2020 là một năm vô cùng đặc biệt, Doraemon tròn 50 tuổi. Để đánh dấu cột mốc quan trọng này, bộ phim Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới (Doraemon The Movie: Nobita’s New Dinosaur) ra đời. Tác phẩm là phim hoạt hình thứ 40 trong loạt phim điện ảnh về Doraemon. 

Doraemon bắt nguồn từ bộ truyện tranh cùng tên của nhóm tác giả Fujiko Fujio, lần đầu phát hành tháng 1/1970. Bộ truyện đến nay đã bán được hơn 100 triệu bản toàn cầu, thuộc nhóm tác phẩm ăn khách nhất. Nhờ thành công đó, hãng Toho bắt đầu sản xuất các phiên bản hoạt hình Doraemon.

Phim dài đầu tiên ra mắt khán giả năm 1980 với nhan đề Doraemon: Khủng long của Nobita. Theo thông lệ, mỗi năm khán giả đều có cơ hội ra rạp để chứng kiến nhân vật Mèo máy và nhóm bạn trên màn bạc. Tính đến nay, 39 bản phim dài của Doraemon đã được phát hành với doanh thu trung bình khoảng 43 triệu USD mỗi tập.

{keywords}

Trẻ em luôn hứng thú với những món đồ công nghệ hiện đại hay sở hữu năng lực ma thuật. Sự sáng tạo của Fujiko Fujio biến mỗi tập phim trở thành một hành trình thú vị và mới lạ với khán giả dù mô-típ cơ bản tương đồng. Những món như cánh cửa thần kỳ, chong chóng tre đã in sâu với tâm trí hàng triệu người hâm mộ suốt năm thập kỷ qua. Sự phát triển của khoa học ngoài đời thật khiến những món bảo bối trong tưởng tượng ngày càng trở nên thân thuộc với những thế hệ khán giả mới sau này.

Ở các quốc gia phương Đông, trẻ em thường chịu nhiều áp lực từ sự kỳ vọng của gia đình, xã hội. Chúng luôn bị yêu cầu phải chăm chỉ, học giỏi và ngoan ngoãn. Doraemon vẽ lên giấc mơ của những đứa trẻ để thoát khỏi áp lực đó nhờ những món bảo bối. Tuy nhiên, bộ truyện chỉ nêu vấn đề dưới góc nhìn cảm thông, không khuyến khích những thói xấu này. Luôn có những câu chuyện “dở khóc dở cười” phát sinh khi Nobita lạm dụng các món bảo bối, khiến cậu buộc phải tự giải quyết bằng năng lực của bản thân hoặc nhận bài học nhớ đời.

{keywords}

Dàn nhân vật đáng yêu, thân thuộc và đa dạng tính cách cũng là điểm mạnh của Doraemon. Chúng ta có thể tìm thấy hình ảnh những cô cậu học trò như Nobita, Shizuka, Jaian hay Suneo mọi nơi. Dù mang nhiều thông điệp giáo dục sâu sắc, bộ truyện không tạo cảm giác dập khuôn, cưỡng ép với những hình mẫu trẻ em hoàn hảo. Tất cả có những điểm xấu và điểm tốt khác nhau, khiến khán giả có thiện cảm khác nhau về từng người.

Tạo hình Doraemon được nhiều chuyên gia về truyện tranh, hoạt hình tại Nhật Bản đánh giá cao. Theo Tokyo Manga, tên nhân vật là sự kết hợp độc đáo giữa từ dora-neko (chú mèo chuyên ăn vụng), dora-musuko (cậu bé lười nhác, ham chơi) và emon (hậu tố chỉ tên con trai từng được dùng nhiều tại Nhật Bản). Tên gọi này phù hợp với tính cách vụng về của Doraemon. Ngoại hình mũm mĩm, tròn trịa cũng khiến Doraemon được nhiều khán giả yêu quý. Fujiko Fujio mượn tạo hình của Okiagari-koboshi, một loại búp bê truyền thống của Nhật, để làm nguồn cảm hứng cho Doraemon. 

Điểm mạnh của Doraemon khi chuyển thể sang điện ảnh so với những thương hiệu manga khác là những tác phẩm truyện dài. Bên cạnh những mẩu chuyện ngắn xoay quanh vài tình huống nhỏ, tác giả Fujiko Fujio cũng cho ra mắt 16 bộ truyện dài có cấu trúc không khác gì phim điện ảnh.

{keywords}

Chúng tạo tiền đề cho phim không mất đi những đặc điểm vốn có của thương hiệu “Doraemon”. Mỗi tập, Nobita cùng nhóm bạn bước vào một cuộc phiêu lưu đến những thế giới mới, đối mặt với thử thách lớn hơn thay vì những rắc rối nhỏ tại trường lớp, gia đình. Điều này khiến loạt phim “Doraemon” luôn được chào đón và duy trì phong độ suốt 40 năm qua.

Năm nay, Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới ra rạp nhân kỷ niệm 50 năm thương hiệu ra đời. Tác phẩm giống một sự nhìn lại chặng hành trình của loạt phim, lấy chủ đề giống bản phim đầu tiên phát hành năm 1980.

 

Nhân dịp khởi chiếu Doraemon: Nobita và những bạn khủng long mới tại Việt Nam từ 18/12, nhà phát hành CJ CGV Việt Nam dành tặng độc giả VietNamNet tại Hà Nội một số phần quà độc quyền từ phim gồm 2 gấu bông, 1 gối Doraemon và 50 bộ sticker. Để có cơ hội nhận quà, xin vui lòng gửi emai về địa chỉ: congdong@vietnamnet.vn với tiêu đề "Doraemon" kèm tên, địa chỉ, số điện thoại. Hãy viết cảm nhận của bạn về Doraemon, lý do vì sao bạn thích nhân vật hoạt hình này. Hạn chót nhận thư là hết ngày 22/12. BBT sẽ chọn ra những độc giả có bài viết ấn tượng nhất để tặng quà. 

 

 Quỳnh An

Bộ phim thứ 40 về Doraemon ra rạp

Bộ phim thứ 40 về Doraemon ra rạp

Vẫn là chuyến đi, hành trình đến vùng đất mới thường thấy trong các phần phim Doraemon nhưng với bộ phim lần này đặc biệt mới lạ và thú vị.