Giám đốc Sở cũng phát hoảng với hoá đơn tiền điện

 Không chỉ dân thường bức xúc vì không kiểm soát được việc người nhà đèn có ghi đúng sản lượng điện tiêu dùng không?. Ở Hà Nội, đã có vị giám đốc Sở bỗng dưng phải trả tới 9 triệu đồng tiền điện trong một tháng qua.

- Không chỉ dân thường bức xúc vì không kiểm soát được việc người nhà đèn có ghi đúng sản lượng điện tiêu dùng không?. Ở Hà Nội, đã có vị giám đốc Sở bỗng dưng phải trả tới 9 triệu đồng tiền điện trong một tháng qua.

Không bất thường nhưng vẫn khó hiểu

Một chuyên viên của Công ty Điện lựcHà Nội cho biết, từ 2 ngày nay, Tập đoàn điện lực Việt Nam (EVN) đã đi kiểm tracụ thể ở các quận, huyện có phản ánh hiện tượng tăng tiền điện bất thường ở Sóc Sơn vàtiếp tục kiểm tra ở Hoàn Kiếm và Cầu Giấy.

Tuy nhiên, tại các đơn vị này, theo kếhoạch, đoàn công tác sẽ chỉ kiểm tra trên sổ sách giấy tờ, trên hệ thống để xemcó sai sót về mặt kỹ thuật hay không trong việc thống kê ghi sản lượng điện.

Trước đó, ngay sau khi có thông tin phảnánh tình trạng hoá đơn tiền điện tăng bất thường, EVN Hà Nội cũng đã xác minhnhưng không phát hiện có sai phạm nào. Đối với các hộ dân có phản ánh như ở quậnTây Hồ, Hoàn Kiếm, Tổng công ty này cho biết, công tơ điện được kiểm tra đều hoạtđộng bình thường, hoặc sai số trong giới hạn cho phép. Quá trình ghi chốt chỉ sốcông tơ, ghi hoá đơn không có sai sót gì.

Thế nhưng, những lời giải thích này vẫnkhông thể giải toả được nghi ngại trong dư luận về cách tính giá, cách ghi sốđiện hiện nay của ngành này.

{keywords}

Trước hết, có sự trùng hợp ngẫu nhiên khi trong tháng 5, 6, cùng lúc nhiều hộ gia đình ở Hà Nội gặp phải cảnh ngộ tăng hoá đơn tiền điện bất thường.

Anh Huy, một chủ hộ sống tại khu vực Cát Linh, quận Đống Đa kể: "Trung bình một tháng, gia đình thường chỉ dùng khoảng 400-450kWh điện, tốn khoảng 800.000- 900.000 đồng/tháng. Không hiểu sao, tháng 5, lượng điện tiêu thụ thấy ghi trong hoá đơn tăng vọt lên tới gần 900 kWh, tiền điện phải đóng tới hơn 2,1 triệu đồng/tháng".

Tự nhủ, có thể do ngày hè nắng nóng, bật điều hoà nhiều nên tốn tiền điện hơn nên anh Huy đành bấm bụng đóng tiền điện và dự tính, chờ tháng sau xem có gì bất thường không mới dám thắc mắc đến nhà đèn.

Một chuyên viên kể lại VietnamNet: "giám đốc Sở tôi cũng than phiền, thắc mắc vì không hiểu sao tiền điện tháng vừa rồi của gia đình lên tới tận 9 triệu đồng!"

Anh kể, theo tâm sự của "sếp", nhà rất ít người, chỉ có 2 vợ chồng và 1 đứa con, đồ điện gia dụng cũng bình thường như mọi nhà, có 1 điều hoà, có dùng bếp điện... nhưng theo cảm tính, khó có thể tiêu dùng lên con số 9 triệu đồng.

Sau câu chuyện này, được biết, nhân viên của Sở nọ cũng đang phải đi kiểm tra trường hợp tính giá điện cho nhà của vị giám đốc Sở trên.

