Giải mã 'lương 2,6 tỷ' của GĐ công ty thoát nước

Thông tin GĐ một số DN công ích ở TP.HCM nhận lương hàng tỷ đồng mỗi năm trong bối cảnh kinh tế khó khăn đã khiến nhiều người bất ngờ. Các vị GĐ này đã dùng 'chiêu' gì?

- Thông tin GĐ một số DN công ích ở TP.HCM nhận lương hàng tỷ đồng mỗi năm trong bối cảnh kinh tế khó khăn đã khiến nhiều người bất ngờ. Các vị GĐ này đã dùng 'chiêu' gì?

Kẻ “đỉnh cao”, người “vực sâu”

Như VietNamNet đã thông tin, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà vừa có kết luận thanh tra về việc chấp hành các quy định về pháp luật về lao động, tiền lương tại một số doanh nghiệp công ích trên địa bàn.

Theo kết luận này, tại 4 doanh nghiệp công ích (Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, Công ty TNHH một thành viên công trình giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng TP.HCM, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh) đã có hàng loạt sai phạm.

{keywords}

Lãnh đạo Công ty cấp nước đô thị TPHCM nhận huân chương Lao động hạng ba. Các vị này lãnh lương cao ngất, hàng tỷ đồng/năm (Ảnh: NLĐ)


 

Mặc dù, tình hình kinh tế khá khó khăn nhưng những “sếp” ở đây mỗi năm vẫn ung dung bỏ túi hàng tỷ đồng tiền lương.

Cụ thể: năm 2012, tại Công ty TNHH thoát nước đô thị, lương của giám đốc: 2,6 tỷ đồng/năm, lương Chủ tịch HĐTV: 1,6 tỷ đồng/năm, kế toán trưởng: 1,67 tỷ đồng/năm, Phó Giám đốc 969 triệu đồng/năm.

Tại Công ty TNHH một thành viên chiếu sáng công cộng TP.HCM, mức lương của Giám đốc năm 2012 là 2,2 tỷ đồng/năm, Chủ tịch HĐTV là 2,4 tỷ đồng/năm, Phó giám đốc là 1,9 tỷ đồng/năm, kế toán trưởng là 1,7 tỷ đồng/năm.

Tương tự, tại Công ty TNHH một thành viên công trình giao thông Sài Gòn và Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh, “sếp” có mức lương thấp nhất cũng đạt tới 584 triệu đồng/năm, cao nhất cũng ở mức 856 triệu đồng/năm.

Bên cạnh khoản tiền lương cao ngất ngưởng của các “sếp”, mức lương của người lao động thường xuyên tại các doanh nghiệp này cũng rất cao, trung bình đạt tới con số hơn 22,2 triệu đồng/tháng, cao hơn gấp 4 lần so với mức lương bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp nhà nước tại TP.HCM (7,3 triệu đồng/tháng).

Trong đó, lương bình quân của lao động thường xuyên ở Công ty chiếu sáng công cộng là 55,3 triệu đồng/tháng, Công ty thoát nước đô thị là 25,6 triệu đồng/tháng, Công ty công trình giao thông Sài Gòn là 25,7 triệu đồng/tháng, Công ty công viên cây xanh là 15,5 triệu đồng/tháng

Tuy nhiên, nếu tất cả người lao động tại các doanh nghiệp trên đều có mức thu nhập “ấn tượng” như vậy hẳn sẽ không có nhiều điều phải bàn cãi.

Vấn đề ở đây là bên cạnh những khoản lương “khủng” của các “sếp” và mức kha khá của các công nhân viên thì mức lương của những người lao động mang tính chất thời vụ ở đây chỉ đạt mức từ 4,5 đến 9 triệu đồng/tháng.

Từ những con số trên có thể nhẩm tính thấy rằng mức chênh lệch tiền lương giữa “sếp” và “lính” tại các doanh nghiệp này là không hề nhỏ. Ví dụ: mức chênh lệch giữa lao động thời vụ và Chủ tịch HĐTV tại Công ty chiếu sáng công cộng là 44,4 lần/năm.

Nhờ đâu?

Vậy nhờ đâu, chiêu gì mà trong bối cảnh kinh tế khó khăn, các “sếp” ở những doanh nghiệp trên vẫn nhận mức lương cao ngất ngưởng?

Theo kết quả thanh tra cho biết, tại Công ty thoát nước đô thị có 163 người là lao động thường xuyên nhưng chỉ được công ty này ký hợp đồng thời vụ với thời hạn dưới 3 tháng. 355 người lao động đủ điều kiện ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn, nhưng chỉ được công ty này ký hợp đồng xác định thời hạn.

