Nếu là tín đồ của Táo khuyết và đang sở hữu trong tay một chiếc iPhone, bạn có bao giờ thắc mắc tại sao lại có một lỗ đen tí hon giữa camera và đèn flash ở mặt sau của điện thoại?

Nhiều người cho rằng, lỗ hổng tí hon trên chắc chắn phải có tác dụng nào đó đối với smartphone của Apple, dù không biết chính xác nó là gì. Suy đoán này không sai.

{keywords}

Theo các chuyên gia, mọi phiên bản iPhone kể từ iPhone 5 trở đi đều có một lỗ đen tí hon giữa ống kính camera và đèn flash. Về cơ bản, lỗ hổng này là một micrô. Về mặt kỹ thuật, đây không phải là micrô lắng nghe giọng của bạn, mà phục vụ mục đích loại bỏ tiếng ồn.

Micrô giữa ống kính camera và đèn flash gần như có thể lọc bỏ tạp âm, để người gọi điện ở đầu bên kia nghe thấy giọng của người đối thoại ở đầu dây bên này rõ nhất. Nó cũng giúp ghi lại giọng nói của bạn mà không cần bất kỳ thiết bị phụ trợ nào trong lúc quay video HD cũng như giúp trợ lý ảo Siri nhận ra giọng nói của bạn tốt hơn.

iPhone thực tế được trang bị 3 micrô: một ở dưới đáy, một ở sau lưng và một ở phía trước, thường được giấu kín dưới cùng lưới tản nhiệt cho loa điện thoại vì không được kích hoạt trong các cuộc đàm thoại thông thường. Lí do để Apple thiết kế 2 micrô ở 2 đầu iPhone là thực hiện ghi âm stereo trong khi ghi hình, tạo hiệu ứng âm thanh tốt hơn khi cho phát tệp media đó trên một hệ thống âm thanh stereo.

Trong khi các micrô ở dưới đáy và mặt trước điện thoại được dùng cho mục đích lắng nghe và thu giọng nói của chính chủ nhân iPhone, micrô ở mặt lưng sẽ giúp ích cho quá trình quay video cũng như lọc tạp âm trong lúc người dùng đàm thoại qua dịch vụ thông thường hoặc sử dụng cuộc gọi FaceTime. Ngoài ra, micrô ở mặt lưng còn giúp ích đôi chút trong việc loại bỏ nhiễu điểm ảnh khi chụp ảnh.

Tuấn Anh (Theo Techworm)