Giáo dục sáng tạo: chìa khóa tương lai

Với mỗi đô-la và mỗi phút chúng ta đầu tư vào việc nâng cấp trí thông minh nhân tạo hay công nghệ cao, hãy bỏ ra một đô-la và một phút để phát triển ý thức con người, đặc biệt là tư duy sáng tạo.

Theo một nghiên cứu của Đại học Oxford năm 2017, những công việc như telesale (nhân viên bán hàng qua điện thoại), nhân viên thẩm định bảo hiểm, nhân viên phân tích tín dụng hay thậm chí là kỹ thuật viên dược… đều có hơn 90% khả năng bị tự động hóa trong tương lai gần. Một số vị trí có khả năng thấp bị thay thế bởi máy tính hay robot có thể kể đến như kiến trúc sư, giáo viên… hay các vị trí cấp quản lý.

Vậy làm sao để có thể chuẩn bị cho trẻ trước những thay đổi của thời cuộc?

{keywords}
Các lớp Kindermusik, trẻ được nuôi dưỡng trong một môi trường vui vẻ và mang tính giáo dục cao, kích thích trí tưởng tượng và óc sáng tạo bằng con đường tự nhiên nhất: âm nhạc.

Điểm khác biệt giữa con người và robot

Trong cuốn sách Technology vs Humanity của Gerd Leonhard, nhà tương lai học này cho rằng bên cạnh giáo dục STEM cần có thêm giáo dục CORE, là viết tắt của: Creativity/Compassion - Tính sáng tạo, Originality - Tính độc đáo, Reciprocity/Responsibility - Sự đáp đền/Trách nhiệm và Empathy - Lòng thấu cảm.

Những môn học phổ biến của lĩnh vực giáo dục CORE bao gồm: âm nhạc, văn chương, nghệ thuật, lịch sử, văn hóa, triết học, mỹ học… G. Leonhard cho rằng trong tương lai, những công việc lặp đi lặp lại và không cần sáng tạo thuộc lĩnh vực STEM sẽ ngày càng được thay thế bởi robot, máy tính và trí tuệ nhân tạo. Trong khi đó, các lĩnh vực CORE thì hướng vào các yếu tính con người, bồi đắp và phát triển nhu cầu cảm xúc, sáng tạo, thẩm mĩ, mang tính trách nhiệm với xã hội.

Nói rộng hơn, giáo dục CORE khai thác sâu năng lực của con người với tư cách là cá thể với những cá tính, cảm xúc riêng rẽ, không thể sao chép như máy móc. Đặt CORE cạnh STEM là phương pháp giáo dục cân bằng giữa công nghệ và nhân văn, khiến thế hệ tương lai không dễ bị tổn thương, đào thải bởi công nghệ.

Giáo dục CORE cần STEM để cải tiến phương pháp dạy học và tối đa hóa đóng góp xã hội. Ở chiều ngược lại, giáo dục STEM cần CORE để để các giá trị, thành tựu không bị chệch theo hướng loại bỏ con người.

{keywords}
Trẻ học Kindermusik tham gia các hoạt động cùng âm nhạc, chơi nhạc cụ, chuyển động sáng tạo và nghe kể chuyện giúp phát triển các kỹ năng tương tác xã hội, kỹ năng giải quyết tình huống, tư duy logic và kỹ năng cơ bản về tính toán và đọc viết – những kỹ năng thiết yếu mang tính quyết định vượt trội trong thời đại 4.0.

Điểm giao thoa giữa STEM và CORE cho phép các chương trình giáo dục sớm đặt nền tảng coi trọng cảm xúc, trải nghiệm nội tâm, trách nhiệm cá nhân và tinh thần cộng đồng. Việc uốn nắn trẻ vào nề nếp từ bé là cần thiết để định hình nhân cách sau này, thế nhưng cũng cần lưu ý, trẻ phát triển theo tiềm năng riêng và được kích hoạt tư duy sáng tạo một cách tốt nhất trong giai đoạn phát triển đầu đời vô cùng quan trọng này.

