‘Giáo sư’ ba ba và hành trình tăng tài sản theo cấp số nhân

Khởi nghiệp ở tuổi 35 với 45 triệu đồng, ông Nguyễn Văn Nghị gây dựng cơ ngơi tiền tỷ từ việc nuôi giống ba ba gai ở xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái.

Quyết định lịch sử của người nông dân vùng cao

Năm 2005, ông Nguyễn Văn Nghị (52 tuổi, thôn Văn Hưng) gom hết sổ đỏ của gia đình, người thân rồi vay 45 triệu đồng từ ngân hàng chính sách để nuôi ba ba.

Từ mảnh vườn bao năm trồng cây nông nghiệp, ông san tạo, xây các ao bể để nuôi ba ba. 17 năm trước, việc mang cả bọc tiền lớn dồn vào nuôi ba ba của ông Nghị vấp phải sự phản đối quyết liệt từ chính bố ông, khi cho rằng cây chè, cây lúa vẫn đảm bảo... đủ ăn.

“Vợ chồng tôi mất hai tháng suy nghĩ trước khi quyết định nuôi ba ba”, ông Nghị kể. Khởi nghiệp với 7 cặp ba ba giống, thời gian đầu, quyết định nuôi ba ba của ông gặp rất nhiều khó khăn vì thiếu kinh nghiệm và tiềm lực tài chính còn yếu.

Ông Nghị ghi rõ số con và thời gian nuôi ba ba giống. 

Khác với các vật nuôi khác như lợn, gà cứ sau vài tháng có thể xuất bán, giống ba ba phải mất ít nhất 5 năm mới hy vọng thu được những đồng lãi đầu tiên.

Niềm tin của ông Nghị vào giống ba ba gai được củng cố khi ông chịu khó lắng nghe, học tập kinh nghiệm của những người mà ông gọi là “tiền bối” đi trước. Ông còn sang các tỉnh như Hòa Bình, Sơn La để xem các mô hình nuôi ba ba.

“So với việc trồng cây nông nghiệp, tôi thấy những ai nuôi ba ba đều có đời sống kinh tế khác biệt và vượt trội. Đây là lý do tôi đặt niềm tin rất lớn vào việc sẽ đổi đời từ con ba ba”, ông Nghị lý giải cho quyết định mang tính lịch sử của mình.

Ông đánh giá, địa bàn xã Cát Thịnh hội tụ đủ ba yếu tố gồm thiên thời, địa lợi và nhân hòa để phát triển con giống ba ba. Xã Cát Thịnh được thiên nhiên ưu đãi về thời tiết, có dòng suối hiền hòa chảy qua hợp với giống ba ba và có những người nông dân cần mẫn, chịu khó, dám chuyển đổi.

Ông Nghị bên con ba ba gai nuôi 7 năm với trọng lượng 12kg.

Thu nhập tăng theo cấp số nhân

Với cách làm “học của người này một ít, người kia một chút” rồi tích lũy thành kiến thức cho riêng mình, sau 17 năm, từ những mét vuông đầu tiên nuôi ba ba, đến nay gia đình ông Nghị đã mở rộng lên 3.000m2.

Trang trại ba ba của gia đình ông mỗi năm xuất bán ra thị trường hơn 10.000 ba ba giống và duy trì gần 1.000 ba ba bố mẹ. Với giá thị trường dao động từ 100.000-200.000 đồng/mỗi con ba ba giống, khoảng hơn 6 năm nay, gia đình ông thu về hơn một tỷ đồng mỗi năm.

Cuộc sống từ đó thay đổi rõ rệt khi ông Nghị xây được căn nhà khang trang bậc nhất xã, nuôi các con ăn học ở Hà Nội và quyết tâm theo đuổi giấc mơ của gia đình từ việc nuôi ba ba.

Nhìn lại “startup” nuôi ba ba cách đây gần hai thập kỉ, đôi mắt ông Nguyễn Văn Nghị ánh lên niềm hạnh phúc khi đang sở hữu khối tài sản nhiều người mơ ước. Hạnh phúc theo cách hiểu của ông Nghị là kiếm tiền chân chính từ lao động miệt mài mỗi ngày, tìm được hướng đi đúng và ngắm nhìn các con trưởng thành.

Cơ ngơi bạc tỷ của ông Nghị sau 17 năm gây dựng trang trại ba ba.

Chia sẻ về thu nhập từ việc nuôi ba ba, ông Nghị thẳng thắn cho rằng, từ khi khởi nghiệp đến 5 năm sau đó gần như ông không có lãi. Sau quãng thời gian này, kinh tế gia đình mới từng bước cải thiện.