{keywords}

 Lương bình quân của người lao động mùa vụ chỉ 5,43 triệu đồng/tháng, trong khi lương của giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước đô thị lên đến hơn 200 triệu đồng/tháng (Ảnh: 24g.com)

 

Tại Công ty công trình giao thông cũng xảy ra tình trạng trên. 120 người lao động thường xuyên làm việc ở đây cũng chỉ được ký hợp đồng thời vụ 3 tháng, 94 người lao động đủ điều kiện ký hợp đồng lao động không xác định thời hạn chỉ được ký hợp đồng xác định thời hạn.

Đối với người lao động làm việc với hợp đồng thời vụ, đương nhiên “số phận” của họ rất bấp bênh.

Tại sao lại xảy ra tình trạng này?

Nhìn vào những khoản lương “như mơ” của bộ phận lãnh đạo, có thể nhận ra rằng việc trốn tránh, không ký hợp đồng lao động đúng theo luật là một trong những chiêu “tiết kiệm” hữu ích của doanh nghiệp.

Với khối lượng và nhu cầu công việc, các doanh nghiệp thay vì ký hợp đồng lao động chính thức họ lại đi tuyển lao động thời vụ làm những công việc này.

Từ việc “né” ký hợp đồng lao động với người lao động, doanh nghiệp sẽ “né” luôn nhiều khoản (chi phí bảo hiểm, phúc lợi xã hội…) cho người lao động.

Từ đó, những khoản này trong quỹ lương doanh nghiệp sẽ được “tiết kiệm” để chia cho các “sếp”.

Có dấu hiệu phạm tội hình sự

Xung quanh vấn đề trên, luật sư Trần Công Li Tao – Phó chủ nhiệm Đoàn luật sư TP.HCM cho rằng:

Theo kết luận thanh tra thì các doanh nghiệp trên đã có sai phạm. Theo quy định của pháp luật, tùy theo mức độ, hậu quả xảy ra có thể xử lý hành chính hay truy cứu trách nhiệm hình sự.

Tuy nhiên, theo thông tin báo chí phản ánh thì hành vi của một số quan chức trong những doanh nghiệp trên có dấu hiệu vi phạm pháp luật hình sự. Bởi lẽ, các công ty trên đều là doanh nghiệp nhà nước, tài sản là tài sản nhà nước. Những cá nhân trong ban giám đốc là người có chức vụ, quyền hạn trong công ty, chịu trách nhiệm quản lý doanh nghiệp.

Trong khi đó, thanh tra cho thấy các doanh nghiệp này xảy ra tình trạng chi tiền cho viên chức quản lý sai quy định hàng tỷ đồng (cụ thể như công ty thoát nước chi sai 3,2 tỷ đồng) nghĩa là đã gây ra thiệt hại cho tài sản nhà nước.

Bản thân các thành viên ban giám đốc cũng hưởng lợi từ việc thu chi sai quy định này. Do đó, hành vi trên có dấu hiệu phạm tội “Cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Tuy nhiên, để xử lý hình sự cần phải trải qua quá trình điều tra, thu thập chứng cứ…theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Huỳnh Tấn Dũng – Chánh Thanh tra Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cho biết: Từ trước đến nay, chưa có đợt thanh tra chuyên sâu nào về việc chấp hành pháp luật lao động, tiền lương tại các doanh nghiệp công ích.

Trong thời gian tới, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục mở rộng phạm vi, biên độ thanh tra với những doanh nghiệp đã phát hiện sai phạm. Bên cạnh đó, Thanh tra Sở sẽ tiếp tục theo dõi, phát hiện những doanh nghiệp có dấu hiệu sai phạm và phối hợp các cơ quan quản lý chuyên ngành xem xét, trình UBND thành phố để có chỉ đạo cụ thể.

 

Mai Phượng

tin nổi bật

Quốc lộ 1A ùn tắc cả chục km, xe cấp cứu phải chạy vào làn ngược chiều

Dòng xe từ các tỉnh miền Trung hướng về TP.HCM trên quốc lộ 1A tăng đột biến khiến tình trạng kẹt xe kéo dài nhiều km, xe cấp cứu phải chạy vào làn ngược chiều mới có thể di chuyển.

Thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ ô tô đi đám cưới lao xuống vực ở Sơn La

Công an tỉnh Sơn La cho biết có thêm 1 nạn nhân tử vong trong vụ ô tô đi đám cưới lao xuống vực ở xã Co Mạ (Thuận Châu).

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức không du xuân, liên hoan, chúc Tết

Thủ tướng yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong các cơ quan hành chính nhà nước, các cơ quan, tổ chức liên quan thực hiện nghiêm kỷ cương hành chính, kỷ luật lao động.

Thủ tướng kiểm tra dự án cao tốc Diễn Châu-Bãi Vọt, thị sát thi công hầm Thần Vũ

Trưa 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra dự án thành phần Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên dự án, bà con nhân dân khu tái định cư.

Cháy 4 kho xưởng tại Hà Nội, khói đen bao trùm khu dân cư

Vụ cháy xảy ra tại kho xưởng ở số 50 Dương Văn Bé (Vĩnh Hưng, Hoàng Mai, Hà Nội), lực lượng Cảnh sát PCCC điều động 7 xe cứu hỏa và hơn 30 cán bộ, chiến sỹ đến dập lửa.

Quốc lộ 1 hướng vào Nam kẹt cứng 10km qua Ninh Thuận

Người dân từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung quay lại TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán khiến nhiều đoạn trên quốc lộ 1 kẹt cứng.

Giải cứu cá heo nặng 200kg trôi dạt vào bờ biển Ninh Bình

Cá heo nặng khoảng 200kg, dài 2m trôi dạt, mắc cạn vào khu vực Cồn Nổi (Ninh Bình) được người dân và các chiến sĩ biên phòng phát hiện giải cứu.

Ô tô khách đi 35km/h trước khi rơi xuống vực làm 3 người chết

Ô tô gặp nạn được sản xuất năm 2014, hạn kiểm định đến hết ngày 22/3. Qua thiết bị giám sát hành trình, trước khi rơi xuống vực ô tô đi với vận tốc 35km/h.

Hàng chục cảnh sát triệt phá sới bạc trong xưởng cơ khí ở Hà Nội

40 cảnh sát đột kích vào sới bạc tại một xưởng cơ khí ở xã Thượng Cốc, bắt quả tang 32 người đang say sưa sát phạt nhau trên chiếu bạc, dưới hình thức chơi xóc đĩa.

Được CSGT tiếp sức, người dân cảm động trước hành động ý nghĩa đầu năm

Trên đường vào các tỉnh phía Nam làm việc sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, nhiều người bất ngờ khi lực lượng CSGT ra hiệu lệnh dừng xe. Không kiểm tra lỗi vi phạm, họ được CSGT tặng thức ăn, nước uống.

Sách lược khôn khéo, chưa từng có trong lịch sử thế giới khi đàm phán Hiệp định Paris

Hai đoàn đàm phán miền Bắc và Chính phủ cách mạng lâm thời tham gia đàm phán Hiệp định Paris 'tuy hai mà một, tuy một mà hai'. Đây là sách lược rất khôn khéo và chưa từng có trong lịch sử thế giới.

Người đàn ông bỏ việc giám đốc nhân sự để về quê nuôi lươn

Anh Nguyễn Thanh Tân (ở Bình Hòa Phước, Long Hồ, Vĩnh Long) bất ngờ rời bỏ vị trí giám đốc nhân sự của một công ty Hàn Quốc để về quê lập trang trại nuôi lươn lớn nhất miền Tây.

Thủ tướng kiểm tra, đôn đốc các dự án cao tốc Bắc-Nam

Sáng 28/1, Thủ tướng Phạm Minh Chính đi kiểm tra các dự án thành phần Mai Sơn-Quốc lộ 45 và Diễn Châu-Bãi Vọt thuộc dự án cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1, thăm hỏi, chúc mừng năm mới cán bộ, công nhân viên, bà con nhân dân khu tái định cư.

Hà Nội: Tàu hỏa đâm xe đầu kéo trên QL1A đoạn qua Thường Tín

Sau khi va chạm với xe đầu kéo chở sắt, đầu máy tàu hỏa bị hư hỏng nặng và phải chờ tàu khác đến cứu hộ.

Độc đáo lễ rước người thượng thọ lên miếu Tiên Công ở đảo Hà Nam

Các cụ ông, bà thọ từ 80 đến 100 tuổi sinh sống tại vùng đảo Hà Nam, TX Quảng Yên, Quảng Ninh được con cháu làm lễ rước lên miếu Tiên Công để báo ơn lập đảo.