Giám đốc CA trả lời ‘Ai cho phép anh tấn công vào dân?’

Trước QH, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trả lời câu hỏi: “Ai cho phép anh dùng quả nổ, quả khói tấn công vào dân?”.

- Trước QH, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An trả lời câu hỏi: “Ai cho phép anh dùng quả nổ, quả khói tấn công vào dân?”.

Phát biểu tại hội trường chiều nay về dự thảo luật Quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ và công cụ hỗ trợ, ĐB Nguyễn Hữu Cầu, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An chia sẻ nhiều băn khoăn với quy định nổ súng.

Từ thực tế khi tấn công một số người chống người thi hành công vụ, ông cho biết báo chí và một số cán bộ trong tỉnh ủy chất vấn rằng: “Ai cho phép anh dùng quả nổ, quả khói để tấn công vào dân?”.

{keywords}
ĐB Nguyễn Hữu Cầu. Ảnh: VPQH

“Tôi giải thích rằng ranh giới giữa tội phạm và không phải tội phạm rất mong manh nhưng cũng rất rõ ràng. Bình thường anh là người tốt nhưng do quá khích dùng giáo, mác làm người công vụ bị thương thì lập tức anh ta trở thành người phạm tội”, ông Cầu giải thích.

Theo Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, trong những trường hợp này, việc tấn công là thực hiện quyền phòng vệ chính đáng theo quy định pháp luật, ngăn chặn và bắt giữ người phạm tội chứ không phải nhân dân.

Đề nghị nổ súng không cần bắn chỉ thiên

Cho rằng đây quy định nổ súng một điều khoản quan trọng, tuy nhiên ĐB Nguyễn Hữu Cầu cho rằng khái niệm nổ súng trong dự thảo luật còn gây nhiều cách hiểu khác nhau.

“Dự thảo nói trước khi nổ súng phải bắn chỉ thiên để cánh báo. Vậy bắn chỉ thiên có phải nổ súng không?”, ông Cầu đặt vấn đề.

Theo ông, nên tuỳ vào tính chất, mức độ của hành vi phạm tội cần thiết phải cho người thi hành công vụ tiến hành phòng vệ sớm, nếu muộn sẽ gây hậu quả khôn lường.

"Các hành vi như sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để tấn công đối tượng cảnh vệ, để củng cố cướp chính quyền, để cướp phá trại giam, bắt cóc con tin, tội phạm ma túy có vũ trang thì cần thiết phải phòng vệ sớm để tiêu diệt đối tượng", ĐB Cầu nêu.

{keywords}
Bộ trưởng Công an Tô Lâm giải trình, tiếp thu ý kiến các ĐBQH. Ảnh: VPQH

Đồng quan điểm, ĐB Tô Văn Tám (Kon Tum) cũng đề nghị, đối với các đối tượng đang sử dụng vũ khí, vật liệu nổ để tấn công, chống trả hay đe dọa tính mạng sức khỏe người thi hành công vụ hay người khác thì cần cho phép nổ súng ngay chứ không cần phải sau khi đã cảnh báo.

"Bởi đây là hành vi hết sức nguy hiểm và manh động, nếu không nổ súng kịp thời sẽ gây nguy hiểm cho người thi hành công vụ", ĐB Tám nói.

Bấm nút tranh luận, ĐB Bùi Mậu Quân (Hải Dương), Phó tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Bộ Công an cho rằng nên cho phép nổ súng vào đối tượng.

ĐB Quân chỉ ra điểm bất cập khi có quy định trường hợp phương tiện vi phạm bỏ chạy thì lực lượng chức năng được bắn thẳng vào phương tiện nhưng con người vi phạm pháp luật lại chưa có chế tài.

"Trong thực tiễn xảy ra rất nhiều trường hợp. Nhiều khi cán bộ, chiến sĩ phải xin ý kiến của cấp trên, thậm chí rất nhiều lãnh đạo, chỉ huy lúng túng trong việc này. Do đó cần phải quy định rất rõ để tạo cơ sở hành lang pháp lý", ĐB Quân kiến nghị.

Trước ý kiến của các ĐB, Bộ trưởng Công an Tô Lâm cho rằng, quy định về nổ súng là một nội dung đặc biệt quan trọng, liên quan trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe con người, an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội.

“Trên cơ sở ý kiến của các ĐBQH, ban soạn thảo sẽ tiếp tục rà soát, tu chỉnh các quy định về nổ súng nhằm đảm bảo chặt chẽ, tạo điều kiện cho lực lượng chức năng khi thực thi nhiệm vụ, phù hợp với các quy định pháp luật khác có liên quan, nhất là quy định của bộ luật Hình sự”, Bộ trưởng nói.

