Giá ớt tăng cao, một ông nông dân 'tay ngang' tỉnh Lâm Đồng mỗi tháng cắt bán 50 tấn ớt, doanh thu 1,5 tỷ đồng

Với cách làm táo bạo, áp dụng công nghệ cao trong việc trồng ớt chuông, anh Võ Văn Thịnh (43 tuổi, ngụ xã N’Thôn Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng) có doanh thu tiền tỷ mỗi tháng.

Khi doanh nhân đi trồng ớt 

Biết anh Võ Văn Thịnh từ một cuộc hội thảo về nông nghiệp công nghệ cao tại TP Đà Lạt (Lâm Đồng), phóng viên đã nhận được lời mời tham quan trang trại trồng ớt chuông tiền tỷ của anh nông dân này. Đầu năm 2021, phóng viên đã liên hệ và gặp được anh doanh nhân trồng ớt đa tài này. Tiếp phóng viên trong bộ quần áo lịch lãm, anh Võ Văn Thịnh cho thấy mình là người làm nông nghiệp công nghệ cao rất bài bản.

{keywords}
Anh Võ Văn Thịnh, nông dân tay ngang rẽ sang trồng ớt chuông mà thành công bất ngờ. Trang trại trồng ớt chuông thu tiền tỷ của anh Thịnh ở N’Thôn Hạ, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng.

"Trước đây, công việc chính của tôi là làm việc cho một doanh nghiệp đa quốc gia về chế biến, xuất khẩu cà phê. Bên cạnh đó, vợ chồng tôi còn mở một một công ty chuyên chế biến cà phê tại địa phương. Tuy nhiên, trong nhiều năm qua, nông nghiệp công nghệ cao ở Lâm Đồng phát triển khá mạnh, nhận thấy đây là lĩnh vực đầu tư và có lợi nhuận lớn nên tôi đã quyết định làm thêm.

Với diện tích đất 1,6ha, tôi đã đưa 1,3ha vào làm nhà kính công nghệ cao để trồng ớt chuông. Bên cạnh đó, tôi áp dụng các công nghệ như tưới nhỏ giọt, nhập giống ớt từ Ấn Độ, sử dụng hệ thống tưới thông minh để đo đếm độ pH, độ EC trên giá thể", anh Thịnh chia sẻ với phóng viên khi đi giữa những hàng ớt xanh tươi.

{keywords}
Với 1,3ha nhà kính của mình, anh Thịnh đều áp dụng các công nghệ tiên tiến để tăng năng suất cây ớt chuông lên cao nhất.

Đúng như lời giới thiệu của chủ trang trại, phóng viên nhận thấy được sự khoa học bên trong những gian nhà kính. Toàn bộ ớt chuông được trồng trong những túi giá thể xơ dừa, các túi được bổ sung ống tưới nhỏ giọt nhằm cung cấp nước tưới cùng phân bón. 

Bên dưới nền đất được phủ một lớp thảm nhựa, cách ly hoàn toàn với đất. Điều này giúp cho nhiều bệnh đối với cây trồng không xâm nhập được, tạo thành một lớp bảo vệ đối với cây trồng.

Anh Thịnh cũng chia sẻ, các thông số về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng… bên trong vườn ớt chuông cũng được anh điều chỉnh thông qua hệ thống thông minh. 

Hệ thống này kết nối với trạm quan trắc bên ngoài nhà kính và có chi phí đầu tư trên 100 triệu đồng. Nhờ đó, các thông số về thời tiết được cập nhật, giúp người làm vườn nắm bắt để điều chỉnh việc chăm sóc cây trồng cho phù hợp.

Thu nhập cao nhờ trồng ớt chuông

Cũng nhờ áp dụng các công nghệ trong khu vườn của mình mà anh Thịnh kiểm soát được nấm bệnh ở bộ rễ lên đến 95%. Nhờ đó, năng suất, chất lượng, mẫu mã ớt chuông của anh luôn đảm bảo, được đối tác đánh giá cao. 

Đặc biệt, đối với cây trồng, cụ thể là cây ớt chuông trong nhà kính, theo anh Thịnh điều quan trọng nhất là ánh sáng. Nếu ánh sáng quá lớn sẽ làm cây ớt sẽ bị cháy lá, cháy thân. Ngược lại nếu ánh sáng yếu sẽ khiến cây ớt phát triển chậm, ảnh hưởng đến chất lượng quả khu thu hoạch.

{keywords}
Nhờ áp dụng công nghệ cao, anh Thịnh kiểm soát được nấm bệnh ở bộ rễ cây ớt chuông lên đến 95%, năng suất ớt chuông luôn cao, mẫu mã quả ớt chuông đẹp mắt.

Cầm những trái ớt chuông bóng bẩy, mỡ màng trong tay, anh Thịnh chia sẻ: "Từ khi xuống giống trồng ớt chuông đến khi thu hoạch có thời gian khoảng 3 tháng. Việc chăm sóc đầy đủ dinh dưỡng một cách khoa học theo quy trình VietGAP đã giúp tôi thu hoạch ớt liên tục trong 6 tháng. 

Trung bình, với 4 khu nhà kính trên 1,3ha, mỗi tháng tôi thu hoạch được 40-50 tấn ớt chuông. Giá bán ớt chuông cho đối tác giao động từ 38.000-40.000 đồng/kg. Thu nhập vào thời gian giá ớt tăng cao, năng suất ớt chuông đạt cao nên tôi có nguồn doanh thu khoảng 1,5 tỷ đồng/tháng".

{keywords}
Sắp tới, doanh nhân đa tài Võ Văn Thịnh sẽ tiếp cận thị trường Nhật Bản, Singapore để xuất khảu trực tiếp ớt chuông không thông qua các công ty trung gian.

