Giải ngân chậm, giám đốc PMU giao thông sẽ bị điều chuyển

Giám đốc Ban QLDA (PMU) giao thông nếu giải ngân vốn đầu tư công chậm, không đạt mức 95% so với kế hoạch, Bộ GTVT sẽ xem xét điều chuyển. 

Do tình trạng giải ngân vốn đầu tư công 2019 của ngành giao thông vận tải quá chậm, chiều 4/11, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể chủ trì cuộc họp với các cơ quan, đơn vị liên quan để thúc đẩy tiến độ.

Ông Nguyễn Duy Lâm, Vụ trưởng Vụ KH-ĐT (Bộ GTVT) cho biết, đến hết tháng 10/2019, Bộ đã giải ngân được 9.405 tỷ đồng trong tổng số hơn 26.300 tỷ. So với kế hoạch, kết quả giải ngân đạt thấp hơn dự kiến 5.731 tỷ đồng.

Ông Lâm đánh giá, kết quả giải ngân này chưa có nhiều chuyển biến tích cực, tỷ lệ giải ngân đạt vẫn rất thấp. Thực trạng này có nguy cơ không đạt được mục tiêu giải ngân 95% kế hoạch 2019.

{keywords}
Giải ngân chậm, giám đốc PMU giao thông sẽ bị điều chuyển

Nguyên nhân dẫn tới kết quả giải ngân chậm được Vụ trưởng KH-ĐT đưa ra là do hầu hết các dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam chưa thực hiện được công tác chi trả đền bù giải phóng mặt bằng; các dự án đường bộ cấp bách sử dụng vốn ngân sách 15.000 tỷ đồng, dự án ODA sử dụng vốn dư chưa xong thủ tục đấu thầu xây lắp hoặc chưa ứng hợp đồng…

Ông Lâm cho biết, theo kế hoạch, số vốn còn lại phải giải ngân từ nay đến cuối năm rất lớn, khoảng 16.917 tỷ đồng, tập trung chủ yếu ở các ban QLDA, chủ đầu tư: PMU Thăng Long, PMU 7, PMU 6 (1.355 tỷ đồng), PMU Đường sắt...

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đánh giá, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của Bộ GTVT đến nay mới chỉ đạt hơn 35,7%, con số này thấp hơn khá nhiều so với bình quân cả nước (54,6%).

Do vậy, ông chỉ đạo các ban QLDA, chủ đầu tư phải làm tốt để giải ngân hết số vốn đã giao cho 8 dự án cao tốc Bắc - Nam và 10 dự án giao thông đường bộ quan trọng, cấp bách.

Riêng việc chi trả cho công tác GPMB của 654km cao tốc Bắc - Nam, năm 2019 phải giải ngân 4.000 tỷ đồng, tuy nhiên hiện vẫn còn 25% chưa được giải ngân. Vì thế các ban QLDA, chủ đầu tư cố gắng từ nay đến cuối năm phải giải ngân hết.

Ngoài ra còn khoảng 7.000 tỷ đồng tại các dự án đang triển khai, các chủ đầu tư, ban QLDA phải dồn toàn lực xuống công trường, phối hợp tốt với địa phương, chỉ đạo nhà thầu đẩy nhanh tiến độ để có khối lượng giải ngân...

{keywords}
Dự án đường trên cao Mai Dịch - Nam Thăng Long do Bộ GTVT làm chủ đầu tư

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể nói rõ, các Ban QLDA phải giải ngân ít nhất 95% mới đạt yêu cầu, dưới 95% xem như không hoàn thành nhiệm vụ.

"Ban QLDA nào giải ngân bình quân dưới 95% và thấp hơn mức bình quân cả nước, toàn bộ ban giám đốc xem như không hoàn thành nhiệm vụ. Những trường hợp này Bộ GTVT phải xem xét điều chuyển công tác", Bộ trưởng GTVT nói rõ.

Lãnh đạo Bộ GTVT cũng yêu cầu việc giải ngân phải đi liền với đảm bảo tiến độ và chất lượng công trình giao thông. 

Bộ GTVT tính kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông thêm 20km

Bộ GTVT tính kéo dài đường sắt Cát Linh - Hà Đông thêm 20km

Bộ GTVT đang nghiên cứu kéo dài các tuyến đường sắt để kết nối với các đô thị vệ tinh tại Hà Nội, trong đó kéo dài tuyến Cát Linh - Hà Đông đến Xuân Mai khoảng 20km.