Thúy Hạnh - Thu Hằng

tin nổi bật

Bộ GD-ĐT: 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến

Theo Bộ GD-ĐT, kết quả khảo sát cho thấy, có 45% học sinh gặp vấn đề sức khỏe khi học trực tuyến như mỏi mắt, đau cổ, ù tai…

Bộ Y tế báo cáo về quản lý giá xét nghiệm Covid-19, mua sắm thiết bị chống dịch

Bộ Y tế cho biết đã đề nghị các tỉnh, thành xử lý nghiêm các hành vi tham nhũng, tiêu cực, lợi ích nhóm trong mua sắm trang thiết bị, thuốc, hóa chất, sinh phẩm phòng, chống dịch Covid-19.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Thủ tướng Lào

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Lào, sáng 17/5, tại thủ đô Vientiane, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh.

Vun đắp quan hệ Việt - Lào 'có một không hai' là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn

Duy trì và vun đắp mối quan hệ láng giềng gắn bó, thuỷ chung “có một không hai” Việt Nam và Lào, coi đó là quy luật phát triển, có ý nghĩa sống còn và là một trong những nhân tố quyết định đảm bảo thắng lợi của sự nghiệp cách mạng mỗi nước.

Đề nghị Chính phủ báo cáo cụ thể về đổi mới sách giáo khoa tại Quốc hội

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường vừa ký ban hành thông báo kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc chuẩn bị kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV.

Chủ tịch Quốc hội gặp kiều bào, giải đáp các vấn đề cho doanh nghiệp tại Lào

Ngày đầu tiên của chuyến thăm Lào, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam đã có cuộc gặp với cộng đồng người Việt, đại diện doanh nghiệp đang làm ăn, hợp tác tại Lào.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ lên đường thăm Lào

Sáng 15/5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam rời Hà Nội lên đường thăm chính thức Lào, theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.

Làm rõ nguồn vốn của 3 dự án cao tốc hơn 84.000 tỷ đồng

Chủ tịch Quốc hội lưu ý tính khả thi về nguồn vốn của các dự án và đề nghị cơ quan giải trình rõ thì mới có cơ sở để UB Thường vụ Quốc hội quyết định.

14 bộ, cơ quan Trung ương, địa phương chậm phân bổ vốn đầu tư công

Sáng nay (13/5), tại phiên họp thứ 11, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã xem xét việc bổ sung kế hoạch ngân sách Trung ương năm 2022 trong nước phân bổ cho các bộ, ngành, địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: ‘Không vì tiến độ mà quyết định những cái không đúng với nguyên tắc’

Đối với việc phân bổ số vốn 2022, Chủ tịch Quốc hội đề nghị cái nào rõ thì chấp nhận, cái nào chưa rõ, chưa đúng tinh thần Nghị quyết thì đề nghị Chính phủ rà soát lại và có thể xem xét sau.

Dự án đường Vành đai 4 vùng Thủ đô, lo ngại khó hoàn thành vào 2025

Một số ý kiến cho rằng đường bộ cao tốc có quy mô, yêu cầu kỹ thuật phức tạp, thời gian từ lúc chuẩn bị đến khi hoàn thành tối thiểu từ 5 - 6 năm. Do đó, thực tế triển khai dự án sẽ khó bảo đảm tiến độ cơ bản hoàn thành trong năm 2025.

‘Cán bộ chống tham nhũng mà tư túi thì tôi xử trước’

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhắn gửi cử tri yên tâm về công tác phòng chống tham nhũng, tinh thần của Trung ương, Bộ Chính trị là quyết tâm làm và phải làm.

Đề nghị xử nghiêm cán bộ sai phạm để “hạ cánh cũng không an toàn”

Cử tri mong Đảng và Nhà nước tiếp tục chỉ đạo quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, điều tra, truy tố, xét xử công khai các vụ án tham nhũng lớn, xử lý nghiêm khắc cán bộ sai phạm, kể cả cán bộ cấp cao.

Hà Nội xem xét điều chỉnh kiến trúc cao ốc mới cạnh quảng trường Ba Đình

Tiếp thu ý kiến nhân dân và chuyên gia, TP Hà Nội sẽ đề nghị chủ đầu tư điều chỉnh kiến trúc, tầng hầm của công trình 61 Trần Phú và bức phù điêu.

Chủ tịch Quốc hội: “Thị trường chứng khoán quá bất thường”

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thị trường chứng khoán bây giờ quá bất thường, có phiên giao dịch "sáng mưa, chiều nắng".