Giám đốc nhận án tù vì trốn thuế ở Hà Nội

Hôm nay (24/1), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Đặng Đình Bách (SN 1978, ở quận Thanh Xuân), cựu giám đốc Trung tâm nghiên cứu pháp luật và chính sách phát triển bền vững (LPSD) mức án 5 năm tù về tội Trốn thuế.

Trước đó, vào tháng 5/2021, Cơ quan An ninh điều tra, Công an Hà Nội nhận được công văn của Chi cục thuế quận Hai Bà Trưng, phản ánh việc Trung tâm LPSD có dấu hiệu vi phạm pháp luật thuế và đề nghị CQĐT xác minh làm rõ.

Kết quả điều tra cho thấy, Trung tâm LPSD là tổ chức khoa học công nghệ do cá nhân thành lập, hoạt động theo mô hình doanh nghiệp, có tư cách pháp nhân, con dấu, tài khoản và hoạt động theo phương thức hạch toán độc lập.

Trung tâm này chuyên nghiên cứu khoa học và triển khai các đề tài, đề án, dự án thuộc lĩnh vực pháp luật và chính sách phát triển bền vững...

Từ khi làm giám đốc, Đặng Đình Bách điều hành mọi hoạt động của Trung tâm LPSD. Năm 2015, bị cáo thuê Hoàng Thị Thu Trang (SN 1986) làm kế toán.

Đến năm 2020 Trang nghỉ việc. Các nhân viên khác làm việc tại trung tâm có tính chất thời vụ, thay đổi theo thời điểm và thuần túy không liên quan đến hoạt động tài chính của trung tâm.

Cáo buộc cho rằng, bị cáo đã liên hệ với các tổ chức nước ngoài đàm phán nhận các khoản tiền tài trợ để triển khai các chương trình, dự án mà Bách cho rằng phù hợp với mục đích, tôn chỉ hoạt động của trung tâm.

Tuy nhiên, khi nhận tài trợ, Trung tâm LPSD không làm thủ tục xin phê duyệt, không được các cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định. Trung tâm sử dụng 5 tài khoản tại 3 ngân hàng Vietcombank, MSB, VPBank.

Từ năm 2016- 2020, trung tâm đã nhận hơn 10 tỷ đồng từ các tổ chức trong và ngoài nước thanh toán hợp đồng dịch vụ, tài trợ cho trung tâm.

Theo cáo buộc, Đặng Đình Bách có hành vi trốn thuế hơn 1,3 tỷ đồng. Quá trình điều tra, Đặng Đình Bách cho rằng, mọi việc là do kế toán tự ý thức hiện.

Nhưng kết quả xác minh cho thấy, bị cáo là giám đốc, người chịu trách nhiệm trước pháp luật và điều hành mọi mặt hoạt động của trung tâm, biết về các khoản tiền mà trung tâm nhận được cũng như số liệu báo cáo cơ quan thuế nên cũng biết rõ về số tiền để ngoài sổ sách, không nộp hồ sơ khai thuế theo quy định.

Còn theo lời khai của Trang, khi bắt đầu vào làm việc tại trung tâm, nữ kế toán phát hiện trung tâm phát sinh nhiều giao dịch tại MSB, Vietcombank nhưng không hạch toán trên báo cáo thuế hoặc báo cáo không đầy đủ.

Trang đã trao đổi với Bách để xử lý, nhưng bị cáo vẫn chỉ đạo nhận tiền tài trợ về các tài khoản trên.

CQĐT xác định, Trang là người làm thuê, thực hiện công việc theo sự chỉ đạo của Bách. Quá trình điều tra, Trang khai báo thành khẩn, tích cực phối hợp với cơ quan điều tra nên không cần thiết phải xử lý hình sự.

Tuyên phạt ông Mai Phan Lợi 48 tháng tù vì trốn thuế

Tuyên phạt ông Mai Phan Lợi 48 tháng tù vì trốn thuế

Hôm nay (11/1), TAND TP Hà Nội tuyên phạt bị cáo Mai Phan Lợi (SN 1971, Chủ tịch Hội đồng khoa học Trung tâm truyền thông giáo dục cộng đồng - MEC) mức án 48 tháng tù vì tội Trốn thuế.