Vũ Điệp 

tin nổi bật

Dừng 5 tuyến buýt trợ giá, doanh nghiệp vận tải thông báo bất ngờ đến người lao động

Lãnh đạo Công ty TNHH Bắc Hà vừa thông báo chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn đối với tất cả cán bộ, công nhân viên đang thực hiện hợp đồng lao động từ 15/8 tới.

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ sửa khe co giãn, giao thông rối loạn

Ngày đầu chắn một phần cầu Phú Mỹ để sửa khe co giãn khiến giao thông rối loạn theo hướng từ quận 7 đi TP Thủ Đức.

TP.HCM dừng dự án BOT 1.500 tỷ, đề nghị kiểm toán

Dự án BOT xây dựng đường nối Võ Văn Kiệt đến cao tốc TP.HCM - Trung Lương kinh phí hơn 1500 tỷ đồng sau 7 năm thi công chỉ đạt 12% tiến độ.

Gay gắt chuyện ô tô đỗ chình ình chắn cửa nhà mặt đường

Không hiếm gặp cảnh ô tô chình ình đậu chắn kín cửa nhà dân ven đường. Nhiều người bất bình với cách ứng xử thiếu văn minh, nhưng cũng có người cho rằng, luật không cấm thì họ được làm.

Ô tô bị barie trạm thu phí cao tốc Hà Nội – Hải Phòng đập vỡ kính

Xe bán tải BKS 29C – 54612 lưu thông trên đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, qua trạm thu phí thì barie hạ xuống làm vỡ kính chắn gió dù tài khoản thu phí không dừng còn dư 2 triệu đồng.

Kiến nghị xây dựng siêu cảng trung chuyển container quốc tế 6 tỷ USD ở Cần Giờ

UBND TP.HCM vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng xém xét về việc đầu tư Cảng trung chuyển container quốc tế tại huyện Cần Giờ.

Xe khách Phương Trang lao vào quán cà phê, 1 người chết, 3 bị thương

Xe khách Phương Trang chạy tuyến TP Cần Thơ - Cà Mau lao vào quán cà phê khiến 1 người chết, 3 người bị thương.

Đề xuất xây dựng công trình kinh doanh thương mại tại ga đường sắt

Các ga có lợi thế kinh doanh thương mại có thể kêu gọi nhà đầu tư xây dựng công trình kinh doanh dịch vụ thương mại, văn phòng kết hợp nhà ga đường sắt.

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận cho xe chạy qua trạm miễn phí trong 30 ngày

Sáng 30/6, đại diện Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận cho biết, đường cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận sẽ tiếp tục cho xe chạy miễn phí trong 30 ngày tới.

Ô tô đỗ chắn cửa, chủ nhà ‘cắn răng’ gọi taxi đi làm

Đỗ ô tô chắn cửa nhà nhưng không để lại số điện thoại hay cự cãi với chủ nhà rằng tuyến phố không có biển cấm đỗ xe… là câu chuyện bi hài đã xảy ra rất nhiều và ngày càng nhiều.

Xe biển xanh không chịu nộp tiền qua trạm thu phí Bắc hầm Hải Vân

Trên đường lưu thông hướng tỉnh TT-Huế qua TP Đà Nẵng, tài xế điều khiển xe biển xanh của tỉnh Quảng Trị không chịu nộp tiền thu phí qua trạm BOT, gây ách tắc giao thông cục bộ.

TP.HCM muốn mở đường chuyên dụng kết nối cảng Cát Lái với đường Vành đai 3

Đường nối cảng Cát Lái - Phú Hữu đến cao tốc TP.HCM- Long Thành- Dầu Giây, Vành đai 3 trở thành đường chuyên dụng phục vụ chở hàng, giúp kéo giảm ùn tắc khu vực.

Công an Quảng Trị thông tin vụ tài xế tố bị CSGT đánh gây thương tích

Công an tỉnh Quảng Trị vừa ra thông báo khẳng định không có căn cứ về việc CSGT đánh và gây thương tích đối với tài xế xe tải.

Cảnh sát trấn áp nhóm thanh niên đi lạng lách, cản trở đoàn xe ưu tiên

Trấn áp nhóm thanh niên đi ôtô lạng lách, cản trở đoàn xe ưu tiên là một trong những tình huống nghiệp vụ giả định được Cục CSGT (Bộ Công an) biểu diễn trong Hội thi lái xe giỏi và an toàn.

Đủ chiêu trò ‘hô biến’ biển số ô tô để né phạt nguội

Các tài xế “hô biến” chữ E thành F, số 0 được sửa thành 8… để né camera xử phạt nguội. Việc này vừa gây khó khăn cho công tác quản lý vừa khiến nhiều người bị phạt oan.