Giám sát, phản biện phải 'ra tấm ra món'

Theo ông Lưu Văn Đạt, trong nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của mình, Mặt trận "không cần làm nhiều, nhưng phải làm ra tấm ra món, ra kết quả và kết quả phải có ý nghĩa quyết định".

- Tổng kết công tác năm 2012 hôm nay (15/1), UB TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định một số việc giám sát và phản biện xã hội đã có tác động tích cực đến các cơ quan Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Điển hình, việc UBTƯ MTTQ thành lập đoàn giám sát đối với vụ việc của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng), có văn bản báo cáo Ban Bí thư và cử đại diện tham dự cuộc họp của Chính phủ, được dư luận và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

MTTQ trung ương và các địa phương cũng đã chủ động lựa chọn những vấn đề, lĩnh vực, vụ việc phù hợp với chức năng, nhiệm vụ để tiến hành các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp phần sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách của Nhà nước và bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng của nhân dân.

Việc nâng cao chất lượng hoạt động của thanh tra nhân dân và ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, phường, thị trấn cũng kiến nghị chính quyền xử lý, giải quyết thu về cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng, góp phần hạn chế những tiêu cực trong các lĩnh vực đất đai, thu chi ngân sách, thực hiện chế độ, chính sách...

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Mặt trận cần "xông vô" giám sát thủy điện Sông Tranh 2

Tuy nhiên, báo cáo của UBTƯ MTTQ cũng nhận định hoạt động giám sát và phản biện xã hội đã được triển khai nhưng hiệu lực, hiệu quả còn hạn chế, chưa có cơ chế cụ thể bảo đảm thực hiện các kiến nghị sau giám sát. Việc tham gia của mặt trận trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính có chuyển biến nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu.

Chia sẻ nhận định này, đại diện các tổ chức thành viên đều muốn Mặt trận phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò giám sát và phản biện xã hội.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM chia sẻ sự hoan nghênh của người dân khi MTTQ "xông vô" vụ việc ở Tiên Lãng, nhưng đề nghị Mặt trận không dừng ở đó mà tiếp tục theo dõi, giám sát những biến mới của vụ việc.

"Mặt trận không chỉ cần tiếp tục lên tiếng về tương lai của ông Vươn và gia đình mà còn cần lên tiếng cả về sai phạm của những cán bộ tổ chức cưỡng chế sai quy định dẫn đến sự việc đó", bà Phương nói.

GS. Lưu Văn Đạt, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân chủ - pháp luật MTTQ, người đã nhiều lần phát biểu ý kiến về vụ việc Tiên Lãng cũng nhấn mạnh những vụ việc Mặt trận đã và đang giám sát phải làm đến cùng, kiên trì quyết tâm, không nửa chừng dừng lại. "Giám sát vụ việc ở Tiên Lãng không chỉ là vấn đề của ông Đoàn Văn Vươn mà thực sự là cuộc đấu tranh giữa Mặt trận và một bộ phận những cán bộ thoái hóa biến chất", ông Đạt nói.

Ông Lưu Văn Đạt: Mặt trận giám sát không được nửa chừng dừng lại

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phương kiến nghị trong thời gian tới, Mặt trận cũng cần "xông vô" giám sát tình hình ở thủy điện Sông Tranh 2. "Cứ động đất liên tục, người dân đang lo lắng lắm, Mặt trận cần nắm bắt đời sống và tâm tư nguyện vọng của họ để phản ánh kịp thời", bà Phượng nói.

Theo ông Lưu Văn Đạt, trong nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của mình, Mặt trận "không cần làm nhiều, nhưng phải làm ra tấm ra món, ra kết quả và kết quả phải có ý nghĩa quyết định".

Chức năng giám sát và phản biện xã hội của MTTQ là một trong những điểm mới tại dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. UBTƯ MTTQ sẽ tổ chức nhiều hội thảo lấy ý kiến về dự thảo này trong vài ngày tới.

Chung Hoàng - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Dọn công trình, nam công nhân rơi xuống hầm sâu gần 7m

Trưa 27/9, lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (Công an TP Nà Nẵng) cho biết, vừa cứu nam công nhân bị đa chấn thương do rơi từ trên cao xuống hầm sâu khoảng 7m.

