Giám đốc Sở ở Trà Vinh hơn 5 năm không một ngày tiếp dân

Thanh tra Chính phủ kết luận nhiều Giám đốc Sở ở Trà Vinh không tiếp công dân một ngày nào trong suốt 5,5 năm. Ngoài ra, Trà Vinh còn để sai phạm về tài chính gần 69,5 tỷ đồng. 

Thanh tra Chính phủ vừa công bố kết luận thanh tra việc quản lý nhà nước và thực hiện pháp luật về thanh tra, phòng, chống tham nhũng, tiếp công dân, công tác quản lý và sử dụng đất tại tỉnh Trà Vinh từ năm 2013 - 2017.

Nhiều giám đốc Sở không tiếp dân suốt 5,5 năm

Kết luận nêu rõ những khuyết điểm, sai phạm của một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Trà Vinh.

Theo đó, về trách nhiệm thực hiện pháp luật tiếp công nhân, kết luận nêu rõ, một số cơ quan, đơn vị chưa thực sự quan tâm, nhất là khối các sở của tỉnh.

Trong đó, một số nơi, Giám đốc Sở không tiếp công dân một ngày nào trong suốt 5,5 năm, điển hình là Sở Nội vụ, Cục Thuế tỉnh, Sở NN&PTNT…

{keywords}
 

Bên cạnh đó, chất lượng xử lý đơn thư còn nhiều hạn chế như: phân loại sai, xác định thẩm quyền giải quyết chưa đúng, cập nhật số liệu chưa chính xác, trình tự thủ tục chưa tuân thủ theo quy định.

Về trách nhiệm thực hiện pháp luật phòng chống tham nhũng, kết luận chỉ ra, bên cạnh những kết quả đạt được, còn một số hạn chế nổi cộm.

Cụ thể, công tác tuyển dụng còn vi phạm ở 100% các đơn vị được kiểm tra, trong đó chủ yếu trong việc thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng.

Cá biệt, đợt tuyển dụng công chức cấp xã năm 2017 (được 7 người) của huyện Trà Cú, không thực hiện theo quy định như không có kế hoạch, không thông báo tuyển dụng...

Việc thực hiện chuyển đổi vị trí công tác còn mang tính hình thức, không đầy đủ theo quy định của pháp luật. 100% các đơn vị được kiểm tra không thực hiện hoặc không đầy đủ quy định.

“Cá biệt có 6 đơn vị trong suốt thời kỳ thanh tra không xây dựng kế hoạch chuyển đổi là Văn phòng UBND tỉnh, huyện Cầu Kè, Duyên Hải, Sở NN&PTNT, Nội vụ…”, kết luận nêu.

Việc công khai, minh bạch trong công tác mua sắm, đầu tư xây dựng cơ bản hầu hết chưa đầy đủ, các vi phạm phổ biến là lập hồ sơ mời thầu, điều cấm trong Luật Đấu thầu.

Sai phạm gần 69,5 tỷ đồng

Trong công tác quản lý đất đai, Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều dự án giao, cho thuê, chuyển mục đích không phù hợp quy hoạch, chiếm đến 40% số dự án.

Thậm chí chuyển mục đích sử dụng đất lên đến gần 54% không phù hợp quy hoạch. Quản lý quy hoạch của địa phương đôi lúc còn lỏng lẻo, thể hiện ở chỗ tỉnh cho phép chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất phi nông nghiệp không theo quy hoạch ở mức khá cao (gần 54% dự án nằm ngoài quy hoạch).

Chuyển mục đích đất tự phát trong dân cũng rất lớn, khoảng 970ha, trong đó có đến 459ha không phù hợp quy hoạch.

Qua kết quả thanh tra trong 5 năm cho thấy hầu hết các nội dung, đơn vị và địa bàn được kiểm tra đều có sai sót hoặc sai phạm cần điều chỉnh, xử lý.

Trong các sai phạm, phổ biến và gây hậu quả phức tạp, lâu dài là công tác giao đất ở cả cấp tỉnh và huyện, nhất là công tác giao đất tái định cư tại các huyện. Những sai phạm này có nguyên nhân từ việc không tuân thủ pháp luật của chính quyền các cấp.

Tổng số tiền sai phạm về tài chính gần 69,5 tỷ đồng, trong đó thu quá quy định 1 tỷ đồng và thất thu ngân sách trên 68,455 tỷ đồng.

Tổng Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Trà Vinh chỉ đạo các cơ quan, đơn vị có liên quan xử lý về mặt kinh tế số tiền gần 69,5 tỷ đồng sai phạm theo quy định.

Kiến nghị UBND tỉnh tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, cá nhân lãnh đạo thời kỳ có sai phạm trong việc để xảy ra những tồn tại, hạn chế qua kết quả thanh tra.

Chỉ đạo chấn chỉnh, đề ra các giải pháp khắc phục các tồn tại. 

