“Chìa khóa” phòng ngừa bệnh tim mạch

Tim là một cơ quan quan trọng và nếu không hoạt động hiệu quả, nhiều cơ quan khác cũng sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, việc chăm sóc để có một trái tim khỏe mạnh là cần thiết. 

GS.TS.BS Koonlawee Nademanee - nhà sinh lý điện học, Viện Tim, Bệnh viện Quốc tế (BVQT) Bumrungrad, Thái Lan, đã nghiên cứu, phát triển một trong những phương pháp tiếp cận thành công để cắt bỏ rung nhĩ và nhận được sự công nhận quốc tế.

Liên quan đến bệnh tim mạch, GS.TS.BS Koonlawee Nademanee thông tin, bệnh lý này liên quan lớn đến lối sống, chế độ ăn hàng ngày. Kiểm soát bản thân và chế độ ăn uống, sinh hoạt có thể giúp phòng ngừa các bệnh lý về tim mạch. 

GS.TS.BS Koonlawee cũng đưa ra ví dụ người mắc bệnh béo phì, tiểu đường, huyết áp cao dễ liên quan các bệnh lý về tim mạch. Vì vậy, việc chú ý đến chế độ ăn nhiều rau xanh, hạn chế đồ ăn nhanh, dầu mỡ, từ bỏ rượu bia, thuốc lá, chất kích thích cũng góp phần giúp mọi người kiểm soát bệnh tật.

“Bên cạnh chế độ ăn uống khoa học, việc tập thể dục, thường xuyên vận động cũng quan trọng trong quá trình kiểm soát căn bệnh này”, GS.TS.BS Koonlawee nhấn mạnh.

Đột phá mới điều trị bệnh lý tim mạch

Theo GS.TS.BS Koonlawee, bệnh lý tim mạch xuất hiện âm thầm nhưng để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe và tính mạng của người bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), bệnh tim mạch là nguyên nhân gây bệnh tật và tử vong hàng đầu trên phạm vi toàn cầu. 

Ngày nay, bệnh tim mạch có xu hướng ngày càng tăng ở các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam. Những năm gần đây các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, các bệnh tim mạch đang có xu hướng ngày càng tăng và gặp ở mọi lứa tuổi. 

Bệnh viện Quốc tế Bumrungrad (Thái Lan) đang áp dụng việc sàng lọc chính xác các tình trạng bệnh tim cho những bệnh nhân được coi là có nguy cơ cao, cũng như đối tượng mong muốn nâng cao sức khỏe cho bộ phận quan trọng này.

“Chúng tôi luôn tuân thủ tiêu chuẩn an toàn quốc tế, đồng thời mở rộng dịch vụ nhằm cung cấp gói chăm sóc y tế lâu dài đến trọn đời cho các đối tượng và ở mọi lứa tuổi”, đại diện của bệnh viện Bumrungrad cho biết.

Một trong những điểm mạnh của đội ngũ chuyên gia tim mạch Viện Tim Bumrungrad là có thể chăm sóc cho cả những bệnh nhân với tình trạng bệnh tim phức tạp. Bên cạnh đó, viện còn mở rộng các trung tâm nghiên cứu phát triển chuyên môn để cùng thảo luận trong việc điều trị tình trạng bệnh lý phức tạp. 

Điều này đòi hỏi các y bác sĩ của bệnh viện phải chung tay, phối hợp chặt chẽ tạo thành một nhóm chuyên gia y tế đa ngành giỏi. “Mục tiêu của bệnh viện là giữ an toàn tính mạng cho bệnh nhân, đồng thời đảm bảo bệnh nhân và người nhà bệnh nhân có cảm giác như đang ở nhà chứ không phải đang nằm bệnh viện”, đại diện bệnh viện nói thêm.  

Bệnh viện Bumrungrad đã đạt nhiều thành tựu trong việc điều trị 7 căn bệnh liên quan đến tim. Cụ thể là bệnh động mạch vành, rối loạn nhịp tim, suy tim và bệnh tim cấu trúc. Về căn bệnh tim cấu trúc, bệnh viện Bumrungrad có một đội ngũ bác sĩ phẫu thuật tim chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm để thực hiện các thủ thuật tim mạch, đồng thời đưa ra các khuyến nghị về điều trị trong những trường hợp không cần phẫu thuật tim hở.

Bên cạnh đó, viện cũng điều trị thành công nhiều bệnh nhân mắc bệnh tim bẩm sinh. Các tình trạng tim bẩm sinh đòi hỏi bệnh nhân cần được điều trị và theo dõi trong suốt cuộc đời. Vậy nên, ngoài những ca phẫu thuật đòi hỏi tay nghề cao, giàu kinh nghiệm của y bác sĩ tim mạch, bệnh nhân cũng cần có sự tư vấn trong việc kiểm soát tình trạng bệnh. Bệnh viện Bumrungrad có thể đảm bảo việc này thông qua đội ngũ nhân viên hỗ trợ chuyên nghiệp từ bác sĩ, y tá, dược sĩ…

Ngoài ra, bệnh viện có thể phát hiện, chẩn đoán tình trạng di truyền tim; ngăn ngừa và tăng cường sức khỏe tim mạch cho bệnh nhân. Các thành tựu của bệnh viện cũng được người bệnh nhiều nơi trên thế giới ghi nhận.

“50-70% bệnh nhân đến bệnh viện từ khắp nơi trên thế giới, thậm chí có bệnh nhân từ Ethiopia. Chúng tôi tin Bumrungrad còn làm tốt hơn nữa trong tương lai”, GS.TS. BS Koonlawee Nademanee nhấn mạnh.

Bệnh viện Bumrungrad là bệnh viện đầu tiên ở châu Á nhận được chứng nhận JCI (Joint Commission International) của Mỹ về tiêu chuẩn chất lượng y tế. Bumrungrad là bệnh viện tư nhân ở Bangkok được cấp phép với 580 giường bệnh, phục vụ hơn 5.500 bệnh nhân ngoại trú mỗi ngày, cung cấp các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cả bệnh nhân ngoại và nội trú. 

Bệnh viện Bumrungrad thống kê các ca điều trị thành công liên quan đến bệnh tim được thực hiện tại đây:

1. Hơn 350 thủ thuật nong mạch vành mỗi năm

2. Hơn 600 thủ thuật chụp mạch vành mỗi năm

3. 0% tỷ lệ hẹp và vỡ bóng trong các thủ thuật nong mạch vành (tỷ lệ chung ở Thái Lan là 0,22%)

4. Hơn 30 máy tạo nhịp được cấy mỗi năm và hơn 80 nghiên cứu điện sinh lý được thực hiện mỗi năm

5. Không trường hợp tử vong do các thủ thuật tim rung tâm nhĩ (AF) và nhịp nhanh thất (VT)

6. Không trường hợp tử vong do thủ thuật tim TAVI kể từ năm 2016

7. Hơn 70 ca phẫu thuật tim hở được thực hiện thành công mỗi năm.

Thông tin chi tiết: https://www.bumrungrad.com/en/packages/heart-screening-stress-echo

Bích Đào