Giáo sư, nhạc sĩ Ca Lê Thuần vừa qua đời vào hồi 10 giờ sáng nay 20/01/2017 tại Bệnh viện Thống nhất TP.HCM hưởng thọ 79 tuổi.

{keywords}
Giáo sư nhạc sỹ Ca Lê Thuần

Là hình mẫu tiêu biểu của một trí thức miền nam theo cách mạng, ông sinh năm 1938 trong một gia đình trí thức. Cha ông giáo sư Ca Văn Thỉnh và em trai ông là nhà thơ liệt sỹ nổi tiếng nhà thơ Lê Anh Xuân (Ca Lê Hiến) , em gái là NSƯT - đạo diễn Ca Lê Hồng. Năm 16 tuổi, ông là diễn viên văn công, theo đơn vị tập kết ra Bắc. Đến năm 1957, ông theo học sáng tác tại trường Âm nhạc Việt Nam (nay là Nhạc viện Hà Nội). Từ năm 1959, ông học sáng tác và lý luận âm nhạc tại Nhạc viện Odessa (Liên Xô cũ). Trở về nước năm 1964, ông giảng dạy sáng tác và lý luận tại trường Âm nhạc Việt Nam, đồng thời tiếp tục sáng tác, khai thác âm hưởng nhạc dân gian, nhất là chất dân ca Nam Bộ.

Sau năm 1975, ông về miền Nam công tác tại Nhạc viện TP HCM. Từ năm 1987 đến năm 1997, ông là đại biểu Quốc hội. Năm 1989, ông giữ vai trò giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin TP HCM. Năm 1997, ông là giám đốc Nhạc viện TP HCM cho đến khi nghỉ hưu. Từ năm 2001, ông là Tổng thư ký Hội Âm nhạc TP HCM, sau này là chủ tịch Hội Âm nhạc TP HCM. Ông cũng từng là Tổng Thư ký Hội Nhạc sĩ Việt Nam khóa bốn (1989 -1995)...

Cố nhạc sĩ từng đoạt các giải thưởng như giải B của Hội Văn nghệ Giải phóng (1976), giải A của Vụ Âm nhạc và Múa (1980), giải nhì của Hội Nhạc sĩ Việt Nam (1998), Huy chương Vàng, Bạc trong Liên hoan Kịch múa Việt Nam lần thứ nhất (2001).

Năm 2014, nhạc kịch Người giữ Cồn - tác phẩm về vùng Đồng bằng sông Cửu Long của cố nhạc sĩ - được tái dựng để kỷ niệm 20 năm ngày Nhà hát Giao hưởng, Nhạc - Vũ kịch TP HCM diễn suất đầu tiên.

Nhiều năm liền, ông là chủ tịch Hội đồng nghệ thuật của giải Mai Vàng. Ông mất khi giải thưởng này sẽ được tổ chức lần thứ 22 vào tối 20/1 tại TP HCM.

Người nhà nhạc sĩ Ca Lê Thuần cho biết vợ ông NSƯT Mỹ An cũng đang bệnh chữa trị tại bệnh viện Hoàn Mỹ nên hiện tại chưa biết thông tin ông mất. Con gái duy nhất của nhạc sĩ hiện ở Mỹ và dự kiến ngày mai mới về nước.

Hiện tại Hội âm nhạc TPHCM cùng Liên hiệp các hội văn học nghệ thuật TP.HCM đang phối hợp cùng gia đình để lo tang lễ cho nhạc sĩ. Dự kiến lễ tang của nhạc sĩ Ca Lê Thuần sẽ diễn ra tại Nhà tang lễ TP.HCM. Trước đó vào giữa tháng 11-2016 nhạc sĩ Ca Lê Thuần đã phải nhập viện vì đột quỵ và được điều trị tại khoa cán bộ cao cấp của bệnh viện Thống Nhất.

Vinh Sang