Giao thừa cũng nhận tin nhắn tố cáo, không để lộn xộn như thế

Tối ngày tố cáo qua nhắn tin như khủng bố tinh thần, liên tục, có khi nửa đêm, giao thừa cũng nhắn. Chúng ta không để xã hội diễn ra lộn xộn như thế.

- Tối ngày tố cáo qua nhắn tin như khủng bố tinh thần, liên tục, có khi nửa đêm, giao thừa cũng nhắn. Chúng ta không để xã hội diễn ra lộn xộn như thế - Chủ tịch QH nói.

Sáng nay, TVQH họp cho ý kiến về dự án luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Tố cáo.

Liên quan việc tiếp nhận, giải quyết các đơn thư tố cáo nặc danh, trình bày tờ trình, Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu cho biết có 2 loại ý kiến.

{keywords}

Tổng Thanh tra Chính phủ Phan Văn Sáu

Loại thứ nhất cho rằng, quy định của Đảng và luật Tố cáo hiện hành chưa chấp nhận xem xét, giải quyết đơn tố cáo không rõ họ tên, địa chỉ người tố cáo.

"Trường hợp tố cáo nặc danh sai sự thật thì không có căn cứ để xem xét, xử lý trách nhiệm đối với người tố cáo. Do đó, dự thảo luật chưa quy định về việc giải quyết tố cáo nặc danh”, ông Sáu nói.

Loại ý kiến thứ 2 cho hay, thực tế không ít trường hợp người tố cáo bị trả thù, trù dập, trong khi đó mặc dù có quy định nhưng việc bảo vệ người tố cáo còn rất khó khăn nên nhiều người không dám tố cáo hành vi vi phạm pháp luật.

Để kịp thời phát hiện và xử lý đối với các hành vi vi phạm, cần quy định về việc giải quyết tố cáo đối với trường hợp người tố cáo không ghi họ tên, địa chỉ của mình.

Sau khi nghiên cứu, Chính phủ đồng tình với loại ý kiến thứ nhất.

Thảo luận vấn đề này, Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt chia sẻ với những khó khăn, áp lực của đội ngũ đi giải quyết khiếu nại, tố cáo. 

{keywords}

Chủ nhiệm UB Quốc phòng An ninh Võ Trọng Việt

Nêu quan điểm về việc giải quyết khiếu nại tố cáo nặc danh, ông Việt cho hay, trong tình cảnh này, nếu giải quyết đơn thư nặc danh thì “loạn đất nước”. Vì vậy không nên quy định việc này trong luật, chỉ nên xem xét những đơn tố cáo chính thống. Trường hợp nguy hiểm, đặc biệt thì xem xét, có chứng cứ, có dấu hiệu thì làm tiếp.

Cùng quan điểm, Tổng thư ký QH Nguyễn Hạnh Phúc nêu, đã đứng lên tố cáo thì phải đàng hoàng, chính danh tránh tình trạng “ném đá giấu tay, thọc gậy bánh xe”.

Ngược lại, Chủ nhiệm UB Văn hóa, giáo dục, thanh niên, thiếu niên và nhi đồng Phan Thanh Bình phân tích, trong điều kiện xã hội hiện nay, khi tố cáo không phải ai cũng mạnh dạn nói tên của mình.

"Vừa qua có nhiều chuyện đau lòng. Như chuyện ở một trường thôi, tất cả giáo viên đã không dám nói khác với cô hiệu trưởng, nói gì đến tố cáo những việc khác. Rồi rất nhiều chuyện, thủ trưởng nói, nhân viên im lặng”, ông Bình dẫn ví dụ.

Theo ông, nếu quy định không xem xét đơn tố cáo nặc danh thì e rằng sẽ bỏ lọt nhiều thông tin.

“Trong thế giới phẳng, mạng thông tin xã hội là công cụ để người dân nói thẳng suy nghĩ, ý kiến của mình. Vấn đề ở đây, chúng ta phải tiếp nhận, sàng lọc thông tin. Có những thông tin ban đầu tưởng là rất tào lao, nhưng sau này xác minh lại thấy có sự thật”, ông Bình nói.

