Giang Còi sống có nhân cách, không bao giờ nhận quảng cáo linh tinh

"Tôi đánh giá Giang là người hiền lành, tốt tính, sống có nhân cách, không bao giờ nhận quảng cáo linh tinh hay đòi hỏi cát sê gì cả", NSND Quốc Anh chia sẻ với VietNamNet.

Nghệ sĩ Giang Còi ra đi ở tuổi 59 sau 7 tháng chống chọi với căn bệnh ung thư hạ họng khiến nhiều người xót xa. 

{keywords}
Nghệ sĩ Giang Còi qua đời ngày 4/8 tại Hà Nội. 

Nghệ sĩ Trà My: Tôi đau lòng lắm

Nghệ sĩ Trà My chia sẻ với VietNamNet, thời điểm khi nghệ sĩ Giang Còi nằm viện thì dịch Covid-19 bùng phát nặng trở lại nên tất cả bạn bè, người thân, đồng nghiệp muốn đến viện thăm mà không đến được.

"Tôi đau lòng lắm, khi tôi là người từ đầu đến cuối hiểu rõ tình trạng bệnh của anh. Mỗi khi đau anh đều gọi cho tôi nhờ hỏi tư vấn bác sĩ giùm.

Những ngày tháng cuối đời, nghệ sĩ Giang Còi vẫn cố gắng hết sức có thể để không phải phụ thuộc vào ai dù anh rất đau. Các con và bác sĩ cũng đã cố gắng hết sức, anh Giang chẳng hối hận gì ở cuộc đời này nữa", nghệ sĩ Trà My chia sẻ.

Nghệ sĩ Trà My cho biết thêm, những ngày cuối đời chị không dám gọi Facetime cho nghệ sĩ Giang Còi nữa vì không muốn thấy hình ảnh tiều tuỵ, chi chít dây tiêm truyền và máy trợ thở của người anh mà cô luôn kính trọng cả cách sống lẫn cách làm nghề.

"Ở nơi xa, hẳn anh ấy sẽ viết tiếp những dang dở của nghề. Tôi tin như thế!", nghệ sĩ Trà My chia sẻ.

{keywords}
Nghệ sĩ Giang Còi bên Chiều Xuân và Tú Oanh. 

Là người bạn học cùng lớp diễn viên điện ảnh khoá 3 với Giang Còi, diễn viên chiều Xuân cũng bày tỏ sự tiếc thương khi người bạn đồng nghiệp qua đời. Chị viết: ''Một thời mới đó ngày hôm qua thôi, tưởng gần mà đã rất xa. Tạm biệt anh nhé anh Giang nếu kiếp sau còn có duyên nghiệp lớp chúng mình sẽ lại tụ hội, anh sẽ vẫn làm người anh lớp trưởng hay đàn hát, quát nạt, cau có, lạc quan vui vẻ nhất lớp và yêu thương lo lắng cho chúng em hết mực anh nhé. Thương anh nhiều nhiều lắm không nói nên lời''.

Kịch bản còn dang dở

Đạo diễn Nguyễn Lớp - người cộng tác với nghệ sĩ Giang Còi nhiều tiểu phẩm hài chia sẻ: "Với bố Giang, tôi có nhiều kỷ niệm lắm. Bố dậy bảo tôi cả nghề lẫn cả đạo đức làm nghề.

Có lần đi quay với tôi mà chân sưng phải vào ô tô treo ngược chân lên vậy mà bố vẫn miệt mài làm việc. Chúng tôi quay tới 3, 4 giờ sáng là chuyện bình thường, tiểu phẩm hài lại hay quay ở Đường Lâm, đêm hôm muỗi bay đốt kín chân nhưng bố Giang dù mệt, dù đau nhưng chưa từng kêu ca. 

Có một kỷ niệm đáng nhớ nhất đó là hôm sang nhà bố bàn kịch bản xong lúc ra về bố kéo tôi lại bảo: Tôi cho "ông" cái ghế. Cái ghế này là ghế đạo diễn, ông ngồi ông hô máy cho tôi! Rồi bố dúi cho tôi gói sấu, ít chuối cây nhà lá vườn. Giờ những thứ đó chỉ còn là ký ức đẹp về một người làm nghề tử tế.

