Giá lao động Việt Nam rẻ thứ 5 thế giới

Đối mặt với thị trường lao động quá đắt đỏ tại các nước tiên tiến, nhiều doanh nghiệp chấp nhận các rào cản tìm đến những nơi có nguồn lao động giá rẻ.

Khi quyết định đầu tư, giá cả lao động không phải lúc nào cũng là yếu tố quan trọng nhất. Song, trong nhiều trường hợp, đối mặt với thị trường lao động quá đắt đỏ tại các nước tiên tiến, nhiều doanh nghiệp chấp nhận các rào cản tìm đến những nơi có nguồn lao động giá rẻ.

Các tin liên quan

Xuất khẩu lao động: Còn xem nhẹ giáo dục

Lao động chui: Dễ dãi với nguy cơ

Vượt biên lao động khổ sai: Những cung đường 'chết'

Dưới đây là những thị trường với giá lao động rẻ đến bất ngờ.

10. Hi Lạp: 0,80 USD/giờ

{keywords} 

Với số dân hơn 80 triệu, lợi thế của quốc gia này là không cách xa châu Âu. Bởi thế nó là điểm đến hấp dẫn cho những nhà sản xuất may mặc trong khu vực với giá lao động không hề đắt đỏ. Bên cạnh đó, Hi Lạp cũng hút ngành tổng đài điện thoại và dịch vụ công nghệ thông tin.

9. Sri Lanka: 0,62 USD/giờ

{keywords} 

Sri Lanka sở hữu một lực lượng lao động hùng hậu có khả năng nói tiếng Anh. Lợi thế này cho phép họ hấp dẫn nhiều tổng đài điện thoại, các dịch vụ như kế toán và chu trình kinh doanh. Hầu hết trong số đó đến từ Anh. Sri Lanka là quốc gia duy nhất của khu vực Nam Á có chỉ số phát triển con người thuộc diện cao.

8. Senegal: 0,52 USD/giờ

{keywords} 

Senegal cung cấp nguồn lao động giá rẻ và cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin khá tốt cho ngành tổng đài điện thoại. Tuy nhiên, vấn đề ở chỗ ngôn ngữ chính của họ là tiếng Pháp, vì thế nước này chủ yếu hấp dẫn đầu tư từ những công ty tại các quốc gia nói tiếng Pháp.

7. Kenya: 0,50 USD/giờ

{keywords} 

Lợi thế của người Kenya là có thể nói tiếng Anh trôi chảy. Ngoài ra, nước này còn cung cấp nguồn lao động hấp dẫn, giá rẻ cho các ngành như tổng đài điện thoại, hay chu trình kinh doanh.

6. Ấn Độ: 0,48 USD/giờ

{keywords} 

Ấn Độ là thị trường khá hấp dẫn khi khả năng nói tiếng Anh của người lao động khá tốt. Bên cạnh đó, số lượng kỹ sư máy tính thuộc diện khủng.

Tổng đài điện thoại và lập chương trình phần mềm là các lĩnh vực khá phổ biến tại nước này. Tuy nhiên, với số dân hơn 1 tỷ, hầu hết sống ở mức nghèo nên có thể nói Ấn Độ là nguồn lao động giá rẻ cho các nhà sản xuất dệt may và linh kiện.

5. Việt Nam: 0,39 USD/giờ

{keywords} 

Sau các cuộc cải cách kinh tế, Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư nước ngoài, một phần vì nguồn lao động giá rẻ. Dệt may, giày da, các dịch vụ công nghệ thông tin, đặc biệt là lĩnh vực thiết kế và phát phần mềm, trò chơi kỹ thuật số được chú trọng nhiều tại Việt Nam.

4. Ghana: 0,32 USD/giờ

{keywords} 

Ghana sở hữu nguồn lao động có khả năng nói tiếng Anh khá tốt- lợi thế cho ngành tổng đài điện thoại. Trình độ giáo dục và dịch vụ công nghệ tại quốc gia châu Phi này đang từng bước được cải thiện.

3. Pakistan: 0,32 USD/giờ

{keywords} 

Cũng giống như Ấn Độ, người lao động Pakistan có lợi thế nói tiếng Anh. Đất nước này là điểm đến hấp dẫn cho các tổng đài điện thoại, dịch vụ công nghệ thông tin như thiết kế phần mềm và phát triển Web.

2. Bangladesh: 0,23 USD/giờ

{keywords} 

Thị trường lao động Bangladesh sở hữu nguồn sinh viên mới ra trường rất lớn để các nhà tuyển dụng khai thác. Quốc gia này cũng là điểm đến hấp dẫn cho những việc làm không đòi hỏi trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Bên cạnh đó, cơ sở sản xuất tại nước này cũng khá ổn.

1. Madagascar: 0,18 USD/giờ

{keywords} 

Madagascar sở hữu nguồn lao động giá rẻ nhất thế giới. Thị trường lao động quốc gia này có thể cung cấp dịch vụ kế toán và công nghệ thông tin. Bên cạnh đó có thể kể đến ngành dệt may và thời trang.