Sáng tạo – yếu tố cơ bản của vũ trụ trí tuệ trẻ em

Tư duy sáng tạo của trẻ nhỏ là khả năng trẻ thể hiện bản thân, luôn tìm tòi, khám phá và phát minh ra những điều mới hoặc đưa ra những hướng giải quyết vấn đề vô cùng độc đáo, thú vị theo góc nhìn riêng của mình.

Bernadette Duffy, tác giả cuốn sách Supporting Creativity and Imagination in the Early Years xuất bản bởi Đại học Oxford, đã nhấn mạnh về sự phát triển tư duy sáng tạo của trẻ như là nền tảng cho trí thông minh, đồng thời giúp trẻ có khả năng thích nghi dễ dàng với những thay đổi trong cuộc sống.

Đơn cử như Kindermusik, chương trình âm nhạc và chuyển động hình thể dành cho trẻ mầm non (từ 4 tháng đến 5 tuổi) đã phát triển nội dung giáo dục thúc đẩy sáng tạo cho hàng triệu trẻ em và gia đình trong hơn 40 năm qua, tại 70 quốc gia trên thế giới. Chương trình này đặt trọng tâm vào trẻ, chú trọng giáo dục cảm xúc, giáo dục lòng thấu cảm, trách nhiệm, giáo dục sáng tạo như một hồi đáp thiết yếu trước sự áp đảo của giáo dục khoa học công nghệ. Đồng thời khơi dậy tình yêu dành cho âm nhạc và nâng cao trí tưởng tượng của trẻ ở độ tuổi mầm non, khuyến khích trẻ khám phá thế giới.

{keywords}
Truyền cảm hứng bởi âm nhạc, Kindermusik khai mở vũ trụ đó, nuôi dưỡng sự phát triển về mọi mặt nhận thức tình cảm xã hội, ngôn ngữ, kỹ năng đọc viết, phát triển thể chất và kỹ năng sáng tạo. 

Tư duy sáng tạo giúp trẻ tự do khám phá những điều mới mẻ, tự tin giao tiếp với thế giới xung quanh, từ đó trở thành nền tảng vững chắc đem lại lợi ích cho tất cả các lĩnh vực học tập và phát triển sau này.

Mang đến những trải nghiệm học tập hấp dẫn trong những năm quan trọng nhất của sự phát triển trí não, Kindermusik ứng dụng các lý thuyết giáo dục vào giáo trình, thông qua những nghiên cứu mới nhất về âm nhạc, chuyển động hình thể, những bài hát và tiếng cười. Sự sáng tạo cần những trực giác và ngẫu nhiên mà không một trí tuệ nhân tạo nào có thể bắt chước. Nó được xem là yếu tố cơ bản của những tiến bộ tri thức vượt bậc trong lịch sử loài người.

Hạ Thiên

tin nổi bật

Khánh Hòa hỗ trợ gia đình bé trai trường Ischool tử vong vì ngộ độc

Chính quyền Khánh Hòa đã hỗ trợ gia đình đồng thời thông báo cho Lãnh sự quán Malaysia tại TP.HCM về trường hợp nam sinh lớp 1 trường Ischool Nha Trang tử vong sau khi bị ngộ độc thực phẩm.

Học sinh trường Ischool ngộ độc cánh gà chiên: Công an vào cuộc

Công an Khánh Hòa đề nghị các đơn vị liên quan, trong đó có trường Ischool Nha Trang và các bệnh viện, cung cấp thông tin về việc hơn 600 học sinh bị ngộ độc phải nhập viện.

