Giám sát, phản biện phải 'ra tấm ra món'

Theo ông Lưu Văn Đạt, trong nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của mình, Mặt trận "không cần làm nhiều, nhưng phải làm ra tấm ra món, ra kết quả và kết quả phải có ý nghĩa quyết định".

- Tổng kết công tác năm 2012 hôm nay (15/1), UB TƯ Mặt trận Tổ quốc Việt Nam nhận định một số việc giám sát và phản biện xã hội đã có tác động tích cực đến các cơ quan Đảng, Nhà nước và nhân dân.

Điển hình, việc UBTƯ MTTQ thành lập đoàn giám sát đối với vụ việc của hộ gia đình ông Đoàn Văn Vươn ở Tiên Lãng (Hải Phòng), có văn bản báo cáo Ban Bí thư và cử đại diện tham dự cuộc họp của Chính phủ, được dư luận và nhân dân đồng tình, ủng hộ.

MTTQ trung ương và các địa phương cũng đã chủ động lựa chọn những vấn đề, lĩnh vực, vụ việc phù hợp với chức năng, nhiệm vụ để tiến hành các hoạt động giám sát và phản biện xã hội, góp phần sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện cơ chế, chính sách của Nhà nước và bảo đảm quyền lợi, lợi ích chính đáng của nhân dân.

Việc nâng cao chất lượng hoạt động của thanh tra nhân dân và ban giám sát đầu tư của cộng đồng ở các xã, phường, thị trấn cũng kiến nghị chính quyền xử lý, giải quyết thu về cho Nhà nước hàng chục tỷ đồng, góp phần hạn chế những tiêu cực trong các lĩnh vực đất đai, thu chi ngân sách, thực hiện chế độ, chính sách...

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng: Mặt trận cần "xông vô" giám sát thủy điện Sông Tranh 2

Tuy nhiên, báo cáo của UBTƯ MTTQ cũng nhận định hoạt động giám sát và phản biện xã hội đã được triển khai nhưng hiệu lực, hiệu quả còn hạn chế, chưa có cơ chế cụ thể bảo đảm thực hiện các kiến nghị sau giám sát. Việc tham gia của mặt trận trong phòng chống tham nhũng, lãng phí, cải cách hành chính có chuyển biến nhưng vẫn chưa đạt yêu cầu.

Chia sẻ nhận định này, đại diện các tổ chức thành viên đều muốn Mặt trận phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò giám sát và phản biện xã hội.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phượng, Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo TP.HCM chia sẻ sự hoan nghênh của người dân khi MTTQ "xông vô" vụ việc ở Tiên Lãng, nhưng đề nghị Mặt trận không dừng ở đó mà tiếp tục theo dõi, giám sát những biến mới của vụ việc.

"Mặt trận không chỉ cần tiếp tục lên tiếng về tương lai của ông Vươn và gia đình mà còn cần lên tiếng cả về sai phạm của những cán bộ tổ chức cưỡng chế sai quy định dẫn đến sự việc đó", bà Phương nói.

GS. Lưu Văn Đạt, Chủ nhiệm Hội đồng tư vấn dân chủ - pháp luật MTTQ, người đã nhiều lần phát biểu ý kiến về vụ việc Tiên Lãng cũng nhấn mạnh những vụ việc Mặt trận đã và đang giám sát phải làm đến cùng, kiên trì quyết tâm, không nửa chừng dừng lại. "Giám sát vụ việc ở Tiên Lãng không chỉ là vấn đề của ông Đoàn Văn Vươn mà thực sự là cuộc đấu tranh giữa Mặt trận và một bộ phận những cán bộ thoái hóa biến chất", ông Đạt nói.

Ông Lưu Văn Đạt: Mặt trận giám sát không được nửa chừng dừng lại

Bà Nguyễn Thị Ngọc Phương kiến nghị trong thời gian tới, Mặt trận cũng cần "xông vô" giám sát tình hình ở thủy điện Sông Tranh 2. "Cứ động đất liên tục, người dân đang lo lắng lắm, Mặt trận cần nắm bắt đời sống và tâm tư nguyện vọng của họ để phản ánh kịp thời", bà Phượng nói.

Theo ông Lưu Văn Đạt, trong nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội của mình, Mặt trận "không cần làm nhiều, nhưng phải làm ra tấm ra món, ra kết quả và kết quả phải có ý nghĩa quyết định".

Chức năng giám sát và phản biện xã hội của MTTQ là một trong những điểm mới tại dự thảo sửa đổi Hiến pháp 1992. UBTƯ MTTQ sẽ tổ chức nhiều hội thảo lấy ý kiến về dự thảo này trong vài ngày tới.

