Giám đốc Sở Công thương TP.HCM: Chúng tôi trữ 120.000 tấn hàng, mong bà con đừng lo lắng

Trao đổi với VietNamNet, Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ khẳng định, thành phố không thiếu hàng hóa. Người dân không nên vì tâm lý tích trữ mà tập trung đi mua hàng quá đông, ảnh hưởng tới công tác phòng, chống dịch.

Thành phố đã dự trữ 120.000 tấn hàng theo tháng

Theo Giám đốc Sở Công thương TP.HCM – ông Bùi Tá Hoàng Vũ, ba chợ đầu mối là Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức dừng hoạt động phục vụ phòng, chống dịch, điều này không có nghĩa là không tổ chức hoạt động ở chợ đầu mối và cũng không có nghĩa là tiểu thương ở nhà. Thay vào đó, tiểu thương điều hành qua điện thoại và kênh thương mại điện tử. 

{keywords}
Giám đốc Sở Công thương TP.HCM Bùi Tá Hoàng Vũ

“Tiểu thương chia nhỏ lượng hàng nhập ở các tỉnh để đưa về các chợ truyền thống và các kênh. Dĩ nhiên khi thực hiện việc này, người mua bán lẻ hơi khó khăn trong tiếp cận song Sở sẽ hướng dẫn thông tin và cung cấp số điện thoại để người mua liên hệ”, ông Vũ nói.

Cùng với đó, đại diện Sở Công thương mong người dân tại TP.HCM không nên quá lo lắng. Việc thiếu hàng ở các kệ, sạp nhất định, đây chỉ là các loại hàng bán theo thời điểm trong ngày. Ví dụ như rau, củ, quả, thịt heo sẽ bán vào buổi sáng để hàng tươi ngon. Người dân hôm sau có thể quay lại mua và mua trong điều kiện giãn cách.

“Dù điều kiện nào thì siêu thị, cửa hàng tiện ích, chợ truyền thống vẫn sẽ mở cửa phục vụ cho người dân trong thời gian phòng, chống dịch”, Giám đốc Sở khẳng định.

Bên cạnh đó, đối với lượng hàng cung ứng, các doanh nghiệp bình ổn và một số đơn vị của thành phố đã dự trữ gấp 3 lần so với điều kiện bình thường, ở mức hơn 120.000 tấn hàng theo tháng trong khi nhu cầu thực tế hàng ngày chỉ khoảng 5.000 – 6.000 tấn/ngày.

Hiện các chợ truyền thống đóng cửa do không đảm bảo điều kiện an toàn tuy nhiên hiện tại vẫn có hơn 60% chợ truyền thống hoạt động, kèm theo đó là 102 siêu thị, 2.400 siêu thị mini với 28.700 điểm bán. 

“Việc người dân lo lắng đi mua hàng và không đảm bảo giãn cách là nguy cơ tiềm ẩn, không đảm bảo yêu cầu phòng, chống dịch. Vậy nên bà con hãy yên tâm”, đại diện Sở Công thương chia sẻ.

Đổ xô đi mua hàng là tác nhân gây lây lan dịch bệnh

Tâm lý mua hàng và tích trữ trên diễn ra trong những ngày gần đây, đặc biệt là ngày hôm qua (06/07) và hôm nay (07/07). Tâm lý trên được lý giải bởi nỗi lo sợ trước tình hình diễn biến đang hết sức phức tạp của dịch Covid-19 tại TP.HCM. Bên cạnh đó, việc đóng cửa cả 3 chợ đầu mối lớn của thành phố để phòng, chống dịch bệnh phần nào làm người dân lo lắng việc cung ứng hàng hóa gặp vấn đề.

{keywords}
Các mặt hàng trong một siêu thị tại TP.HCM

Tuy nhiên, chính đại diện các đơn vị cung ứng hàng hóa lớn trên địa bàn thành phố cho rằng chuỗi cung ứng vẫn đảm bảo cho người dân.

