Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19: Chúng tôi sẽ vượt qua khó khăn

Đó là chia sẻ của bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy, kiêm Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM.

Nhận quyết định bất ngờ

Bệnh viện Hồi sức Covid-19 TP.HCM bắt đầu đi vào hoạt động từ ngày 15/7. Đây là bệnh viện tầng thứ tư, được TP.HCM thành lập để điều trị cho các ca F0 nặng và nguy kịch. 

BS.CKII Trần Thanh Linh, Phó khoa Hồi sức cấp cứu Bệnh viện Chợ Rẫy kiêm Phó Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 cho biết, tính đến ngày 19/7, đã có 280 ca F0 nặng và nguy kịch được chuyển đến. Trong số các bệnh nhân này, có 250 bệnh nhân đang thở máy.

{keywords}
BS.CKII Trần Thanh Linh đang hội chẩn để điều trị bệnh nhân nặng tại Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Ảnh: Thanh Tùng.

Trước đó, TS.BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện 115 được điều động điều hành bệnh viện này, nhưng do vấn đề sức khỏe, ông đã xin thôi chức. TS.BS Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy vừa được điều động điều hành thay thế bác sĩ Báu. Vị bác sĩ cho biết, lúc mới nhận quyết định, ông hơi bất ngờ xen lẫn tự hào khi được lãnh đạo TP.HCM tin tưởng.

“Đây là nhiệm vụ quá nặng nề, nhưng tôi sẵn sàng nhận. Tôi nghĩ mục đích cuối cùng cũng vì sức khỏe người dân là trên hết”, bác sĩ Thức khẳng định.

Bác sĩ Thức cho biết, khi bệnh viện mới đi vào hoạt động, phía trước là một khối lượng công việc khổng lồ, bởi mọi thứ chỉ vừa bắt đầu. Trang thiết bị chưa đủ, nhân viên bảo vệ môi trường, nhân viên vệ sinh chưa có, quy trình hoạt động bệnh viện chi tiết ra sao cũng chưa. Việc đầu tiên ông làm là tổ chức lại nhân sự để điều hành chuyên môn. Kế đến là thiết kế lại quy trình chuyên môn như kiểm soát nhiểm khuẩn, hồi sức, tiếp nhận bệnh nhân, đảm bảo an toàn cho các y bác sĩ khi làm việc…

Đến ngày 20/7, Bệnh viện Hồi sức Covid-19 đã hoạt động được 5 ngày. Bác sĩ Thức cho biết, hiện các công việc chuyên môn tại bệnh viện đã trôi chảy. Tuy nhiên vẫn còn thiếu nhân viên vệ sinh, hộ lý, nhân viên xử lý môi trường... Hiện TP đang cử người xuống để có thể giúp làm các công việc này. 

{keywords}
TS.BS Nguyễn Trí Thức. Ảnh: Thanh Tùng.

Bác sĩ Thức cho biết, đến nay, bệnh viện đã được TP, Bộ Y tế thông qua cơ chế mua trang thiết bị cho công tác chữa trị cho các bệnh nhân. “Bộ Y tế đã cho mở kho lưu trữ của Bộ ở phía Nam. Đây là một giải pháp rất tích cực và kịp thời”, bác sĩ Thức chia sẻ.

Ngoài ra, Bộ Trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long đang cho vận chuyển các trang thiết bị ở nhiều nơi đưa về kho lưu trữ để chuyển đến Bệnh viện Hồi sức Covid-19. Việc điều phối trang thiết bị ra sao, sử dụng vào việc gì sẽ do bác sĩ Nguyễn Tri Thức đảm nhiệm. “Những ngày qua, bệnh viện cũng được các nhà tài trợ quan tâm, từ trang thiết bị, thuốc, thức ăn… cho các y bác sĩ, nhân viên ở bệnh viện”, bác sĩ Thức bày tỏ sự cảm ơn. 

