Giao lưu trực tuyến chủ đề "Dâng Người trang sách màu xanh"

Ngụ ngôn của Chủ tịch Hồ Chí Minh có nhiều phong cách như sự đả kích, lên án, tố cáo, là những bài học về đường lối cách mạng và kháng chiến...

Trong chuỗi sự kiện triển lãm sách mừng 130 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, Cục xuất bản, In và Phát hành (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp NXB Quân đội Nhân dân thực hiện buổi giao lưu trực tuyến với chủ đề "Dâng Người trang sách màu xanh" tại địa chỉ Book365.vn. PGS.TS, Đại tá Nguyễn Thanh Tú - nguyên Phó tổng biên tập tạp chí Văn nghệ Quân đội là diễn giả của toạ đàm. 

{keywords}
PGS.TS, đại tá Nguyễn Thanh Tú tại buổi giao lưu.

PGS.TS Nguyễn Thanh Tú có nhiều tác phẩm về Chủ tịch Hồ Chí Minh, tiêu biểu là một số tác phẩm như: Một tâm hồn vĩ đại và tinh tế (Cảm nhận về thơ văn Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh); Tiếng cười trào phúng Hồ Chí Minh; Hồ Chí Minh - những mạch nguồn văn hóa; Hồ Chí Minh - nhà ngụ ngôn kiệt xuất; Hồ Chí Minh - sự thống nhất cuộc sống và nghệ thuật; Hồ Chí Minh - những biểu tượng văn hóa; Hồ Chí Minh - những phạm trù mỹ học cơ bản…

Tại buổi giao lưu toạ đàm, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú đã nói tới khía cạnh Hồ Chí Minh - nhà ngụ ngôn kiệt xuất - cũng là tác phẩm của mình.

Đại tá Nguyễn Thanh Tú cho rằng ngụ ngôn với đặc trưng là lời nói, mẩu chuyện trong đó gửi gắm một ý tứ xa xôi, bóng gió có tính giáo dục bài học nhân sinh gì đó được sử dụng rộng rãi, phổ biến trong dân gian nên được các nhà chính trị, tư tưởng lấy đó để diễn đạt các suy nghĩ, quan niệm của họ. Ngụ ngôn Hồ Chí Minh lấy điểm tựa là ngụ ngôn dân gian và các ngụ ngôn bác học nổi tiếng trên thế giới nên rất sâu sắc.

"Ví dụ các truyện Con rùa, Đồng tâm nhất trí… Truyện Con rùa không chỉ hướng sự tố cáo đến giai cấp thống trị mà còn vạch ra tình trạng nô lệ thảm hại của kẻ bị trị; Đồng tâm nhất trí không chỉ là sự nhất trí chung chung trên lời nói mà là sự đoàn kết trên cơ sở sự thấu hiểu sâu sắc…", đại tá Nguyễn Thanh Tú chia sẻ.

{keywords}
Tác phẩm Hồ Chí Minh - Nhà ngụ ngôn kiệt xuất của PGS.TS, đại tá Nguyễn Thanh Tú.

Đại tá Nguyễn Thanh Tú kể: "Bác rất hay nói câu chuyện về chiếc đồng hồ. Trong một tổ chức, "anh" kim ngắn nói muốn làm kim dài. Bác nói mỗi người có một bổn phận, chức trách riêng. Vì vậy, ai cũng nên tập trung làm trọn nghĩa vụ, công việc của mình. 

Bác cũng dùng ngụ ngôn lên án kẻ thù. Năm 1954, chế độ thực dân Pháp chuẩn bị nói lời cáo chung ở Điện Biên Phủ nhưng vẫn có những thế lực thù địch khác. Bác nói đại ý "cây mục cũng phải xô mới đổ".

Cây mục là thực dân Pháp, mục ruỗng, yếu ớt ở bên trong rồi nhưng ta phải xô mới đổ. Ý Bác đã rõ, phải ra đòn chiến lược, có những bước đi đúng đắn, quyết định".

Đại tá Nguyễn Thanh Tú cho rằng: "Dễ nhận thấy trong thế giới ngụ ngôn Hồ Chí Minh có truyện ngụ ngôn (Con rùa, Đồng tâm nhất trí…), kịch ngụ ngôn (Con rồng tre…), thơ ngụ ngôn (Hòn đá, Chơi giăng…) là mẩu chuyện, là lời nói, là hình tượng mang tính ngụ ngôn. Và có nhiều phong cách: Là sự đả kích, lên án, tố cáo; Là những bài học về đường lối cách mạng và kháng chiến; Là những bài học giáo dục tinh tế; Là những bài học đối ngoại, là phương tiện giao đãi bạn bè vui vẻ, ý nhị. Đây chính là những căn cứ để tôi đặt tên cho chuyên luận của mình là Hồ Chí Minh - nhà ngụ ngôn kiệt xuất".

