‘Giấc mơ 6G’ sẽ thế nào nếu thành hiện thực?

Suy nghĩ về ‘người kế nhiệm’ của 5G từ bây giờ có vẻ hơi sớm, nhưng với chu kỳ thay thế mạng không dây 10 năm lại diễn ra một lần, 6G có thể ra mắt sớm nhất vào năm 2030. 

6G hiện tại có vẻ là một giấc mơ xa vời, nhưng cũng giống như 5G, việc nó trở thành hiện thực chỉ còn là vấn đề thời gian. Không bao giờ là quá sớm để chuẩn bị cho tương lai, chúng ta nên bắt đầu suy nghĩ nghiêm túc về 6G để lập ra những kế hoạch cụ thể. 

Thế giới đổi mới thế nào với 6G?

Theo nghiên cứu của Viện nghiên cứu truyền thông Vivo (VCRI), 6G có thể nhanh hơn 5 lần, độ trễ ít hơn 10 lần và đáng tin cậy hơn 100 lần so với 5G. Nếu 5G kết nối máy móc và số hóa trên quy mô lớn trở nên khả thi, 6G có thể tiến thêm một bước nữa, đạt được sự tích hợp liền mạch giữa thế giới vật lý và thế giới kỹ thuật số.

{keywords}
‘Giấc mơ 6G’ sẽ thế nào nếu thành hiện thực?

VCRI cho biết 6G sẽ chứng kiến những cải tiến vượt trội như tích hợp nhiều công nghệ truy cập vô tuyến, bao phủ không gian vật lý rộng hơn. Tốc độ, độ ổn định và công suất thông lượng (lượng dữ liệu thực tế truyền qua mạng trong một khoảng thời gian xác định) cũng sẽ được được nâng cao đáng kể, hỗ trợ khả năng tính toán tinh vi hơn. Điều này mở rộng cơ hội cho những tiến bộ trong các công nghệ như thực tế ảo (VR), thực tế tăng cường (AR) trí tuệ nhân tạo (AI) và thực tế mở rộng (XR), giúp làm mờ ranh giới giữa thế giới thực và ảo bằng cách cho phép tương tác với cả hai cùng một lúc.

Ngoài ra, thay vì sử dụng các thiết bị riêng lẻ cho các chức năng cụ thể, sẽ có rất nhiều thiết bị đầu cuối tiên tiến được tích hợp vào mọi thứ, từ các mô-đun trong robot và xe cộ đến các thiết bị siêu nhỏ trên người, thậm chí cả côn trùng.

Về cơ bản, các thiết bị đầu cuối này sẽ liên tục thu thập dữ liệu về thế giới thực và sử dụng nó để tái tạo một thế giới ảo. Các “bộ não kỹ thuật số” sẽ phân tích, dự đoán và sẽ đưa ra các kết quả. Mọi thông tin sẽ được số hóa và lưu trữ, dù là về con người hay động vật. Các thiết bị đầu cuối sẽ kết nối nhiều dịch vụ, sau đó chúng sẽ có thể đưa thông tin đã phân tích trở lại thế giới thực để giúp đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác.

6G trong cuộc sống hàng ngày

Có bao giờ bạn do dự khi mua quần áo online vì không chắc nó sẽ trông như thế nào và liệu có phù hợp với mình không? Sự ra đời của 6G sẽ giúp bạn giải quyết các vấn đề đó.

Với 6G, các thiết bị hỗ trợ kết nối vạn vật (IoT) sẽ ngày càng phổ biến với kích thước nhỏ gọn có thể gắn vào quần áo, giày dép, mũ và phụ kiện. Khi được kết hợp với công nghệ hình ảnh ba chiều, AI và XR, khách hàng có thể trải nghiệm thử đồ thực với trang phục ảo và cảm nhận kết cấu quần áo bằng các thiết bị xúc giác tạo ra cảm giác vật lý.

