Giàn khoan 981 và thử thách bản lĩnh bộ đội cụ Hồ

Lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư khi thực thi pháp luật đã thể hiện rõ bản lĩnh của người bộ đội Cụ Hồ. Đó là kiên trì, kiên quyết, khôn khéo, không khiêu khích, không mắc mưu khiêu khích, không nổ súng trước.

- Lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư khi thực thi pháp luật đã thể hiện rõ bản lĩnh của người bộ đội Cụ Hồ. Đó là kiên trì, kiên quyết, khôn khéo, không khiêu khích, không mắc mưu khiêu khích, không nổ súng trước.

Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị trong cuộc tọa đàm "70 năm xứng danh bộ đội Cụ Hồ" do báo Quân đội nhân dân tổ chức sáng nay tại Hà Nội đã có ngay một ví dụ thực tiễn không xa xôi về bài học và bản lĩnh bộ đội cụ Hồ.

{keywords}
Thiếu tướng Trần Hoài Trung, Cục trưởng Cục Tuyên huấn Tổng cục Chính trị

Đó là trong thời gian TQ hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư của ta khi thực thi pháp luật đã thể hiện rõ bản lĩnh của người bộ đội Cụ Hồ. 

"Cho dù lực lượng tàu ít, lại bị tàu TQ đâm va gây hư hỏng nặng nhưng lực lượng của ta vẫn kiên trì, kiên quyết, khôn khéo, không khiêu khích, không mắc mưu khiêu khích, không nổ súng trước" - ông Trung nói.

Nhiều tham luận của các tướng lĩnh, anh hùng, nhà khoa học, nhà nghiên cứu, nhà văn hóa, văn nghệ sĩ tên tuổi trong và ngoài quân đội cũng khẳng định, bộ đội Cụ Hồ từ lâu trở thành danh hiệu cao quý.

Theo Trung tướng, TS Nguyễn Đức Hải - Viện trưởng Viện Chiến lược quốc phòng, một trong những nét đặc trưng cơ bản của “bộ đội Cụ Hồ” là ý chí quyết chiến, quyết thắng. Dân tộc ta đất không rộng, người không đông, nhưng nằm ở vị trí chiến lược của Đông Nam Á và châu Á, phương châm tác chiến chiến lược mang tính đặc trưng của dân tộc Việt Nam, lấy ít địch nhiều, lấy yếu chống mạnh, từng bước chuyển hóa thế và lực từ yếu thành mạnh.

{keywords}
Trung tướng, TS Nguyễn Đức Hải - Viện trưởng Viện Chiến lược quốc phòng
Cần làm cho dân tin

Thiếu tướng, GS Bùi Phan Kỳ, nguyên Trưởng Ban Đường lối học thuyết quân sự (Viện Chiến lược quốc phòng) khẳng định quân đội cần làm gương như người anh cả, dĩ công vi thượng, không lấy chức vụ quyền lực, danh vị cá nhân làm lớn, như vậy bản chất bộ đội Cụ Hồ mới được giữ vững mà không bị mang tiếng.

{keywords}
Thiếu tướng, GS Bùi Phan Kỳ, nguyên Trưởng Ban Đường lối học thuyết quân sự (Viện Chiến lược quốc phòng)

"Nhà nước ta nhiều việc quá như ông Trần Văn Truyền, nói thì hay nhưng làm chẳng đâu vào đâu cả. Tôi mong rằng cùng phấn đấu, bộ đội Cụ Hồ nói đâu làm đấy, gương mẫu, nói gì dân tin", GS Kỳ nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, bộ đội phải biết cuộc sống thực tế người dân, đặc biệt là nông dân. "Tôi theo dõi đời sống nông dân tôi rất lo, rất nhiều thiệt thòi khó khăn, bộ đội có biết việc đó hay không và làm gì để đời sống nhân dân đỡ thiệt thòi?".

Thiếu tướng Trần Hoài Trung cũng lo ngại, với mặt trái cơ chế thị trường, làm việc gì cũng đắn đo giữa trách nhiệm và quyền lợi, cống hiến và hưởng thụ, thậm chí “"thẳng thắn, thật thà, thường thua thiệt"” thì liệu người lính bộ đội Cụ Hồ có bị ảnh hưởng?

“Chuẩn mực bộ đội Cụ Hồ hiện nay đã có những bổ sung, phát triển mới, thể hiện ở 5 chuẩn mực cơ bản: Động cơ trong sáng, bản lĩnh vững vàng, trách nhiệm cao; Đạo đức, lối sống trong sạch, lành mạnh; Trình độ, năng lực phương pháp, tác phong công tác tốt; Thực hành dân chủ, kỷ luật tự giác nghiêm minh; Đoàn kết nội bộ, đoàn kết gắn bó với nhân dân và đoàn kết quốc tế - Thiếu tướng Trung nói.