Chung Hoàng - Ảnh: Minh Thăng

tin nổi bật

Thủ tướng đôn đốc 41 bộ, ngành và 18 địa phương giải ngân vốn đầu tư công

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa có quyết định phân công các tổ công tác kiểm tra, đôn đốc giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 tại một số bộ, cơ quan, địa phương.

Vào tiệm vàng, 'nữ quái' vờ thử 2 nhẫn rồi cướp bỏ chạy

Vào một tiệm vàng ở Bình Dương giả vờ hỏi mua vàng rồi đòi đeo thử, nhân lúc chủ tiệm không để ý “nữ quái” giật 2 nhẫn vàng trị giá hàng chục triệu bỏ chạy.

Công an làm việc với 2 phụ nữ loan tin 'bắt cóc người lấy nội tạng'

Thấy mạng xã hội đăng tải một bài viết không xác thực, 2 người phụ nữ ở Đắk Nông đã sao chép và loan tin "bắt cóc người để bán lấy nội tạng".

Xe cẩu mất lái đâm 3 ô tô và xe máy ở Hà Nội, 1 người chết

Tài xế P.G.H. điều khiển xe cẩu thì bất ngờ mất lái đâm vào 3 ô tô và 1 xe máy làm anh M.T.B. là người ngồi sau tử vong tại chỗ.

Vẽ bẩn trên những cây cầu ở TP.HCM, đề xuất lắp camera giám sát

Để ngăn chặn nạn sơn vẽ bậy trên các cây cầu, Sở GTVT TP.HCM đề xuất lắp camera giám sát 24/24h.

Cấm bay 6 tháng với cô gái tạo dáng quay Tiktok ở sân bay Phú Quốc

Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng vừa ra quyết định cấm bay với nữ hành khách tên L.M.X.Y - người tạo dáng ở sân đỗ sân bay Phú Quốc.

Vợ hoảng loạn phát hiện chồng chết trong phòng trọ ở TP Thủ Đức

Đi làm về, người vợ vừa mở cửa thì phát hiện chồng đang trong tư thế treo cổ trong phòng trọ và đã tử vong.

Chủ tịch tỉnh Gia Lai Võ Ngọc Thành bị cách chức trong Đảng

Ban Bí thư cách chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai các nhiệm kỳ 2015 - 2020, 2020 - 2025 và Bí thư Ban cán sự đảng UBND tỉnh Gia Lai các nhiệm kỳ 2016 - 2021, 2021 - 2026 đối với ông Võ Ngọc Thành.

Chính phủ quyết nghị khởi công xây dựng đường Vành đai 3 TP.HCM vào 30/6/2023

Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 105/NQ-CP, triển khai Nghị quyết số 57/2022/QH15 của Quốc hội về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đưòng Vành đai 3 TPHCM

Quảng Nam muốn gộp Tam Kỳ, Phú Ninh, Núi Thành thành đô thị loại 1

Tỉnh Quảng Nam vừa có chủ trương sáp nhập Tam Kỳ, Núi Thành, Phú Ninh thành một đơn vị hành chính mới để xây dựng đô thị loại 1.

Thủ tướng: Không để nhồi nhét khách, xử nghiêm vi phạm nồng độ cồn dịp 2/9

Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh vừa ký công điện của Thủ tướng về việc bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trong dịp nghỉ Lễ Quốc khánh 2/9/2022.

Đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về phòng thủ dân sự

Chính phủ đề xuất quy định tình trạng khẩn cấp về Phòng thủ dân sự, tạo cơ sở luật định quan trọng cho việc thực hiện các giải pháp trong tình huống xảy ra thảm họa, sự cố.

Bộ GTVT ra 'tối hậu thư' vụ dán chồng thẻ thu phí tự động không dừng

Bộ GTVT yêu cầu xử lý dứt điểm tình trạng phương tiện bị tự động đăng ký sử dụng dịch vụ, đấu nối, dán chồng thẻ giữa 2 nhà cung cấp dịch vụ thu phí không dừng (ETC).

Vụ thâu tóm 'đất vàng': Bị cáo Nguyễn Đại Dương khai về 20 tỷ nữ đại gia chuyển khoản

Chiều nay (16/8), phiên tòa xét xử vụ thâu tóm “đất vàng” ở Bình Dương tiếp tục với phần thẩm vấn.

Chủ tịch nước: Xây dựng thế trận lòng dân là vấn đề hệ trọng để bảo vệ Tổ quốc

Hôm nay (16/8), tại TP.HCM, Ban Chỉ đạo xây dựng đề án tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khóa XI về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới tổ chức Hội thảo khoa học “Lý luận- thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới”.