Trong lĩnh vực y tế sức khỏe, 6G sẽ cho phép theo dõi thời gian thực các dấu ấn sinh học và dữ liệu sức khỏe cá nhân. Dịch vụ sức khỏe sẽ chuyển sang mô hình chăm sóc cá nhân hóa thay vì đại chúng như trước đây. Các cảm biến đặt bên trong hoặc ngoài cơ thể có thể ghi lại dữ liệu vật lý cụ thể giúp điều chỉnh chế độ ăn uống linh hoạt và chế độ dinh dưỡng phù hợp. Nhờ sức mạnh của 6G, việc cá nhân hóa trong điều trị từ xa sẽ trở nên nhanh chóng, chính xác và thuận tiện hơn, đồng thời mọi người cũng có thể chủ động trong việc quản lý sức khỏe tinh thần và thể chất của mình.

Tương tự, lĩnh vực giáo dục cũng sẽ được hưởng lợi từ 6G bằng cách có thể sử dụng các đánh giá thời gian thực về khả năng học tập và sở thích của trẻ để điều chỉnh phương pháp giảng dạy và kế hoạch bài học cho phù hợp. Bên cạnh đó, cũng sẽ có nhiều loại phương tiện học tập hơn, đặc biệt là với AR, AI và công nghệ ảnh ba chiều mới sẽ mang lại sự linh hoạt, gắn kết và hiệu quả hơn trong học tập, đồng thời góp phần giải quyết những bất cập trong việc học từ xa.

Thách thức và tầm nhìn

Theo dự đoán của VCRI, để đạt được kết quả tối ưu trong việc “số hóa” bộ não con người, cần các yêu cầu về tốc độ truyền thông, điện toán, lưu trữ và độ tin cậy cực cao.

Ngoài ra, cũng phải giải quyết các vấn đề cơ bản về chi phí, phạm vi phủ sóng và tiêu thụ điện năng. Cụ thể, làm cách nào để quản lý chi phí lắp đặt các thiết bị đầu cuối để đạt được tốc độ và số lượng thu thập và phân tích dữ liệu cần thiết, đảm bảo độ phủ sóng đạt tiêu chuẩn và giữ cho mức tiêu thụ điện năng bền vững về lâu dài. Chúng ta cần sự đột phá trong nhiều công nghệ và kỹ thuật, chẳng hạn như pin, cảm biến và giao diện.

Ngoài ra là những vấn đề về quyền riêng tư. Bên cạnh những tiến bộ về công nghệ, một thế giới được dẫn dắt bởi dữ liệu đòi hỏi sự tham gia của nhiều người. Nhưng nếu tất cả mọi người đều được số hóa, chắc chắn sẽ dẫn tới tình trạng lạm dụng và khai thác dữ diệu cá nhân. Luật pháp thường chậm bắt kịp với công nghệ, sẽ là sai lầm nếu không xem xét vấn đề quyền riêng tư trước khi quá trình đổi mới diễn ra.

Hương Dung (Theo BT)

Mạng 6G sẽ được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Mạng 6G sẽ được ứng dụng trong những lĩnh vực nào?

Với tốc độ nhanh hơn đáng kể so với mạng 5G, mạng 6G sẽ được ứng dụng cho nhiều lĩnh vực quan trọng trong tương lai.  

tin nổi bật

Bộ TT&TT, Công an và Ngân hàng Nhà nước sẽ họp bàn thúc đẩy Mobile Money

Tính đến cuối tháng 3/2022, đã có hơn 1,1 triệu người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money. Dù đáp ứng các yêu cầu của việc thí điểm, dịch vụ Mobile Money vẫn chưa phát triển đúng như kỳ vọng.

Việt Nam đã có hơn 1,1 triệu người dùng Mobile Money

Theo Vụ Thanh toán (Ngân hàng Nhà nước), đến cuối tháng 3/2022, tổng số người đăng ký và sử dụng dịch vụ Mobile Money là hơn 1,1 triệu khách hàng.

Đua Internet vệ tinh, Jeff Bezos có gì để đấu với Elon Musk?

