Giám đốc Sở trần tình sau công văn giới thiệu doanh nghiệp sửa trường

Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam - ông Hà Thanh Quốc vừa cho thu hồi văn bản giới thiệu 3 công ty tư vấn sửa trường học cũng do ông ký ban hành trước đó 3 ngày.

 

Ngày 8/11, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Nam có công văn số 2369 gửi các trường THPT, phổ thông dân tộc nội trú về việc triển khai sửa chữa các trường học năm 2021.

Công văn cho biết Sở GD-ĐT Quảng Nam phân bổ dự toán ngân sách Nhà nước năm 2021 với tổng kinh phí hơn 26 tỉ đồng để sửa chữa 29 trường học. Ngày 6/10, Sở đã họp với hiệu trưởng các trường để hướng dẫn việc sửa chữa, cải tạo cơ sở vật chất.

Theo công văn, Sở GD-ĐT Quảng Nam giới thiệu 3 công ty tư vấn là Công ty Cổ phần Kỹ thuật Xây dựng Quảng Nam, Công ty TNHH Tư vấn Xây dựng Quảng Nam và Công ty TNHH Đầu tư và Xây dựng Nam Phát Thịnh.

"Các đơn vị này từng là đối tác của Sở GD-ĐT nên Sở đã kiểm nghiệm được khả năng và năng lực của các đơn vị này trong việc tư vấn quản lý dự án, tư vấn giám sát và tư vấn lập báo cáo kinh tế kỹ thuật. Các trường với tư cách là chủ đầu tư có quyền xem xét và lựa chọn các đơn vị tư vấn phù hợp với công trình của mình. Tuy nhiên khi chọn đơn vị tư vấn Sở chưa biết hoặc chưa có kiểm nghiệm thực tế, các trường phải có bản cam kết rằng các đơn vị được lựa chọn phải có năng lực, có trách nhiệm, thực hiện đúng tiến độ" - công văn nêu.

Tuy nhiên, chỉ sau 3 ngày, đến ngày hôm qua (11/11), ông Hà Thanh Quốc lại ký công văn số 2421 về việc thu hồi công văn 2369.

Theo Sở GD-ĐT Quảng Nam, ngày 20/10, UBND tỉnh ban hành quyết định về việc phê duyệt chủ trương và nguồn vốn sửa chữa các trường trung học phổ thông, phổ thông dân tộc nội trú năm 2021. Với vai trò tham mưu cho giám đốc sở, Tổ Quản lý Dự án Văn phòng Sở GD-ĐT Quảng Nam đã tham mưu ban hành công văn về việc triển khai sửa chữa trường học năm 2021.

Tuy nhiên, trong quá trình soạn thảo văn bản, Tổ Quản lý Dự án đã diễn đạt chưa rõ ý, dễ gây hiểu nhầm. Vì vậy, Sở GD-ĐT Quảng Nam thu hồi văn bản trước đó.

Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng cho biết sau khi thu hồi, đơn vị sẽ ban hành văn bản thay thế trong thời gian sớm nhất để tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị thực hiện quy trình sửa chữa cơ sở vật chất trường lớp học theo đúng quy định.

{keywords}
 

Trao đổi với VietNamNet sáng 12/11, ông Hà Thanh Quốc, Giám đốc Sở GD-ĐT Quảng Nam khẳng định khi ban hành công văn giới thiệu 3 công ty tư vấn xây dựng, “ý của Sở GD-ĐT là hoàn toàn trong sáng, với mong muốn công việc đảm bảo đúng quy định nên nghĩ hướng dẫn càng kỹ càng tốt”.

Cũng theo ông Quốc, việc Sở giới thiệu các công ty tư vấn là do hiệu trưởng các trường đề nghị. Lý do là hai năm trước đây, việc cải tạo sửa chữa trường học được giao cho cấp trường và hiệu trưởng làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, các hiệu trưởng chia sẻ "rất khổ sở" trong việc làm hồ sơ để tổ chức cải tạo, sửa chữa. Khi làm không đúng, trình Sở Xây dựng phê duyệt thì không đảm bảo, dẫn đến chậm tiến độ...

Do đó, tháng 10 vừa qua, Sở GD-ĐT đã mời các hiệu trưởng họp, hướng dẫn chi tiết các văn bản liên quan đến cải tạo, sửa chữa.

Tại cuộc họp, các hiệu trưởng trình bày chỉ nắm về chuyên môn chứ không biết rõ chuyện này, nên nhờ Sở GD-ĐT giới thiệu cho một số đơn vị làm tư vấn có năng lực để xem xét, lựa chọn thực hiện.

"Những đơn vị này trước đây cũng trực thuộc Sở Xây dựng quản lý, họ cũng có kinh nghiệm và năng lực nên chúng tôi giới thiệu. Tuy nhiên, tôi cũng nói rõ việc này thì hiệu trưởng là chủ đầu tư nên có quyền quyết định mọi việc, miễn sao tổ chức thực hiện cho tốt, đừng để chậm trễ, sai sót" - ông Quốc lý giải.

“Nhưng khi văn bản đưa ra, thấy có nhiều ý kiến trái chiều nói là “sân trước, sân sau”, hay hiểu nhầm thành việc định hướng..., nên tôi đã quyết định thu hồi văn bản đó vào trưa ngày hôm qua”.

Đồng thời, Sở GD-ĐT Quảng Nam cũng đã yêu cầu cán bộ tham mưu kiểm điểm, rút kinh nghiệm về sự việc.