Chủ nhiệm UB Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng cho hay, trong khi chưa có phương án bảo vệ người tố cáo thì ít người dám đích danh tố cáo vì sợ bị trù dập, vì thế cần có cơ chế bảo vệ để khuyến khích người tố cáo.

Đọc tin tố cáo như khủng bố tinh thần

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân cho hay, luật Phòng chống tham nhũng đã cho phép cơ quan,  đơn vị, cá nhân có trách nhiệm tạo điều kiện cho công dân gửi đơn tố cáo trực tiếp.

{keywords}

Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân

Theo bà, chúng ta đang hướng tới xây dựng Chính phủ điện tử, ứng dụng CNTT trong điều hành, quản lý nhà nước, nếu luật này không mở ra hình thức để người dân có điều kiện sử dụng thì lại chưa đồng bộ với luật Phòng chống tham nhũng và xu hướng của Chính phủ.

Tuy nhiên, Chủ tịch QH cũng nêu một thực trạng bức xúc, quan tâm từ những tin nhắn tố cáo gửi đến.

"Tối ngày tố cáo qua nhắn tin như khủng bố tinh thần, liên tục, có khi nửa đêm, giao thừa cũng nhắn tin. Chúng ta không để xã hội diễn ra lộn xộn như thế", Chủ tịch QH nói.

Chủ tịch QH cho biết, nếu bổ sung hình thức tố cáo thì phải quy định thật chặt chẽ, tức là phải gửi đúng địa chỉ, cơ quan có thẩm quyền, nghiêm cấm việc gửi tin nhắn cho hàng trăm người... Đối với đơn thư nặc danh, mạo danh, trường hợp nội dung rõ ràng thì cần phải có trách nhiệm xem xét.

Sẽ thưởng xứng đáng người tố cáo tham nhũng

Sẽ thưởng xứng đáng người tố cáo tham nhũng

Cùng thế giới kỷ niệm ngày quốc tế Phòng, chống tham nhũng 9/12, Thanh tra CP tổ chức tọa đàm tìm cách "phá vỡ chuỗi tham nhũng".

Tố cáo sai phạm của xã, dân bị ném phân vào nhà

Tố cáo sai phạm của xã, dân bị ném phân vào nhà

Người đại diện đứng ra tố cáo cho nhân dân đã bị những kẻ lạ mặt đe dọa, ném đất đá, phân vào nhà.

Người tố cáo 'nhân bản' giấy xét nghiệm bị tố ngược

Người tố cáo 'nhân bản' giấy xét nghiệm bị tố ngược

Trong khi Công an Hà Nội ráo riết điều tra vụ “nhân bản” kết quả xét nghiệm tại BV Đa khoa Hoài Đức, bỗng nhiên lại xuất hiện nhiều đơn thư tố ngược chị Hoàng Thị Nguyệt gửi đến các cơ quan chức năng.

Hương Quỳnh 

tin nổi bật

Luật Thanh tra sửa đổi, còn 2 nhóm ý kiến giữ hay bỏ đơn vị cấp huyện

Sáng nay (26/5), thừa ủy quyền của Thủ tướng, Tổng Thanh tra Chính phủ Đoàn Hồng Phong trình bày tờ trình dự án Luật Thanh tra (sửa đổi) trước Quốc hội.

Tiền kiểm phim trên không gian mạng để không bị xâm lấn bởi tư tưởng độc hại

Vấn đề tiền kiểm và hậu kiểm với phim phát hành trên không gian mạng đặc biệt ở các nền tảng xuyên biên giới quy định trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được nhiều ĐBQH tranh luận, góp ý chiều 25/5.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Xây dựng luật theo hướng ‘lấy người bệnh làm trung tâm’

Chiều nay (25/5), trình bày Tờ trình dự án Luật Khám bệnh, chữa bệnh (sửa đổi), Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, Bộ đã xây dựng nội dung dự án Luật theo hướng "lấy người bệnh làm trung tâm".