Hiệu trưởng ở Trung Quốc ăn cùng học sinh, Nhật cấm trường nấu đồ đông lạnh

Nhiều quốc gia đã ban hành các đạo luật nhằm đảm bảo chất lượng dinh dưỡng và sự an toàn trong các bữa ăn học đường. Tại Trung Quốc, hiệu trưởng các trường mầm non, tiểu học, THCS ăn cùng học sinh để giám sát, đảm bảo chất lượng thực phẩm

Khánh Hòa kiểm tra toàn bộ bếp ăn bán trú sau vụ hơn 600 học sinh ngộ độc

Tỉnh Khánh Hòa yêu cầu Sở GD-ĐT lập đoàn kiểm tra toàn bộ trường học tổ chức bếp ăn bán trú, đình chỉ hoạt động khi không đảm bảo an toàn thực phẩm.

Ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang: Nhiều loại vi khuẩn trong mẫu cánh gà chiên

Cơ quan chức năng đã có kết luận nguyên nhân hơn 600 học sinh ngộ độc ở trường Ischool Nha Trang.

Cơ sở nào phụ trách bữa ăn bán trú của Ischool Nha Trang?

Trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) đã ký hợp đồng với hộ kinh doanh để tổ chức bữa ăn cho học sinh bán trú, nấu tại trường.

Không đua thành tích, điểm số để học sinh nên người

Quan niệm lấy điểm số để đánh giá người học, để khoe thành tích, lấy hạng nhất, nhì, để phân biệt học sinh này với học sinh khác không còn phù hợp.

Hàng trăm HS nhập viện ở Nha Trang, 1 em tử vong: Bộ GD-ĐT chỉ đạo xử lý

Liên quan việc hàng trăm học sinh trường Ischool Nha Trang (Khánh Hòa) phải nhập viện điều trị với triệu chứng nghi ngộ độc thực phẩm, Bộ GD-ĐT cho biết khi xác định nguyên nhân cụ thể sẽ đưa ra phương án xử lý.

Những lời chúc Ngày nhà giáo 20/11 hay và ý nghĩa bằng tiếng Anh

Ngày Nhà giáo Việt Nam là dịp để học sinh bày tỏ sự tri ân các thầy cô giáo. Những lời chúc 20/11 bằng tiếng Anh cũng là món quà tinh thần mang đến cho thầy cô niềm vui và hạnh phúc.

Chủ tịch CEO Việt Nam Global: ‘yêu thương là gốc rễ hình thành nên nhà giáo’

Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ông Ngô Minh Tuấn - Chủ tịch Tập đoàn CEO Việt Nam Global đã có những chia sẻ xoay quanh tâm yêu thương của thầy cô.

‘CodeQuest - Đại chiến bóng rổ’ - Cuộc thi lập trình cho học sinh từ 7-18 tuổi

Với mục đích tạo sân chơi để học sinh rèn luyện khả năng lập trình, ICANTECH dành tặng 30.000 tài khoản tự học lập trình Python trên nền tảng CodeCombat trị giá 400.000 đồng đến các thí sinh đăng ký tham gia cuộc thi.

Những bài thơ tràn đầy cảm xúc về tình thầy trò nhân ngày 20/11

VietNamNet chia sẻ với bạn đọc một số bài thơ ấm áp và tràn đầy cảm xúc về tình thầy trò nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Trung tâm Anh ngữ họp với phụ huynh về việc hoàn học phí

Trung tâm Anh ngữ Apax Leaders tại Đồng Nai tối qua họp với các phụ huynh về việc hoàn học phí, tiếp nhận và phản hồi trong 7 ngày làm việc tiếp theo.

15 lời chúc ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 hay và ý nghĩa

VietNamNet xin chia sẻ với bạn một số lời chúc hay và ý nghĩa ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11.

Những bài vè vui và hay nhất về Ngày 20/11

Ngày Nhà giáo Việt Nam không chỉ có những vần thơ tri ân tuyệt đẹp mà những học trò tinh nghịch còn sáng tác các bài vè vui nhộn về bạn bè, thầy cô dưới mái trường đầy kỷ niệm.