Mong đây là “trận đánh” cuối

Bác sĩ Thức cho biết, có rất nhiều khó khăn tại bệnh viện tuyến cuối trong công tác điều trị bệnh nhân Covid-19 của TP. Tuy nhiên, ông cho rằng, trong tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, nếu cứ kể ra những khó khăn thì không bao giờ đi lên được. “Khi vào môi trường này, tất cả các y bác sĩ đều quán triệt, làm việc không kể ngày giờ. Chúng tôi cũng không nghĩ đến chế độ bồi dưỡng và thành tích. Mục đích đầu tiên của chúng tôi là chữa trị cho các bệnh nhân và làm sao có nhiều ca nặng khỏi bệnh, được xuất viện về nhà", bác sĩ Thức chia sẻ. 

{keywords}
Các y bác sĩ tại bệnh viện đang chăm sóc, điều trị cho các bệnh nhân Covid-19 nặng. Ảnh: Thanh Tùng.

Bác sĩ Thức cho biết, ông rất vui khi chỉ sau vài ngày, các y bác sĩ từ nhiều nơi đến bệnh viện làm việc đã đoàn kết một khối, đồng tâm hiệp lực và hiểu nhau. "Chúng tôi đều đồng lòng một quyết tâm, vì sức khỏe của người dân TP.HCM”, Giám đốc Bệnh viện Hồi sức Covid-19 nói.

Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 ở TP đang diễn biến phức tạp, số ca F0 tăng nhanh và có thể chuyển nặng nhanh, TS.BS Nguyễn Tri Thức hy vọng không chỉ lực lượng y tế mà người dân, lực lượng công an, quân đội, dân quân tự vệ… hãy hướng về mục đích sớm dập được dịch và xem cuộc chiến này sẽ là trận cuối.

Nói về tình trạng có nhiều F0 trở nặng nhanh, bác sĩ Thức cho rằng, cần chuyển những ca này về bệnh viện tuyến trên ngay để đảm bảo an toàn. 

Khi đó, các bác sĩ sẽ đánh giá và can thiệp sớm bằng các biện pháp thở oxy dòng cao và lọc máu, kịp thời ngăn bệnh nặng thêm. 

"Muốn bệnh nhân sướng thì bác sĩ phải khổ. Còn bác sĩ sướng thì bệnh nhân khổ. Vì vậy, các y bác sĩ của bệnh viện, bác sĩ khổ thế nào cũng được, nhưng bệnh nhân phải sướng", bác sĩ Thức nói.

>>> Xem thêm tình hình dịch Covid-19 tại TP.HCM mới nhất

Tú Anh

Hình ảnh bên trong bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ở TP.HCM

Hình ảnh bên trong bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng ở TP.HCM

Bệnh viện hồi sức chữa Covid-19 lớn nhất TP.HCM với quy mô 1.000 giường là tuyến cuối để điều trị bệnh nhân nặng và nguy kịch. 

 

 

 

tin nổi bật

Bệnh viện thông tin sức khỏe bé 3 tuổi nghi bị bạo hành, cho vào tủ cấp đông

Lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương xác nhận với PV VietNamNet, bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu cho một bệnh nhi nghi ngờ có dấu hiệu bị bạo hành.

Bé trai 4 tuổi tử vong sau khi tiêm thuốc tại bệnh viện

Sau khi tiêm thuốc tại Bệnh viện Sản - Nhi Cà Mau, bé trai 4 tuổi tử vong.

Rau gây hại cho sức khỏe vì cách nấu sai lầm

Được mặc định là thực phẩm lành mạnh nhưng rau có thể phản tác dụng nếu bạn chế biến với nhiều dầu mỡ, đường, muối.

Người đàn ông 42 tuổi phát hiện bệnh lý hiếm gặp sau những cơn ho

Sau những cơn ho, cảm giác khó thở, người đàn ông 42 tuổi đã đến bệnh viện thăm khám. Kết quả, anh được chẩn đoán bị nhão cơ hoành - một bệnh lý hiếm gặp.