Chủ tịch nước: Đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo

Phát biểu tại phiên họp tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh về gói kích thích kinh tế phải đi vào cuộc sống để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chứ “đừng để lạm phát cuốn trôi người nghèo”.

Thêm lô hàng hỗ trợ chống dịch 'mắc kẹt' trong kho 6 tháng không lấy ra được

Thông tin được Đại biểu Trương Thị Ngọc Ánh nêu tại phiên thảo luận tổ Quốc hội về tình hình kinh tế xã hội sáng 25/5 khi nói về thủ tục hành chính gây khó khăn ngay cả với hàng từ thiện.

‘Mời cả nội chính, công an ngồi hội đồng vẫn không mua sắm được, lạ thế!’

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, một số địa phương khi mua sắm thì mời cả cơ quan nội chính, thanh tra, công an vào ngồi hội đồng nhưng vẫn không mua được.

Chủ tịch TP.HCM trăn trở khi bác sĩ từ 'người hùng' thành sai phạm vì mua sắm thiết bị

Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, sau chống dịch đã ghi nhận, tôn vinh lực lượng y tế như những "người hùng" nhưng gần đây xã hội đang có xu hướng nhìn bất kỳ cái gì, bất cứ việc mua sắm nào của y tế cũng đều có chủ ý sai phạm.

Trải dài suốt 5 khóa Quốc hội, đường Hồ Chí Minh vẫn chưa xong

ĐBQH nêu, trải dài suốt 5 khóa, Quốc hội đã theo dõi sát sao nhưng mục tiêu kết nối toàn tuyến từ Pác Bó (Cao Bằng) đến Đất Mũi (Cà Mau) vẫn không thực hiện được. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định “dứt khoát bố trí vốn để làm cho xong”.

Không để người nước ngoài đồng sở hữu cảng biển, sân bay ở Khánh Hòa

Thảo luận tại tổ về dự thảo Nghị quyết của Quốc hội trong thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển tỉnh Khánh Hòa vào chiều 24/5, nhiều đại biểu băn khoăn về quyền sở hữu cảng biển, sân bay khi thu hút nhà đầu tư nước ngoài.

Đề xuất có Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá

Đại biểu Quốc hội đề xuất nghiên cứu, xây dựng Luật bảo vệ người dám nghĩ, dám làm để tạo đột phá tăng trưởng cho đất nước.

'Luật rừng' là có hại, nhưng một 'rừng luật' xung đột thiệt hại còn nhiều hơn

Quốc hội sáng nay thảo luận về dự kiến Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2023, điều chỉnh Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022.

Bất động sản, cho vay tiêu dùng, BOT giao thông chiếm tỷ trọng nợ xấu cao

Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế lưu ý, một số lĩnh vực có số nợ xấu chiếm tỷ trọng cao so với nợ xấu của toàn hệ thống như: Bất động sản (18,4%); cho vay tiêu dùng (25,8%); BOT, BT giao thông (3,92%)...

Cần 10.000 tỷ để hoàn thành nốt 171 km đường Hồ Chí Minh

Theo Ủy ban Khoa học Công nghệ và Môi trường dự án đường Hồ Chí Minh còn lại 3 đoạn với tổng chiều dài 171 km, tổng mức đầu tư là 10.770 tỷ đồng chưa được bố trí nguồn vốn.

Cử tri bức xúc, Quốc hội xem xét giám sát đổi mới sách giáo khoa phổ thông

Phân tích về một trong 4 chuyên đề có thể được Ủy ban Thường vụ Quốc hội giám sát, ĐBQH cho rằng qua giám sát, Quốc hội có thể chỉ ra những việc ngành Giáo dục đã thực hiện đúng, những hạn chế, những điều cần khắc phục.

Vụ Việt Á gây thất thoát, lãng phí tài sản công, khiến nhân dân bức xúc

Vụ án tại Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á và một số cơ quan, địa phương trong thời gian vừa qua gây thất thoát, lãng phí kinh phí, tài sản công, gây bức xúc trong nhân dân.