T.Nhung

tin nổi bật

Vụ logo xe vua: 80 thanh tra, CSGT bị nhắc tên nhưng... không có bằng chứng nhận hối lộ

Cơ quan tiến hành tố tụng cấp sơ thẩm xác định rõ người đưa hối lộ, số tiền đưa hối lộ, người môi giới hối lộ, kể cả số tiền hưởng lợi của người nhận hối lộ; nhưng không chỉ ra người nhận hối lộ…

Cựu cảnh sát môi giới bảo kê xe ‘vua’ lãnh 7 năm tù

Sau một ngày xét xử, chiều tối 20/5, TAND TP.HCM đã tuyên án đối với đường dây bán logo xe "vua"  do cựu cảnh sát Nguyễn Cảnh Chân (nguyên cán bộ Đội 1, Phòng CSGT Công an tỉnh Đồng Nai) và các đồng phạm thực hiện.

Kết đắng cho quý tử giả mạo chữ ký của cha mẹ

Giả chữ ký của cha mẹ để mở thẻ tín dụng, Đức đã chiếm đoạt hơn 765 triệu đồng của Ngân hàng ACB. Vụ việc vỡ lở, anh ta phải lãnh án nặng.

Xử đường dây bán logo ‘xe vua’: Gần 100 cảnh sát và thanh tra giao thông bị triệu tập

Liên quan tới đường dây bán logo “xe vua”, gần 100 CSGT và TTGT bị triệu tập tới tòa nhưng chỉ có 2 người có mặt.

Cảnh sát bảo kê đường dây bán logo ‘xe vua’ tiếp tục hầu tòa

Dù các bị cáo đã nhận diện ra nhiều CSGT, Thanh tra giao thông nhận tiền hối lộ nhưng trong nhiều lần điều tra lại, Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đều xác định chưa đủ căn cứ xem xét trách nhiệm hình sự đối với họ.

Cựu giám đốc Vietcombank Tây Đô hầu tòa vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng

Cựu Giám đốc Vietcombank Tây Đô Nguyễn Minh Chuyển cùng 14 bị cáo hầu tòa trong vụ gây thiệt hại 278 tỷ đồng.

Bác kháng cáo kêu oan vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết

Tại phiên sơ thẩm và phúc thẩm, các bị cáo liên quan tới vụ chìm tàu ở Cần Giờ khiến 9 người chết liên tục kêu oan. Tuy nhiên, việc kêu oan này đều không được tòa chấp thuận.

Vụ sập tường 7 người chết ở Vĩnh Long, chuyển hình phạt tù với 4 bị cáo

Xét thấy cấp sơ thẩm áp dụng dưới khung hình phạt là chưa tương xứng với tính chất, mức độ và hậu quả mà các bị cáo đã thực hiện, cấp phúc thẩm đã chuyển hình phạt từ tù treo sang tù giam đối với các bị cáo.

Người cha bất hạnh xin miễn án tử cho con rể sát hại con gái

Con gái bị chồng sát hại dã man, cha già phải gắng gượng nuôi cháu nhỏ chưa đầy 1 tuổi, nhưng vẫn có lời xin HĐXX cho kẻ giết người một đường sống.

Diễn biến mới vụ tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không

Quá trình điều tra bổ sung, Công an quận Phú Nhuận đã kê biên căn nhà của tài xế xe Mercedes tông nữ tiếp viên hàng không để đảm bảo trách nhiệm bồi thường dân sự cho các bị hại.

Mẹ con cùng vào tù vì giết chồng, cha

Bức xúc vì bị anh Quang thường xuyên dọa đuổi khỏi nhà và đánh đập, Bình nảy sinh ý định giết chết chồng cũ. Để thực hiện kế hoạch, chị ta rủ con trai cùng hợp sức.

Tử hình kẻ đoạt mạng tài xế xe ôm công nghệ ở TP.HCM

Sau khi đâm tài xế xe ôm tử vong, Quang định cướp xe gắn máy của nạn nhân thì bị người dân phát hiện, bắt giữ.

Nữ học viên rủ tình cũ tống tiền thầy giáo để mua nhẫn kim cương

Ấm ức vì bị lừa dối tình cảm lẫn việc tham gia khóa học của thầy giáo kiêm người tình, Thảo đã dàn cảnh đánh ghen để ép người tình đưa cho mình 700 triệu đồng.

Kháng nghị tăng án đối với các bị cáo vụ sập tường khiến 7 người chết ở Vĩnh Long

Cho rằng mức án mà cấp sơ thẩm đã tuyên đối với các bị cáo trong vụ sập tường ở Vĩnh Long khiến 7 người chết là không nghiêm, không có tác dụng nên VKSND Cấp cao tại TP.HCM  đã có kháng nghị, đề nghị tăng án đối với các bị cáo.

Kẻ giết người sa lưới sau hơn 12 năm bỏ trốn

Sau gần 12 năm gây án, kẻ tham gia vào nhóm giết người đã bị bắt giữ theo lệnh truy nã. Lúc này, anh ta đã kịp lấy vợ, sinh con.