Thủ tướng yêu cầu hoãn các cuộc họp, lãnh đạo tỉnh xuống từng địa bàn để chống bão số 4

Thủ tướng yêu cầu 11 tỉnh thành ảnh hưởng bão đình hoãn các cuộc họp chưa thật cần thiết, cấp bách để tập trung chỉ đạo, triển khai chống bão số 4. Lãnh đạo trực tiếp xuống từng địa bàn trọng điểm ứng trực để đôn đốc, kiểm tra.

Hà Nội xử lý nghiêm người cố tình đi sai làn trên đường Nguyễn Trãi

UBND TP Hà Nội vừa yêu cầu lực lượng công an, thanh tra giao thông xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện cố tình đi sai làn trên đường Nguyễn Trãi.

Bão số 4 cách miền Trung 310km, cảnh báo đạt cấp siêu bão khi áp sát

Chuyên gia khí tượng nhận định nếu tình huống từ nay đến chiều tối bão số 4 tăng thêm một cấp lên cấp 16, tức đạt cấp siêu bão, thì mức độ rủi ro tăng lên cấp 5. Cần sẵn sàng cho mọi tình huống.

Vũng Tàu khuyến cáo người dân không tắm biển để phòng bão Noru

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bão Noru, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đã chỉ đạo triển khai các phương án chủ động ứng phó, TP Vũng Tàu khuyến cáo người dân không tham gia tắm biển trước, trong lúc bão đổ bộ.

Người dân đảo Lý Sơn về hầm quân sự trú tránh nếu bão số 4 tăng cấp

Ảnh hưởng của bão số 4, từ 10h sáng nay, trên địa bàn tỉnh Quảng Ngãi bắt đầu xuất hiện mưa lớn. Lực lượng chức năng huyện đảo Lý Sơn đã sơ tán 34 hộ dân đến nơi trú ẩn an toàn.

Khởi tố vụ án liên quan Việt Á tại CDC tỉnh Tiền Giang

Ngày 27/9, Công an Tiền Giang cho biết, vừa khởi tố vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu, gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh.

Tai nạn giao thông tăng 300%, TP.HCM muốn Bộ GTVT bàn giao quốc lộ 1K

Nhiều khiếm khuyết trên tuyến quốc lộ 1K, đoạn qua địa bàn TP.HCM chưa được khắc phục sửa chữa khiến tuyến số vụ tai nạn giao thông, số người tử vong tăng 300% so với cùng kỳ.

Bão số 4: Quảng Ngãi hỏa tốc ứng phó khẩn cấp, Bình Định cảnh báo lũ

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh vừa ký văn bản hỏa tốc chỉ đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn tỉnh khẩn trương ứng phó khẩn cấp với bão số 4.

Trạm bơm nghìn tỷ ‘khát nước’, hai sở của Hà Nội bị ‘bêu’ tên

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, việc Trạm bơm Yên Nghĩa ‘lụt’ tiến độ là do Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Kế hoạch và Đầu tư thiếu chủ động, quyết liệt trong việc triển khai dự án.

Ứng phó với bão Noru, TT-Huế cấm người dân ra đường từ 21h đêm nay

Từ 21h đêm nay (27/9), chính quyền tỉnh TT-Huế yêu cầu người dân toàn tỉnh không được ra đường, trừ các lực lượng làm nhiệm vụ và các trường hợp đặc biệt.

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý

Việt - Pháp hợp tác đào tạo, bồi dưỡng hàng trăm công chức lãnh đạo, quản lý của Việt Nam tại Trường Quản trị Normandie và tiếp tục khai giảng khóa bồi dưỡng quốc tế dành cho cán bộ quản lý trẻ, cán bộ quản lý nữ.

Bão số 4: Còn 10 giờ quý giá để đến nơi an toàn

Chúng ta chỉ còn 10 giờ đồng hồ quý giá để chạy bão. Hãy chạy bão! Hãy sơ tán! Với 10 tiếng, chỉ cần đi bộ cũng đến được nơi an toàn. Hãy tìm đến 1 nơi an toàn tránh trú bão.

Sơ tán khẩn cấp hàng ngàn người đến nơi an toàn, tránh trú bão Noru

Sáng 27/9, hàng ngàn người dân Quảng Nam sinh sống ở vùng có nguy cơ bị thiệt hại do bão Noru đã được lực lượng chức năng di chuyển đến những nơi an toàn.

Huỷ hàng loạt chuyến bay do bão số 4

Các hãng hàng không thông báo huỷ và điều chỉnh hàng loạt chuyến bay sau khi một số sân bay miền Trung thông báo phải đóng cửa do ảnh hưởng của bão số 4 (bão Noru).