Cuộc cạnh tranh giữa Jeff Bezos và Elon Musk lại nóng trở lại, lần này là "đường đua" thống trị lĩnh vực Internet vệ tinh, thị trường viễn thông có giá trị lên tới hàng chục tỷ USD.

SIM không chính chủ: Hệ lụy chính chủ chịu

Cơ quan chức năng đã ráo riết vào cuộc nhưng những hệ luỵ từ SIM không chính chủ vẫn chưa chấm dứt.

Lỏng lẻo trong quá trình đăng ký SIM thuê bao di động

Quá trình quản lý hoạt động đăng ký thông tin thuê bao di động tại các điểm cung cấp dịch vụ viễn thông vẫn còn lỏng lẻo, từ đó dẫn đến nhiều hệ lụy.

Nhà mạng nào có tốc độ nhanh nhất Việt Nam Quý 1/2022?

Đây là kết quả thống kê dựa trên số liệu của 4 nhà mạng di động có thị phần lớn nhất Việt Nam thời điểm hiện tại.

Việt Nam sắp có tuyến cáp quang biển ADC, giải mối lo mạng chậm

ADC là tuyến cáp quang có dung lượng băng thông lớn nhất Việt Nam, gấp 3 lần tuyến cáp APG (Asia Pacific Gateway).

Tuyến cáp quang biển APG lại gặp sự cố

Từ 21h29 ngày 15/4, tuyến cáp quang biển quốc tế Asia Pacific Gateway (APG) gặp sự cố trên phân đoạn S1.7 cách khu vực Đông Nam Á khoảng 910 km.

Đề xuất mới nhằm tăng lượng người sử dụng dịch vụ Mobile Money

Sau 4 tháng triển khai, đã có hơn 1 triệu thuê bao đăng ký, sử dụng Mobile Money. Trong số này, có 60% người dùng đến từ khu vực nông thôn, miền núi, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo.

MobiFone tuổi 29: chuyển đổi số toàn diện, nhắm đích DN số hàng đầu

MobiFone - nhà mạng có lịch sử phát triển lâu năm nhất tại Việt Nam đang bước vào tuổi 29. Với sức trẻ, tư duy năng động, MobiFone tự tin chèo lái con tàu chuyển đổi số với những mục tiêu tham vọng.

8X sở hữu cặp SIM số đặc biệt khiến nhiều đại gia ước ao, săn đón

Đây là chủ nhân của cặp SIM 09.1945.1975 và 08.1945.1975, bao gồm 2 mốc thời gian mang dấu ấn đậm nét trong lịch sử Việt Nam.

Huawei muốn đưa Thái Lan trở thành quốc gia 5G hàng đầu ASEAN

Huawei công bố chiến lược kinh doanh quốc gia nhằm mục đích giúp Thái Lan đi đầu Đông Nam Á về công nghệ 5G.

 

Thị trường cung cấp dịch vụ nội dung đổ vỡ vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Các nhà cung cấp dịch vụ nội dung Nigeria đổ lỗi cho nhà mạng vì tỉ lệ ăn chia doanh thu dịch vụ giá trị gia tăng quá thấp, dẫn đến phải đóng cửa.

Doanh nghiệp nội dung "cắn răng" rời thị trường vì tỷ lệ ăn chia bèo bọt

Hiện nay tỷ lệ ăn chia doanh thu trung bình mà nhà cung cấp nội dung nhận được từ nhà mạng khoảng 30%. Đây là tỷ lệ thấp trong khi nhiều nhà mạng trên thế giới đưa ra mức ăn chia này là 70%.

Thế giới mở cửa chào đón CP để hình thành hệ sinh thái mạnh

Quy mô thị trường dịch vụ giá trị gia tăng di động toàn cầu ước đạt hơn 700 tỷ USD năm 2022. Trong bối cảnh đó, các nhà mạng trên thế giới đang tích cực thúc đẩy sự hình thành của một hệ sinh thái MVAS.