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Công ty TNHH Quản lý và Kinh doanh chợ đầu mối nông sản thực phẩm Hóc Môn (Công ty Quản lý chợ Hóc Môn) cho biết, sau khi chợ này đóng cửa từ ngày 28/06, các tiểu thương vẫn giao dịch trực tiếp qua điện thoại. Thay vì tập trung tại chợ thì tiểu thương tự tìm cách phân phối. 

“Họ thuê các mặt bằng dọc quốc lộ 22 để bán, rồi giao trực tiếp cho những điểm lấy hàng. Mặc dù đóng cửa nhưng mối lái không lo thiếu hàng. Thay vì đưa hàng đi các tỉnh thì giờ tiểu thương tập trung cho các mối trong thành phố”, ông Dũng chia sẻ. 

So với ngày thường, số lượng hàng về tới các tiểu thương chợ Hóc Môn còn chừng khoảng 50% - 60%, tổng sản lượng khoảng 1.000 tấn thịt và rau, củ, quả.

Tuy nhiên, Giám đốc Công ty Quản lý chợ nhận định, hệ thống các cửa hàng tiện lợi, siêu thị vẫn đáp ứng đủ cho người dân thành phố. Đối với việc yêu cầu “giấy thông hành y tế” để tài xế đi lại giữa các địa phương, chi phí phát sinh sẽ do tiểu thương và bên cung ứng hàng tự hiệp thương, đảm bảo giao hàng cho các mối truyền thống.

Đại diện của Liên hiệp HTX Thương mại TP Hồ Chí Minh - Saigon Co.op (thành viên của Ban Chỉ đạo chống dịch Covid-19 TP) cho biết, mặc dù đóng cửa 3 chợ đầu mối là Hóc Môn, Bình Điền và Thủ Đức nhưng lượng hàng cung ứng vẫn ổn. Chính tâm lý cục bộ những ngày qua khiến người dân thành phố đổ xô đi mua hàng quá nhiều vào thời điểm này.

Còn đối với MM Mega Market Việt Nam, thống kê trong ngày hôm qua (06/07), lượng khách đến chuỗi Mega Market tại TP.HCM tăng đột biến (khoảng 50%) so với ngày thường và lượng đơn hàng hàng đặt online tăng gấp 15 lần.

Tuy nhiên, hệ thống cung ứng này khẳng định, chuỗi 4 cửa hàng nằm trên địa bàn TP.HCM vẫn đảm bảo đầy đủ nguồn hàng và không bị ảnh hưởng nhiều từ việc các chợ đầu mối đóng cửa, do đơn vị này nhập 95% lượng hàng trực tiếp từ nhà cung cấp.

{keywords}
Người dân xếp hàng đảm bảo giãn cách trước khi vào siêu thị tại TP.HCM

Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, chính việc người dân mang tâm lý lo sợ và đổ xô đến các siêu thị, cửa hàng tiện lợi mới chính là nguy cơ dẫn đến tình hình dịch Covid-19 có thể xấu đi. 

“Bà xã tôi đi siêu thị mà thấy đông cũng bỏ về, đang thời điểm dịch mà tập trung một chỗ như vậy, không đảm bảo giãn cách thì còn nguy hiểm hơn”, ông Dũng chia sẻ.

Đại diện một số đơn vị cung ứng hàng hóa cũng cho rằng, thông tin không chính xác trên các mạng xã hội hay các thông tin không chính thống về việc thành phố phong tỏa cũng góp phần dẫn đến tâm lý đổ xô đi mua hàng. Việc chen lấn, chờ đợi trong khi mua hàng là tác nhân góp phần lây lan dịch bệnh.

“Thành phố có 10 triệu dân mà ai cũng đổ đi mua hàng thì làm sao đủ được. Mong người dân hãy thật bình tĩnh”, đại diện một đơn vị cung ứng hàng nói.

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM chuẩn bị cho việc hạn chế người dân đi lại

Thủ tướng yêu cầu TP.HCM chuẩn bị cho việc hạn chế người dân đi lại

Thủ tướng yêu cầu UBND TP.HCM cần hoàn thành ngay các công việc cần thiết (về pháp lý và tuyên truyền vận động) để hạn chế ở mức cao nhất người dân đi lại.

