- Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 do Bộ GD-ĐT chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương chính thức phát động nhằm tôn vinh, trao giải cho những tác giả có tác phẩm đặc sắc viết về giáo dục.

{keywords}

                    Các đại biểu tại Lễ phát động giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp giáo dục Việt Nam”

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa chia sẻ, trong hơn 70 năm xây dựng và phát triển nền giáo dục Cách mạng Việt Nam, báo chí đã luôn chia sẻ, đồng hành, phát hiện và thông tin đa chiều các vấn đề của đời sống giáo dục.

Báo chí cũng chủ động, tích cực bám sát thực tế cơ sở để kịp thời phản ánh kết quả của ngành Giáo dục ở các địa phương, đơn vị. Trên cơ sở đó, báo chí đã phát hiện ra cách làm hay, mô hình tốt để biểu dương, đồng thời đấu tranh phê phán những vấn đề còn hạn chế, tồn tại để có giải pháp khắc phục, góp phần vào những thành công của ngành Giáo dục hôm nay.

“Do đó, giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục” lần đầu tiên được tổ chức sẽ nhằm lựa chọn, tôn vinh những tác phẩm đặc sắc viết về sự nghiệp Giáo dục; vinh danh những tác giả “âm thầm” đứng sau mỗi tác phẩm tạo nên tiếng vang trong dư luận xã hội”.

Các tác phẩm dự thi được kỳ vọng sẽ phản ánh chính xác, hiệu quả các hoạt động giáo dục tiêu biểu đã và đang triển khai ở các địa phương, cơ sở giáo dục các cấp học từ mầm non đến đại học; nêu gương các tập thể, cá nhân có nhiều giải pháp, kết quả, thành tích nổi bật, đổi mới sáng tạo trong dạy và học; những câu chuyện xúc động, có ảnh hưởng, tác động tích cực và truyền cảm hứng đối với xã hội về hình ảnh người thầy và những cống hiến của họ đối với sự nghiệp giáo dục của đất nước,…

Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 được trao cho các tác phẩm: báo in, báo điện tử, phát thanh, truyền hình. Trong đó, Ban Tổ chức trao giải thưởng cho mỗi loại hình gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và một số giải Khuyến khích.

Tác phẩm báo chí được trao Giải báo chí toàn quốc “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 là những tác phẩm bằng tiếng Việt được đăng, phát trên các phương tiện thông tin đại chúng kể từ ngày 05/9/2017 đến ngày 05/9/2018. Nếu tác phẩm đăng, phát nhiều kỳ thì ít nhất phải có có 2/3 số tác phẩm trong khoảng thời gian nêu trên.

Cơ cấu giải thưởng

Ban Tổ chức trao giải thưởng cho mỗi loại hình gồm: 01 giải Nhất, 02 giải Nhì, 03 giải Ba và một số giải Khuyến khích.

+ Giải nhất: 30.000.000 đồng (Ba mươi triệu đồng);

+ Giải nhì: 15.000.000 đồng/ giải (Mười lăm triệu đồng);

+ Giải ba: 10.000.000 đồng/ giải (Mười triệu đồng);

+ Giải khuyến khích: 5.000.000 đồng/ giải (Năm triệu đồng).

01 tác phẩm xuất sắc được xét chọn từ 04 tác phẩm đoạt giải Nhất của 04 loại hình được nhận phần thưởng: chuyến thăm tìm hiểu giáo dục tại Vương quốc Anh dành cho 1 người, thời gian 14 ngày, trị giá 130.000.000 đồng (Một trăm ba mươi triệu đồng), không quy đổi thành tiền mặt.

Nhân vật tiêu biểu trong tác phẩm đoạt giải (02 nhân vật)

Được nhận biểu trưng “Vì sự nghiệp Giáo dục Việt Nam” năm 2018 và phần quà (hoặc tiền mặt) trị giá: 5.000.000 đồng (Năm triệu đồng).

Thời gian, địa chỉ nhận tác phẩm dự thi

Thời gian: Từ ngày phát động đến 15/9/2018.

Địa chỉ nhận tác phẩm dự thi: Báo Giáo dục & Thời đại, 29B Ngô Quyền, Hoàn Kiếm, Hà Nội hoặc qua Email: cuocthiVSNGDVN@gmail.com

 Thúy Nga