức ăn chăn nuôi tăng nhanh và liên tục khiến người nuôi không có lãi, thậm chí bị lỗ.

Đề xuất đồng loạt giảm thuế tiêu thụ đặc biệt, VAT để hạ giá xăng

Cùng với việc giảm thuế bảo vệ môi trường, Bộ Tài chính đã trình Thủ tướng Chính phủ phương án giảm thuế tiêu thụ đặc biệt và thuế giá trị gia tăng đối với xăng dầu.

‘Nhẹ gánh’ tiền xăng với thẻ HDBank Petrolimex 4 trong 1

Chỉ với vài bước đơn giản, anh Đức Hoàng đã được duyệt cấp thẻ ngay trên ứng dụng HDBank. Sau đó, anh Hoàng liền đến cây xăng để trải nghiệm ngay ưu đãi. Đổ xăng chỉ hơn 200 ngàn đồng, anh Hoàng đã được hoàn lại đến 100 nghìn đồng.

Nước mía 5.000 đồng/ly 'tuyệt chủng' thời bão giá

Hồi xăng dầu chưa tăng giá, chi phí một chuyến xe chở mía khoảng 30 triệu đồng, bây giờ phải mất 45-50 triệu đồng.

Những ai được tăng lương từ ngày mai 1/7/2022?

Nhiều chính sách tiền lương mới chính thức có hiệu lực từ tháng 7-2022 người lao động cần biết.

Vị trí cửa ngõ giao thương đắt giá của Meyhomes Capital Crystal City

Sở hữu vị trí cửa ngõ của đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc, Meyhomes Capital Crystal City - giai đoạn 2 của dự án kế thừa dòng chảy giao thương sầm uất từ các cung đường trọng yếu của toàn dự án và khu vực.

Agribank rao bán hàng loạt bất động sản trung tâm TP.HCM

Nhiều nhà đất tại các quận trung tâm TP.HCM đang được Agribank rao bán. Trong đó, có những bất động sản đã được rao bán giảm giá nhiều lần nhưng vẫn bất thành.

Vì sao giá vé máy bay đắt đỏ, tăng theo giờ?

Giá vé máy bay liên tục tăng ở các chặng Hà Nội - Đà Lạt, Hà Nội - TP.HCM, thậm chí còn tăng theo giờ. Một phần nguyên nhân do nhu cầu và giá nguyên liệu.