Hồng Nhì - Ảnh: Phạm Hải

tin nổi bật

Quan hệ Việt Nam - Campuchia được viết bởi lịch sử nhưng hướng tới tương lai

Quân tình nguyện Việt Nam ở lại hỗ trợ Campuchia sau khi đã giúp bạn giải phóng, bởi khi đó chưa tiêu diệt hết tàn dư của Khmer Đỏ, chính quyền cách mạng Campuchia mới thành lập còn non trẻ.

Đừng sợ nữa ngành y

Thủ tướng khẳng định nếu cơ quan, cá nhân thực sự vô tư trong sáng, minh bạch, công khai thì các cấp, các cơ quan sẽ bảo vệ.

Xử lý tai nạn 'xe điên' dưới hầm chung cư

Việc tham gia giao thông ở khu vực hầm chung cư đang thiếu các quy định pháp luật điều chỉnh, khó có căn cứ để xác định hành vi vi phạm cũng như làm cơ sở xem xét trách nhiệm pháp lý khi có tai nạn xảy ra.

Dự báo thời tiết 25/6: Nắng nóng quay lại Bắc và Trung Bộ, miền Nam hứng mưa giông

Dự báo thời tiết 25/6, nắng nóng quay trở lại miền Bắc và Trung Bộ, nền nhiệt tăng nhanh, trời oi bức dù cuối ngày khả năng có mưa giông. Nam Bộ duy trì ngày nắng, chiều tối mưa rải rác, cục bộ mưa to.

Cổng thông tin Chính phủ làm đầu mối kết nối thông tin chỉ đạo, điều hành trên mạng

Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam vừa ký ban hành Nghị định số 42/2022/NĐ-CP quy định về việc cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của cơ quan nhà nước trên môi trường mạng.

San hô chết phủ trắng dưới biển Hòn Mun, tạm dừng lặn biển ở điểm dễ gây hại

Các hoạt động du lịch lặn biển tại một số khu vực ở Hòn Mun, trong vịnh Nha Trang (Khánh Hòa) sẽ bị tạm dừng vào đầu tuần tới để khảo sát lại rạn san hô và hệ sinh thái biển.

Trung ương yêu cầu đánh thuế cao hơn với người có nhiều nhà, đất

Trung ương yêu cầu quy định mức thuế cao hơn đối với người sử dụng nhiều diện tích đất, nhiều nhà ở, đầu cơ đất, chậm sử dụng đất, bỏ đất hoang.

Kịp thời sàng lọc, đưa ra khỏi Đảng những đảng viên không đủ tư cách

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành nghị quyết Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII về tăng cường củng cố, xây dựng tổ chức cơ sở đảng và nâng cao chất lượng đội ngũ đảng viên trong giai đoạn mới.

Công ty vận hành metro số 1 hết tiền, JICA đề nghị sớm 'rót' vốn

Cơ quan hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA ) vừa có văn bản gửi Văn phòng Chính phủ về việc thu xếp kinh phí hoạt động cho Công ty vận hành metro Bến Thành- Suối Tiên.

Tài xế giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ khóc trên cầu Nhật Tân và cái kết có hậu

Anh Vũ Tiến Lợi (SN 1991, ở Hà Nội) tài xế lái xe 16 chỗ kể lại giây phút gặp và giúp đỡ người mẹ ôm con nhỏ vừa đi vừa khóc trên cầu Nhật Tân.

TP.HCM: Mưa lớn, nhiều tuyến đường ngập sâu, phương tiện bốc cháy

Sau cơn mưa lớn chiều 24/6, nhiều tuyến đường tại quận Gò Vấp ngập sâu, nước mưa tràn vào nhà dân, nhiều xe chết máy.

Hai tàu chiến tàng hình Ấn Độ vừa đến thăm TP.HCM

Trưa 24/6, hai tàu Hải quân Ấn Độ Ins Sahyadri và Ins Kadmatt do Chuẩn đô đốc Sanjay Bhalla, Tư lệnh Hạm đội miền Đông làm trưởng đoàn đã đến Bến cảng Nhà Rồng

Phụ huynh cõng con qua đường ngập sâu sau mưa lớn ở TP.HCM

Mưa lớn chiều 24/6 làm ngập nhiều tuyến đường ở quận Gò Gấp, TP.HCM. Nhiều người cõng con qua đường ngập.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ thăm Hungary

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Hungary László Kövér, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam thăm chính thức Hungary từ ngày 26-28/6.

Hai cựu phó chủ tịch Lào Cai sa lưới vì liên quan khai thác quặng "chui'

Trước khi 2 cựu phó chủ tịch tỉnh Lào Cai bị bắt, Thanh tra Chính phủ từng chỉ ra sai phạm liên quan đến dự án xây nhà hàng, khách sạn nhưng "núp bóng" để khai thác quặng.