HungNinh (Theo Therichest)

tin nổi bật

Tình cảnh bi đát, loạt doanh nghiệp vận tải bán xe, nguy cơ phá sản

Nhiều doanh nghiệp vận tải chấp nhận bán xe, chuyển công việc khác vì không chịu nổi. Bởi, một chuyến xe khách Bắc - Nam tốn chi phí khoảng 50 triệu đồng, riêng tiền xăng dầu là 30 triệu.

Tạo kim cương từ không khí

Một triệu phú kiêm nhà môi trường học người Anh đã tạo ra loại kim cương thân thiện với môi trường, được “làm hoàn toàn từ bầu trời”.

Sáu bước thanh toán những món nợ khó trả

6 bước dưới đây sẽ giúp bạn thanh toán nợ nần một cách nhẹ nhàng, bớt áp lực.

Tuổi trẻ của những tỷ phú hàng đầu Việt Nam thế nào?

Nhiều người tò mò về tuổi trẻ và con đường lập nghiệp của những tỷ phú nức tiếng Việt Nam cũng như quốc tế.

Vườn dưa lưới sai lúc lỉu, thu hoạch cả tạ dưa mỗi năm của ông bố ở TP.HCM

Từ khi làm vườn sân thượng, anh Tám cũng thử sức chinh phục dưa lưới - giống cây "đỏng đảnh", "khó chiều". Bước sang năm thứ 3, anh về đích thành công 60 gốc, cho thu hoạch khoảng một tạ dưa.

Khi nhân viên chọn sếp

Thông qua các nền tảng việc làm hoặc người quen, người trẻ tìm hiểu về cấp quản lý trước khi ứng tuyển. Họ đặt niềm tin vào vị sếp có hồ sơ đẹp cùng danh tiếng trong lĩnh vực.

Anh cửu vạn trúng độc đắc 42 tờ vé số, xây biệt thự nghìn mét vuông và "nợ như chúa chổm"

Năm 2001, công việc của anh T bắt đầu “xuống dốc không phanh”. Sau đó một năm, công ty phá sản, đổ nợ hơn 17 tỷ đồng. Anh đành phải bán xe cộ, nhà cửa để trả nợ.

Người dân sẽ bỏ lỡ những khoản tiền này nếu rút BHXH 1 lần

Người lao động (NLĐ) nếu đủ điều kiện có thể được hưởng bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần khi nghỉ việc. Tuy nhiên, nếu sau khi nghỉ mà rút BHXH 1 lần, NLĐ sẽ có một số thiệt thòi nhất định.

"Thủ phủ khẩu trang" ở Bắc Ninh bây giờ ra sao sau dịch Covid-19?

Năm 2020, dịch Covid-19 bùng phát, những nhà xưởng sản xuất khẩu trang ở thôn Xuân Lai (huyện Gia Bình, Bắc Ninh) hoạt động hết công suất. Các hộ kinh doanh nhờ vậy cũng "đổi đời" chỉ thời gian ngắn khi số tiền họ kiếm được tới hàng chục tỷ đồng.

10 năm sau cơn biến động, đại gia Đặng Văn Thành bán sạch cổ phiếu Sacombank

Buộc thôi việc ông Lê Hải Trà, nhiều lãnh đạo của Sudico, chứng khoán Trí Việt từ chức, ông Đặng Văn Thành hoàn tất bán 10 triệu cổ phiếu SBT, Bầu Đức gặp khó... là tin chú ý tuần qua.

Ô tô trong nước tiếp tục được gia hạn thuế tiêu thụ đặc biệt

Thời gian gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt với ôtô sản xuất, lắp ráp trong nước được lùi đến ngày 20/11 năm nay.

Đỗ Anh Dũng nằm trong khám, Tân Hoàng Minh nợ thuế hơn 180 tỷ đồng

Hai công ty thuộc Tập đoàn Tân Hoàng Minh ngoài nợ phát hành trái phiếu tới 10.030 tỷ đồng còn phát sinh thêm số nợ thuế khoảng 183 tỷ đồng.

Bán hết vàng liều bắt đáy Luna, chàng trai Hà Nội mất sạch của để dành

Sau khi bán một cây vàng để bắt đáy tiền ảo Luna, anh Trần Văn Hậu đang lo lắng vì số tiền trong tài khoản ngày càng bốc hơi.

Toàn cầu bất ổn, Việt Nam đối diện nhiều khó khăn

Áp lực lạm phát cao, năng suất lao động giảm và sự lệch pha trong chính sách kích thích kinh tế là những thách thức và quan ngại đối với tăng trưởng GDP Việt Nam 2022.

Giá vàng hôm nay 22/5: Kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tục dài nhất năm

Giá vàng thế giới tăng kết thúc chuỗi tuần giảm giá liên tiếp dài nhất năm. Giá vàng trong nước cũng theo đó giảm sâu.