“So với thu nhập từ trồng chè, nguồn thu từ nuôi ba ba cứ thế tăng lên qua các năm, từ cấp số cộng rồi lên đến cấp số nhân. Đây là lý do tôi dồn toàn lực để nuôi ba ba”, ông Nghị chia sẻ.

Số tiền lãi ban đầu thu được từ việc nuôi ba ba, vợ chồng ông Nghị dồn hết vào việc tái đầu tư. 

Theo ông Nghị, có hai hướng nuôi ba ba: nuôi ba ba thịt và nuôi ba ba giống. Gia đình ông chọn hướng nuôi ba ba giống và ông đánh giá đây vẫn là hướng đi đúng đắn.

“Khi cao điểm, giá mỗi con giống ba ba lên đến 700.000-800.000 đồng. Có lúc giá cả đi xuống nhưng vẫn duy trì bình quân ở mức 200.000 đồng mỗi con. Tính ra, xuất bán hơn một vạn con ba ba mỗi năm thu về tiền tỷ là khả thi”, ông nhẩm tính.

Ông Nghị tập trung vào nuôi ba ba giống.
Ba ba giống có giá trung bình trên thị trường 200 ngàn đồng/con.
Ông Nghị tự tay chăm sóc và cho ba ba ăn.

Về đầu ra của ba ba, trước đây ông chủ yếu xuất bán sang thị trường Trung Quốc, tuy nhiên do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên gần đây ông tiêu thụ chủ yếu tại Yên Bái và các địa phương như Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam...

“Giáo sư” ba ba

Sau 17 năm, nối tiếp truyền thống của xã Cát Thịnh, căn nhà của ông Nghị ở thôn Văn Hưng thường xuyên đón những vị khách đến học hỏi mô hình nuôi ba ba.

Lời khuyên của ông Nghị với những người mới khởi nghiệp là làm từng việc thật chắc chắn, không ồ ạt và không dồn toàn bộ tài sản để đặt cược vào con ba ba.

“Đã có nhiều người nuôi ba ba thất bại do biến động thị trường. Nếu dồn tổng lực nuôi trong điều kiện thị trường đi xuống như hiện tại thì rất dễ nản và thất bại”, ông Nghị cho hay.

Dù sở hữu gia sản tiền tỷ, nhưng mỗi ngày của tỷ phú Tây Bắc này bắt đầu từ 5h sáng với việc thăm ao nuôi, làm thức ăn rồi cho ba ba ăn. Công việc không khó, nhưng vì tính cách cẩn thận và tâm huyết nên với ba ba giống, ông Nghị vẫn tự tay chăm sóc. 

Dù có thu nhập tiền tỷ nhưng ông Nghị ngày ngày vẫn lội bùn với ba ba gai. 
Ba ba thịt có giá trung bình 500.000 đồng/kg

“Sáng nào tôi cũng dậy sớm để bới trứng, ấp trứng,... Khi mọi việc đã xong, tôi thường nán lại xem ba ba ăn thế nào, mồi hợp khẩu vị chưa”, ông Nghị kể và cho biết, nuôi ba ba phải tỉ mỉ, cặn kẽ mới mong thành công.

Kinh nghiệm từ nuôi ba ba thành công, nhiều người dân trong vùng gọi ông Nghị là “giáo sư” ba ba.

Gần 20 năm qua, nhờ tích lũy được nhiều kinh nghiệm nên các bệnh thông thường của ba ba, ông đều biết và xử lý được. Ví như, ba ba có các bệnh phổ biến như nấm ngoài da hoặc mắc bệnh do ăn phải đồ ôi thiu... ông Nghị sáng tạo ra cách đặt bùi nhùi và bèo để ba ba có chỗ trú và làm sạch nước.

Thống kê của UBND huyện Văn Chấn cho thấy, toàn huyện hiện nay có hơn 250 hộ nuôi ba ba. Trong đó, hơn 10 hộ thu nhập trên 1 tỷ đồng/năm. Nuôi ba ba trở thành lĩnh vực mũi nhọn của địa phương. Huyện đang vận động các hộ dân đầu tư và liên kết để giúp đỡ, hỗ trợ nhau tiêu thụ sản phẩm, mở rộng quy mô chăn nuôi. 