Hợp nhất 3 văn phòng, con gái cựu Chủ tịch An Giang được bổ nhiệm Chánh VP

Hợp nhất 3 văn phòng, con gái cựu Chủ tịch An Giang được bổ nhiệm Chánh VP

TP Long Xuyên (An Giang) thí điểm hợp nhất 3 văn phòng Thành ủy, HĐND và UBND TP. Bà Vương Mai Trinh (con gái cựu Chủ tịch tỉnh) được bổ nhiệm làm Chánh văn phòng. 

Hoài Thanh

tin nổi bật

Thủ tướng: Đẩy nhanh xử lý, giải quyết các vụ án tham nhũng nghiêm trọng

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành công văn của Thủ tướng về triển khai thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Thủ tướng kỷ luật thôi việc Thứ trưởng Ngoại giao và Trợ lý Phó Thủ tướng thường trực

Thủ tướng Chính phủ quyết định thi hành kỷ luật buộc thôi việc đối với: Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Tô Anh Dũng và Trợ lý Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ, ông Nguyễn Quang Linh.

Thanh tra Chính phủ chọn 30 cán bộ của 7 bộ ngành để xác minh tài sản

Thanh tra Chính phủ (TTCP) sẽ lựa chọn ngẫu nhiên 30 cán bộ, công chức của 7 bộ ngành, đơn vị trung ương để xác minh tài sản, thu nhập và tính trung thực trong kê khai tài sản.

Chi cục trưởng Kiểm lâm Quảng Trị bị cách các chức vụ trong Đảng

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Trị Trần Văn Tý vừa bị cách tất cả các chức vụ trong Đảng vì có nhiều vi phạm.

Những vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực

Theo Bộ trưởng Công an Tô Lâm, việc điều tra các vụ án về kinh tế, tham nhũng có nhiều bước tiến mới góp phần cảnh tỉnh, răn đe, làm một vụ cảnh tỉnh cả một vùng, một lĩnh vực.

Bộ trưởng Tô Lâm: Điều tra một vụ án cảnh tỉnh cả một vùng, cả một lĩnh vực

Dẫn chứng về điều tra các vụ án kinh tế, Bộ trưởng Công an Tô Lâm nhận định "một vụ án thôi mà cảnh tỉnh cả một lĩnh vực, cả một vùng".

Chuyển công tác hơn 20.000 lượt cán bộ để phòng ngừa tham nhũng

Các cấp, các ngành đã chuyển đổi vị trí công tác của 20.104 lượt cán bộ, công chức, viên chức trong 9 tháng qua, đây là một trong những biện pháp ngăn ngừa tham nhũng.

Hai văn bản "dọn đường" của Lào Cai trong vụ khai thác triệu tấn quặng chui

Để ngang nhiên điều máy móc vào khai thác trái phép hơn 1,5 triệu tấn quặng, Nguyễn Mạnh Thừa cùng các bị can đã dựa vào 2 văn bản "lập lờ" của UBND tỉnh Lào Cai.

Thứ trưởng Công an: Tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp

Thứ trưởng Công an thừa nhận cơ cấu tội phạm hậu Covid-19 đang rất phức tạp ở một số nhóm tội danh như: Mâu thuẫn dẫn đến giết người thân, giết nhiều người thân, tội phạm tâm thần, ngáo đá, lừa đảo, tệ nạn xã hội, dâm ô.

Tội phạm giới 'công bộc của dân' gia tăng, lừa đảo đi thẳng vào giường ngủ

Đại biểu Trương Trọng Nghĩa bày tỏ lo ngại về tình trạng gia tăng tội phạm trong giới "công bộc của dân"; tội phạm lừa đảo trên mạng đi thẳng vào giường ngủ, vào bàn ăn của mình.

Nhiều vụ tham nhũng địa phương làm không ra, Ủy ban Kiểm tra vào cuộc ra ngay vi phạm

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho biết, có trường hợp các cơ quan thanh tra tại địa phương không phát hiện được vi phạm, chỉ đến khi thanh tra Chính phủ hoặc cơ quan Ủy ban Kiểm tra vào cuộc mới phát hiện ra.

'Có tình trạng cán bộ nhận hối lộ để làm ngơ cho tội phạm'

Vẫn xảy ra tình trạng tiếp tay, nhận hối lộ của một số cán bộ thuộc cơ quan bảo vệ pháp luật để làm ngơ cho các đối tượng thực hiện hành vi phạm tội, xảy ra trong thời gian dài gây bức xúc.

10 người đứng đầu bị xử lý hình sự do để xảy ra tham nhũng

Trong năm có 19 người đứng đầu đã bị xử lý do thiếu trách nhiệm để xảy ra tham nhũng. Trong đó, xử lý hình sự 10 người, cách chức 1 người, cảnh cáo 5 người và khiển trách 3 người.

Chống tham nhũng trong cơ quan phòng chống tham nhũng

Để việc phòng chống tham nhũng có hiệu quả, trước hết phải làm trong sạch đội ngũ những người làm công tác phòng, chống tham nhũng.

Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp chặn tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng

Trả lời kiến nghị của cử tri các tỉnh, thành phố, Thanh tra Chính phủ nêu giải pháp nhằm ngăn chặn không để tẩu tán, hợp pháp hóa tài sản tham nhũng.