Giám đốc Sở Công thương TP.HCM: Chúng tôi trữ 120.000 tấn hàng, mong bà con đừng lo lắng

Trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định, thành phố không thiếu hàng hóa. Người dân không nên vì tâm lý tích trữ mà tập trung đi mua hàng quá đông, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch.

Thành phố đã dự trữ 120.000 tấn hàng theo tháng

Theo Giám đốc Sở Công thương TP.HCM – ông Bùi Tá Hoàng Vũ, ba chợ đầu mối là Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức dừng hoạt động phục vụ phòng, chống dịch, điều này không có nghĩa là không tổ chức hoạt động ở chợ đầu mối và cũng không có nghĩa là tiểu thương ở nhà. Thay vào đó, tiểu thương điều hành qua điện thoại và kênh thương mại điện tử. 

{keywords}
Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ

“Tiểu thương chia nhỏ lượng hàng nhập ở các tỉnh để đưa về các chợ truyền thống và các kênh. Dĩ nhiên khi thực hiện việc này, người mua bán lẻ hơi khó khăn trong tiếp cận song Sở sẽ hướng dẫn thông tin và cung cấp số điện thoại để người mua liên hệ”, ông Vũ nói.

Cùng với đó, đại diện Sở Công thương mong người dân tại TP.HCM không nên quá lo lắng. Việc thiếu hàng ở các kệ, sạp nhất định, đây chỉ là các loại hàng bán theo thời điểm trong ngày. Ví dụ như rau, củ, quả, thịt heo sẽ bán vào buổi sáng để hàng tươi ngon. Người dân hôm sau có thể quay lại mua và mua trong điều kiện giãn cách.

“Dù điều kiện nào thì siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống vẫn sẽ mở cửa phục vụ cho người dân trong thời gian phòng, chống dịch”, Giám đốc Sở khẳng định.

Bên cạnh đó, đối với lượng hàng cung ứng, các doanh nghiệp bình ổn và một số đơn vị của thành phố đã dự trữ gấp 3 lần so với điều kiện bình thường, ở mức hơn 120.000 tấn hàng theo tháng trong khi nhu cầu thực tế hàng ngày chỉ khoảng 5.000 – 6.000 tấn/ngày.

Hiện các chợ truyền thống đóng cửa do không đảm bảo điều kiện an toàn tuy nhiên hiện tại vẫn có hơn 60% chợ truyền thống hoạt động, kèm theo đó là 102 siêu thị, 2.400 siêu thị mini với 28.700 điểm bán. 

“Việc người dân lo lắng đi mua hàng và không đảm bảo giãn cách là nguy cơ tiềm ẩn, không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Vậy nên bà con hãy yên tâm”, đại diện Sở Công thương chia sẻ.

Đổ xô đi mua hàng là tác nhân gây lây lan dịch bệnh

Tâm lý mua hàng và tích trữ trên diễn ra trong những ngày gần đây, đặc biệt là ngày hôm qua (06/07) và hôm nay (07/07). Tâm lý trên được lý giải bởi nỗi lo sợ trước tình hình diễn biến đang hết sức phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM. Bên cạnh đó, việc đóng cửa cả 3 chợ đầu mối lớn của thành phố để phòng, chống dịch bệnh phần nào làm người dân lo lắng việc cung ứng hàng hóa gặp vấn đề.

{keywords}
Các mặt hàng trong một siêu thị tại TP.HCM

Tuy nhiên, chính đại diện các đơn vị cung ứng hàng hóa lớn trên địa bàn thành phố cho rằng chuỗi cung ứng vẫn đảm bảo cho người dân.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (Công ty Quản lý chợ Hóc Môn) cho biết, sau khi chợ này đóng cửa từ ngày 28/06, các tiểu thương vẫn giao dịch trực tiếp qua điện thoại. Thay vì tập trung tại chợ thì tiểu thương tự tìm cách phân phối. 

