VKSND Tối cao (Vụ 3) vừa phê chuẩn quyết định khởi tố bị can đối với Nguyễn Hồng Mai (SN 1973, cựu tổng giám đốc công ty CP truyền thông Đại Dương), Hoàng Văn Tuyến (SN 1975, cựu kế toán trưởng công ty CP tập đoàn Đại Dương), Đỗ Trung Hiền (SN 1977, Giám đốc công ty TNHH Alpha-Beta) về tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

{keywords}
Hà Văn Thắm 

Trước đó, CQĐT, Bộ Công an đã khởi tố 8 bị can, nâng tổng số bị can bị khởi tố trong vụ án này lên 11 người.

Trong số 8 bị can này có Hà Văn Thắm và các cựu cán bộ OceanBank cùng Trương Kim Thanh (SN 1979, cựu kế toán trưởng công ty CP dịch vụ và khách sạn Đại Dương).

Những người này bị CQĐT khởi tố về cùng tội “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng”.

Trong số 11 bị can này, có Hà Văn Thắm, Lê Thị Thu Thủy (SN 1977, cựu Phó tổng giám đốc phụ trách tài chính kế toán OceanBank), Vũ Thị Thùy Dương (SN 1980, cựu Giám đốc khối kế toán và giao dịch trong nước OceanBank) đã bị xử lý trong giai đoạn 1 của vụ án.

Trừ Thắm và Thủy đang thi hành án, các bị can còn lại bị áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú.

Trước đó, ngày 9/11/2018, CQĐT đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự “Vi phạm quy định về kế toán gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại OceanBank.

Kết quả điều tra ban đầu cho thấy, Hà Văn Thắm đã chỉ đạo các lãnh đạo và nhân viên của OceanBank thực hiện việc lập khống, nâng khống các hợp đồng dịch vụ để rút tiền của OceanBank, sau đó được các đối tác hoàn trả lại trên 80 tỷ đồng.

Số tiền này không đưa vào ngân hàng mà chuyển vào tài khoản cá nhân Vũ Thị Thùy Dương quản lý và chi vào các mục đích khác nhau.

OceanBank phải ghi nhận và hạch toán kế toán một khoản chi phí thực tế cho các hợp đồng khống/nâng khống.

Số tiền OceanBank đã chi và hạch toán vào tài khoản chi phí đối với 39 hợp đồng, với 16 đối tác là gần 130 tỷ đồng.

Sau khi đối chiếu với kết quả giai đoạn 1 của vụ án Hà Văn Thắm và các đồng phạm, bước đầu CQĐT xác định hành vi của các bị can trong vụ án đã gây thiệt hại cho OceanBank hơn 35 tỷ đồng.

Đồng thời, CQĐT cũng xác định, trong vụ án có dấu hiệu tội phạm giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán.

Lời khai của Hà Văn Thắm và cựu cán bộ Oceanbank khiến người này dính án

Lời khai của Hà Văn Thắm và cựu cán bộ OceanBank khiến người này dính án

VKSND Tối cao hôm qua tống đạt cáo trạng truy tố Bùi Văn Hải (SN 1961, cựu Trưởng Ban Kiểm soát OceanBank) về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

T.Nhung