Anh Thịnh cũng cho hay, trong thời gian tới, anh sẽ triển khai áp dụng quy trình trồng ớt chuông tiêu chuẩn toàn cầu-GlobalGAP để đảm bảo các tiêu chí của thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, đầu tư thêm khoảng 1.000m2 nhà kho sơ chế, đóng gói để đáp ứng việc xuất khẩu trực tiếp ớt chuông đến các thị trường Nhật Bản, Singapore. 

Hơn thế nữa, nếu việc xuất khẩu thành công, không chỉ 1,3ha nhà kính trồng ớt chuông như hiện nay, anh Thịnh sẽ mở rộng trang trại lên quy mô 4ha.

(Theo Dân Việt)

tin nổi bật

Sao Việt ‘phủ hồng’ sự kiện sinh nhật 5 năm của Hebora

Ngày 3/12, Sảnh Đông AEON Mall Tân Phú Celadon nhộn nhịp với sự kiện kỷ niệm sinh nhật 5 năm của thương hiệu Hebora. Bầu không khí “nóng” hơn với sự xuất hiện của dàn sao Việt đình đám trong trang phục màu hồng lộng lẫy.

3 yếu tố thu hút học viên của trường Thẩm mỹ ANA

Với bề dày kinh nghiệm và cam kết 100% việc làm cho học viên sau tốt nghiệp, trường Thẩm mỹ ANA thu hút đông đảo học viên ngành làm đẹp.

Chi 1,2 tỷ USD nhập khẩu thịt, hàng lậu vẫn tuồn về Việt Nam

Các doanh nghiệp nước ta đã chi 1,21 tỷ USD nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt trong 10 tháng đầu năm. Song, những ngày gần đây, hàng lậu vẫn tuồn qua biên giới về Việt Nam.

Vé máy bay Tết: Chặng cao ngất, chặng rẻ bèo

Càng sát Tết, giá vé máy bay càng căng thẳng, đắt đỏ đặc biệt với các chặng bay ‘hot’ từ TP.HCM đi Hà Nội, Vinh (Nghệ An) hay Thanh Hóa. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại vào TP.HCM, giá vé lại rất rẻ.

Giá thịt lợn tại chợ bất ngờ giảm mạnh

Giá thịt lợn tại các chợ ở Hà Nội giảm mạnh theo giá lợn hơi xuất chuồng. Đây là chuyện quá lạ vào dịp cận Tết Dương lịch nếu chiếu theo quy luật thị trường.

50% lao động tại các cơ sở lưu trú du lịch nghỉ việc

Sau dịch Covid-19, lao động của các cơ sở lưu trú du lịch biến động, số lượng và chất lượng đều giảm sút. 40-50% trong tổng số nhân lực trong hệ thống đã chuyển sang làm việc khác.

Bộ Công Thương muốn có quy định về chợ đêm

Nghị định số 02/2003/NĐ-CP chưa có quy định về chợ đêm trong khi thực tiễn đã phát sinh hoạt động này, nên Bộ Công Thương muốn sửa đổi theo hướng đưa ra quy định về chợ đêm.

Giá dầu thế giới trước các sức ép vĩ mô

Thị trường dầu thô thế giới trong giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã chịu hàng loạt các biến số khó lường tác động tới nguồn cung. Điều này phần nào hỗ trợ cho giá dầu phục hồi từ mức đáy thấp nhất kể từ cuối năm ngoái.

Dâu tây Trung Quốc đổ bộ chợ, giá rẻ khó tin

Dâu tây Trung Quốc đang đổ bộ chợ Việt. Đáng nói, loại trái cây này của Trung Quốc có mức giá rẻ khó tin so với hàng Sơn La hay các loại dâu tây nhập khẩu khác.

Ly kỳ nhập khẩu chó cảnh, người chơi có thể mất trắng hàng trăm triệu đồng

Mặc dù đã nhiều lần nhập khẩu chó cảnh từ châu Âu về Việt Nam, nhưng lần nào Trung cũng lo lắng bởi nếu vật nuôi chết, anh có thể mất hàng trăm triệu đồng.

Đặc sản Việt gần 1 triệu tấn, sang Mỹ có giá 900 nghìn đồng/quả

Tại thị trường nội địa, một trái bưởi da xanh có giá từ 23.000-45.000 đồng. Nhưng sang đến Mỹ, loại đặc sản này được bán với giá đắt nhất 535.000 đồng/kg, tức hơn 900.000 đồng/quả.

Ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng tăng kỷ lục

Sau khi ký nghị định thư với Trung Quốc, xuất khẩu sầu riêng của nước ta tăng kỷ lục 294% trong tháng 10/2022. Giá loại quả này cũng tăng gấp 3 lần, giúp nông dân có thu nhập cao.

Hải quan và cảnh sát kinh tế bắt giữ lô thuốc lá lậu 10,5 tỷ đồng

Cơ quan Hải quan và cảnh sát kinh tế tại TP.HCM vừa thông tin việc bắt giữ lô thuốc lá lậu có giá trị khoảng 10,5 tỷ đồng.

Cà chua giá rẻ bất ngờ, vé máy bay Tết cao ngất ngưởng

Cà chua vài tháng trước từng đắt hơn một số loại hoa quả nhập khẩu nhưng giờ bất ngờ rớt giá xuống dưới 10.000 đồng/kg.

Bưởi Diễn bất ngờ được mùa, nông dân khấp khởi có Tết ấm

Bưởi Diễn năm nay được mùa, được cả về số lẫn chất lượng. Thế nên, tuy chưa chín rộ nhưng người dân trồng giống bưởi Diễn háo hức vì sẽ có tiền sắm Tết. Tiểu thương lùng sục thu gom.