- Nhiều người tìm đến cầu Bính, cây cầu đẹp nhất đất Cảng để tự tử. Một số người may mắn khi cận kề cái chết được lực lượng chức năng và người dân "giằng co" với thần chết để đưa họ trở về với cuộc đời.

Sau mỗi lần có người tự tử anh Nguyễn Xuân Quang, bảo vệ cầu Bính đều ghi chép tỉ mỉ, đồng thời ghi chú thêm thông tin thu thập được từ người thân, người quen của nạn nhân nên khi hỏi đến trường hợp nào là anh nhớ như in.

Lối thoát ở cửa… tử

Vào một ngày đầu tháng 4/2015, sau khi nhận được tin báo trên cầu Bính xuất hiện một thanh niên có biểu hiện tự tử, Công an phường Thượng Lý (quận Hồng Bàng) đã cử một tổ công tác nhanh chóng tiếp cận hiện trường.

Tới nơi lực lượng công an thấy thanh niên này trèo qua lan can cầu, vẻ mặt đầy tâm trạng và bỏ ngoài tai mọi lời khuyên. Đến khi người này hỏi mượn điện thoại để gọi nói chuyện với bố mẹ lần cuối thì lực lượng chức năng đồng ý nhưng vẫn tìm cách trì hoãn.

{keywords}
Lực lượng chức năng cứu người có ý định nhảy cầu tự tử ở cầu Bính vì thua bạc

Tưởng lời đề nghị được đáp ứng, người thanh niên trèo vào, xong lại vội vàng định quay ra nhưng không kịp. Lực lượng công an và người dân đã khống chế, giằng co hàng chục phút mới đưa được người này vào bên trong. Tại trụ sở công an, thanh niên này khai nhà ở phố Lê Lợi (quận Ngô Quyền), do thua lô đề, cá độ bóng đá nên định tự tử.

Một trường hợp khác, những tưởng đặt chân lên đỉnh cầu Bính sẽ chắc chắn tìm được cái chết, nhưng lại bất thành. Anh Quang kể, cách đây không lâu, vào khoảng 4h sáng bảo vệ cầu trong lúc tuần tra phát hiện người một người phụ nữ đi bộ với biểu hiện không bình thường.

{keywords}
Một người phụ nữ may mắn vuột khỏi tay thần chết.

Đội bí mật bám theo và thấy chị này đi đến giữa cầu thì định trèo qua lan can. Lập tức, đội vừa khống chế vừa thuyết phục động viên, cuối cùng chị này cũng nghe theo và về phòng bảo vệ ngồi chờ người nhà đến đón.

Bình tĩnh trở lại, người phụ nữ này cho biết, nhà mình là một cửa hiệu kinh doanh lớn ở phố Tô Hiệu, quận Lê Chân. Mặc dù điều kiện kinh tế khá giả nhưng cuộc sống gia đình thường xuyên rơi vào cảnh cơm chẳng lành, canh chẳng ngọt. Những mâu thuẫn cứ dồn nén khiến chị uất ức, muốn tìm đến cái chết để giải thoát. Chị đựng 6 viên gạch chỉ trong chiếc ba lô đeo trên người, đồng thời cột thêm 2 viên gạch nữa vào 2 tay cho nhanh… chìm.

Đây là một trong ít người nhảy cầu tự tử may mắn được cứu sống.

Theo anh Quang, có muôn vàn lý do để người ta tìm đến cái chết, nhưng có thể tập trung vào một số nguyên nhân chính. Thường là do mâu thuẫn về tình cảm trong quan hệ yêu đương, vợ chồng, cha mẹ và con cái, hoặc là gặp bế tắc trong cuộc sống, công việc…

Cứu ai, ai cứu(?!)

Mới đây trên mạng xã hội lan truyền một clip ghi lại toàn bộ diễn biến vụ nhảy cầu Bính tự tử đã khiến người xem không khỏi rợn người. Đó là một phụ nữ chừng 40 tuổi ngồi vắt vẻo ngoài lan can cầu Bính. Nhiều người chứng kiến tìm đủ mọi cách khuyên can nhưng không được.

{keywords}
Bảo vệ Nguyễn Xuân Quang cho biết, nhảy từ độ cao hơn 30m xuống rất khó bảo toàn tính mạng.

Giữa sự sống và cái chết chỉ là cái buông tay. Hàng trăm người đứng bên thành cầu đồng loạt kêu thất thanh khi người phụ lao mình xuống sông từ vị trí cao nhất của cầu. Đến khi rơi xuống nước rồi nạn nhân nhanh chóng nổi lên lóp ngóp trên mặt nước, nhiều người đứng trên bờ hô hoán, nhưng khó có ai dám ra tay khi dưới sông thăm thẳm không thuyền bè qua lại. Nạn nhân sau vài phút vùng vẫy trên mặt nước đã bị dòng nước xiết nhấn chìm và cuốn đi…

Còn có những chuyện mới nghe tưởng như đùa. Anh Quang cho biết, bảo vệ phát hiện đôi dép nam và xe máy để lại giữa cầu nên báo cho công an địa phương. Lúc đầu ai cũng nghĩ chủ nhân đã nhảy cầu tự tử, thế nhưng mấy hôm sau người này được gia đình đưa lên công an trình diện xin lại tài sản. Truy ra mới hay âm mưu của anh này là tạo hiện trường tự tử giả để chạy trốn một khoản nợ với số tiền lớn đã vay mượn của nhiều người để làm ăn nhưng thua lỗ.

{keywords}

{keywords}

Phao cứu sinh được treo ở thành cầu Bính nhưng khó có thể cứu được những ai không còn muốn sống.

Nhiều người cho rằng cần phải có biện pháp cứu hộ, cứu nạn như làm tấm lưới ngăn hoặc nâng cao thành lan can... để xóa bỏ những ám ảnh kinh người trên cầu Bính.

Đã từng đối diện với nhiều người có ý định nhảy cầu tự tử nên bảo vệ Nguyễn Xuân Quang rất có kinh nghiệm đánh giá tâm lý. Có những người vô cùng quyết liệt, khi đến giữa cầu lập tức lao ra ngoài thành cầu nhảy xuống luôn. Thế nhưng có người thì rất lừng chừng, lững thững đi đi lại lại với vẻ mặt thất thần. Đây là những người mới chỉ manh nha nghĩ đến cái chết, nếu may mắn phát hiện kịp thời, vẫn có thể cứu vãn.

Trở lại câu chuyện những chiếc phao cứu sinh anh Quang cho rằng đây cũng là một biện pháp cứu người bị nạn, nhưng có chăng là để cứu những ai còn muốn sống. Nếu muốn chết họ có thể tìm đến nơi khác hoặc bằng cách khác. Do đó, khó có tấm lưới, phao cứu sinh nào ngăn chặn hay cứu giúp được. Điều quan trọng là mỗi người tự trang bị cho mình tấm lưới hay một chiếc phao cứu sinh bằng những kỹ năng sống.

Q.Minh