Quảng Định

 

Hãy đóng góp cho Quỹ Vắc-xin phòng, chống Covid-19 của Chính phủ theo một trong các phương thức:
  • (i) Đóng góp trực tiếp qua website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (ii) Chuyển khoản qua các tài khoản ngân hàng của Quỹ. Xem chi tiết thông tin trên website: http://quyvacxincovid19.gov.vn
  • (iii) Soạn tin nhắn theo cú pháp: COVID NK gửi 1408, trong đó N là số bất kỳ trong khoảng từ 1 đến 2000, K là thể hiện đơn vị (nghìn đồng).

 

tin nổi bật

Hai người thiệt mạng vì rơi thang máy ở Hà Nội là công nhân đang sửa thang

Hai nạn nhân thiệt mạng trong vụ rơi thang máy tại số nhà 12, ngõ 523 Kim Mã (Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội) được xác định là công nhân sửa thang.

Hà Nội: Rơi thang máy ở nhà dân, 2 người thiệt mạng

Tối 25/5, thang máy trong một ngôi nhà 8 tầng ở quận Ba Đình (Hà Nội) bị rơi khiến 2 người thiệt mạng.

Cục CSGT đề nghị miễn kiểm định lần đầu với xe ô tô mới

Cục CSGT (Bộ Công an) đề nghị đa dạng hóa các hình thức kiểm định, thay vì chỉ giao cho các trung tâm đăng kiểm, cần nghiên cứu để giao việc kiểm định cho các cơ sở bảo dưỡng, bảo hành chính hãng đủ điều kiện theo quy định.

'Đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh nguy hiểm càng cao'

Phó Chủ tịch tỉnh Bạc Liêu nói rõ, đụng tới đất đai càng làm thủ tục nhanh thì tính nguy hiểm càng cao. Nếu làm nhanh và tuỳ tiện dễ vi phạm và có thể rất không an toàn cho cán bộ.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Quảng Ninh sẽ có đường 50km từ TP Hạ Long tới tỉnh Lạng Sơn

Nếu hoàn thành và đưa vào sử dụng, tuyến đường tỉnh 342 sẽ rút ngắn từ TP Hạ Long đến tỉnh Lạng Sơn chỉ còn 50km.

Hà Nội sẽ chi hơn 17,4 tỷ đồng thưởng VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31

TP Hà Nội dự kiến chi hơn 17,4 tỷ đồng để trao thưởng cho VĐV, HLV đạt thành tích tại SEA Games 31 kèm theo Bằng khen của Chủ tịch UBND TP.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Cháy lớn tại công ty may ở Quảng Nam

Chiều 25/5, Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ cháy nghiêm trọng tại một công ty may.

Người phụ nữ ở Bắc Ninh bấm được biển số 567.89

Chị N.T.H làm thủ tục đăng ký xe ô tô mới mua tại Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Bắc Ninh bất ngờ bấm được biển số 99A- 567.89.

Săn tìm ‘mẹ bầu’ để mua trẻ sơ sinh bán qua biên giới

Em bé mới lọt lòng mẹ đã bị bọn buôn người mua đi bán lại nhiều lần với giá rẻ mạt...

Bố trí 670 tỷ đồng giải phóng mặt bằng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

HĐND tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã thông qua nghị quyết về việc bố trí vốn kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025, chi 50% chi phí giải phóng mặt bằng dự án thành phần 3 thuộc dự án đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1).

Nghẹn ngào lễ an táng, truy điệu 103 liệt sĩ hy sinh tại Lào về với đất mẹ

Sáng 25/5, hài cốt của 103 liệt sĩ quân tình nguyện và chuyên gia Việt Nam hy sinh ở chiến trường Lào được an táng tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An.

Diện mạo đại lộ Nguyễn Văn Linh trước ngày hoàn thành mở rộng

Sau nhiều tháng thi công mở rộng, đường Nguyễn Văn Linh đoạn từ giao lộ Huỳnh Tấn Phát đến Nguyễn Thị Thập, quận 7, cơ bản đã hoàn thiện, dự kiến hoàn thành cuối tháng 5/2022.

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.