Nam giới có nên lưu trữ 'con giống' trước khi tiếp nhận điều trị ung thư?

Ngoài các yếu tố về sức khỏe và lối sống, một số vấn đề có thể làm giảm khả năng sinh sản của nam giới như mắc ung thư và các phương pháp điều trị, tuổi tác hay các liệu pháp thay thế hormone.

Sai lầm chết người trong cấp cứu người bệnh đột quỵ

Cạo gió, thoa dầu, uống trà đường… là những việc vô ích, làm mất cơ hội cứu sống người bệnh bị đột quỵ.

Dấu hiệu sớm của loại ung thư chỉ ở nam giới, cướp sinh mạng hàng nghìn người mỗi năm

Bệnh lý ác tính ở nam giới này diễn tiến chậm, triệu chứng không rõ ràng. Bệnh viện Việt Đức tiếp nhận không ít ca ung thư tiền liệt tuyến di căn khi chỉ mới ngoài 50 tuổi.

TP.HCM dự kiến kích hoạt bệnh viện dã chiến 3 tầng

Khi số ca mắc Covid-19 tăng, TP.HCM sẽ kích hoạt lại Bệnh viện dã chiến 3 tầng số 13. Bệnh viện Bệnh nhiệt đới chịu trách nhiệm chuẩn bị nhân lực và chuyên môn cho cơ sở này.

Hơn 15 triệu người sai thông tin tiêm vắc xin Covid-19

Theo Bộ Y tế, hiện còn khoảng 14 triệu mũi tiêm vắc xin Covid-19 chưa được cập nhật lên hệ thống và hơn 15 triệu người sai thông tin với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

3 người đàn ông cùng đi cấp cứu sau bữa nhậu thịt cóc

Một nhóm người rủ nhau bắt cóc ở trên đồi về chế biến món ăn. Sau ăn, ba người đàn ông xuất hiện các triệu chứng đau đầu, tê bì, mệt mỏi, yếu cơ, đái buốt, rối loạn nhịp tim, phải vào viện cấp cứu.

Bộ Y tế đề xuất mức phụ cấp 100% cho nhân viên y tế dự phòng, y tế tuyến xã, huyện

Người được bổ nhiệm chức danh nghề nghiệp viên chức y tế làm y tế dự phòng, làm chuyên môn tại trạm y tế tuyến xã hay trung tâm y tế, bệnh viện tuyến huyện được hưởng mức phụ cấp 100% nếu Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định 56 được thông qua.

Chiếc đinh vít dài 1,5cm găm vào phổi bé trai 2 tuổi

Bé trai 22 tháng tuổi tự cho đinh vít vào miệng ngậm, rồi bị ho sặc khiến đinh vít trôi xuống găm vào phổi.

Giảm 6 kg sau 3 tháng nhờ thay đổi giờ ăn

Một nghiên cứu cho thấy, bạn có thể giảm 6 kg sau 3 tháng nếu chỉ ăn trong khoảng thời gian từ 7h đến 15h mỗi ngày.

Nữ doanh nhân quyết chí nâng tầm mỹ phẩm Việt

Nguyễn Thị Kim Ngân (còn được gọi là Ngân Thị) xây dựng Công ty TNHH Dược Mỹ phẩm Soo Young Korea với thương hiệu Soo Young, hướng đến cung cấp những sản phẩm chất lượng cao, phù hợp với làn da phụ nữ Việt.

Người đàn ông 'nuôi' con sán dài hơn 1m, thủ phạm khiến xuất huyết bụng ồ ạt

Người đàn ông 56 tuổi được người nhà đưa đi cấp cứu trong tình trạng đau bụng dữ dội, nôn ói, tiêu chảy nhiều lần, mệt và khó thở.