Có một điều tôi vô cùng tiếc nuối đó là tôi và bố đã lên kế hoạch về kịch bản phim Gia đình keo kiệt. Sau đó bố phát hiện ra bệnh, chúng tôi lại thống nhất sẽ để nhân vật ông keo kiệt ít nói, có thể sẽ là câm nhưng rồi bố trở bệnh nhanh quá", đạo diễn Nguyễn Lớp chia sẻ. 

{keywords}
Đạo diễn Nguyễn Lớp trong một cảnh quay với nghệ sĩ Giang Còi. 

NSND Quốc Anh: Giang là người nghệ sĩ sống có nhân cách

Tôi vẫn còn nhớ, trước khi Giang Còi bệnh trở nặng phải nhập viện vẫn cố gắng đi diễn cùng tôi. Anh ấy mất hết tiếng, nói chuyện khó khăn. Tôi cũng gửi cho bạn một lọ chanh đào để ngậm cho đỡ rát họng và hỗ trợ chữa trị nhưng Giang đi diễn vất vả lắm, nói không ra tiếng chỉ ra hiệu được với khán giả mong họ thông cảm, thương lắm. Lúc nào Giang Còi cũng lạc quan, cứ tưởng bệnh tình ổn ổn rồi nhưng mấy bữa sau lại đi viện.

Tôi cũng làm việc nhiều với Giang, nhất là những năm gần đây làm cùng Giang trong các chương trình của VTV, VTV Cab, những chương trình Tết. Tôi đánh giá Giang là người hiền lành, tốt tính, sống có nhân cách, không bao giờ nhận quảng cáo linh tinh hay đòi hỏi cát sê gì cả.

Khi Giang Còi yếu, chú ấy cũng gọi anh em bạn bè đến, gửi gắm nguyện vọng làm sao lo cho con gái vì hoàn cảnh của em cũng khổ. 

Tối 4/8, tôi nghe tin Giang Còi qua đời tại nhà riêng, thật sự rất buồn. Cuộc đời này đúng là vô thường. Vì dịch Covid- 19 phức tạp nên có lẽ tang lễ sẽ diễn ra ít người thôi, phòng dịch vẫn phải trên hết. Chúng tôi cũng xác định qua dịch, có khi 49 ngày mới sang thắp hương được cho Giang", NSND Quốc Anh chia sẻ.

Bộ ba Giang Còi - Quang Tèo - Trà My trong một tiểu phẩm hài: 

Tình Lê - Mỹ Duyên

 

Con trai nghệ sĩ Giang còi: 'Ba tôi muốn được ra đi cùng cây đàn guitar'

Con trai nghệ sĩ Giang còi: 'Ba tôi muốn được ra đi cùng cây đàn guitar'

Đạo diễn Lê Hiếu - con trai nghệ sĩ Giang Còi đã chia sẻ về ước nguyện cuối đời của ba mình.

 

Hình ảnh cuối cùng của nghệ sĩ Giang Còi trước khi qua đời

Hình ảnh cuối cùng của nghệ sĩ Giang Còi trước khi qua đời

Những ngày cuối đời, nghệ sĩ Giang Còi vẫn cập nhật Facebook cá nhân khá đều đặn. Anh thể hiện sự điềm tĩnh, lạc quan, không để khán giả quá lo lắng tình trạng bệnh tật của mình. 

 

tin nổi bật

'Vua nhạc sến’ Vinh Sử nguy kịch, vợ vay tiền chạy chữa

Nhạc sĩ Vinh Sử hiện phải thở máy, mất nhận thức. Các bác sĩ tiên liệu ông khó qua khỏi do sức khỏe suy yếu.

Phục hồi bài ‘Xẩm Thập ân theo điệu Oán thập điều’

Giới thiệu bài xẩm này là nỗ lực không nhỏ của NSND Xuân Hoạch, với sự hỗ trợ, đồng hành của nhà nghiên cứu âm nhạc Nguyễn Quang Long.