Thanh Hùng

Cổng trường sập đè trẻ mầm non tử vong vừa đưa vào sử dụng 2 năm

Cổng trường sập đè trẻ mầm non tử vong vừa đưa vào sử dụng 2 năm

Liên quan đến vụ sập cổng trường khiến trẻ mầm non tử vong, ngày 16/10, lãnh đạo Phòng GD-ĐT Nam Trà My (Quảng Nam) cho biết, Phòng đang yêu cầu các trường học trên địa bàn rà soát lại cơ sở vật chất để đảm bảo an toàn cho trẻ.

 

tin nổi bật

Ăn vội, ngồi đất để thi vào lớp 6 trường chuyên hot nhất Sài Gòn

Hôm nay, 3.578 học sinh làm bài khảo sát năng lực vào lớp 6 Trường THPT chuyên Trần Đại Nghĩa. Chỉ tiêu tuyển sinh là 525 học sinh.

Muốn làm web, lập trình game nên học ngành nào?

Trước câu hỏi “Học ngành nào để có thể làm web, lập trình game”, PGS.TS Cao Tuấn Dũng cho rằng, học ngành nào thuộc lĩnh vực công nghệ thông tin cũng đều có khả năng làm web, lập trình game và hơn thế nữa.

Cựu sinh viên Bách khoa ngủ trong chuồng heo để nghiên cứu

Sau hơn 1 năm nghiên cứu, thậm chí ngủ tại chuồng nuôi để theo dõi hoạt động của đàn lợn, nhóm cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã chế tạo thành công hệ thống kiểm soát khí hậu trong chuồng nuôi.

ĐH Y Dược TP.HCM tuyển hơn 2400 chỉ tiêu, học phí cao nhất 77 triệu đồng

Năm 2022, ĐH Y Dược TP.HCM tuyển 2403 chỉ tiêu, học phí cao nhất thuộc ngành Răng - Hàm- Mặt là 77 triệu đồng/năm.

Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM: Ông Nguyễn Trường Thịnh trả lời sai sự thật

Ông Lê Hiếu Giang, Phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM, đã thông tin về việc thu hồi 269 bằng thạc sĩ do trường này cấp.

Hàng loạt ngành học mới xuất hiện trong danh mục đào tạo đại học

Nhiều ngành học mới được chính thức đưa vào danh mục ngành đào tạo của giáo dục đại như Trí tuệ nhân tạo, Khoa học dữ liệu, Công nghệ giáo dục,...

Sở GD-ĐT TP.HCM: Nhiều học sinh chưa đủ trình độ thi đề chuyên Anh

Có 45% học sinh dự thi vào lớp 10 TP.HCM có điểm môn Toán và Tiếng Anh dưới 5. Sở GD-ĐT TP.HCM nhìn nhận, nhiều học sinh chưa đủ trình độ để thi đề chuyên Anh.

Điểm chuẩn lớp 10 TP.HCM 2022 sẽ biến động như thế nào?

Ngay sau khi Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10, dựa vào phổ điểm, một số nhà giáo đã nhận định về điểm chuẩn năm nay.

Sân chơi học thuật mùa hè đầy hứng khởi VUS Summer Stars

Mùa hè Super Summer 2022 tại VUS trở nên sôi động với hàng loạt sàn đấu Anh ngữ hấp dẫn cùng cột mốc kỷ niệm 10 năm trên hành trình kết nối trẻ em với thế giới kiến thức bao la, khơi mở tương lai tươi sáng cho các tài năng nhí.

Xuất hiện thí sinh đạt 3 điểm 10, thủ khoa chuyên lớp 10 ở TP.HCM

Trong kỳ thi vào lớp 10 ở TP.HCM có 1 thí sinh đạt điểm tuyệt đối 3 môn. Đó là các môn Toán, Ngoại ngữ và môn Chuyên. Đây là thí sinh có điểm xét tuyển vào hệ chuyên cao nhất (không tính ưu tiên).

Phổ điểm xét tuyển vào lớp 10 TP.HCM như thế nào?

VietNamNet phân tích phổ điểm xét tuyển vào lớp 10 TP.HCM từ dữ liệu điểm thi lớp 10 do Sở GD-ĐT cung cấp.

Xem điểm thi lớp 10 công lập tại TP.HCM năm 2022

Ngày 24/6, Sở GD-ĐT TP.HCM công bố điểm thi vào lớp 10 năm 2022. VietNamNet đã cập nhật điểm thi để thí sinh và phụ huynh tra cứu.

Hai thủ khoa thi vào lớp 10 TP.HCM cùng đạt 29 điểm

Có hai thủ khoa trong kỳ thi vào lớp 10 TP.HCM năm 2022. Cả hai thí sinh đều đạt 29 điểm, trong đó có 2 môn đạt điểm 10 tuyệt đối.

Apollo English chuẩn bị mở thêm 10 trung tâm

Trung tâm Anh ngữ Apollo cho biết, đến cuối năm 2022 sẽ mở thêm 10 chi nhánh mới, nâng tổng số trung tâm vượt mốc 60, hướng đến trở thành hệ thống Anh ngữ có số lượng trung tâm nhiều nhất Việt Nam ở phân khúc cao cấp.

Top 70 thí sinh có điểm xét tuyển vào lớp 10 TP.HCM cao nhất

Nếu không tính điểm ưu tiên và môn chuyên, thí sinh có điểm xét tuyển vào lớp 10 công lập ở TP.HCM cao nhất đạt 29 điểm. Có 2 thí sinh cùng đạt mức điểm này và là thủ khoa của kỳ thi.