Đàn ba ba trăm con to 'đến phát khiếp' ở Thái Bình

Với bản lĩnh, truyền thống của "Bộ đội cụ Hồ", cựu chiến binh Phạm Duy Hiền, thôn Mỹ Lộc 3 xã Việt Hùng (huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình) luôn sáng tạo, tìm tòi hướng đi mới trong phát triển kinh tế gia đình.

tin nổi bật

Đầu tư ra nước ngoài: Nhiều quả ngọt, doanh thu và lợi nhuận tăng cao

Nhiều dự án đầu tư ra nước ngoài đã có lợi nhuận và thu hồi được số vốn bỏ ra ban đầu. Trong đó, PVN và Viettel là hai đơn vị có số tiền đã thu hồi chiếm 95% tổng số vốn cần thu từ những dự án thực hiện bên ngoài biên giới.

Môi giới nhà đất bỏ nghề, lo không thưởng Tết

Trước khó khăn của thị trường, nhiều môi giới bất động sản đã bỏ nghề. Người ở lại bám trụ lo cái Tết không thưởng.

TP.HCM sẽ 'make up' cho hàng trăm trụ điện

Trụ điện được phủ lên lớp 'áo' mới là các tủ panel thông tin. Mô hình này được ngành điện đánh giá đảm bảo mỹ quan đô thị, nâng cao ý thức giữ vệ sinh công cộng của người dân.

'Tay đua lớn' tranh phần 'miếng bánh' 5 tỷ USD

Các doanh nghiệp mở rộng mạng lưới nhằm rút ngắn thời gian giao hàng trong cuộc đua chiếm thị phần.

Vợ chồng trẻ khát vọng đưa mật muối ra ‘biển lớn’

Từ tình yêu với làng nghề muối truyền thống, vợ chồng trẻ Hồ Văn Vinh và Trần Thị Hồng Thắm mong muốn đưa sản phẩm mộc mạc, truyền thống của quê hương đi xa hơn, mang lại nhiều giá trị hơn cho bà con con diêm dân.

‘Đại bàng’ đổ bộ, bất động sản công nghiệp hưởng lợi

Bất động sản công nghiệp hưởng lợi lớn từ dòng vốn ngoại mà các "đại bàng" đổ vào Việt Nam.

EVN đề xuất tăng giá điện, Bộ Công Thương và chuyên gia nói gì?

Bộ Công Thương đang phối hợp với các bộ, ngành xem xét đề xuất tăng giá điện của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN). EVN dự báo năm 2022 lỗ hơn 31.000 tỷ đồng do chi phí sản xuất điện và mua điện tăng cao.

Doanh nghiệp bất động sản xoay xở tìm vốn

Trước khó khăn thị trường, nhiều doanh nghiệp bất động sản đang tìm nhiều cách để giải quyết bài toán nguồn vốn.

Ra luật hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, nhưng thiếu thông tin về bên được hỗ trợ

VCCI cho rằng, các nội dung tại Dự thảo Báo cáo triển khai Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa của Bộ Kế hoạch và Đầu tư vẫn được xây dựng chủ yếu từ góc nhìn của các cơ quan quản lý Nhà nước, thiếu góc nhìn từ doanh nghiệp thụ hưởng.

Doanh nghiệp xoay xở giải áp lực cho 'bài toán trái phiếu'

Nhà đầu tư mất niềm tin vào thị trường trái phiếu nhưng đây là kênh dẫn vốn quan trọng cho nền kinh tế. Doanh nghiệp sẽ cần nhiều giải pháp để giải tỏa áp lực đáo hạn tới đây.

Hàng hóa xuất khẩu bị đánh thuế cao nếu không cắt giảm phát thải khí nhà kính

Hàng hóa sắp tới vào thị trường EU sẽ trở nên đắt đỏ hơn, trừ khi doanh nghiệp thực hiện cắt giảm phát thải khí nhà kính. Cơ chế này sẽ ảnh hưởng đến năng lực cạnh tranh của nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam.

Khách du lịch châu Mỹ, châu Á đến Việt Nam tăng vọt

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, trong tổng số gần 597.000 lượt khách quốc tế đến Việt Nam tháng 11/2022, lượng khách đến từ các nước châu Á và châu Mỹ tăng vọt.

Cò đất qua thời 'ăn dày'

Người mua đã thận trọng hơn, hết thời một mảnh đất qua tay nhiều cò, giá bị đẩy lên hàng trăm triệu đồng.

Thủ tướng: Không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng kinh tế đơn thuần

Việt Nam lấy con người làm mục tiêu cho sự phát triển, người dân hưởng thụ thành quả của kinh tế xanh và Chính phủ không hy sinh môi trường để chạy theo tăng trưởng đơn thuần.

Trung Quốc mạnh tay bơm tiền giải cứu thị trường bất động sản

Chính phủ và các ngân hàng ban hành một loạt chính sách tín dụng nhằm cứu thị trường bất động sản.