Không kiểm soát được công tơ, người dân chịu thiệt

Chia sẻ với VietnamNet, anh Huy than thở: "Nếu có gian lận thì chúng tôi cũng khó kiện ngành điện. Lúc nhân viện ngành điện đến chốt chỉ số công tơ, gia đình không bao giờ được biết. Hầu hết, các công tơ điện đều nằm ở khu vực riêng, như treo trên cột, hoặc trong buồng điện tại các khu chung cư. Chỉ khi nào có hoá đơn thì mới biết lượng điện tiêu thụ của mình!"

Ông Đàm Tiến Thắng, Trưởng phòng Quản lý điện năng, Sở Công Thương Hà Nội nói:"Đây là một điểm bất cập. Người dân có quyền yêu cầu cán bộ ngành điện phải công bố việc chốt chỉ số công tơ. Ngược lại, ngành điện nên cải tiến việc ghi chốt số công tơ cho minh bạch, cần có thông bao ngay cho gia đình hộ dân về số công tơ mới. Nếu có gì bất thường, các hộ dân có thể kiểm tra được ngay và tiết kiệm hơn".

Tuy nhiên, ông cũng cho biết, không loại trừ hiện tượng gian lận, làm công tơ ngoài luồng để ăn cắp điện. Song, việc này chỉ nghe nói, chứ thực tế, chưa bắt được vụ nào.

Theo cách tính giá điện bậc thang luỹ tiến hiện nay, càng tiêu dùng nhiều điện, đơn giá càng cao thì các thủ thuật ghi tăng, giảm sản lượng điện cũng sẽ có lợi cho công ty điện lực.

Chẳng hạn, trước chu kỳ tăng giá điện mới, nếu nhân viên ngành điện ghi giảm sản lượng điện tháng này để sau đó, ghi tăng bù sản lượng điện ở tháng sau áp giá cao thì chi nhánh điện đó sẽ được lợi tăng doanh thu. Ngược lại, nếu trước chu kỳ giảm giá điện, việc ghi tăng sản lượng điện vào tháng giá cao và ghi giảm bù sản lượng điện vào tháng giá thấp cũng sẽ mang lại lợi ích tương tự.

Từ 1/6, điện sinh hoạt sẽ chỉ còn 6 bậc, giảm 1 bậc so với trước, nhưng tính theo biểu giá cụ thể, giá điện cho sinh hoạt sẽ giảm so với trước.

Ví dụ, nếu một hộ dân sử dụng 500kWh điện, theo biểu giá cũ 7 bậc, tổng tiền điện sẽ hết 1.024.200 triệu đồng. Nhưng nếu tính theo cơ cấu biểu giá mới 6 bậc, tiền điện sẽ chỉ hết 987.550 đồng, giảm tới 36.650 đồng/kWh.

Thêm vào đó, dùng từ 401 kWh trở lên, đơn giá điện theo biểu mới là 2.399 đồng/kWh, giảm tới 21 đồng/kWh so với đơn giá cũ.

Vì vậy, nếu các đơn vị điện lực ghi tăng sản lượng điện trong tháng 4, 5 và ghi giảm bù sản lượng điện ở tháng 6, tháng 7, tổng mức tiền mà người dân phải trả sẽ cao hơn , chịu thiệt thòi, còn ngành điện tăng doanh thu. Dù rằng, về lý thuyết, tổng sản lượng điện tiêu thụ là giữ nguyên.

Phạm Huyền

tin nổi bật

Giá trông giữ xe tăng cao, Bộ Tài chính yêu cầu kiểm soát chặt

Trước thực trạng giá trông giữ xe tự phát quanh các đền, chùa tăng cao trong ngày đầu năm, Bộ Tài chính đề nghị các địa phương kiểm soát chặt giá vé trông giữ xe.

Người dân nô nức đến các trung tâm thương mại khai xuân

Thời tiết chuyển lạnh, các TTTM ấm áp trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều gia đình và nhóm bạn đến vui chơi, mua sắm nhân dịp đầu năm mới.

Giá vàng hôm nay 27/1: Vàng SJC tăng vọt 300 nghìn đồng/lượng

Giá vàng thế giới hôm nay 27/1 giảm nhẹ so với đêm qua nhưng vẫn ở mức cao. Theo đà tăng của vàng thế giới, giá vàng trong nước tăng mạnh lên 68,2 triệu đồng/lượng sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán.