TP.HCM kiến nghị xét lại hồ sơ NSND cho 6 nghệ sĩ

6 nghệ sĩ ở lĩnh vực cải lương và hát bội được đề nghị xét lại hồ sơ gồm Lê Thiện, Thoại Mỹ, Thanh Nguyệt, Ngọc Khanh, Linh Huyền, Kim Dung.

Kim Tử Long hé lộ lễ cưới bí mật của Ngọc Huyền 20 năm trước

Không chỉ là cặp "Tiên đồng ngọc nữ" trên sân khấu cải lương, Kim Tử Long và Ngọc Huyền còn có tình anh em, tri kỷ gắn bó gần 30 năm.

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm quảng bá múa rối nước tại Hàn Quốc

Nghệ sĩ Phan Thanh Liêm sẽ có chuyến biểu diễn, giao lưu giới thiệu nghệ thuật múa rối Việt Nam tại Hàn Quốc trong gần 1 tháng theo lời mời của Nhà hát Joyful.

Nét đẹp phụ nữ qua hội họa trong triển lãm 'An & Huy'

Đôi vợ chồng họa sĩ Thu An - Đức Huy cùng mô tả hình ảnh người phụ nữ với hai trường phái hội họa khác nhau.

Chất thi ca trong những tác phẩm hội họa của Đoàn Quỳnh Như

Đoàn Quỳnh Như giới thiệu đến khán giả yêu mỹ thuật gần 30 tác phẩm tranh được vẽ với tâm thức vừa lãng mạn, vừa hiện thực và man mác hồn thi ca.

Trưởng đoàn Bông Sen phản hồi thông tin mời Minh Béo vào vai Đức Phật

Trưởng đoàn Bông Sen Sài Gòn phủ nhận việc mời nghệ sĩ Minh Béo đóng vai Đức Phật gây phản ứng tiêu cực trong dư luận.

NSND Kim Cương: Thương Tín còn tiều tụy hơn lời đồn

NSND Kim Cương đã chia sẻ: Tài tử “Ván bài lật ngửa” thực tế còn tiều tụy hơn nhiều so với những tấm ảnh trên mạng.

Ngắm các tác phẩm trong 'GHIM' của hoạ sĩ Nguyễn Sơn

GHIM - triển lãm cá nhân của họa sĩ Nguyễn Sơn (Nguyễn Ngọc Sơn) vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Góc nhìn tươi mới, đầy tình yêu với thiên nhiên cuộc sống của 7 hoạ sĩ

Tiếng vọng của quê hương, nguồn cội, là nhịp đập trái tim thổn thức trong bao thanh âm của cuộc sống bình dị mà cũng rất đỗi nên thơ đã hội tụ trong triển lãm 'Tiếng gọi'.

Triển lãm đặc biệt bên Hồ Gươm

Một công trình nghệ thuật lạ mắt được dựng lên bên Hồ Hoàn Kiếm kết hợp triển lãm mô hình thu nhỏ cùng giới thiệu những thiết kế đoạt giải Top 10 Awards 2021.

Người con ưu tú của Thái Bình lên sân khấu Chèo

Vở diễn Kỳ Đồng Nguyễn Văn Cẩm nhằm làm nổi bật chân dung một danh nhân yêu nước tài ba vốn là người con của quê lúa Thái Bình.

Cấp bách sửa Luật Di sản

Việc tiếp tục sửa đổi, bổ sung Luật Di sản văn hóa cùng các văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành là hết sức cần thiết để bắt kịp sự vận động và biến chuyển của xã hội.

Nhà thơ Trần Đăng Khoa: Sự cố hình ảnh minh hoạ có gì mà to tát

Nhà thơ Trần Đăng Khoa lên tiếng về việc hình ảnh những nhân vật vướng vòng lao lý được minh họa cho bài hát "Sau lời tuyên thệ" của nhạc sĩ Lân Cường.