Hơn nửa thế kỷ sau khi Tổng thống Mỹ John F.Kennedy bị ám sát tại Dallas, Texas, chính quyền của Tổng thống Donald Trump sẽ phải công bố toàn bộ hồ sơ liên quan.

Tổng thống Donald Trump tuyên bố, những tài liệu mật của chính phủ về vụ ám sát Tổng thống Kennedy được công bố vào hôm nay (26/10). Đây là hạn chót mà Quốc hội đặt ra.

Theo CNN, người đứng đầu Nhà Trắng không nói rõ liệu ông có cho phép công bố toàn bộ tài liệu không, hay vẫn đóng dấu mật một số văn bản nhất định. Theo luật Mỹ, Tổng thống có thể quyết định tiếp tục giữ kín một số tài liệu nếu cho rằng việc công khai nó sẽ ảnh hưởng tới cơ quan tình báo, hành pháp, quân đội nước này cũng như các quan hệ đối ngoại của Mỹ.

{keywords}

Một số thành viên của cộng đồng tình báo Mỹ đã kêu gọi Tổng thống Trump giải mật có giới hạn những hồ sơ liên quan tới vụ ám sát Tổng thống Kennedy.

Các sử gia nghiên cứu về vụ ám sát cho rằng, tài liệu mới giải mật chưa chắc đã dẫn tới kết luận chấn động nào song nó sẽ giúp hé mở các khía cạnh khác về vụ điều tra cũng như về chuyến đi bí ẩn của thủ phạm Lee Harvey Oswald tới Mexico City vài tuần trước khi vụ ám sát diễn ra. Một số người bày tỏ lo ngại tài liệu mới sẽ gây tổn hại cho quan hệ Mỹ và Mexico.

Nhiều học giả khác nghiên cứu về vụ ám sát hôm 22/11/1963 nhận xét, lô tài liệu mới sẽ không cung cấp thêm nhiều chi tiết về việc tại sao tên Lee Harvey Oswald lại bắn Tổng thống. Ngoài ra, hơn 5 triệu trang tài liệu mới sẽ được giải mật hôm nay cũng không có nhiều tác dụng trong việc dẹp yên những học thuyết âm mưu về vụ việc này.

Khoảng 6 triệu trang tài liệu của Chính phủ Mỹ về vụ ám sát trên đã được công bố, Sputnik dẫn lời một cựu đặc vụ CIA tên là Kiriakou nói.

Hoài Linh

Nước Mỹ kỷ niệm 50 năm ngày Tổng thống Kennedy bị ám sát

Nước Mỹ kỷ niệm 50 năm ngày Tổng thống Kennedy bị ám sát

 Với những lá quốc kỳ được treo rủ, nước Mỹ dành cả ngày thứ Sáu (22/11) để tưởng nhớ Tổng thống John F. Kennedy nhân kỷ niệm 50 năm ngày ông bị ám sát tại thành phố Dallas, bang Texas.

Hành động khó hiểu của bà Kennedy tại lễ tang chồng

Hành động khó hiểu của bà Kennedy tại lễ tang chồng

Đệ nhất phu nhân Jackie Kennedy từng có một yêu cầu đặc biệt ngay trong lễ tang chồng bà.

Lời nguyền chết chóc vẫn đeo đẳng nhà Kennedy

Lời nguyền chết chóc vẫn đeo đẳng nhà Kennedy

 Cái chết của Mary Richardson Kennedy là một sự kiện buồn nữa trong chuỗi câu chuyện bi thương của dòng họ Kennedy.

Điềm gở trước ngày TT Kennedy bị ám sát

Điềm gở trước ngày TT Kennedy bị ám sát

Các đoạn băng ghi lại 45 giờ cuối cùng trong cuộc đời của Tổng thống bị ám sát John F. Kennedy, trong đó có cả một điềm báo kỳ lạ về lễ tang của ông.