Phiên đầu năm Quý Mão: Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng tăng, VN-Index khởi sắc

Thị trường chứng khoán khởi sắc đầu năm mới Quý Mão với nhóm ngân hàng tiếp tục tăng giá. Nhóm cổ phiếu của tỷ phú Phạm Nhật Vượng cũng tăng mạnh. Tiền vào mạnh tay khiến VN-Index tăng ngay 12-13 điểm vào đầu buổi sáng.

VIETAGOLD ra mắt loạt mẫu vàng Thần Tài độc lạ đón năm Quý Mão

Đầu năm 2023 VIETAGOLD ra mắt nhiều sản phẩm độc đáo như Kim Miêu Cát Tường, mẫu vàng Thần Tài, Kim Phát Lộc, chim công...

Vì sao 4 cửa hàng ngừng kinh doanh xăng dầu, trả lại giấy phép?

Cục Quản lý thị trường TP.HCM vừa thông tin về trường hợp 4 cửa hàng xăng dầu trên địa bàn thành phố tạm ngưng hoạt động, chờ giải thể.

Nhiều thủy điện phải xả nước lãng phí do chưa có giá điện

Nhiều nhà máy thủy điện nhỏ không được huy động do chưa có giá điện mới, gây lãng phí. Tập đoàn Điện lực Việt Nam liên tục có văn bản đề nghị Bộ Công Thương gỡ vướng nhưng chưa được trả lời.

Khởi nghiệp kiểu 'bia kèm lạc', vợ chồng 8X đưa bánh dừa nướng ra thế giới

Những ngày đầu không bán được bánh dừa nướng, chị còn tặng kèm cho khách mua bánh mì theo kiểu "bia kèm lạc". Nhưng có người còn gọi điện nói thẳng “mày đừng cho tao bánh nữa, đem cho gà nó cũng không ăn".

Sự kiện chứng khoán đáng chú ý ngày 27/1

Báo cáo kết quả kinh doanh năm 2022 của một số mã cổ phiếu như DHG, HCM, VND,…và diễn biến kinh tế tác động đến thị trường.

'Ông lớn' đầu ngành, nơi lãi đậm, chỗ thua lỗ nặng năm 2022

Một số 'ông lớn' trên sàn chứng khoán vừa công bố báo cáo tài chính quý IV và cả năm 2022, với kết quả kinh doanh khả quan và lãi lớn như Hóa chất Đức Giang, Lọc hóa dầu Bình Sơn... Nhưng 'anh cả' ngành thép, hàng không lại thua lỗ trong quý cuối năm

8 cây xăng ở TP.HCM hết hàng và ngừng bán do nhân viên nghỉ Tết

Trong ngày 26/1 (tức mùng 5 Tết Quý Mão), trên địa bàn TP.HCM có 4 cửa hàng xăng dầu đang ngưng hoạt động để giải thể; 8 cửa hàng xăng dầu hết hàng, tạm ngưng nghỉ Tết.

Giá USD thế giới rớt xuống mức thấp từ đầu năm

Giá USD thế giới hiện rớt xuống mức thấp kể từ đầu năm. Giá USD trên thị trường tự do giảm cùng chiều với đồng bạc xanh quốc tế.

Giá vàng hôm nay 26/1: Vàng tăng dựng đứng gần ngày Thần Tài

Giá vàng hôm nay 26/1 trên thị trường thế giới tăng dựng đứng. Mặt hàng kim loại quý vẫn trong xu hướng tăng giá khi đồng USD suy yếu. Nếu vẫn giữ đà tăng, giá vàng trong nước ngày Thần Tài (10/1 âm lịch) sẽ rất đắt.

Ra Tết, giá xăng sẽ tăng gần 2.000 đồng/lít?

Giá xăng bán lẻ trong kỳ điều hành ngày 1/2 có khả năng tăng mạnh do giá xăng nhập và giá xăng thế giới có xu hướng tăng lên. Dự báo giá xăng có thể tăng tới gần 2.000 đồng/lít, giá dầu sẽ tăng ít hơn.

Năm nữ tỷ phú giàu nhất hành tinh

Danh sách những người phụ nữ giàu nhất hành tinh theo bảng xếp hạng của Forbes.