“Họ thuê các mặt bằng dọc quốc lộ 22 để bán, rồi giao trực tiếp cho những điểm lấy hàng. Mặc dù đóng cửa nhưng mối lái không lo thiếu hàng. Thay vì đưa hàng đi các tỉnh thì giờ tiểu thương tập trung cho các mối trong thành phố”, ông Dũng chia sẻ. 

So với ngày thường, số lượng hàng về tới các tiểu thương chợ Hóc Môn còn chừng khoảng 50% - 60%, tổng sản lượng khoảng 1.000 tấn thịt và rau, củ, quả.

Tuy nhiên, Giám đốc Công ty Quản lý chợ nhận định, hệ thống các cửa hàng tiện lợi, siêu thị vẫn đáp ứng đủ cho người dân thành phố. Đối với việc yêu cầu “giấy thông hành y tế” để tài xế đi lại giữa các địa phương, chi phí phát sinh sẽ do tiểu thương và bên cung ứng hàng tự hiệp thương, đảm bảo giao hàng cho các mối truyền thống.

Đại diện của Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh - Saigon Co.op (thành viên của Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 TP) cho biết, mặc dù đóng cửa 3 chợ đầu mối là Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức nhưng lượng hàng cung ứng vẫn ổn. Chính tâm lý cục bộ những ngày qua khiến người dân thành phố đổ xô đi mua hàng quá nhiều vào thời điểm này.

Còn đối với MM Mega Market Việt Nam, thống kê trong ngày hôm qua (06/07), lượng khách đến chuỗi Mega Market tại TP.HCM tăng đột biến (khoảng 50%) so với ngày thường và lượng đơn hàng hàng đặt online tăng gấp 15 lần.

Tuy nhiên, hệ thống cung ứng này khẳng định, chuỗi 4 cửa hàng nằm trên địa bàn TP.HCM vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn hàng và không bị ảnh hưởng nhiều từ việc các chợ đầu mối đóng cửa, do đơn vị này nhập 95% lượng hàng trực tiếp từ nhà cung cấp.

{keywords}
Người dân xếp hàng đảm bảo giãn cách trước khi vào siêu thị tại TP.HCM

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, chính việc người dân mang tâm lý lo sợ và đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi mới chính là nguy cơ dẫn đến tình hình dịch Covid-19 có thể xấu đi. 

“Bà xã tôi đi siêu thị mà thấy đông cũng bỏ về, đang thời điểm dịch mà tập trung một chỗ như vậy, không đảm bảo giãn cách thì còn nguy hiểm hơn”, ông Dũng chia sẻ.

Đại diện một số đơn vị cung ứng hàng hóa cũng cho rằng, thông tin không chính xác trên các mạng xã hội hay các thông tin không chính thống về việc thành phố phong tỏa cũng góp phần dẫn đến tâm lý đổ xô đi mua hàng. Việc chen lấn, chờ đợi trong khi mua hàng là tác nhân góp phần lây lan dịch bệnh.

“Thành phố có 10 triệu dân mà ai cũng đổ đi mua hàng thì làm sao đủ được. Mong người dân hãy thật bình tĩnh”, đại diện một đơn vị cung ứng hàng nói.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM chuẩn bị cho việc hạn chế người dân đi lại

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM chuẩn bị cho việc hạn chế người dân đi lại

Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM cần hoàn thành ngay các công việc cần thiết (về pháp lý và tuyên truyền vận động) để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại.

Quảng Định

 

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).

 

tin nổi bật

Phát hiện xác người đàn ông ở Hà Giang đang phân hủy tại nghĩa trang

Người dân địa phương phát hiện xác một người đàn ông tại nghĩa trang ở Hà Giang, đang trong quá trình phân hủy mạnh.

Nạn nhân vụ gục trên vũng máu trong biệt thự bốc cháy đã tử vong

Dù được bác sĩ cấp cứu, nhưng thương tích nặng, người đàn ông được phát hiện nằm gục trong biệt thự bốc cháy ở Nha Trang, đã tử vong.

Chủ tịch nước chia buồn với gia đình Trung tá Bùi Văn Nhiên

Ngày 27/6, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gửi thư chia buồn, động viên gia đình Trung tá Quân nhân chuyên nghiệp Bùi Văn Nhiên, cán bộ Phòng Chính trị, Nhà máy Z195, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Bộ Quốc phòng.

Vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng lừa hơn 120 tỷ đồng của nhiều người

Sau 2 năm bị bắt, bà Bùi Thị Mai Liên (48 tuổi, vợ Giám đốc Sở Tư pháp Lâm Đồng), cùng 3 đồng phạm bị xác định đã lừa 120 tỷ đồng của nhiều người.

Australia tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược với Việt Nam

Bộ trưởng Ngoại giao Australia Penny Wong có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 26 - 28/6. Bà đã có cuộc gặp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Phạm Minh Chính và hội đàm với người đồng cấp Bùi Thanh Sơn.

Ông Võ Văn Thưởng: Trung ương sắp có chỉ đạo quan trọng về phòng, chống tham nhũng

Dự kiến ngày 30/6, Bộ Chính trị sẽ có hội nghị về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực. Tổng Bí thư, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ có những chỉ đạo quan trọng, quyết liệt đối với công tác này.

Kêu gọi công nhân viên chức, người lao động ở TP.HCM đi làm bằng xe buýt

Sở GTVT TP.HCM vừa đề nghị các sở, ban, ngành phối hợp tổ chức tuyên truyền phát động công chức, viên chức, người lao động đi làm bằng xe buýt.

Tổng Bí thư điện đàm với Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia, Thủ tướng Campuchia

Tổng Bí thư chúc mừng Đảng Nhân dân Campuchia đã lãnh đạo nhân dân Campuchia giành được những thành tựu to lớn và quan trọng trên các lĩnh vực trong suốt 71 năm qua...

Hơn 800 cán bộ, nhân viên y tế Hà Nội xin nghỉ việc, chuyển công tác

Năm 2021, toàn ngành y tế Hà Nội có 532 người xin nghỉ việc, 82 người xin chuyển công tác và từ tháng 1 - 4/2022, đã có 226 người nghỉ việc, 17 người xin chuyển công tác.

Giải cứu 5 người mắc kẹt trong ngôi nhà cao tầng bốc cháy dữ dội

Sau hơn một giờ nỗ lực, lực lượng chức năng tỉnh Hà Nam cùng người dân đã cứu được 5 người mắc kẹt trong cửa hàng bán đồ tạp hóa, mỹ phẩm, quần áo.

Cá voi xuất hiện, lặn ngụp liên tục ở vịnh Cam Ranh

Con cá voi dài chừng 15m, liên tục ngụp lặn rồi ngoi lên mặt biển, những du khách khi tham quan gần đảo Bình Hưng, TP Cam Ranh (Khánh Hòa) thích thú quay lại hình ảnh này.

Tài xế xe ba gác gây tai nạn chết người rồi bỏ trốn ở Thanh Hóa

Sau khi gây tai nạn khiến 3 người thương vong, tài xế xe ba gác đã bỏ trốn khỏi hiện trường, bỏ mặc các nạn nhân.

Tháo dỡ nhà giải tỏa, hai người bị tường sập đè thương vong

Đang phá dỡ ngôi nhà trong diện giải tỏa tại khu đô thị ở Nha Trang (Khánh Hòa) thì mảng tường lớn đổ, đè lên hai công nhân khiến một người tử vong, nạn nhân còn lại bị thương.

Biển Đông sắp có áp thấp, Miền Bắc chuẩn bị đón mưa to đến rất to

Một vùng thấp đang tiến vào Biển Đông và có xu hướng mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới và có thể phát triển thành bão. Miền Bắc và Trung Bộ sẽ kết thúc chuỗi ngày nắng nóng từ giữa tuần này.

Người nhà xác định thi thể trôi trên sông Hồng là tài xế bỏ lại ô tô trên cầu Thăng Long

Sau khi phát hiện thi thể nam giới trôi về khu vực sông Hồng, đoạn gần cầu Nhật Tân, người nhà xác định đó chính là anh Phạm Kiều Hưng- người đã bỏ lại ô tô Santafe trên cầu cách đây vài ngày.