Tình Lê

Cậu bé nghèo vượt lên số phận bằng đam mê đọc sách

Cậu bé nghèo vượt lên số phận bằng đam mê đọc sách

Từng bỏ học giữa chừng vì nghèo đói nhưng nhờ ham mê đọc sách, cậu bé 14 tuổi được tạp chí Time bình chọn là người thay đổi thế giới khi dưới 30 tuổi.

tin nổi bật

Ngành xuất bản 70 năm với vai trò lưu trữ, tích luỹ và truyền bá tri thức

Có thể khẳng định ngành xuất bản (bao gồm 3 lĩnh vực: xuất bản, in và phát hành xuất bản phẩm) đã và đang tiếp tục khẳng định vai trò quan trọng trong việc lưu trữ, tích luỹ và truyền bá tri thức.

Lan toả văn hoá đọc thông qua Hội sách Hà Nội

Với chủ đề Truyền thống và hội nhập, Hội sách năm nay có sự tham dự của 35 nhà xuất bản, doanh nghiệp phát hành sách trong cả nước.

Một ngày không xa, Việt Nam có tủ sách to hơn tủ lạnh

Phó Chủ tịch Hội Xuất bản VN Lê Hoàng, CEO Saigon Books, dịch giả Nguyễn Lệ Chi,... chia sẻ với VietNamNet những suy nghĩ, kỳ vọng dành cho Giải thưởng Sách quốc gia.

Xuân Bắc xúc động khi xem lịch bloc quảng bá vẻ đẹp biển đảo Việt Nam

180 bức ảnh chụp phong cảnh biển đảo Việt Nam cùng các lễ hội gắn liền với đời sống cư dân miền biển xuất hiện trên bộ lịch bloc năm 2023 “Đất nước nhìn từ biển" do Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát hành.

Giải thưởng Sách quốc gia khiến tác giả trẻ có niềm tin vào con đường sáng tác

“Giải thưởng Sách quốc gia chắc chắn sẽ giúp các tác giả nhí đặt niềm tin vào con đường sáng tác của mình”, bà Lệ Chi – Giám đốc Chibooks chia sẻ.

Chuyển đổi số là 'chìa khóa' tạo bước tiến mạnh cho ngành sách Việt Nam

"Để chuyển đổi số thành công, phải thay đổi nhận thức về chuyển đổi số, tiếp sau đó là đầu tư công nghệ và đón nhận công nghệ, đồng thời, phải vượt qua những cạnh tranh khi chuyển đổi số, nhất là vấn đề về bản quyền", ông Nguyễn Nguyên nhấn mạnh.

Trưng bày các ấn phẩm chuyển đổi số

Các cuốn sách của nhà xuất bản uy tín và đi đầu của Việt Nam về hoạt động chuyển đổi số đã được trình chiếu trên các thiết bị hiện đại và trưng bày trong không gian tổng thể.

Hành trình 5 năm giải thưởng Sách quốc gia

Trong 5 năm qua, đã có 1584 cuốn sách được gửi tham gia dự Giải thưởng Sách quốc gia với 139 xuất bản phẩm được tôn vinh, trong đó có 14 giải A, 55 giải B, 70 giải C.

Giải A Sách quốc gia: Thư tịch chính thống khẳng định cương vực của quốc gia

"Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" vừa là một thư tịch chính thống nhằm khẳng định cương vực của quốc gia, vừa tỏ rõ ý thức độc lập, văn hiến của một dân tộc tự cường vào đầu thế kỷ XIX.

Tiểu thuyết bán chạy nhất Hàn Quốc có mặt tại Việt Nam

Cửa hàng tiện lợi bất tiện của tác giả Kim Ho-Yeon là một tác phẩm văn học hư cấu, nhưng chứa đựng nhiều chất điện ảnh, khiến độc giả cảm giác như đang xem một một bộ phim điện ảnh hoặc phim truyền hình.

Cuốn sách khẳng định cương vực quốc gia đoạt giải A Sách quốc gia

Cuốn sách "Hoàng Việt nhất thống dư địa chí" khẳng định cương vực quốc gia, thể hiện ý thức độc lập, khát vọng thống nhất giang sơn, văn hiến của dân tộc Việt Nam.

Hội sách Hà Nội 2022 khai mạc ngày 7/10

Hội sách Hà Nội lần thứ VII - năm 2022 với chủ đề “Truyền thống và Hội nhập” sẽ khai mạc ngày 7/10.

Người trẻ phải sống như thế nào cho xứng đáng?

Đó là câu hỏi của nhà báo Phan Đăng khi viết cuốn sách "39 câu hỏi cho người trẻ".

Hành trình từ kẻ theo đuôi trở thành người dẫn đầu cuộc chơi của Samsung

Câu chuyện thần kì của SAMSUNG và hành trình lịch sử của mình là một bài học đáng quan tâm cũng như có thể được học tập theo.

Tầm nhìn xuất bản mới đang dần trở nên rõ rệt

Phát huy truyền thống 70 năm, ngành Xuất bản, In và Phát hành đang có bước chuyển mình mạnh mẽ thực hiện chuyển đổi số, phát triển bền vững.